Tuyên bố gian lận của Trump một phần để giữ những người ủng hộ trung thành với ông ta

Associated Press

Tác giả: Colleen Long Zeke Miller

Dịch giả: Dương Lệ Chi

9-11-2020

Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, luật sư của Trump, phát biểu trong cuộc họp báo về những thách thức pháp lý đối với việc kiểm phiếu ở Pennsylvania, thứ Bảy ngày 7/11/2020, ở Philadelphia. Ảnh: AP / John Minchillo

WASHINGTON (AP) — Chiến lược của chiến dịch tranh cử của Trump đệ đơn kiện một loạt vụ, thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là để cung cấp cho Tổng thống Donald Trump phần nhiều là lối thoát cho một tổn thất mà ông ta không thể nắm bắt, ít có lý do để thay đổi kết quả bầu cử, theo các quan chức cấp cao, phụ tá chiến dịch và các đồng minh đã nói chuyện với Associated Press.

Trump hứa sẽ có hành động pháp lý trong những ngày tới khi ông từ chối thừa nhận thua cuộc trước Biden, đưa ra một lời chào mời tích cực để các nhà tài trợ giúp tiền tài trợ cho bất kỳ cuộc chiến nào tại tòa án. Trump và chiến dịch tranh cử của ông ta đã đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử quy mô lớn ở Pennsylvania và các bang khác mà Biden thắng, cho đến nay các cáo buộc của Trump không có bằng chứng.

Nhưng bằng chứng thật sự không thành vấn đề, những người này nói. AP đã nói chuyện với 10 quan chức cấp cao của Trump, trợ lý chiến dịch và đồng minh, những người không được phép thảo luận công khai về chủ đề này và nói chuyện với điều kiện giấu tên.

Các trợ lý của Trump và đồng minh của ông ta cũng thừa nhận một cách riêng tư rằng, các cuộc chiến pháp lý là để làm chậm lại điều không thể tránh khỏi [là ông ta thua cuộc] và một số người tỏ ra dè dặt trước những nỗ lực của tổng thống nhằm làm suy giảm niềm tin [của mọi người] vào cuộc bầu cử. Nhưng họ cho biết, Trump và một nhóm đồng minh cốt lõi đang hướng tới mục tiêu giữ cho những người ủng hộ trung thành với ông ta đứng về phía mình, ngay cả khi thất bại.

Trong những lần bầu cử gần đây, chưa hề có lần bầu cử tổng thống nào bị cáo buộc gian lận phổ biến như vậy. Gần nhất là cuộc bầu cử năm 1960, trong đó đảng Dân chủ John F. Kennedy đánh bại Richard Nixon của đảng Cộng hòa, và có các cáo buộc rải rác rằng, gian lận đã giúp Kennedy giành chiến thắng.

Ngay sau khi AP gọi tên Biden là người chiến thắng trong cuộc chạy đua, luật sư Rudy Giuliani của Trump đứng trước biểu ngữ tranh cử được dán trên cửa nhà xe của một công ty cảnh quan ở Philadelphia, gần trung tâm hỏa táng và cửa hàng bán sách ngôn tình dành cho người lớn có tên “Fantasy Island”, với một nhóm người quan sát việc kiểm phiếu và tuyên bố rằng, họ đã bị giữ ở khoảng cách xa quá, không thể kiểm tra xem có bất kỳ điều gì không chính xác hay không. Ông ta nói, có điều gì ám muội đang diễn ra.

Chúng tôi không có cách nào để biết, bởi vì chúng tôi đã bị tước quyền kiểm tra các lá phiếu”, ông ta nói.

Những người theo dõi việc kiểm phiếu của đảng phái được một đảng chính trị hoặc chiến dịch chỉ định để báo cáo bất kỳ mối quan tâm nào mà họ có thể có. Họ không phải là nhân viên thật sự đếm các lá phiếu. Ở hầu hết các tiểu bang, giám sát các địa điểm bỏ phiếu và các văn phòng bầu cử đều được phép, nhưng phải tuân theo các quy tắc khác nhau và có những giới hạn nhất định để tránh bất kỳ hành vi quấy rối hoặc đe dọa nào. Họ không được phép can thiệp vào việc tiến hành bầu cử và thường phải đăng ký trước với văn phòng bầu cử địa phương.

Năm nay, do virus corona đã giết chết hơn 230.000 người trên khắp cả nước, đã có sự tranh chấp ở vài tiểu bang, trong đó có Pennsylvania, nơi những người quan sát việc kiểm phiếu có thể đứng để bảo đảm giữ khoảng cách [do dịch bệnh].

Các luật sư có thể lập luận rằng, việc kiểm phiếu nên bị bỏ qua một bên vì gian lận được quan sát bởi những người theo dõi việc kiểm phiếu, nhưng để giành chiến thắng trong lập luận đó, họ cần cung cấp bằng chứng vững chắc, chứ không chỉ là những lời cáo buộc rằng, những người quan sát không được phép nhìn thấy đủ, một cách rõ ràng. Các thẩm phán không thích tước bỏ lá phiếu của bất kỳ cử tri nào và cần phải có bằng chứng vững chắc rằng, những lá phiếu gian lận đó làm sai lệch việc đếm phiếu và nó phải bị bỏ qua một bên. Và [nếu có việc gian lận đó], nó sẽ phải xảy ra ở nhiều tiểu bang trên cả nước [chứ không phải chỉ ở Philadelphia].

Những người theo dõi việc kiểm phiếu của đảng Dân chủ cũng được quyền tham gia tương tự, đã không đưa ra lo ngại. Giuliani gọi bằng chứng gian lận là không quan trọng tại cuộc họp báo. Ông ta nói rằng, ông ta sẽ nộp đơn kiện lên tòa án liên bang, nhưng vấn đề đã được đưa ra trước các thẩm phán.

Một thẩm phán liên bang ở Philadelphia tối thứ Năm đã ra lệnh cho hai bên phải đưa ra một thỏa thuận về số lượng người theo dõi việc kiểm phiếu và họ phải đứng ở khoảng cách bao xa nơi kiểm phiếu. Thẩm phán này cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của những người làm công việc kiểm phiếu trong thời gian đại dịch xảy ra, nếu những người quan sát việc kiểm phiếu được phép đứng gần sát họ.

Trong chương trình “Sunday Morning Futures” hôm Chủ nhật của đài Fox News, Giuliani cho biết, hai vụ kiện bổ sung đang trong quá trình soạn thảo, ngoài vụ kiện hiện tại ở Pennsylvania.

Cuối tuần này, Giuliani dự đoán, chiến dịch sẽ nộp hồ sơ cho “bốn hoặc năm” vụ kiện, tổng số có thể là 10 vụ kiện. Các luật sư của đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch cho một cuộc họp báo hôm thứ Hai để thông báo về các vụ kiện tụng bổ sung.

Gian lận cử tri là cực kỳ hiếm thấy và khi nó xảy ra, mọi người thường bị bắt, bị truy tố và nó không thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Thông thường, nó liên quan đến việc ai đó muốn thực hiện mong muốn của một người thân vừa qua đời hoặc cố ý, hoặc không phạm tội bằng cách điền vào lá phiếu đó.

Các quan chức chiến dịch tranh cử của Trump cũng cáo buộc rằng, có hơn 21.000 người đã bầu thay cho người chết ở Pennsylvania. Các tuyên bố này xuất phát từ vụ kiện của một nhóm pháp lý bảo thủ chống lại Ngoại trưởng của bang Pennsylvania, cáo buộc bà đã đưa 21.000 người được cho là đã chết vào danh sách cử tri.

John Jones, Thẩm phán liên bang thụ lý vụ kiện, nói rằng, ông nghi ngờ khiếu nại đó. Ông nói, Tổ chức Pháp lý về Lợi ích Công cộng đưa ra các tuyên bố, yêu cầu tòa án chấp nhận rằng, có tên người chết trong các lá phiếu cử tri, ông yêu cầu đưa ra bằng chứng và đặt câu hỏi tại sao họ đợi đến “giờ thứ mười một” để nộp đơn kiện.

Chúng tôi không thể và sẽ không nghe theo lời nguyên đơn — trong một cuộc bầu cử mà mọi phiếu đều quan trọng, chúng tôi sẽ không tước quyền của những cử tri đủ điều kiện chỉ dựa trên các cáo buộc của một quỹ tư nhân”, ông viết trong một phán quyết ngày 20 tháng 10.

Nhưng ngay cả khi 21.000 phiếu bầu đó bị gạt sang một bên, Biden vẫn dẫn đầu bang này với hơn 20.000 phiếu bầu, theo dữ liệu của AP.

Chính quyền của Trump đã thúc đẩy các cáo buộc về gian lận bầu cử rộng rãi và bỏ phiếu bất hợp pháp mặc dù họ không đề cập đến việc Trump là người đưa ra các cáo buộc. Cục An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng là cơ quan liên bang giám sát an ninh bầu cử của Hoa Kỳ, cũng lưu ý rằng, các văn phòng bầu cử địa phương có các biện pháp phát hiện “khiến việc gian lận thông qua các lá phiếu giả rất khó xảy ra”.

Các quan chức bầu cử hàng đầu ở các bang chiến trường như Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Nevada – cả Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ – tất cả đều nói, họ không thấy có sự bất thường về chuyện bỏ phiếu phổ biến, không có trường hợp gian lận hoặc hoạt động bất hợp pháp nào.

Trong khi đó, trong một cuộc gọi cho những người ủng hộ hôm thứ Bảy, Bill Stepien, là người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, đã khuyến khích những người ủng hộ sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến vì Trump, bao gồm cả việc sát cánh cho các cuộc tập họp và biểu tình. Các trợ lý khác vẽ ra điều mà họ lập luận là bất thường trong việc kiểm phiếu.

Và các đảng viên Cộng hòa bám sát ý tưởng rằng, tất cả các phiếu bầu “hợp pháp” phải được đếm – ngôn ngữ mang hàm ý rõ ràng rằng, đảng viên Dân chủ muốn đếm phiếu bất hợp pháp, một tuyên bố mà không có bằng chứng.

Đó là một sự cân bằng bấp bênh đối với các đồng minh của Trump khi họ cố gắng ủng hộ tổng thống – và tránh rủi ro thất bại thêm – nhưng hãy đối mặt với thực tế của việc kiểm phiếu.

Theo một đảng viên Cộng hòa giấu tên thảo luận về cuộc trò chuyện riêng tư, các đảng viên Cộng hòa ở Quốc hội đang cho Trump không gian để xem xét tất cả các lựa chọn pháp lý và cho phép quá trình diễn ra.

Lãnh đạo khối Đa số Thượng viện Mitch McConnell vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào – không chúc mừng Biden cũng như không tham gia các khiếu nại của Trump về kết quả.

Scott Jennings, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa ở Kentucky, là đồng minh với McConnell, cho biết: “Tôi không chắc lập trường của ông ấy sẽ thay đổi so với hôm qua – hãy đếm tất cả các phiếu bầu, phân xử tất cả các khiếu nại. Cảm giác của tôi là, sẽ không có bất kỳ sự khoan nhượng nào đối với những gì luật pháp không cho phép. Sẽ có sự khoan nhượng đối với những gì luật pháp cho phép”.

Đó là một quan điểm được lặp lại bởi một số đảng viên Cộng hòa khác, không ủng hộ hay bác bỏ kết quả.

Barry Richard là người đại diện cho George W. Bush trong cuộc kiểm phiếu lại năm 2000 ở bang Florida, kết thúc tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, nói: “Tôi không thấy điều gì liên quan đến cuộc bầu cử đặt ra vấn đề pháp lý có thể thành công. Chẳng có gì ở đó. Khi những vụ kiện loại này được đệ trình, nó chỉ tạo ra sự khinh miệt đối với toàn bộ hệ thống pháp lý”.

___

Nhà báo của Associated Press đóng góp cho bài viết này là Lisa Mascaro và Meg Kinnard ở Columbia, South Carolina.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. -Trước đây, dân Mỹ tốn nhiều công sức, tiền của cho việc điều tra nc Nga gây ảnh hưởng đến cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng ko thu dc kết quả kết tội, thì nay, việc điều tra gian lận trong tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 ngay tại nc Mỹ, sao lại ko thể làm rõ ràng, chi tiết như đã làm dc với việc điều tra nc Nga trước đây hay sao? Thật nực cười.

 2. Trump câu giờ để tiếp tục moi tiền của những ủng hộ viên ngây thơ với lý do chi phí pháp lý. Nhưng khi người ta đọc kỹ những dòng chữ rất nhỏ phía dưới thì thấy đề “60% tiền này sẽ để trả nợ cho chiến dịch tranh cử”

  Trước kia thì những người ưa Trump tâng bốc TT rằng, “Trump là tỷ phú nên không cần tiền. Trump ra tranh cử chỉ là vì dân vì nuớc”…. Nghe sao tội nghiệp quá.

  Mấy tay cá độ phe Trump đang cố hy vọng giờ thứ 25. Cứ đặt cược tiếp nữa đi. Cuối cùng chỉ nhà cái và Trump có lời.

  Game over! You´re fired. Chúc mừng nước Mỹ sang trang.

 3. Việc kiểm phiếu được thực hiện bởi rất nhiều người thuộc nhiều đảng phái khác nhau nên chuyện gian lận lúc kiểm phiếu là chuyện rất khó có thể xảy ra. Chúng ta không nên bênh vực cho ứng cử viên nào và tốt nhất hãy để bộ Tư pháp điều tra và đi đến kết luận. Tòa án Tối cao dù đa số là người của đảng Cộng Hòa nhưng không thể thiến vị và phán quyết trái với kết luận của Bộ Tư pháp được. Còn William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, dù là người thân tín và do Trump bổ nhiệm, nhưng những ngày gần đây cho thấy ông ta đã chứng tỏ là một người có xương sống. Chúng ta nên đặt niềm tin vào ông ta.

  Hiện nay chiến dịch tranh cử của MF-45 còn nợ Bộ Tài chính 670 ngàn đô và cá nhân Trump còn một khoản nợ 900 triệu đô sẽ đáo hạn trong 1-2 năm tới nên Trump sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí cho luật sư trong việc tranh chấp này. Ban vận động tranh cử của Trump hiện nay đang kêu gọi những người ủng hộ giúp đỡ, nhưng nếu ai đóng góp thì cũng nên biết cho rõ là 50% số tiền đó trước tiên là sẽ để ra trả nợ khoản 670 ngàn tiền vận động tranh cử.

  Chúng ta cần tin tưởng vào nước Mỹ, một tấm gương công lý cho cả thế giới, sẽ không làm điều gì để lịch sử phải chê trách cả.

 4. Một kẻ tham ăn bao giờ cũng thấy khẩu phần dành cho người khác nhiều hơn mình nhờ họ mánh mung, cho dù không rõ cách họ mánh mung để được ăn nhiều hơn ra sao !!!

 5. Trước bầu cử Trump đã nhiều lần tuyên bố “Nếu thua, ông ta sẽ không cháp nhận kết quả vì có gian lận”. Đây là tuyên bố của một kẻ lưu manh, côn đồ…Bầu cử với Trump chỉ là trò chơi Được Làm Vua – Thua Làm Giặc.

 6. -Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, số phiếu bầu phổ thông của bà Hillary Clinton là 60,278,606 phiếu (chiếm tỷ lệ 60,278,606/120,185,962=50.15%) và của ông Donald Trump là 59,907,356 phiếu (chiếm tỷ lệ 59,907,356/120,185,962=49.85%).
  -Bầu cử Tổng thống Mỹ tính đến ngày 10/10/2020, số phiếu bầu phổ thông của ông Joe Biden là 76,342,252 phiếu (chiếm tỷ lệ 76,342,252/147,786,659=51.66%) và của ông Donald Trump là 71,444,407 phiếu (chiếm tỷ lệ 71,444,407/147,786,659=48.34%).
  -Sau gần hết nhiệm kỳ 04 năm, ông Donald Trump dù bị đánh giá là ko đạt nhưng sao tỷ lệ số cử tri Mỹ bầu cho ông vẫn ko suy giảm là sao? Ko hiểu?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây