Hà Nội và tân Tổng thống Biden

Jackhammer Nguyễn

12-11-2020

Sau khi ông Joseph Biden được các hãng truyền thông lớn của thế giới: AP, Reuters, BBC, CNN, NBC, Fox,… tuyên bố ông thắng cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020, các nguyên thủ quốc gia phương Tây, Canada, Úc, Nhật, Tân Tây Lan, Đài Loan,… lần lượt chúc mừng Tổng thống tân cử (president elect).

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia không (chưa) chúc mừng, gồm có các nhà nước độc tài Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn, hoặc các quốc gia thất bại (failed states) như Brazil, Mexico.

Chúng ta thấy gì ở thái độ của Hà Nội đối với cuộc bầu cử rất đặc biệt 2020 này ở Mỹ?

Điều đầu tiên dễ thấy nhất là, Hà Nội không chia sẻ những giá trị của một xã hội dân sự, trong đó các cơ quan truyền thông độc lập đóng vai trò rất quan trọng.

Đúng là phải có sự xác nhận của Ủy ban Bầu cử thì ông Biden mới “có giấy chứng nhận tổng thống”. Nhưng truyền thống của xã hội dân sự phương Tây, mà đặc biệt là Hoa Kỳ, trong hàng chục lần bầu cử vừa qua, việc dự báo của truyền thông không bị sai, và ngay sau công bố của báo chí, các công việc chuyển tiếp của tổng thống tân cử bắt đầu. Người ta hầu như không biết có sự tồn tại của Ủy ban Bầu cử.

Nhưng trong bốn năm qua, chính quyền của Trump và các đồng minh chính trị của ông ta ra sức hủy hoại nền móng của xã hội dân sự đó, dùng bộ máy nhà nước để lấn át xã hội dân sự. Việc tuyên bố không chịu thua, thúc ép Ủy ban Bầu cử không công nhận ông Biden, là sự nối dài của những cố gắng đó.

Xin được nhắc lại, để phục vụ ý đồ của mình, năm 2017, Trump đã bổ nhiệm đồng minh của mình là Trey Trainor làm Chủ tịch Ủy ban Bầu cử với hy vọng sẽ giúp Trump trong lần bầu cử này. Việc bổ nhiệm này đã gây tranh cãi, các nhóm quan sát sự minh bạch của chính phủ đã phản đối mạnh mẽ chuyện Trump bổ nhiệm ông Trainor. Gần 3 năm sau, tháng 5/2020, Thượng viện đã chuẩn thuận ông Trainor vào chức Chủ tịch Ủy ban Bầu cử.

Những lần bầu cử trước ở Mỹ, kể từ khi hai nước có quan hệ ngoại giao, Việt Nam cũng mau mắn gửi điện chúc mừng vị tổng thống tân cử sau tuyên bố của báo chí. Giới chức ở các nền dân chủ phương Tây, kể cả những đồng minh của ông Trump như Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cũng vẫn tin tưởng vào sự đúng đắn và hoạt động hiệu quả của xã hội dân sự đó.

Hà Nội thì không. Trước sự phức tạp của chính trị Mỹ trong thời gian qua, họ cảm thấy an tâm hơn nếu có sự xác nhận từ chính quyền, chứ không phải từ xã hội dân sự, một khái niệm họ vốn rất e dè.

Thái độ này của Hà Nội, mặc dù bề ngoài giống với Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn, nhưng về bản chất có lẽ khác. Ba nước kia mong muốn ông Trump ở lại Tòa Bạch Ốc, chế độ cộng sản Việt Nam không có ứơc vọng cao đến như thế.

Vậy Hà Nội mong muốn ông Trump hay ông Biden ngồi trong Tòa Bạch Ốc?

Không có thống kê để biết chắc chắn có bao nhiêu phần trăm dân chúng Việt Nam ủng hộ Tổng thống Trump, mặc dù nếu dựa trên những bày tỏ trên mạng xã hội thì rất nhiều người Việt ủng hộ ông. Nhưng chính phủ Hà Nội có ủng hộ hay không, lại là chuyện khác.

Ông Trump làm tổng thống thì Hà Nội được lợi gì?

Đầu tiên là Hà Nội không phải lo những xét nét về dân chủ, nhân quyền của chính phủ Mỹ. Trong bốn năm cầm quyền của ông Trump, giới bất đồng chính kiến hoàn toàn bị xóa sổ. Dĩ nhiên sự xóa sổ này có nguyên nhân từ chính sự yếu kém của giới đối lập Việt Nam, nhưng ảnh hưởng của cường quốc như Mỹ cũng rất quan trọng.

Người ta cũng có thể nói rằng, với ông Trump và những cú “deal” về thuế của ông ấy, ép Trung Quốc mạnh, các công ty đầu tư ở nước này rút qua Việt Nam, Hà Nội được lợi. Nhưng tôi nghĩ rằng, Hà Nội không ngây thơ về điều đó. Họ biết chắc là về dài hạn, những cái gọi là deal của ông Trump không ảnh hưởng gì đến Trung Quốc. Hà Nội vẫn phải cạnh tranh với Bắc Kinh ở thế mất cân bằng như từ trước đến nay và sẽ tiếp tục như thế.

Điều hấp dẫn nhất của nhân vật Donald Trump đối với người Việt chính là vở kịch của ông ta đánh Trung Quốc. Nhưng nếu như dân chúng Việt Nam rất phấn khởi khi xem vở kịch này, tưởng tượng nó là thật, thì giới cầm quyền Việt Nam thận trọng hơn.

Nếu dựa vào thái độ của giới báo chí Việt Nam, viết chính thức trên báo nhà nước, hay sự biểu hiện của họ qua mạng xã hội thì thấy rõ sự thận trọng đó. Theo những gì tôi quan sát được trong sự tiếp xúc hạn hẹp của mình đối với các viên chức nhà nước Việt Nam, một số có suy nghĩ cũng phấn khởi với ông Trump như dân chúng Việt Nam, nhưng một số đông e dè.

Về mặt chính thức, chính phủ Việt Nam nói rằng, họ có quan hệ với cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Với Tổng thống Joseph Biden, Hà Nội lại sẽ đối phó với các vấn đề dân chủ, dân quyền như các đời tổng thống trước Trump, điều mà họ đã quen. Ông Biden chắc chắn sẽ có một chiến lược mới mang tính tập thể để chống Trung Quốc ở biển Đông và Đông Á. Đây là câu chuyện khó cho Hà Nội hơn, vì khi tham gia một liên minh như vậy dễ đi đến việc phải chọn phe, dễ ảnh hưởng đến chính sách đu dây giữa Bắc Kinh và Washington cố hữu.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Hôm nay 14/11/2020 Hạ nghị sĩ Louie Gohmert chia sẻ trên Newsmax về báo cáo rằng, Scytl – công ty lưu trữ dữ liệu bầu cử Mỹ 2020, đã bị một lực lượng lớn quân đội Mỹ vừa đột nhập, thu giữ máy chủ Dominion, Scytl – chứa dữ liệu bầu cử Mỹ lưu giữ tại Đức

  https://www.youtube.com/watch?v=rkvQYn5ATp8&feature=emb_logo

  Quân đội Mỹ đã đột kích và tịch thu máy chủ ở Đức do hệ thống bầu cử Dominion.

  Chắc đêm nay Bác DÂU ngủ li bì lại khó ngủ !
  ***********************************

  Đêm nay Bác ko ngủ
  Nữ Phó Tướng thức dậy
  Nhà Trắng khuya lắm rồi
  Mà sao Bác DÂU ngồi
  Thì ra Bác mất ngủ
  Nàng Harris thỏ thẻ
  Biệt kích Mỹ đột kích
  Vừa tóm máy chủ rồi
  Bắt giữ nơi Frankfurt
  Kamala thủ thỉ
  Nhỏ nước lú vào tai
  “Thôi thêm vài viên nữa :
  Vinagra kéo dài !
  Ku ‘cứng’ ngủ ngon vai !

  Kamala thỏ thẻ :
  “Vua Lear thia vừa tuýt :
  Scytl công ty phần mềm
  Bên xứ Tây Bán Nhà
  Nơi Barcelona
  Bán phần mềm lẫn cứng
  Hiện đại bầu cử ta
  Ngay Thời Obama
  Bảy mươi triệu cử tri
  Chín trăm quận Hoa Kỳ
  Dùng công nghệ của Scytl…
  Bầu cử Tổng thống Mỹ
  2016 có Hilary
  Công nghệ Scytl cung cấp
  Năm bảy triệu cử tri
  Phần mềm lẫn phần ‘cứng’
  Tuyệt diệu xứ Hoa Kỳ
  Trên hăm tám tiểu bang
  Ngay Bộ Ngoại giao Pháp
  Mua cho Phú Lăng Sa
  Cả Đảng Xanh châu Âu
  Phần ‘cứng’ lẫn mềm là …”
  Bác DÂU bảo biết rồi
  Sợ cú này thôi toi !
  Như Scytl từng phá sản
  Vì lỗ hổng bảo mật
  Kỹ thuật số rỉ rò
  Tại sao bầu cử Mỹ
  Năm Đại dịch Thế giới
  Do siêu vi Trung C..uốc
  Kiểm bởi hãng phá sản
  Từ xứ Tây Bán Nhà
  Bầu cử Mỹ năm nay
  Gian lận bởi hệ thống
  Bỏ phiếu rất ‘trục trặc’
  Dominion + Scytl
  Nổi tiếng hãng đánh lận
  Bày trò bầu cử gian
  Tại nhiều quốc gia khác
  Nay hai hãng ma quỷ
  Dính Bầu cử Hoa Kỳ.
  Các Chúa trùm bầu bán
  Chắc cú này vào tù
  Tại sao việc kiểm phiếu
  Nhạy cảm giao cho hãng
  Nước ngoài thuê bao cang
  Công ty Tây Bán Nhà
  Cộng thêm bị phá sản
  Lại đếm phiếu bầu cử
  Của Dân Mỹ hết bàn :
  Thôi thì thuê Lão Tập
  Cận Bình qua Mỹ sang
  Tha hồ chúng đếm phiếu
  Chú Thoòng cô Xẩm càng

  Kamala thỏ thẻ :
  “Vua Lear thia vừa tuýt :
  Scytl công ty phần mềm
  Bên xứ Tây Bán Nhà
  Vừa thò ‘kẻ giấu mặt’ :
  Soros + Đảng Dân C(h)ủ.
  Cả Allen chết rồi
  Lẫn Bác Gates còn sống
  Sở hữu cổ phiếu Scytl.
  Công ty Tây Bán Nhà
  Xài toàn máy bỏ phiếu
  Lập trình gian lận ma
  Thông minh lẫn tự động
  Lập trình gian lận mà !
  Vài ‘chương trình chạy sẵn’
  Trên thiết bị quỷ ma !
  Máy chủ nằm tại Đức
  Franckfurt chạy tà tà
  Đếm phiếu các tiểu bang
  Chiến trường cùng trận địa
  Thêm bớt vài ngàn phiếu ma
  Ông ông hóa Bà bà !
  Thông minh lẫn tự động
  Lập trình gian lận mà !
  Vài ‘chương trình chạy sẵn’
  Trên thiết bị quỷ ma !
  Tóm bắt được máy chủ
  Bằng chứng trực tiếp ra
  Thời điểm ngừng đếm phiếu
  AI sáng tạo thuật toán
  LÚC chuyển đổi phiếu bầu
  KẺ đưa ra chỉ thị ….

  Bác DÂU vẫn mất ngủ
  Nữ Phó Tướng thức dậy
  Nhà Trắng khuya lắm rồi
  Mà sao Bác DÂU ngồi
  Thì ra Bác mất ngủ
  Nàng Harris thỏ thẻ
  Biệt kích Mỹ đột kích
  Vừa tóm máy chủ rồi
  Bắt giữ nơi Frankfurt
  Kamala thủ thỉ
  Nhỏ nước lú vào tai
  “Thôi thêm vài viên nữa :
  Vinagra kéo dài !
  Ku ‘cứng’ ngủ ngon vai !…”

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Thứ Sáu, 13/11 Trung Quốc chúc mừng Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden, người đã thắng cuộc bầu cử ngày 3/11 dù Tổng thống Donald Trump chưa công nhận thất cử.

  Việt Nam khi nào thì chúc mừng đây?

 3. “Sau khi ông Joseph Biden được các hãng truyền thông lớn của thế giới: AP, Reuters, BBC, CNN, NBC, Fox,… tuyên bố ông thắng cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020, các nguyên thủ quốc gia phương Tây, Canada, Úc, Nhật, Tân Tây Lan, Đài Loan,… lần lượt chúc mừng Tổng thống tân cử (president elect).”; “Đúng là phải có sự xác nhận của Ủy ban Bầu cử thì ông Biden mới “có giấy chứng nhận tổng thống”. Nhưng truyền thống của xã hội dân sự phương Tây, mà đặc biệt là Hoa Kỳ, trong hàng chục lần bầu cử vừa qua, việc dự báo của truyền thông không bị sai, và ngay sau công bố của báo chí, các công việc chuyển tiếp của tổng thống tân cử bắt đầu. Người ta hầu như không biết có sự tồn tại của Ủy ban Bầu cử.”
  -Vì tiến trình bầu cử đang tiến hành, nên thử đặt câu hỏi trước rằng, trường hợp xấu xảy ra là Ủy ban Bầu cử xác nhận Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử 01 cách hợp pháp, vậy các hãng truyền thông lớn dòng chính xử lý vụ này sao ta? Rồi dân Mỹ suy nghĩ gì về các hãng truyền thông lớn dòng chính? Hay dân Mỹ nói, tôi giao nhiệm vụ cho mấy ông từ giờ trở đi là chỉ truyền tin thôi, đừng định hướng nữa?

 4. Ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau
  Đảng và trí thức nước đảng thuộc làu làu

 5. Việt cộng đã từng nghiên cứu chính trường Mỹ từ thời kháng chiến chống Nhật và chắc chắn hiểu rõ về các đảng phái Mỹ còn hơn hầu hết người Việt tỵ nạn cộng sản chúng ta. Chúng dư biết hậu quả của việc đặt niềm tin vào đảng Cộng Hòa là sẽ phải trả giá rất đắt như tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã trải qua. Bài học lịch sử cho thấy từ thời Harry Truman rồi tiếp theo là Kennedy và Johnson đã để lại bao nỗi kinh hoàng cho Việt cộng và áp lực này chỉ được gỡ bỏ dưới thời Nixon. Sau chiến tranh, nỗi kinh hoàng lại tiếp tục trở lại với Việt cộng khi Carter hậu thuẫn Khmer đỏ và một lần nữa, áp lực này cũng chỉ được giải tỏa khi Reagan lên nắm quyền.

  Đảng Dân chủ tuy bề ngoài hiền lành nhưng chưa bao giờ thân thiện hay chấp nhận các chế độ độc tài cộng sản và hậu quả là Việt cộng như con chim “sợ cành cong”, sự trở lại của đảng Dân chủ lên nắm quyền ở Mỹ không phải là tin tốt lành gì với chúng.

  • Xin phép được thêm chữ “Ngược lại” vào sau câu thứ 2 của đoạn 1 để làm rõ ý tưởng của tôi.

 6. Bọn cọng sản quen thói đu dây để dễ kiếm ăn thôi! Đây là điều dễ hiểu!

 7. Dù tôi đã đoán trước ông Biden thắng cử nhờ sự ủng hộ tuyệt đối của giới báo
  chí Mỹ nhưng nhanh nhảu đoảng như tác giả này thì… chào thua ! Bởi vì ngày
  7/12 có phiếu đại cử tri (cử tri đoàn) chính thức thì mới công bố.
  Nói khác đi,tác giả này “bảo hoàng hơn vua”,nghĩa là trong khi ông Biden viết
  trên twitter “I won’t be president until January 20 th” thì anh ta có quyền loan
  báo bằng cách gọi TT.Biden,qua các lời chúc mừng của lãnh đạo nước ngoài,chứ
  không cần gì phải qua thủ tục do chính Hiến pháp Mỹ quy định ?

 8. Việt Nam đang chờ status của Trung Cẩu, đất nước ăn TQ, ngủ TQ thì không có gì là tự chủ. Truyền thông nghe nhìn VN không bao giờ đưa tin về diễn biến Covid tại nước Tàu, nhưng rất tích cực đưa tin này với đất nước Mỹ xa xôi. Bưng bít gặp úp mở, 16 chữ vàng chóe như nhau.
  CSVN là đứa sống hai mặt, hãy nhìn kỹ những gì chúng nó làm.

Comments are closed.