Vì sao cuộc đảo chính của “đại tá Trump” bị thất bại thảm hại?

Jackhammer Nguyễn

7-1-2021

Đảo chánh bất thành

Ngày 6/1/2021, hàng ngàn người, trong đó có một số người có vũ khí tràn vào tấn công điện Capitol. Mấy trăm nghị sĩ, phó tổng thống phải được đưa đi trú ẩn. Vệ binh quốc gia được điều đến, lựu đạn cay được tung ra. Sau vài giờ xung đột, quân nổi dậy bị đẩy lui, thủ đô được đặt dưới lệnh giới nghiêm. Có tất cả bốn người chết, hàng chục người bị thương, khoảng 52 người bị bắt.

Cảnh tượng ấy là ở Venezuela? Burkina Faso? Thái Lan? Không. Đó là cảnh hỗn loạn ở điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, biểu tượng của nền dân chủ lớn nhất và hùng mạnh nhất thế giới, nơi làm việc của 100 thượng nghị sĩ và 435 dân biểu Hoa Kỳ.

Lực lượng nổi dậy tấn công Capitol lại nhân danh tổng thống đương quyền Donald Trump. Khi đám đông tấn công Capitol, các nghị sĩ lưỡng viện đang tranh luận về chuyện một nhóm nhỏ các đồng minh chính trị của ông Trump đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tại một số bang quan trọng mà đối thủ Biden của ông đã thắng.

Trước đó, nói chuyện với đám đông trước tòa Bạch Ốc, ông Trump kêu gọi mọi người kéo đến điện Capitol, giành lấy lại nước Mỹ bằng sức mạnh. Đồng thời, con trai ông cùng luật sư riêng của ông cũng lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ nhiệt tình hãy dùng sức mạnh.

Đây là cố gắng cuối cùng của tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sau khi thất bại trong cuộc tranh cử vào ngày 3/11/2020. Hơn 50 vụ kiện của ông Trump và đồng minh lên các tòa án các cấp đều bị bác bỏ, trong đó có nhiều thẩm phán được chính ông Trump bổ nhiệm.

Sau cuộc náo loạn và trật tự vãn hồi, hai viện Quốc hội tiếp tục nhóm họp trong tình trạng an ninh gắt gao.

Đến sáng sớm ngày thứ Năm, ngày 7/1/2021, theo như dự đoán, phó tổng thống Mike Pence gõ búa tuyên bố, ông Joseph Biden là tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, bà Kamala Harris làm phó.

Sau tuyên bố này ít phút, tổng thống Trump tuyên bố, ông sẽ chuyển giao quyền lực trong trật tự. Lần đầu tiên, ông Trump chấp nhận thất bại sau hơn hai tháng thua cuộc bầu cử. Tin từ Nhà Trắng cho biết, một loạt nhân viên đã từ chức.

Cuộc đảo chánh ngày 6/1/2021 của đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã thất bại thảm hại. Nguyên nhân nào làm cho cuộc đảo chánh này thất bại?

Nền dân trị Mỹ

Đó là nền dân chủ dựa trên thiết chế tam quyền phân lập của Hoa Kỳ, sự tản quyền về các tiểu bang, một xã hội dân sự mạnh mẽ, cùng với nền báo chí độc lập và tự do.

Ông Trump không thể sai khiến được các dân biểu, trong đó có rất nhiều người cùng Đảng Cộng hòa, vì họ thuộc nhánh lập pháp, độc lập với chính quyền của ông.

Ông Trump không thể sai khiến được các quan tòa, dù rằng có nhiều người do chính ông bổ nhiệm, vì họ thuộc tư pháp, độc lập với chính phủ của ông, họ làm việc suốt đời không theo nhiệm kỳ như ông.

Việc bầu cử được các tiểu bang tổ chức và chứng nhận, ông Trump không thể can thiệp vào việc của các chính quyền tiểu bang, hòng ngăn chận ý chí của dân chúng không ủng hộ ông.

Ngay sau cuộc tấn công của những người ủng hộ ông Trump vào Capitol, các công ty mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube đồng loạt treo tài khoản của ông Trump, ngăn chận trước các thông điệp kích động bạo lực có thể xảy ra. Các công ty này là một phần của xã hội dân sự Hoa Kỳ, ý thức rằng họ phải cùng ngăn chận những hành động nguy hiểm cho xã hội.

Điều đáng lưu ý nữa trong việc bảo vệ nền dân trị Mỹ là, quân đội đứng ngoài chính trị. Mặc dù với tư cách là tổng tư lệnh quân đội, nhưng ông Trump không thể điều quân đội đến đàn áp những đối thủ chính trị, cũng không được quyền đem quân đội dẹp biểu tình, trừ khi có những cuộc nổi dậy lật đổ.

Trong những cuộc biểu tình chống phân biệt sắc tộc hồi tháng 6/2020, Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là ông Mark Esper, cùng một số tướng lĩnh đã tuyên bố chống lại ý định ông Trump muốn điều quân đội đàn áp biểu tình. Có thể đó là vì lý do mà ông Esper bị đuổi việc, để ông Trump đề cử một người dễ bảo hơn?

Khó có thể biết điều đó một cách chính xác, nhưng có một điều rất trớ trêu là, khi hàng ngàn người tràn vào Capitol gây nên tình trạng nổi dậy rất rõ ràng, thì ông Trump im lặng, các yêu cầu của một số giới chức quốc hội và địa phương điều động vệ binh quốc gia bị từ chối lần thứ nhất, đến lần thứ hai, vệ binh quốc gia từ Washington DC, Maryland và Virginia mới được điều động đến khi bà thị trưởng DC, trong thẩm quyền của mình, đã ban hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô.

Hãy thử tưởng tượng rằng quân đội Mỹ được phép can thiệp vào các hoạt động chính trị dưới quyền điều động của tổng thống thì nước Mỹ sẽ ra sao? Chắn chắn ngày 6/1/2021 sẽ là ngày kết thúc của nền dân trị Mỹ.

Trong nền dân trị này, Mỹ cũng như Tây Âu, Nhật Bản, Úc,… tất cả những tranh chấp chính trị, quyền lực được tiến hành thông qua hệ thống bầu cử, tranh cãi ở nghị viện, tòa án, chứ không phải là hành động bạo lực.

“Cộng hòa củ chuối”

Cựu tổng thống George W. Bush gọi sự việc tấn công vào Capitol ngày 6/1/2021 là một hành vi mà các nước “cộng hòa củ chuối” (banana republic) sử dụng trong chuyện tranh chấp bầu cử. Cộng hòa củ chuối là các quốc gia độc tài, hoặc chỉ có dân chủ hình thức, các thế lực chính trị tranh giành quyền lực với nhau bằng bạo lực, đảo chánh. Tên cộng hòa củ chuối xuất phát từ các quốc gia Trung Mỹ, chuyên trồng chuối xuất khẩu.

Tôi đã viết về chủ đề này đăng trên Tiếng Dân ngày 25/11/2020, sau khi ông Larry Hogan, thống đốc Maryland, một chính trị gia cùng đảng với ông Trump, nói rằng những chuyện mè nheo về kết quả bầu cử của ông Trump là những hành vi chính trị ở những nước cộng hòa củ chuối.

Tại các nước cộng hòa củ chuối này, có những vị đại tá rất uy quyền, cả thế quyền lẫn thần quyền, như trong không gian siêu thực “Trăm năm cô đơn” của văn hào Colombia, Gabriel Garcia Marquez.

Trong bài viết của tôi về Trump và các nước cộng hòa củ chuối, tôi có kết luận rằng, Trump không thể là một đại tá quyền uy như ở một nước cộng hòa củ chuối được. Ông ta phải ra đi.

Cuộc đảo chánh của “đại tá Trump”, với âm mưu biến nước Mỹ thành một nước “cộng hòa củ chuối” đã thất bại.

Nền dân trị Mỹ vẫn vững vàng.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Washington DC, 6/1

  Biển người dân Mỹ ủng hộ Tổng thống của họ đã tập kết về DC từ trước D-Day, tràn ngập mọi khoảng trống từ sớm trước WH để nghe lời nhắn nhủ.
  Con người thất thế đứng trên cái bục dã chiến chơ chỏng giữa đất trời ngày đông lộng gió, không cờ xí không trang hoàng, như một chỗ cắm trại; hệ thống âm thanh (bị quấy phá?) tiếng được tiếng mất.
  Thân phận mới đó mà đã tơi tả chẳng ai ngờ, như một mãnh thú rụng lông từ những cú đớp táp của bầy chó rừng bao vây tứ bề!
  Nay chúng nó còn gầm thét muốn truất phế, luận tội…cho chắc ăn. Chúng còn muốn “tước quyền sử dụng vũ khí hạt nhân” vì “lo ngại ông Trump kích hoạt” để đe doạ “núi của”!
  Ra thế, vía Trump nặng thật, tơi tả thế mà giờ nầy đối thủ vẫn còn sợ.

  Đoàn biểu tình vẫn ôn hoà tiến về đồi Capitol. Chẳng có chuyện quá khích, chẳng có đụng độ, hơi cay, chẳng dùi cui nào cản trở họ suốt trên đường tới mục tiêu.

  Thế rồi, bổng có vài xe buýt từ đâu tới… đổ người xuống.
  Rồi bổng có đám tiên phong khởi động xung phong.
  Đám nầy leo tường, leo rào. Họ xô đẩy nhau tràn lên 2 hành lan dốc, xông vào nghị trường…

  quá dễ dàng đến lạ!

  Lính gác không ngăn cản:
  Đám người mới nầy thực chất là đã được thả cho đi vào. Chỉ cần đội chiếc nón có ghi chữ Trump là đủ.

  Họ cố thực hiện chiến thuật “có mặt”, “có nhản hiệu Trump”, có biểu ngữ “ủng hộ Trump”…để camera ghi lại hình ảnh, dấu vết, chứng tích…, để đổ tội lên đầu đối thủ!
  Họ cố tình gây án mạng, dù chẳng có bao lăm cản trở bằng bạo lực từ lực lượng hành pháp chống họ…
  Họ cố gây ra hành động phạm thượng, lố bịch mất dạy của phường du thủ du thực, cố gây ấn tượng xúc phạm giá trị của nền cộng hoà, phá hoại, thậm chí lấy cắp hiện vật trong cung điện!

  Tại sao lực lượng an ninh canh gác điện Capitol hôm nay bổng hiền lành thế?
  Tại sao một vụ đột nhập ngang ngược, (mà rất có thể có vô số phái viên từ tử thù của Mỹ- Iran, IS, đội cảm tử Bắc Triều tiên…lợi dụng cơ hội nghìn năm một thuở để phá hoại…) lại chẳng có một phản ứng tự vệ đáng kể nào của lực lượng “giữ đền”- vốn có quyền bắn chết tại chỗ bất cứ kẻ xâm nhập nào tiên phong tiến vào?

  Thậm chí không có vụ bắt giữ nào?

  Người ta nói sẽ điều tra, truy cứu qua hình ảnh camera vv và vv…
  Ai biết được chuyện mờ ám nổi tiếng của xứ này từ bàn tay lông lá của mấy tổ chức viết tắt ABC XYZ?!
  J F Kennedy mà còn phải ngậm hờn nơi chín suối mãi tận thế kỷ 21, thì sá gì mấy đứa đóng tuồng nầy!

  Bọn côn đồ đã đột nhiên biến mất, dễ dàng như khi chúng được chở tối vào giờ G phải hành động, như các bosses hoạch định…

  Chính nghĩa có tất thắng được gian tà không?
  Xưa rồi diễm.

  Rất nhiều tiền + xẩm + nCoV + tôn tử + IT…sẽ thắng bất cứ đền đài thành quách nào của tự do dân chủ văn minh chính nghĩa!

  Kể từ 3/11/2020, tại quê hương của Statue of Liberty,
  “tà ác càng hung hăng ngang ngược hơn, còn người dân chính nghĩa trong lòng càng nguội lạnh, tất cả đều có thể khiến cho thế giới của chúng ta đi nhanh về hướng tối tăm hơn” (Dr. TaDien).

 2. Khi nhiều người ngay cả phe ta lên tiếng yêu cầu phế truất Tổng Thống, phải bị pháp luật xử lý, Trump bắt đầu run mới lên tiếng phê phán hành vi bạo động của đám cuồng Trump và hứa sẽ chuyển giao quyền lực một cách êm thấm!!! Lời hứa sẽ đưa sự thực trong ngày 06/01 và sẽ cùng đi đến đồi Capitol đều không có, thay vì vậy y lên chuyên xa chống đạn chạy về ngồi êm trong Nhà Trắng. Thật là bỉ ổi, hèn hạ, điên rồ hệt đám cuồng Trump!

 3. Trung cộng thả con virut Vũ Hán ra, thế giới chao đảo, dùng kế “bất chiến tư nhiên thành ” kết hợp với và cho BIG TECH-BIG MEDIA-DÂN CHỦ TẢ PHÁI—ĐÃ ĐẶTNỀN MÓNG CHO CHỦ NGHĨA <<>>
  DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO <<>> CỦA
  TẬP CÂN BÌNH

 4. NƯỚC MỸ vẫn mãi VĨ ĐẠI !
  Cũng như NIXON, TRUMP là người kém may mắn từ khi xuất hiện con siêu vi trung c..uốc mà ra
  Không thôi việc tái đắc cử với những thành tựu kinh tế hơn 3.000.000 việc làm sau 60 năm Nước Mỹ mới cất cánh thì Đại dịch phá toang tất cả !!
  Nhưng dù TRUMP có ra đi nhưng TÂY ĐỘC Trump vẫn còn ảnh hưởng lâu dài nhất là Toàn cầu hóa nặc mùi 1 Đai 1 Đường 1.000.000 Bẫy vẫn còn đó trong bối cảnh ĐẠI DỊCH liên tiếp của nhiều loại siêu vi cực kỳ nguy hiểm khác ám ảnh Nhân loại …

  Điều kỳ lại TRỰC GIÁC TRUMP là thấu kính phân kỳ giúp hàng trăm triệu người cận thị mở rộng tầm viễn kiến nhìn vào viễn cảnh của 1 Tương lai gần BỪNG TỈNH đột thức như Đại đế Nã Phá Luân đã tiên tri gần 300 năm trước về con quái vật khủng long Đại Hán
  Hy vọng chúng ta không quên Bài học Trump !!!

 5. Bạo lực cách mạng đã không giúp được gì cho Trump.
  Ông lãnh đạo không tài tình sáng suốt bằng bacho ta.

  • Rất đúng, cần có cố vấn cực kỳ quan trọng, là Jackhammer BS , thì sẽ tiến vượt thời gian tới XHCM bất diệt , vì người lý tưởng của hẳn là tên Sanders BS, một đồng chí vô cùng kính mến và tên Tổ quốc ăn năn (gia Kiểng ) cũng rất BS,sư phụ vô vàn kính yêu của hắn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây