Bầu cử 2020: Các nghiệp đoàn lao động ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và Cựu Phó TT Joe Biden  

Nhã Duy

14-10-2020

Tuần này, nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đã bắt đầu không khí bầu cử sớm đầy sôi động với những hàng dài cử tri xếp hàng bỏ lá phiếu quyết định của mình trong cuộc bầu cử lịch sử 2020 của nước Mỹ. Ai là người chiến thắng sẽ được quyết định trong tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới? Xin được điểm qua tình hình cử tri ủng hộ các ứng viên tổng thống trong những ngày chạy đua nước rút.

Bên cạnh các tổ chức chính trị và đảng phái ủng hộ cho liên danh ứng viên tổng thống, dựa vào sự liên đới chính trị, chính trường Mỹ đang xảy ra chuyện hiếm hoi trong lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống cận đại là, một số tổ chức chính trị trong cùng đảng phái tuyên bố không ủng hộ ứng viên của đảng mình, họ quay ngược lại, ủng hộ ứng viên đảng đối lập.

Đó là điều xảy ra với tổng thống Donald Trump hiện nay khi nhiều cựu chính khách cấp lãnh đạo nội các, lãnh đạo cấp liên bang và tiểu bang, cựu dân biểu Quốc hội, cựu tướng lãnh quân đội thuộc đảng Cộng Hòa… lên tiếng phản đối tổng thống Donald Trump. Không những vậy, một số tổ chức chính trị được điều hành bởi những người Cộng Hòa như The Lincoln Project, Republican Voters Against Trump, 43 Alumni for Biden, Right Side PAC… còn chính thức tuyên bố ủng hộ Phó TT Joe Biden và thực hiện các chiến dịch mang phiếu bầu cho ông.

Bên cạnh hàng trăm tờ báo lớn nhỏ có hàng triệu độc giả tại các tiểu bang hay mang tầm vóc quốc gia, một số khoa học gia, các học giả thắng giải Nobel, các trường đại học, giáo chức, kỹ sư, chuyên gia, thương gia, văn nghệ sĩ, tài tử, ca sĩ, đạo diễn, diễn viên sân khấu, nhân viên y tế, cứu hỏa, bưu chính, các nghiệp đoàn nhân công… phi đảng phái, phi chính trị trên khắp nước Mỹ và có từ vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn hay hàng triệu hội viên tùy ngành nghề, không kể hàng chục triệu cử tri thông thường khác, cũng ra tuyên bố ủng hộ Phó TT Joe Biden.

Đặc biệt trong mùa bầu cử này, Phó TT Joe Biden đã có sự ủng hộ của đa số và mạnh mẽ từ giới trẻ thuộc nhóm Thế Hệ Z (Gen Z) qua những cử tri từ 18 đến 23 tuổi, đủ tuổi tham gia bỏ phiếu bầu chọn tổng thống lần đầu tiên năm nay. Kết quả theo dõi thường xuyên của tổ chức Morning Consult Political Intelligence, cho thấy sự cách biệt đến 38 điểm giữa hai ứng viên, với 65% ủng hộ ông Joe Biden và 27 % ủng hộ ông Donald Trump.

Đây là danh sách một số trong nhiều nghiệp đoàn cấp quốc gia và quốc tế, không tính cấp tiểu bang, có số hội viên đông đảo, đã ủng hộ và chính thức kêu gọi các hội viên của mình bỏ phiếu cho Phó TT Joe Biden:

– Liên Đoàn Lao Động và Các Tổ Chức Công Nghiệp (AFL-CIO): 13 triệu hội viên;

– Liên Minh người Mỹ Hưu Trí (ARA): 4.4 triệu hội viên;

– Nghiệp Đoàn Diễn Viên Sân Khấu (AEA): 43,000 hội viên;

– Liên Đoàn Nhân viên chính phủ Hoa Kỳ (AFGE): 670,000 hội viên;

– Liên Đoàn Nhạc Sĩ Hoa Kỳ (AFM): 73,000 hội viên;

– Cộng Đồng nhà Biên Kịch, Đạo Diễn, Vũ Đạo… (SDC & AGAW): 27,000 hội viên;

– Liên Đoàn Giáo Chức Hoa Kỳ (AFT): 1.7 triệu hội viên;

– Hiệp Hội Giáo Dục Quốc Gia (NEA): 3 triệu người;

– Công Đoàn Nhân Viên Bưu Chính Hoa Kỳ (APWU): 330,000 hội viên;

– Nhân Viên Truyền thông Hoa Kỳ (CWA): 700,000 hội viên;

– Hiệp hội Lính Cứu hỏa Quốc tế (IAFF): 313,000 hội viên;

– Liên đoàn Kỹ sư Chuyên Môn và Kỹ Thuật Quốc Tế (IFPTE): 80,000 hội viên;

– Liên Minh Kỹ sư, nhân viên Công Chánh quốc tế (UOE) : 374,000 hội viên;

– Liên Hiệp Y Tá Quốc Gia (NNU): 150,000 hội viên;

– Nghiệp Đoàn Nhân viên Y tế, Bịnh Viện, nhà Dưỡng Lão (SEIU): 1.9 triệu hội viên;

– Các Công Đoàn Nhân Công các ngành thép, giấy, cao su, điện, xe hơi, thực phẩm, thuốc lá, bia rượu, hàng hải, giao thông… ước tính tổng cộng khoảng hơn 10 triệu người.

Còn đây là tổ chức quốc gia duy nhất, ủng hộ và kêu gọi bỏ phiếu cho tổng thống Donald Trump: Hiệp Hội các Tổ Chức Cảnh Sát Quốc Gia (NAPO): 362,000 hội viên.

***

Dưới đây là bản trích dịch từ tuyên cáo chung của Liên đoàn Giáo Chức Hoa Kỳ (America Federation of Teachers-AFT):

AFT ủng hộ ứng viên tổng thống 2020

XÉT RẰNG, với sự đồng thuận các hội viên để đưa ra các điều sau đây:

1. Donald Trump là một mối đe dọa hiện hữu đối với các giá trị và nguyện vọng của các thầy cô giáo chúng tôi và những em học sinh chúng tôi giảng dạy.

2. Trong khi ứng cử viên Phó Tổng Thống Joe Biden chia sẻ các giá trị của chúng tôi và có sự hỗ trợ đáng kể trong phạm vi hoạt động hội viên chúng tôi.

3. Trong mưu tìm một đời sống tốt đẹp hơn cho các thầy cô giáo chúng tôi và cho cộng đồng mà chúng tôi phục vụ, để gìn giữ nền dân chủ của chúng ta và để đánh bại Trump, chúng ta phải hợp đoàn và ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân Chủ;

XÉT RẰNG, Phó Tổng Thống Biden có thành tích làm việc lâu năm với chúng tôi và sát cánh với chúng tôi về giáo dục công lập, giáo dục đại học, chăm sóc y tế, lao động và dân quyền, và kết quả là ông đã nhận được sự ủng hộ ở mức cao nhất từ các hội viên của chúng tôi, bao gồm sự tán thành từ các phân nhánh AFT cấp tiểu bang và địa phương, cũng như các hội viên AFT đang tranh tư cách đại biểu để ủng hộ các ứng cử viên;

XÉT RẰNG, Trump và những người được bổ nhiệm, bao gồm cả Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos, đang đe dọa nền dân chủ, khí hậu, giáo dục công lập, chăm sóc y tế, công quyền, quyền tự do và cách sống của chúng ta;

XÉT RẰNG, cuộc bầu cử này đòi hỏi sự đoàn kết của chúng ta; không ai có thể đứng bên lề và công năng của các nhà giáo dục, y tá và các chuyên viên công quyền phải được hỗ trợ, chú tâm và khởi động trong cuộc bầu cử này;

XÉT RẰNG, chúng ta cùng hợp nhất để đồng thời đánh bại Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 và bầu cho một người sẽ tranh đấu cùng chúng ta với những giá trị này:

NAY QUYẾT ĐỊNH, Liên đoàn Giáo Chức Hoa Kỳ kêu gọi các phân nhánh, hội viên và ban lãnh đạo cùng tích cực dự phần và ủng hộ Phó Tổng Thống Joe Biden. (*)

_____

Chú thích:

(*) https://www.aft.org/resolution/aft-support-2020-presidential-candidates

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ôi thôi,lão Trump lần này sẽ …”về vườn đuổi gà cho vợ” !
  Như thế thì không phải như tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 mà là tổng tấn công
  toàn diện nhưng cái này là đại thắng mùa Đông 2020,chứ không phải đại thắng mùa
  Xuân 1975 ! Chống Tàu cộng không phải dễ ăn,giá lão ta cứ “bình chân như vại” hay
  “ngậm miệng ăn tiển”,dù Tàu cộng lăm le hất cẳng Mỹ cũng mặc kệ,có phải khoẻ re
  cả đời không cơ chứ ?
  Có điều là cộng đồng dân VN.ở Mỹ chỉ là một thành phần rất khiêm nhượng,chẳng có
  mấy ảnh hưởng đến cuộc bầu cử TT.nhưng không hiểu sao một số người có vẻ hả hê
  mà tỏ ra “hồ hỡi phấn khởi” qúa nhỉ ?

 2. 3/11/2020 ngày mà người dân Mỹ phải đoàn kết làm việc cật lực để tiễn Trump ra khỏi tòa Bạch Cung và góp phần đưa y vào nhà tù Liên Bang.

  Chỉ một lựa chọn có tính chất muốn một điều gì đó mới, lạ cho niềm ước ao đưa nước Mỹ ngày càng giàu mạnh đã bị gã lưu manh, dối trá, lừa lọc, đỗ lỗi, hiếp đáp kẻ yếu, gian lận thuế, tham nhũng, vv và v.v…lợi dụng, và nay đã vất vả để đưa gã côn đồ này về đúng tính cách của hắn.

  Đúng là người dân và nước Mỹ thật vĩ đại, nền dân chủ của Mỹ thật đáng kính trọng khi tất cả mọi người, mọi sắc dân, mọi tầng lớp người dân từ nam phụ lão ấu, từ các thành viên của quân đội từ thấp đến cao, các thành viên trong chính quyền các cấp, các nhân sĩ, trí thức và ngay cả các vị lãnh đạo tiền nhiệm bất kể đảng phái Cọng Hòa hay Dân chủ, đều chung tay để cùng loại bỏ Trump như loại bỏ một khối ung thư trong một cơ thể lành mạnh là nước Mỹ vĩ đại.

  Thành kính chúc cho nước Mỹ nhanh chóng qua khỏi tai nạn này để xây dựng lại đất nước, cùng góp sức với các quốc gia.hùng mạnh trên thế giới chặn đứng mưu đồ bá chủ thế giới của Trung cộng.

 3. Tuy vậy, Trump lại có được sự ủng hộ của Putin và một số người Mỹ gốc Việt( không chính thức nói ra gồm cả nhà cầm quyền CSVN). Một liên minh thật là hùng hậu, không hẹn mà duyên ngộ đưa đẩy ra sao lại thành ( có lẽ cùng chống Tàu, cùng không tán thành bọn Gay)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây