Nghĩ gì sau cuộc bạo động hôm qua ở điện Capitol?

Thụy Mân

7-1-2021

Thật ra quyền biểu tình đã được ấn định trong hiến pháp Mỹ, là một cách người dân thể hiện quyền công dân của mình, nhưng khi có bạo động và đổ máu thì nó lại là chuyện hoàn toàn khác.

Ngày hôm qua thế giới đã kinh hoàng chứng kiến đám phiến loạn tấn công vào một nơi được xem là biểu tượng của nền Lập pháp nước Mỹ, trong lúc nhân viên cao cấp chính phủ đang tiến hành một công việc có thể gọi là quan trọng nhất cho đất nước sau mỗi bốn năm.

Khác với một đất nước độc tài toàn trị, nơi nhân vật lãnh đạo thường đắc cử với số phiếu bầu trên 95% trở lên, ở một đất nước dân chủ như Mỹ, ai là người thắng cuộc vào White House cũng để lại cho công chúng ít nhất là một nửa số người thất vọng (với cuộc bầu cử năm 2016 đã có hơn nửa số người dân Mỹ thất vọng).

Nhưng vì là một đất nước tự do, người ta có những hành xử văn minh lịch lãm, người thua cuộc sẽ nén giữ sự thất vọng của mình, ủy lạo và xoa dịu đám đông ủng hộ, công nhận sự thất bại, để giúp cho sự chuyển giao quyền lực một cách văn minh nhất, êm thắm nhất. Đó là tiền lệ từ các đời tổng thống trước, cho đến khi đất nước này có Donald Trump.

Ngày hôm qua cả thế giới đã thấy được lời cô Mary Trump là đúng. Cô Mary đã cảnh báo mọi người về người chú ruột: “Thay vì chấp nhận sự thua cuộc, ông ấy sẽ phá tan nát nước Mỹ“, nguyên văn “Rather than admit defeat, he would rather wreak havoc on the United States“. Và ông ta đã làm đúng như vậy không chỉ hôm qua, mà suốt hai tháng qua.

Cuộc phiến loạn đã xảy ra, toàn thể Lưỡng Viện Quốc Hội đã phải rút vào lánh nạn, đám côn đồ đi nghênh ngang trong các sảnh đường, chiếm cứ văn phòng các nhân vật cao cấp, ngang nhiên phá phách và đập đổ, những hình ảnh đau lòng của một nước Mỹ chia rẽ và thù hận, nước Mỹ sau bốn năm đứng đầu bởi một con người bị các hội chứng thần kinh, bệnh ái kỷ, một tay côn đồ gian manh, bất nhân thứ thiệt, đã hiển hiện ra trước thế giới với tất cả các góc cạnh xấu xí và yếu đuối của nó, một nỗi ô nhục mà từ nay về sau, mỗi bốn năm vào ngày này, nó sẽ được nhắc đến như sự kiện 9/11, khi nước Mỹ bị tấn công bởi khủng bố.

Nhưng thật ra trong mọi cái xui luôn luôn có cái may. Hay đúng hơn sự xấu xa, dối trá bao giờ rồi cũng có hậu quả riêng của nó. Đó là karma, là ác giả ác báo khó tránh. Đám phiến loạn không thay đổi được kết quả cuộc bầu cử, trái lại tiến trình đã được thông qua nhanh hơn, lý do lớn nhất có lẽ không còn nhiều người trong Quốc hội muốn dính vào với một tay tổng thống thất cử, xúi giục bạo loạn, một kẻ thất bại cay đắng nhất, đê tiện nhất trong lịch sử đất nước.

Và rồi người ta sẽ quên Trump, hoặc nhớ đến Trump như một kinh nghiệm để tránh xa, ngay cả những người đã từng tham gia vào đám đông hỗn độn hôm qua, một ngày nào đó nhìn lại, họ sẽ hổ thẹn tự vấn “Không biết ma xui quỷ ám gì mà mình lại có mặt ở nơi đó ngày ấy?”

Và rồi nước Mỹ sẽ tiếp tục vĩ đại theo cách riêng của đất nước này. Không giống ai cả, nhưng vẫn sẽ là ngọn cờ đầu dân chủ của thế giới.

Có thể bạn đang có những suy nghĩ u ám và không đồng ý với tôi điều này, nhưng nếu nước Mỹ không vĩ đại, không có những giá trị riêng của những con người tử tế, bất kể họ ủng hộ Dân Chủ hay Cộng Hòa, từ dân đen đến các viên chức cao cấp trong chính phủ thì làm sao chúng ta có thể trục được một tay “bán trời không mời thiên lôi” như Trump, sau khi đã lỡ lầm đưa ông ta vào White House bốn năm trước?

____

Nhà báo Dan Cohen đăng clip, cho thấy những kẻ bạo loạn xông vào tòa nhà Quốc hội, một kẻ bị bắn chết:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Quyền con người trong Tuyên ngôn độc lập Hoa kỳ được nhắc lại trong Tuyên ngôn độc lập của Việt nam .
  Ngày 6-1 là ngày sinh nhật chói lòa của Quốc hội Việt nam, là ngày đen tối nhất trong lịch sử Quốc hội Hoa kỳ.
  Bạo lực cách mạng đã thành công rực rỡ ở Việt nam, đã thảm bại nhục nhã ở Hoa kỳ.
  Cột điện ở Hoa kỳ đang rút chân chuẩn bị chạy hết về Việt nam.

 2. Vâng,nước Mỹ đến thời suy tàn nên không còn đủ sức làm bá chủ thế giới.Sau đó nếu
  Tàu cộng soán ngôi được rồi thì giới nghiên cứu “tháp ngà” sẽ tìm cách giải thích biện
  hộ…rằng thì là mà…”anh đã lầm đưa em… lên ngôi “…
  Hai bên đều có những thành phần cực đoan cùng chung nhược điểm gây ra hậu qủa
  tai hại là “dục tốc bất đạt” như đã thấy trước đó là DC có BLM,Antifa ?
  Có điều khả nghi là biết đâu có kẻ “nằm vùng” kích động để thực hiện đòn đánh phá
  như một mánh khoé nhằm “bôi nhọ” quyền lực đối phương ?

 3. Nước Mỹ đã sụp đổ và thay vào vị trí số 1 không ai khác là Trung Cộng
  Nếu thử nhìn mặt bắt hình dong thì Biden như kẻ mắc bệnh đao, kèm theo thể trạng èo uột như con mèo đi tướt, vai so cổ rụt thể hiện sự ươn hèn, thiếu tự tin
  Trump quả thật dẫu có ghét thì cũng phải thừa nhận ông ta rất phong độ, đầu óc minh mẫn, con mắt lanh lợi. Kẻ nào ” 2 lưỡi” thì khi đứng trc Trump cũng phải cụp mắt hoặc chí ít tránh ánh nhìn của Trump.
  Vân thế đã không còn cho nước Mỹ. Chỉ trong vòng nhiệm kỳ này của Biden, nước Mỹ rơi vào vòng xoáy suy thoái, tất cả những gì tốt đẹp bị phá vỡ thảm hại. Loan… Đại loạn

Comments are closed.