Lời nói dối của chánh án Nguyễn Hòa Bình: Không có chuyện “xử án theo chỉ đạo”

BTV Tiếng Dân

Trong phiên họp Quốc hội hôm nay, phần trả lời chất vấn của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình được báo chí “lề đảng” soi khá kỹ, vì cả câu hỏi và câu trả lời đều có yếu tố nhạy cảm, vốn đã bị báo chí “lề trái” vạch ra từ lâu. Vị chánh án nổi tiếng trong lịch sử ngành tòa án, là người quyết tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải, ông Nguyễn Hòa Bình phủ nhận việc ‘xử án theo chỉ đạo’, VnExpress đưa tin.

Vấn đề “xử án theo chỉ đạo” được nhiều báo chí “lề đảng” đề cập hôm nay, là vết nhơ của ngành tòa án đã diễn ra từ những năm đầu xây dựng chế độ, nhưng lâu nay vẫn bị bưng bít, bây giờ mới được đưa ra bàn thảo công khai, trong bối cảnh các phe phái đấu đá nhau, trước thềm đại hội đảng 13.

Tin cho biết, ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn LS VN đặt câu hỏi, “trong hoạt động xét xử, đặc biệt án hành chính có còn hiện tượng thẩm phán xin ý kiến lãnh đạo tòa án không?” Bà Thịnh cho rằng, thẩm phán khi hội thẩm phải xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, nghiêm cấm cơ quan tổ chức, cá nhân can thiệp việc xét xử của thẩm phán và hội thẩm.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phủ nhận ngay: “Không có chuyện tòa án cấp trên chỉ đạo hội đồng xét xử đối với tòa án cấp dưới”. Ông Bình thừa nhận trong hoạt động xử án vẫn có văn bản từ cấp trên gửi xuống, nhưng là để “hướng dẫn cách áp dụng pháp luật”, nghĩa là “tài liệu tham khảo”. Ông Bình thanh minh, “chỉ đạo án” tức là phải có hồ sơ gốc mang lên rồi cùng nhau nghiên cứu, “chứ bằng một văn bản không thể xem là chỉ đạo”.

VTC có clip ghi lại lời thanh minh của Chánh án TAND tối cao: Không có chuyện can thiệp, chỉ đạo án.

Phát biểu này của Chánh án Bình có thể được ghi vào lịch sử như một trong những lời nói dối trắng trợn nhất trong giai đoạn đảng CSVN cầm quyền. “Xử án theo chỉ đạo” luôn xuất hiện trong các phiên tòa liên quan đến tội phạm chính trị, mà người dân hay gọi là “án bỏ túi”. Bằng chứng điển hình là phiên tòa Đồng Tâm vào đầu tháng 9, phiên tòa xử một vụ án với cáo buộc giết người, có thể dẫn đến án tử hình đối với những người bị buộc tội, nhưng lại phản đối thực nghiệm hiện trường.

Trước đó, LS Nguyễn Văn Quynh kể chuyện về Nguyễn Hòa Bình: “Vị thẩm phán này từng tuyên bị cáo tôi bào chữa, 15 năm tù, bắt giam ngay tại phiên tòa sơ thẩm, giờ vụ án đình chỉ chuyển về dân sự. Thẩm phán lại được lên chức Thẩm phán cao cấp về tòa án cấp cao hơn để tiếp tục xét xử cấp tỉnh, thành phố”.

Tiếp tục chất vấn Chánh án Nguyễn Hoà Bình, đại biểu nêu vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, theo báo Người Lao Động. ĐBQH Nguyễn Văn Pha nhắc lại vụ xét xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Tập đoàn café Trung Nguyên với vợ ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. VKSND Tối cao đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm ngày 5/12/2019.

Ông Pha cho rằng, vụ ly hôn này liên quan đến một thương hiệu café lớn của VN, “không ít doanh nhân đã lo lắng quá trình xét xử ly hôn nếu không đúng đắn, sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp”, nghĩa là biến “con đại bàng thành con chim sẻ”. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là một vụ ly hôn cụ thể, nên đề nghị ông Bình trao đổi trực tiếp với ông Pha.

Nguyễn Hòa Bình tìm mọi cách thanh minh, nhưng Đại biểu Quốc hội “thất vọng và hoang mang” bởi câu trả lời của Viện, Tòa, theo báo Giao Thông. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng cho biết, hôm qua ông đã tranh luận với Viện trưởng VKSND tối cao và Chánh án TAND tối cao về vấn đề các bản án dân sự, án thương mại kéo dài quá lâu, chồng chất. Hôm nay, ông Hồng nói:

“Sau khi nghe ý kiến của Viện trưởng và Chánh án, tôi thực sự thấy thất vọng và hoang mang… điều mà cử tri cần là Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, TAND tối cao phải đưa ra được giải pháp gì để khắc phục vấn đề này nhằm giảm bớt thiệt hại, chi phí cho xã hội. Tôi chưa nghe được câu trả lời thỏa đáng về giải pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý các án dân sự, thương mại”.

_____

Mời đọc thêm: Tòa án xét xử độc lập, không có chuyện can thiệp, chỉ đạo (TP). – Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình: Không có việc chỉ đạo án trong xét xử (CL). – Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Hướng dẫn nghiệp vụ khác chỉ đạo án (PLTP). – Chánh án Nguyễn Hòa Bình: ‘Tình hình đơn đề nghị giám đốc thẩm sẽ rất căng’ (TN). – “Chủ tịch tỉnh ra tòa đầy đủ thì không còn thời gian làm việc khác” (VOV).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. chúng nó chẳng có tính người tối thiểu,xa lạ với đất nước, dân tộc chỉ có cách hiểu duy nhất dòng họ nhà nó chỉ phát triển đến vậy, không có luật nào dù phát xít,hay diệt chủng chứa chấp bọn lãnh đạo này nó trục lợi,lừa đảo không từ một thứ gì từ chế độ tới nhân dân và liêm sỉ con người

  2. Nguyễn Hòa Bình, 1 con […] có bằng cấp sau khi đi một vòng du hí ở Liên Xô, nay nó làm nghề đao phủ chứ xử án con mẹ gì, cái vụ bố chồng nàng dâu tới đâu rồi nhỉ, ai có bằng chứng gì xin làm ơn chưng ra để loại con bò này khỏi xh, nó còn cầm đao ngày nào là còn oan mạng ngày ấy.

Comments are closed.