Vì sao tôi không bầu cho Trump mà bầu cho Biden?

Jackhammer Nguyễn

9-11-2020

Hôm thứ Bảy 7/11/2020, các hãng truyền thông lớn của Mỹ đồng loạt tuyên bố, ông Joseph R. Biden thắng cử tổng thống 2020. Tuy đây không phải là xác nhận chính thức của chính quyền liên bang, cũng như các tiểu bang, nhưng dự báo các cuộc bầu cử của các hãng truyền thông hiếm khi bị sai.

Trong các lá phiếu bầu cho ông Biden có lá phiếu của tôi. Năm 2016 tôi bầu cho bà Clinton, mặc dù tôi không thích bà ấy lắm, nhưng trực giác nói với tôi rằng, ông Trump sẽ là một đại họa cho nước Mỹ.

Tuy nhiên khi ông Trump thắng và nhậm chức, tôi tự nhủ: Hãy cho ông ta một cơ hội, chuyện quá khứ của ông ta đâu có quan trọng, chắc ông ta cũng cố gắng làm việc cho toàn thể người Mỹ thôi!

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, “thành quả” đầu tiên của ông Trump là sự hỗn loạn ở tất cả các phi trường quốc tế của Mỹ, vì sắc lệnh của ông ta cấm người Hồi giáo không đầu không đũa, không ai biết phải thực hiện nó như thế nào.

Đó là sự việc đầu tiên chứng minh sự bất tài của Donald Trump, chỉ trên phương diện điều hành thôi, chứ chưa nói gì đến các chính sách lâu dài.

Sau bốn năm cầm quyền của Donald Trump, hiện tại đã có hơn 243 ngàn người Mỹ thiệt mạng liên quan đến Covid-19, nền kinh tế rơi vào khủng hoảng thê thảm, xung đột sắc tộc và bạo lực bùng nổ trên đường phố.

Chưa bao giờ Donald Trump nói rằng ông ta là tổng thống của toàn bộ người dân Mỹ, trong đó đa số là những người không bầu cho ông (ông ta thua đến 3 triệu phiếu, nhưng nhờ vào hệ thống đại cử tri nên thắng cử).

Đứng từ góc độ của một công dân Hoa Kỳ tôi không thể bầu cho một kẻ bất tài như thế.

Ngoài tư cách là công dân Hoa Kỳ, tôi còn là một người gốc Việt. Với ảnh hưởng rất lớn của Hoa Kỳ trên thế giới, việc dân chủ hóa của xã hội Việt Nam, cũng như việc kềm chế cộng sản Trung Quốc, lệ thuộc rất nhiều vào vị thế của Hoa Kỳ trên sân khấu quốc tế. Thế nhưng Donald Trump hầu như chẳng có chính sách đối ngoại nào cả. Đối với ông ta, việc giao thiệp với các quốc gia giống như việc mặc cả của một anh bán chợ trời ở Việt Nam, dựa trên thái độ khi thì màu mè, khi thì hùng hổ, nói thách, chụp giật,…

Kết quả là sau những cái gọi là “deal” của ông ta, với những cú đánh thuế lên hàng nhập từ Trung Quốc, chẳng những không đem lại việc làm cho những ngành công nghiệp nặng của Mỹ, mà cái gọi là cuộc chiến thương mại ấy lại làm tổn thương nặng nề nông dân Mỹ, vốn bán ngũ cốc và thịt sang thị trường rộng lớn của người Trung Quốc.

Có thể có người nói rằng, ông Trump mạnh tay hơn với Trung Quốc trong quân sự, với sự hiện diện của tàu chiến Mỹ trên biển Đông, nhưng đây không phải là điều gì mới, mà chỉ lập lại khuynh hướng của nước Mỹ ở vùng này từ khoảng 10 năm nay.

Tệ hơn nữa là chính quyền Trump không có sách lược nào rõ ràng cùng với đồng minh truyền thống ở trong khu vực là Nhật, Hàn, Úc… tạo thành mặt trận bao vây Trung Quốc. Cái gọi là Khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương tự do và rộng mở, gồm bộ tứ Nhật, Mỹ, Úc, Ấn Độ, cho tới nay chỉ là lời nói. Không làm thì chớ, ông ta nay bắt chẹt nước này vài triệu dollar, mai đòi đánh thuế hàng hóa nước khác, gây một sự bất an và hỗn loạn.

Không có lãnh đạo nào của Nhật Bản chủ động gặp ông Trump sau cuộc gặp ở Florida hồi năm 2017. Ở chỗ riêng tư các vị lãnh đạo Úc mong chờ Donald Trump ra đi, theo tin từ ABC Australia.

Một giáo sư địa chính trị và bang giao quốc tế, gốc Việt, ở vùng Washington DC, nói với tôi rằng: Ông ta dựa trên những cái deal, mà khi deal như vậy, quyền lợi của các nước nhỏ như Việt Nam dễ dàng bị đem ra thí chốt.

Ngoài ra, với sự chà đạp lên những giá trị nhân quyền và dân chủ của Trump trong bốn năm qua, là thời gian Đảng Cộng sản Việt Nam thẳng tay đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Trong tình hình nước Mỹ hiện nay, tôi không nghĩ ông Biden sẽ đem lại điều gì đột phá, nhưng điều tối quan trọng mà ông Biden có thể làm cho nước Mỹ là, đứng giữa các phe phái chính trị, các luồng tư tưởng khác nhau, để có thể đoàn kết được nước Mỹ. Quá khứ chính trị của ông đã chứng tỏ điều đó, rằng ông có thể làm việc tốt với những người đối lập chính kiến với mình và đó là một điều cốt lõi của nền dân chủ.

Ngay sau khi có tin ông Biden thắng cuộc bầu cử, Thị trưởng Paris chúc mừng bằng câu Tweet: “Chào mừng nước Mỹ quay lại”. Châu Âu, Úc, Nhật, Canada, Đài Loan đều lên tiếng chúc mừng. Ông Biden sẽ là một yếu tố quan trọng để các đồng minh cùng chung giá trị tự do phương Tây tiếp tục củng cố một liên minh chống lại những kẻ độc tài cuối cùng trên trái đất này.

Ngược lại, các nhà độc tài Putin, Tập Cận Bình vẫn kín tiếng.

Vì sự tin tưởng vào những giá trị Mỹ, và vai trò của nó đối với thế giới, với Việt Nam, như là một biệt lệ (The American Exceptionalism), tôi bầu cho Joseph R. Biden.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. “Ngược lại, các nhà độc tài Putin, Tập Cận Bình vẫn kín tiếng.”
  -Ko đặt vấn đề thắng thua trong bầu cử, ko đặt vấn đề thay đổi kết quả bầu cử. 01 ứng viên trúng cử phải với những phiếu bầu hợp pháp, dc kiểm đếm hợp pháp. Các phiếu bầu bất hợp pháp phải bị loại bỏ nhằm tạo sự công bằng cho những cử tri đi bầu với phiếu bầu hợp pháp & chỉ có những phiếu bầu hợp pháp mới giúp phản ánh đúng, chính xác tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với ứng viên mình chọn. Tệ hại nhất là những phiếu bầu bất hợp pháp (nếu có) có thể làm thay đổi kết quả bầu cử, sẽ biến cuộc bầu cử trở nên vô nghĩa trong khi các ứng cử viên, cử tri tốn rất nhiều tiền của, công sức trong suốt thời gian vận động tranh cử kéo dài. Bao công sức của ứng cử viên, cử tri dồn cho cuộc bầu cử đem đổ sông, đổ biển, thật là công cốc, như trò hề. Có lẽ “các nhà độc tài Putin, Tập Cận Bình” đang xem nc Mỹ thực hiện qui trình pháp lý các bước tiếp theo công nhận 01 Tổng thống hợp pháp ra sao để học hỏi, rút kinh nghiệm.

  • Thật ra, Thống Đốc tiểu bang Georgia (GA) là Cộng Hòa, đàn em trung thành của Trump. Georgia là nơi Trump hô hoán bị Dân Chủ ăn gian phiếu. Mấy năm trước GA bầu cho CH, nhưng năm nay nhờ một dân biểu tiểu bang người da đến vận động tranh cử đắc lực nên đa số người da đen đi bầu, và bầu cho Biden. Thế mới đau cho Trump.

 2. Con gà chọi Trump sẽ rũ cánh khi ông Biden đặt bàn tay lên quyển Kinh Thánh. Hết rồi Make American Great Again! Welcome. Trump đã thực sự thất hứa.
  Thời kỳ mà nhân quyền và đàn áp ở VN trở nên quá tồi tệ, câu chuyện về 1 trung đoàn quân đội và công an Việt Nam (theo hệ thống QĐ của NATO trung đoàn là 3.200 quân) nửa đêm về sáng đánh úp vào thôn làng dân cư bình yên.
  Không có tên tuổi của sỹ quan chỉ huy trận càn quét được công khai, những cáo buộc trắng trợn được vội vã phủ đầu, bắt và nhục hình. Trump có quyền im lặng nhưng cả nước Mỹ cũng không biết. Cả một hệ thống làm luật mang danh QHVN cũng hoàn toàn câm điếc.
  Tốt nhất là không ủng hộ ai cả.

 3. Con gà chọi Trump sẽ rũ cánh khi ông Biden đặt bàn tay lên quyển Kinh Thánh. Hết rồi Make American Great Again! Welcome. Trump đã thực sự thất hứa.
  Thời kỳ mà nhân quyền và đàn áp ở VN trở nên quá tồi tệ, câu chuyện về 1 trung đoàn quân đội và công an Việt Nam (theo hệ thống QĐ của NATO trung đoàn là 3.200 quân) nửa đêm về sáng đánh úp vào thôn làng dân cư bình yên. Không có tên tuổi của sỹ quan chỉ huy trận càn quét được công khai, những cáo buộc trắng trợn được vội vã phủ đầu, bắt và nhục hình. Trump có quyền im lặng nhưng cả nước Mỹ cũng không biết. Cả một hệ thống làm luật mang danh QHVN cũng hoàn toàn câm điếc.
  Tốt nhất là không ủng hộ ai cả.

 4. Nỡm,
  Việc ông bà và cả dòng họ bầu bí cho ai thì mặc kệ ông bà chứ đưa lên đây làm chi, nước Mỹ và những cộng đồng nhập cư đã bị chia rẽ trầm trọng thì không nên chọt khoét thêm vào vết thương kẻ chiến bại. Thời gian sau này là để hàn gắn chứ không phải để bới móc. Bilden nên rộng lượng ân xá cho bại tướng và như thế mới an ủi trên 70 triệu người theo ông ấy, đây cũng là cử chỉ nhân đạo hàn gắn những sứt mẻ, có lợi chứ không hại.

 5. Bình luận của tôi, bình nhanh, ở đây từ 8 giờ sáng nhưng cho đến giờ vẫn không hiển thị. Có vi phạm quy tắc gì ở người bình luận?

Comments are closed.