Xây Trăm Năm, Phá Một Giờ

Thanh Nguyễn

8-1-2021

Đồ họa: Những kẻ khủng bố chiếm tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021. Nguồn: News BHT

Các triều đại vua chúa ngày xưa thường có chung một chu kỳ là cha xây con phá. Đó là chuyện của chế độ quân chủ chuyên chế. Oái ăm thay, ở đất nước dân chủ nhất thế giới, những gì cha ông xây dựng hơn hai trăm năm, con cái chỉ phá một giờ.

Nếu phải chọn một biểu tượng cho nền dân chủ Hoa Kỳ, theo tôi, chắc nhiều người sẽ không ngần ngại  cho rằng đó là toà nhà Quốc Hội Hoa Kỳ (Capitol Building). Đơn giản, bởi vì đây là nơi làm việc, hội họp của những người được dân bầu làm đại diện cho mình để có tiếng nói cuối cùng trong mọi chuyện, từ nhỏ đến lớn.

Ngày 6/1/2021, trong lúc lưỡng viện Quốc Hội đang họp để chứng thực kết quả bầu cử Tổng Thống 2020, toà nhà đã bị tấn công và thất thủ. Phó Tổng Thống Pence và các ông, bà dân biểu, nghị sĩ phải vừa chạy vừa bò xuống các hầm trú ẩn.

Đây là trò cười cho toàn thế giới. Trung Quốc, Nga hả hê kêu làng nước ra xem biểu tượng dân chủ thế giới. Họ có thêm lý do để tăng cường sự độc tài toàn trị của mình.

Nhiều nhà chính trị, cũng như các nhà báo đã gọi tên sự kiện này là khủng bố, hay nổi loạn và những người tham gia sẽ phải trả giá cho hành động của họ. Nhưng bi hài kịch này chỉ là “quả”, sinh ra từ cái “nhân” độc mà Trump và nhiều lãnh đạo chính trị đã gieo trong nhiều năm qua.

Đáng lẽ ra họ phải ngăn chặn ngay từ lúc Trump có những lời nói và hành động đi ngược lại văn minh, dân chủ. Khi ông không thừa nhận kết quả bầu cử và cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận, các lãnh đạo Đảng Cộng hòa biết là không đúng, nhưng vì lợi ích của bản thân và của đảng mình nên đã không lên tiếng, hay hùa theo.

Nếu các chính trị gia lão luyện như Mitch McConnell không dự báo được chuyện bạo loạn này sẽ xảy ra thì quá kém, còn nếu thấy mà không hành động trước thì càng không thể tha thứ.

Cảnh tượng được truyền đi trên toàn thế giới là toà nhà Quốc hội hỗn loạn và bát nháo, một số người cuồng Trump chiếm lấy các bàn làm việc, nghênh ngang ngồi livestream cho các “chiến hữu” xem. Một số người còn đái bậy trong những phòng làm việc. Nước tiểu hay đồ uế thải có thể đã được dọn sạch, nhưng hình ảnh này sẽ đi vào lịch sử của nước Mỹ và văn minh nhân loại như một vết nhơ không thể tẩy rửa.

Trump còn 13 ngày trên cương vị tổng thống, và mọi sự chắc chưa dừng lại ở đó. Cũng may là tổng thống không thể đơn phương ra lệnh tấn công hạt nhân, chứ không thì cái gì cũng có thể xảy ra với một người bị tham-sân-si ngút trời dẫn dắt.

Phải chăng người Mỹ đang trả giá cho những gì mình đã làm trong những năm tháng qua? Cuối cùng, như người Việt chúng ta hay an ủi rằng, trong cái rủi có cái may, cũng có thể đây là cái may vì ít ra sự kiện tủi nhục này cũng đánh thức chút lương tâm còn lại của của các nhà lãnh đao, khiến họ làm việc vì dân, vì nước, hơn vì bản thân mình.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Trong cái rủi có cái may.
  Cuộc bạo loạn vạch cho người Mỹ thấy cái khuyết thiếu của nền dân chủ, thấy cái tác hại của chủ nghĩa dân túy.
  Cùng nhau, người Mỹ sẽ tu chỉnh lại cơ chế để sai lầm không lặp lại.

  • Nền DÂN CHỦ và TỰ DO của nước Mỹ luôn luôn là niềm tự hào, hãnh diện của dân tộc họ, và là niềm mơ ước của các dân tộc khác trên toàn thế giới !
   Để có một nền dân chủ và tự do như thế này, nhân dân Mỹ cũng đã phải trả trả bằng một cái giá khá cao bằng tù tội, tranh đấu, máu và cả nước mắt…, dù họ là một dân tộc văn minh và tiến bộ nhất nhì trên thế giới.
   Một vài hình ảnh bạo loạn, đập phá, hôi của…ở đâu đó, không thể làm lu mờ, mất đi sự tự tin, hãnh diện mà nhân dân Mỹ đang có, và đang được hưởng.

 2. Chuyện của Trump hao hao chuyện của Mao.
  Khi sách động cuộc “làm phản có lý” chống lại bọn có tư tưởng “tư sản” chống lại nhân dân, được nhiều lãnh đạo cấp cao trong đảng ủng hộ, “nhân dân lao động” cuồng nhiệt nghe theo. Mấy ông phái “hữu” như Lưu Thiếu Kỳ, Đặng Tiểu Bình … thì sợ “tan nát hết cả” nên nhượng bộ. “Lũ bốn tên”, “Hồng vệ binh” cùng Lâm Bưu … làm mưa làm gió, Lưu, Đặng … ăn trái đắng khi sự việc vượt ra khỏi vòng kiểm soát. Đặng thoát chết nhưng gia đình tan nát, sau lấy lại được vị thế chính trị, nhưng nỗi đau luôn trong tâm khảm, mà không thể cởi bỏ. Mao “có sức mê hoặc quần chúng rất lớn”, đấy là nhận xét của giới chính trị Tàu lúc đó, dù rằng Mao có nhiều việc làm rất lưu manh, nhưng trong mắt của “quần chúng ủng hộ”, chủ tịch luôn “vĩ đại”, như dân Bắc Việt lúc đó xì xào với nhau, “cứt Mao cũng vĩ đại”. Mao lại dám một mất một còn, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, bất chấp đạo lý, nó là 1 thế mạnh so với bọn còn lại.
  Tình huống của Trump có hơi khác, nhưng cách xử lý của đảng Cộng Hòa kỳ bầu cử 2016 là tương tự Lưu, Đặng, tức là chấp nhận thỏa hiệp. Việc diễn ra đến hôm nay, có gì đáng ngạc nhiên.
  Mao sách động “làm phản có lý” trong tình huống Tàu nằm trong “màn lưới thép” của thể chế chuyên chế. Trump sách động “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, “chống lại bầu cử gian lận” để “tiếng nói của các bạn được coi trọng”, trong thể chế dân chủ đa đảng, vì vậy có sự ủng hộ ngầm của các thế lực chống lại Hoa Kỳ ở nước ngoài, những người có lợi khi chính trị Mỹ rối loạn.
  Mao bảo Lưu, Đặng là “tư sản”; Trump bảo đảng Dân Chủ là “chủ nghĩa xã hội”. Cả hai đều rất sung sướng khi được người khác ca ngợi, đưa lên mây xanh, và sẵn sàng đạp lên xác đổng đội để tiến lên.
  Chờ xem màn diễn tiếp theo.

 3. Xây khó, phá dễ.
  Để có một nền DÂN CHỦ lâu đời cần nhiều đời tổng thống, phá nó không cần nhiều hơn một.

  Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng với tất cả những gì đã xảy ra với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cho đến khi Phó tổng thống Mike Pence gõ búa tuyên bố Tổng thổng thứ 46, đã khẳng định được giá trị đích thực bền vững của nền dân chủ Hoa Kỳ.

 4. Biet rat ro rang , TD da tu choi khong dam dang nhung y kien phan bien trai chieu, vi chu truong cua bao TD , ai cung biet ,tu choi moi y kien noi tot cho nuoc My duoi thoi TEN KHON NAN TRUMP ,va chi dang nhung bai ca nguoi XHCN ,nhu ten Jackhammer co lai nao do ,khong mot bao dien tu nao muon dang, va Nha Duy boc thom ten vo lai Obama, coi nhu than thanh ,bay gio toi thach thuc dam dang y kien nay va san sang doi thoai voi BBT. Xin cho va Tran trong cam on .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây