Bản tin ngày 9-11-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Thêm diễn biến mới về hoạt động của TQ ở Biển Đông: Không quân Trung Quốc tăng cường năng lực tấn công tầm xa ở Biển Đông, báo Thanh Niên đưa tin. Hôm 8/11, đài CGTN của TQ đăng tải đoạn video có nội dung “khoe” rằng máy bay tiêm kích của nước này vừa bay liên tục 10 tiếng ở Biển Đông, cũng là “kỷ lục” mới nhất của không quân nước này, phá “kỷ lục” trước đó là 8 tiếng 30 phút.

Tin cho biết, “chuyến bay được thực hiện bởi lực lượng không quân của Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc và hành trình bay kéo dài đến tận bãi đá Xu Bi ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép”. TS Satoru Nagao từ Viện Nghiên cứu Hudson của Mỹ, bình luận, sự kiện này cho thấy TQ “đã có bước tiến mới về năng lực tấn công tầm xa ở Biển Đông”.

Đài CGTN công bố clip trên Youtube: Máy bay của Không quân TQ vừa hoàn thành chuyến bay thăm dò kéo dài 10 tiếng trên Biển Đông.

Mời đọc thêm: Con đường thịnh vượng và bền vững của Việt Nam-ASEAN (TG&VN). – Việt – Mỹ sẽ thúc đẩy hợp tác đa diện, giảm ảnh hưởng của Trung Quốc (RFI). – Philippines và lá phiếu cho Trung Quốc tại Tòa án Công lý Quốc tế (NLĐ). 

Tin nghị trường

Báo Pháp Luật TP HCM dẫn lời Bộ trưởng Tô Lâm: Đề xuất xử hình sự cán bộ dùng bằng giả. Chiều nay, ông Tô Lâm trả lời chất vấn về tình trạng mua, bán giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp giả trên mạng xã hội: “Những người này thường chia làm hai nhóm. Một là làm giấy tờ giả để hoạt động lừa đảo. Hai là, để phục vụ cho tuyển dụng cán bộ, đánh giá cán bộ, năng lực cán bộ và những việc như vậy. Ngay trong đội ngũ cán bộ cũng có nhiều người đã sử dụng những giấy tờ giả này”.

Vụ Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, hôm qua, Bộ Chính trị chỉ rõ vi phạm và kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Bình, theo báo Thanh Niên.

Mấu chốt là, UBKTTƯ đã đánh giá ông Bình sai phạm “rất nghiêm trọng”, ngay đến cấp Bộ trưởng như Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn… khi bị kết luận như vậy, là ngay lập tức “nhập kho”, nhưng Bình chẳng những không bị gì, mà còn được giao cho cái ghế “trưởng ban kinh tế” trung ương từ năm 2016 tới nay. Bây giờ, có lẽ “người đốt lò vĩ đại” sắp từ giã chính trường, nên cần dứt điểm chăng?

VOV có bài: Kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình là nghiêm khắc chứ không phải nặng hay nhẹ. Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Quý bình luận: “Mức kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Bình là cảnh cáo, tức là nghiêm trọng. Theo tôi thấy đây là mức kỷ luật nghiêm khắc để giáo dục, ngăn chặn sai phạm của những cán bộ, đảng viên, nhất là những đồng chí lãnh đạo cấp cao”.

Còn PGS.TS Hồ Tấn Sáng phân tích: “Với tư cách là Thống đốc Ngân hàng nhiệm kỳ trước thì những vấn đề về hệ thống tiền tệ, tài chính, tiền tệ của quốc gia không thể không có vai trò của ông Bình. Nhưng mà thời kỳ đó chưa có đủ dữ liệu. Ông Sáng chắc đột nhiên “mất trí nhớ” nên quên mất sai phạm ở BIDV, xảy ra trong thời Bình “ruồi” làm Thống đốc NHNN, vừa rồi đã bị đem ra xử.  

Mời đọc thêm: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về “người chết có tên trong danh sách cử tri bầu cử” (NLĐ). – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Sẽ chấm dứt cảnh ‘người chết vẫn đi bầu trưởng thôn’ (VTC). – Bộ trưởng Công an: Cần xử lý hình sự người dùng giấy tờ, chứng chỉ giả (VNN). – Bộ trưởng Tô Lâm: “Cần xử lý hình sự công chức sử dụng bằng, chứng chỉ giả” (VOV). – Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Bình (TT). – ‘Có nên thành lập Bộ ứng phó tình trạng khẩn cấp không?’ (PLTP).

Cập nhật vụ ĐH Tôn Đức Thắng

Tin về “ĐH Tôn Đức Thắng” tiếp tục nóng trên mạng xã hội, sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn trước QH về vụ kỷ luật cựu Hiệu trưởng Lê Vinh Danh. VietNamNet dẫn lời Phó Thủ tướng: Chính phủ sẽ công minh trong vụ Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Có lẽ ông Đam không muốn làm mất lòng Tổng Liên đoàn Lao động VN, nên nói lòng vòng, lan man, thay vì nói thẳng.

Có 6 ý ông Đam nói về ĐH tự chủ, thì ý thứ 4: “Tự chủ đại học không có nghĩa là không có quản lý mà quản lý theo pháp luật, không chỉ theo pháp luật giáo dục mà pháp luật nói chung, tất cả các luật” chồng chéo với ý thứ 6: “Đóng góp vào trường đại học không chỉ là tiền, nhà cửa, máy móc mà còn là trí tuệ, học phí của người dân. Vì thế, lâu dài chủ sở hữu không chỉ là của một cơ quan, tổ chức nào mà là của toàn xã hội”.

Báo Thanh Niên dẫn lời Phó thủ tướng: ‘Sẽ công khai kết quả vụ việc ở trường Tôn Đức Thắng cho toàn dân biết’. Ông Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo lập một đoàn công tác với sự tham gia của Bộ Tư pháp vào ĐH Tôn Đức Thắng: “Chắc chắn, sau báo cáo này, chúng tôi họp lại, có cả Bộ Tư pháp và sau đó sẽ công khai, minh bạch cho toàn dân biết”.

Cũng vì ông Đam nói quá dài dòng, đến độ sau khi Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo ông chỉ được nói thêm 3 phút nữa, thì ông nói thêm khoảng 10 phút, cho nên cả báo chí “lề đảng” cũng có sự nhầm lẫn. VietNamNet thống kê ông Đam có 6 ý chính nói về ĐH tự chủ, nhưng theo báo Thanh Niên thì ông chỉ có 5 ý, còn báo Dân Việt cũng cho rằng ông Đam có 6 ý chính

Quan sát các ý do 3 báo “lề đảng” nói trên thống kê, không rõ cuối cùng thì ĐH tự chủ ở VN có “tự chủ” thật hay không, cũng không rõ Chính phủ và ông Đam thật sự muốn bảo vệ ĐH tự chủ hay không. Báo Thanh Niên có clip ghi lại đầy đủ bài phát biểu xúc động của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại quốc hội về những vấn đề nóng bỏng.

Thời lượng clip gần 25 phút, gần bằng thời lượng bài nói của ông Đam, trong đó ông dành 15 phút để nói về ĐH Tôn Đức Thắng. Cái “tài” của ông Đam là diễn giải gần 15 phút để một vấn đề đáng ra đơn giản, thì lại trở nên phức tạp. Lẽ ra chỉ cần câu cuối: “Ủng hộ tự chủ, tạo điều kiện cho trường phát triển” là thể được quan điểm của Chính phủ trong vụ này, thì ông Đam lại rào trước đón sau bằng rất nhiều ý lan man, chồng chéo, như thể sợ Tổng LĐLĐ VN thấy Chính phủ sốt sắng bảo vệ ĐH Tôn Đức Thắng. 

Báo Giáo Dục VN dẫn lời PGS Trần Xuân Nhĩ: Muốn cách chức Hiệu trưởng, phải do Hội đồng trường đề nghị. Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bình luận về chất vấn của ĐBQH Lê Thanh Vân trước đó rằng, vụ cách chức Hiệu trưởng với ông Danh có đúng luật hay không:

“Nếu như chưa công nhận Hội đồng trường mới thì có nghĩa là Hội đồng trường cũ vẫn tồn tại. Thế nên bây giờ thành lập Hội đồng trường mới phải dựa trên Hội đồng trường cũ để tiến hành chứ không thể nào làm khác. Nếu làm khác có nghĩa là sai luật và chắc chắn Chính phủ, các cơ quan hành pháp sẽ không cho phép bất kỳ ai làm sai luật”

Sau nhiều ngày bị Phó Thủ tướng và một số ĐBQH nhắc khéo, hôm nay Tổng LĐLĐ VN đã “phản công”. Báo Pháp Luật TP HCM dẫn lời Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: ‘Xử’ ĐH Tôn Đức Thắng đủ ‘công – tội’. Ông Ngọ Duy Hiểu phản biện nghị Vân: “Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, chỉ có Luật Viên chức và Nghị định hướng dẫn thi hành luật mới quy định trình tự, thủ tục thẩm quyền, thời hiệu, thời hạn và các hình thức xử lý kỷ luật. Còn các luật chuyên ngành như Luật Giáo dục đại học không có quy định về điều này”.

Mời đọc thêm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẽ làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu (Tin Tức). – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Ủng hộ tự chủ đại học’ (VNE). – Chính phủ sẽ rất công minh, tạo điều kiện cho trường Tôn Đức Thắng phát triển (VTV). – Quốc hội tiếp tục đề cập vụ cách chức hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng (FB Kiểm Tin). – Xử lý vi phạm tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng được thực hiện khách quan, chặt chẽ (NLĐ). – Việc cách chức Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng là đúng quy định, thẩm quyền (LĐ). 

Tin môi trường

Tháng 10/2020 đã qua với đầy thiên tai xảy ra ở miền Trung, nhưng mưa lũ vẫn chưa dừng lại. Trang Hành Tinh Titanic cung cấp ảnh vệ tinh chụp bão số 12, tên là Etau, vào thời điểm 19h15’ tối nay và cho biết: “1. Hoàn lưu mưa xối xả cực độ của cơn bão đã đi trước từ 8 – 9 tiếng, chuẩn bị ập vào Phan Rang – Tháp Chàm, Cam Ranh, Nha Trang, Tuy Hòa và một phần Quy Nhơn. 2. Tâm bão đang hướng về Vịnh Vân Phong/Tuy Hòa. Bão đi nhanh hơn dự kiến nên có thể đổ bộ vào đây vào khoảng 4:00 sáng mai (ngày 10/11)”. Bão số 12 chưa vào bờ ở VN, nhưng Philippines đã hình thành bão số 13. 

Ảnh vệ tinh chụp bão số 12 vào thời điểm 19h15’ ngày 9/11/2020 giờ VN. Ảnh: FB Hành Tinh Titanic

Vẫn là “điệp khúc” nhân tai nối tiếp thiên tai, VTC có clip: Thủy điện xả lũ, miền Trung lại chìm trong biển nước

Lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm cây thông cổ thụ ở rừng phòng hộ đầu nguồn bị hạ, Thông Tấn Xã VN đưa tin. “Một vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ tự nhiên ở tiểu khu 132, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng”. Hiện trường vẫn còn hàng trăm cây cổ thụ nằm la liệt, chủ yếu là thông 3 lá, có cây lá vẫn còn xanh.

Nhưng khi báo chí làm việc với ông Đồng Văn Lâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, thì ông lại “tỏ ra rất ngạc nhiên về vụ việc phá rừng với quy mô như vậy. Ông Lâm cho rằng đây là vụ phá rừng lớn trên diện tích rừng phòng hộ. Ông cho biết hiện nay cán bộ của Hạt chưa đến hiện trường nên không thể báo cáo số liệu cụ thể”.

Tại hiện trường ước tính 100 cây thông cổ thụ đã bị đốn hạ, nằm ngổn ngang. Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN

Mời đọc thêm: Bão 12 gây mưa to, sóng lớn trên biển và khu vực ven bờ (TTXVN). – Bão Vàm Cỏ nối đuôi bão số 12, liên tiếp đổ mưa lớn xuống miền Trung (GT). – Lần theo tiếng quạ kêu để tìm nạn nhân mất tích ở Trà Leng (Zing). – Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích do sạt lở đất ở Nam Trà My và Phước Sơn (VOV). – Thực trạng nhà ở xã hội sau mưa lũ lịch sử ở Hà Tĩnh (BVPL). – Tận thấy hàng trăm cây lâu năm ở rừng phòng hộ bị đốn la liệt (TP). – Rừng thông tại Lâm Đồng tiếp tục bị đốn hạ hàng loạt (SGGP). 

Cập nhật tin bầu cử Mỹ

Mặc dù vẫn còn 34 phiếu đại cử tri chưa xác định thuộc về ai, nhưng ông Joe Biden đã thu được 290 phiếu trên tổng số 538 phiếu đại cử tri, ông Trump vẫn chỉ có 214 phiếu, nghĩa là chiến thắng của ông Biden đã rõ ràng. Mọi hy vọng “đảo ngược” kết quả của Trump đều chỉ là ảo tưởng. Lãnh đạo các nước Canada, Đức, Ireland, Hy Lạp, xứ Wales… liên tiếp chúc mừng ông Biden

MSNBC có clip về Trump – kẻ bại trận: Thất bại năm 2020 của ông ta có ý nghĩa gì với nước Mỹ?

Vẫn có những nhà lãnh đạo thế giới chưa chúc mừng ông Biden, theo VTC. Đứng đầu danh sách là Nga, kẻ đã thò bàn tay lông lá vào cuộc bầu cử 4 năm trước. Kế đến là Trung Quốc, là nước mà những người ủng hộ ông Trump nồng nhiệt, có lẽ vẫn còn mong Trump thắng cử? Các nước còn lại trong danh sách là những nước có tiếng xấu về môi trường hoặc nhân quyền, nghĩa là đủ tiêu chuẩn “làm bạn” với Trump. Không có gì lạ khi lãnh đạo ở các nước này không vui trước thất bại thảm hại của Trump.

VOV đặt câu hỏi: Ông Trump sẽ phá vỡ truyền thống 124 năm của Mỹ? Chiến thắng của ông Biden đã rõ ràng, lãnh đạo một số nước phương Tây đã chúc mừng Tổng thống thứ 46 của Mỹ, nhưng Trump vẫn ngoan cố không chấp nhận thất bại. “Nếu ông Trump từ chối có bài phát biểu công khai thừa nhận thất bại hoặc gọi điện chúc mừng đối thủ Biden, ông sẽ phá vỡ truyền thống 124 năm của Mỹ”. Cũng không lạ, vì đến cả Liên minh NATO vốn luôn sát cánh với Mỹ từ năm 1949, thì đến thời của Trump bị phá tan tành.

Mời đọc thêm: Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của nước Mỹ (TT). – Chín con số làm nên cuộc bầu cử Tổng thống lịch sử của Mỹ (TP). – Sự trùng hợp kỳ lạ ngày ông Joe Biden đắc cử Tổng thống (LĐ). – Sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Biden sẽ thăm nước nào đầu tiên? (VTC).

Chiến thắng của Joe Biden có ý nghĩa như thế nào với châu Âu? (NN). – Tổng thống Ai Cập chúc mừng ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ (VOV). – Tin từ Nga nói Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn việc thừa nhận Joe Biden là tổng thống đắc cử (BBC). – Những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất trong lịch sử Mỹ (Tin Tức). 

***

Thêm một số tin: Covid-19: Vaccine của Pfizer and BioNTech ‘hiệu quả trên 90%’ (BBC). – Liệu có đúng tòa án Việt chưa phát hiện trường hợp kết án oan các vụ án hình sự? (RFA).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Vô cùng đau xót cho sự nghiệp vì nhân dân của 7 đồng chí chó vàng tiếp tay với bọn buôn ma túy tàn hại sức vóc “nhân dân”. Đồng chí Tô Nâm có bao che gì không. Thật đúng là lũ ăn cướp có quân hàm được bảo lãnh bởi BCT

  2. “Vẫn có những nhà lãnh đạo thế giới chưa chúc mừng ông Biden, theo VTC. Đứng đầu danh sách là Nga, kẻ đã thò bàn tay lông lá vào cuộc bầu cử 4 năm trước. Kế đến là Trung Quốc, là nước mà những người ủng hộ ông Trump nồng nhiệt, có lẽ vẫn còn mong Trump thắng cử?”
    -Ko đặt vấn đề thắng thua trong bầu cử, ko đặt vấn đề thay đổi kết quả bầu cử. 01 ứng viên trúng cử phải với những phiếu bầu hợp pháp, dc kiểm đếm hợp pháp. Các phiếu bầu bất hợp pháp phải bị loại bỏ nhằm tạo sự công bằng cho những cử tri đi bầu với phiếu bầu hợp pháp & chỉ có những phiếu bầu hợp pháp mới giúp phản ánh đúng, chính xác tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với ứng viên mình chọn. Tệ hại nhất là những phiếu bầu bất hợp pháp (nếu có) có thể làm thay đổi kết quả bầu cử, sẽ biến cuộc bầu cử trở nên vô nghĩa trong khi các ứng cử viên, cử tri tốn rất nhiều tiền của, công sức trong suốt thời gian vận động tranh cử kéo dài. Bao công sức của ứng cử viên, cử tri dồn cho cuộc bầu cử đem đổ sông, đổ biển, thật là công cốc, như trò hề. Có lẽ “các nhà độc tài Putin, Tập Cận Bình” đang xem nc Mỹ thực hiện qui trình pháp lý các bước tiếp theo công nhận 01 Tổng thống hợp pháp ra sao để học hỏi, rút kinh nghiệm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây