“Don’t be a chump for Trump!”

Nhã Duy

11-11-2020

“If you’re voting for Trump,
You’re a chump, chump, chump!
Because Wall Street’s behind is Donald Trump,
They are crashing the country into a dump,
Don’t you BE another Chump for Trump!


Then supporting the Donald is proof you are
A fool who needs psychiatry!”

Nếu diễn nôm sang ca dao của ta là thế này:

“Nếu anh bỏ phiếu cho Trump,
Anh là một kẻ chẳng đần cũng “chump”
Sau lưng Wall Street là Trump,
Họ mang đất nước xuống cùng hố sâu
Mê Trump xin chớ đần lâu!
….

Anh mà ủng hộ Đỗ-Nam (Donald)
Tìm thầy chữa trị tâm thần bớt ngu”

Đó là lời bài hát “Don’t be a chump for Trump” được phổ biến rộng rãi vào năm 2016 từ Phong Trào LaRouche (LaRouche Movement), một phong trào chính trị đi theo đường lối và tư tưởng của dị nhân chính khách Lyndon H. LaRouche, Jr. trên chính trường Hoa Kỳ và lan rộng sang một số nước trên thế giới trong vài chục năm qua.

Lyndon LaRouche có vài nét gợi nhớ đến … “Trung niên thi sĩ” Bùi Giáng của ta. Trí thức, tài ba nhưng lập dị và có máu … điên. LaRouche từng bỏ đại học vì cho là các giáo sư không đủ khả năng dạy mình. Ông ta mê đường lối xã hội chủ nghĩa, chủ nghĩa Marxism và Trotskyism, đặc biệt ủng hộ mối quan hệ với Trung Cộng.

LaRouche xem mình như người cánh tả, thuộc đảng Dân Chủ nhưng quan điểm lại cực hữu, thiên về Cộng Hòa, giới truyền thông khó phân định vị trí thực sự của LaRouche. Từng năm lần bảy lượt ra tranh cử tổng thống theo phương châm “Đã mang tiếng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông” (Nguyễn Công Trứ). Các môn đệ của LaRouche mô tả ông ta là một “triết gia, khoa học gia, nhà thơ và là chính khách”.

LaRouche có nhiều môn đệ sùng bái ông đến nỗi sau này có người ví Trump như là LaRouche, dù Trump không cách nào sánh được với LaRouche. Vì LaRouche thông tuệ hơn Trump gấp bội, có đưa ra tư tưởng, đường hướng, mô hình kinh tế, chính trị, Trump thì ăn nói lỗ mãng, ngu ngơ của gã trọc phú. Những “lý thuyết điên” của LaRouche mang tính triết lý cao siêu còn Trump thì chỉ có các mẩu tweet đơn giản với đầy lỗi chính tả.

Nhưng có lẽ người ta ví Trump với LaRouche vì ông ta là bậc thầy của các thuyết âm mưu. Đại loại như ông từng cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã tạo ra “vụ giết người hàng loạt” bằng cách phát tán bệnh AIDS thông qua các chính sách kinh tế của nó. Hay cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger là người của Liên Xô cài vào, Nữ Hoàng Anh điều hành đường dây buôn ma túy quốc tế. Hoặc cựu Tổng Thống Marcos của Phi Luật Tân bị lật đổ là vì chống đối ông ta. Hay TT Obama chính là hiện thân của Hitler. LaRouche có vô số thuyết âm mưu như vậy, đặc biệt là các thuyết “sửng sốt tháng Mười” (October Surprise) trước các cuộc bầu cử.

Nhưng phong trào LaRouche, có tên là Uỷ Ban Hành Động Chính Trị LaRouche (LaRouche PAC – Political Action Commitee) tại Mỹ có những ảnh hưởng thực sự vì một số thành viên của nó là các chính khách quyền lực, là các nhóm thế lực, được ủng hộ tài chính cho các hoạt động. LaRouchePAC có phương tiện phát hành tài liệu in ấn hay trên mạng rất mạnh, cũng như các cuộc vận động quy tụ thành viên khá hữu hiệu.

Đầu năm 2016, LaRouche cùng phong trào của ông ta cho rằng, Donald Trump là một tên tội phạm có tổ chức. Nhưng sau khi Trump thắng cử thì LaRouche cho rằng chiến thắng của Trump không kém gì một “chiến thắng cho vũ trụ” và tìm cách tiếp cận Trump. LaRouche qua đời năm trước, thọ 96 tuổi nhưng LaRouchePAC cùng các thành viên phong trào tiếp tục ủng hộ Trump cuồng nhiệt từ đó đến nay. Lý do sự đổi chiều này có lẽ một phần đến từ sự đồng điệu trong quan điểm cực hữu cùng tinh thần da trắng thượng đẳng và bài ngoại.

Nhắc lại Lyndon LaRouche cùng LaRouchePAC vì phong trào này đã xem mòi rằng, cộng đồng gốc Việt có thể bị lợi dụng như một nhóm bung xung cho các hoạt động của mình, cho dù nhiều phần là những người gốc Việt ủng hộ Trump không biết về gì LaRouche cùng phong trào này, mà chỉ thấy có “tổ chức Mỹ” ủng hộ Trump là ôm vào. Tấm hình những người gốc Việt chụp dưới chân tượng đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Houston, Texas có thêm cả tấm băng-rôn của LaRouchePAC được đưa lên mạng vài ngày qua là một ví dụ.

Ảnh minh họa. A chump for Trump!

Những cảm xúc cá nhân dẫn đến hành động quá khích của một nhóm người gốc Việt trên mạng cho đến ngoài đời đã thu hút sự chú ý của truyền thông dòng chính và bắt đầu nhận các chỉ trích nặng nề từ người dân bản xứ. Nay vì nếu vô tình mà đứng chung vào các liên đới chính trị với cả những nhóm cực hữu thì xem như họ đã đi quá xa, gây nguy hại khôn lường cho chính mình cùng cả cộng đồng. Mong hãy nghĩ đến tương lai của giới trẻ gốc Việt trên đất nước này.

Kết quả bầu cử chung cuộc xem như đã ngã ngũ, người dân Mỹ đã có quyết định cuối cùng. Nước Mỹ cần sự chung tay và hợp đoàn để tiến bước. “Don’t be a chump for Trump!”.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Thử nghĩ về một kịch bản có thể xảy ra như sau.
  Gỉa dụ một tổ chức toàn cầu núp bóng dưới chiêu bài thiên tả rồi huy động toàn
  diện nhân vật lực cho một tổng tấn công chiếm lấy quyền lực theo ý chí của họ
  thì nước Mỹ sẽ chết chắc.Đó là điều tất yếu !
  Qua việc báo chí thiên tả Mỹ loan báo Biden thắng cử khiến cho vài lãnh tụ nước
  ngoài cứ đinh ninh đó là sự thật như bao lầu nay từng xảy ra nhưng họ có biết
  đâu là họ bị trúng kế của thế lực hắc ám đang tìm cách hủy diệt nước Mỹ ?
  Theo bài báo của Didi Kirsten Tatlow thì có đến “600 cánh tay nối dài của đảng CS.
  Trung Quốc trên đất Mỹ” (bài đăng trên DCV online).Ngụy cớ lớn nhất của nước Mỹ
  là ở chổ đó,chứ đừng chỉ nghĩ đến việc chưởi bới lão Trump cho lão tàn mạt !

 2. Don’t be a chump for Biden either.

  Cha con nhà Biden sẽ bán nước Mĩ (không nhiều thì ít) cho Tập trong 4 năm tới.
  Cầu mong 4 năm tới Tập sẽ không chạy đủ nhanh để (cuối cùng) đập tan xác Âu-Mĩ.

 3. Xem ra Nhã Duy vui mừng lắm, thành quả của những bút chiến vắt óc mấy tháng nay, cũng mừng cho anh không phải bị bệnh tâm thần hoặc nhảy cầu kết liễu khi hay tin Trump thắng, hồi hộp và gây cấn, trong ngày bầu cử giữa mấy bang quan trong, khi Trump dẫn điểm và toàn màu hồng thì tôi bất chợt nghĩ đến anh là có lẽ anh đang thổ huyết. Thôi thì tạm thời biết là anh còn khỏe tôi và nhiều độc giả cũng an tâm, nhớ sau này trung thành với thần tượng của mình nhé, đừng giống con chó Cohen phản chủ. Tôi không phải là người hâm mộ ông Trump nhưng tôi ghét kẻ nịnh bợ, phản phúc.

  • Đây là ngôn ngữ cay đắng của những kẻ cuồng Trump.
   Không nhìn thấy Trump làm nước Mỹ như hai miền Nam Bắc VN sau bao năm chiến tranh? Thù hận, chia rẽ, chửi rủa đầy cảm tính đến mất lý trí giữa hai phe Dân chủ và Cộng hoà. Trump có tội với nước Mỹ trong cương vị người đứng đầu một đất nước vì càng làm chia rẽ sâu đậm hơn trong người dân sau 4 năm lãnh đạo.
   Hậu quả này Biden cũng khó mà thay đổi được trong 4 năm tới.

   • Lấy tên Tự Do nhưng hình như chẳng hiểu được ý nghĩa của hai chữ ấy. Hiểu được thế nào là hai chữ Tự Do rồi mới nói chuyện nha cưng.

    • Đừng có láo nhá! Sự thông tuệ để ở đâu khi lên bàn phím này. Nếu theo Trump, cứ như ông ta thì để ở ” shitholes” đúng không cưng?

 4. Những cảm xúc cá nhân trong nước và ngoài cũng chỉ là một, đó là tự do diễn đạt, còn về cái nhà nước vô pháp luật CHxhcnvn có cấm thì cũng như cấm biểu tình và …bôi nhọ cán bộ thôi, nhất là không được đụng tới ông HCM.
  Bạo lực trong tư tưởng thì dẫn đến bạo lực tay, chân, miệng. Cám ơn các nhà Trump học đã cho đọc giả những bài báo để tham khảo, ở VN thi có khối việc khác để mà lo nghĩ.

 5. Những cảm xúc cá nhân trong nước và ngoài cũng chỉ là một, đó là tự do diễn đạt, còn về cái nhà nước vô pháp luật CHxhcnvn có cấm thì cũng như cấm biểu tình và …bôi nhọ cán bộ thôi, nhất là không được đụ ng tới ông HCM.
  Bạo lực trong tư tưởng thì dẫn đến bạo lực tay, chân, miệng. Cám ơn các nhà Trump học đã cho đọc giả những bài báo để tham khảo, ở VN thi có khối việc khác để mà lo nghĩ.

Comments are closed.