Hồ sơ thuế của Trump (I): Những tài liệu từ lâu bị che giấu cho thấy, lỗ lã triền miên và nhiều năm tránh né việc đóng thuế (Phần 7)

New York Times

Tác Giả: Russ Buettner, Susanne CraigMike McIntire

Dịch Giả: T.Vấn

2-10-2020

Tiếp theo phần 1phần 2phần 3phần 4phần 5phần 6

Phần 7: Nghệ thuật của sự khấu trừ

Tiền trang điểm tóc cá nhân, tiền mua khăn trải bàn ăn, tiền thuế tài sản nhà ở – tất cả đều được khấu trừ như là những chi phí kinh doanh.

Máy bay riêng, điền trang nghỉ dưỡng và biệt thự lộng lẫy, tất cả đều có vai trò của chúng trong việc đánh bóng hình ảnh Donald Trump.

Ông ta đã viết trong quyển sách “Nghệ thuật đi đến thỏa thuận”: “Tôi thỏa mãn óc tưởng tượng của quần chúng. Họ muốn được tin và thấy những gì lớn nhất, vĩ đại nhất và hoành tráng nhất. Tôi gọi đó nghệ thuật cường điệu chân chính. Đó là hình thức nguyên thủy nhất của sự thổi phồng – và là một cách hữu hiệu nhất để quảng cáo cho một thứ gì đó”.

Nếu một sản phẩm đặc thù Trump là chính cá nhân Trump trong một trạng thái cường điệu – con người, lối sống, thói hám danh hám lợi – thì tất cả những thứ gì làm nổi bật hình ảnh ấy, cùng với những chi phí kinh doanh, đều có thể dùng để khấu trừ trong hồ sơ khai thuế của ông ta. Trump, một mặt, khai báo lỗ lã doanh nghiệp với chính quyền; mặt khác, ông ta vẫn có thể sống một cuộc sống vương giả và vẫn có thể lợi dụng sự khấu trừ ấy để duy trì mức sống riêng của mình.

Chẳng hạn như câu lạc bộ Mar-a-Lago, hiện giờ là địa chỉ tư gia thường trực của Trump và là một khu giải trí riêng, nơi ông ta phô bày sự giàu có xa xỉ của mình. Với tính cách là một địa điểm hoạt động kinh doanh, Mar-a-Lago cũng là nguồn gốc của hàng triệu đô la chi phí được sử dụng để khấu trừ lợi tức đánh thuế cho Trump, bao gồm $109,433 tiền mua sắm khăn ăn, khăn trải giường, đồ dùng nhà bếp và $197,829 tiền trả cho việc chăm sóc vườn tược, cỏ rả, hoa kiểng. Ngoài ra, còn có khoản khấu trừ chi phí gọi là phí kinh doanh $210,000 trả cho một người thợ chụp ảnh ở Florida vì ông này đã chụp hình cho một số những dữ kiện tổ chức ở câu lạc bộ trong một thời gian vài năm, bao gồm bữa tiệc đón giao thừa năm 2016 do Trump đứng ra tổ chức.

Mar-a-Lago, nơi mà một đợt lũ các tân hội viên tràn vào hồi năm 2015, đã cho phép Trump bỏ túi thêm 5 triệu đô la một năm, cũng là nơi cung cấp cho Trump hàng triệu đô la khấu trừ thuế thu nhập. Nguồn: Saul Martinez/ NYT

Ông ta đã khấu trừ tất cả những chi phí liên quan đến việc sử dụng chiếc máy bay riêng của mình – gồm nhiên liệu và ăn uống – khi ông ta dùng nó để di chuyển đi lại giữa nhà cửa, cơ sở kinh doanh của mình. Trump cũng sử dụng khấu trừ chi phí kinh doanh các khoản trả cho việc chăm sóc mái tóc của mình. Trong đó, có $70,000 trả cho dịch vụ trang điểm tóc trong lúc thực hiện chương trình truyền hình “The Apprentice”. Tổng cộng, 9 cơ sở kinh doanh của Tổ Hợp Trump đã khấu trừ khoản tiền $95,464 trả cho người thợ trang điểm và đầu tóc của Ivanka với tính cách là những chi phí kinh doanh.

Để được coi là chi phí kinh doanh có thể được dùng khấu trừ và giảm thiểu lợi tức trả thuế, IRS quy định rằng những chi phí ấy phải “thông thường và cần thiết” (ordinary and necessary), một luật lệ có định nghĩa khá lỏng lẻo thường được diễn dịch một cách hào phóng bởi những chủ kinh doanh.

Có lẽ, diễn dịch về chi phí kinh doanh dùng cho khấu trừ hào phóng nhất của Trump phải viện dẫn đến nội dung bản khai thuế liên quan đến lãnh địa Seven Spring ở Westchester County, New York.

Seven Spring thuộc về một thời quá khứ khá xa. Tòa nhà chính, được xây dựng năm 1919 bởi Eugene I. Meyer Jr., là người từng có lần đứng đầu cơ quan dự trữ liên bang (Federal Reserve) và là người mua lại tờ báo Washington Post năm 1933 – tọa lạc trong một khu đất rộng hơn 200 mẫu, vẫn còn ở dạng nguyên sơ, hầu như chưa có ai héo lánh tới, cách phía Bắc của thành phố New York chừng 1 giờ đồng hồ lái xe.

Trên Website của Tổ Hợp Trump, ghi: “Lãnh địa rộng 50,000 bộ vuông, có 3 cái hồ, nhà để xe và vây bọc chung quanh bởi những cảnh quan thiên nhiên”.

Trump có những dự định lớn lao khi quyết định mua miếng đất này năm 1996 – ông ta sẽ xây sân golf, một câu lạc bộ và 15 căn nhà ở riêng biệt. Nhưng những cư dân ở các thành phố gần đó phản đối, lấy lý do một khi dự án ấy thành hình sẽ lôi kéo nhiều người qua lại và sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ăn uống của họ.

Vì vậy, Trump tìm cách khác để có thể thu về các khoản quyền lợi về thuế béo bở liên quan đến lãnh địa. Lợi dụng một điều khoản về thuế nhằm cổ vũ việc bảo tồn các khu di tích cần gìn giữ (Conservation Easement), năm 2015, Trump ký một bản cam kết không sửa sang hay xây cất gì, ít nhất là trên phần lớn khu đất mình sở hữu. Đổi lại, ông ta được phép khai khấu trừ 21.1 triệu đô la với lý do đóng góp cho các hoạt động từ thiện.

Trump xếp lọai cho lãnh địa Seven Springs là tài sản đầu tư, không phải tài sản cá nhân, để có thể lợi dụng các quyền lợi về thuế lợi tức. Nhưng Eric Trump lại gọi đó là “nhà từ đường” (home base) và Website của Tổ Hợp Trump mô tả là “nhà nghỉ an dưỡng của gia đình Trump”. Nguồn: Tony Cenicola/ NYT

Hồ sơ thuế cũng tiết lộ một khía cạnh khác mà Seven Springs có thể giúp đem lại nhiều tiềm năng, nhằm làm giảm thuế cho người chủ sở hữu. Năm 2014, Trump xác định lãnh địa là một tài sản dùng để đầu tư, chứ không phải dùng cho nhu cầu cá nhân. Kể từ đó, Trump đã khấu trừ 2.2 triệu đô la tiền thuế tài sản nhà đất với tính cách là chi phí kinh doanh – Luật thuế 2017 do chính Trump ký ban hành chỉ cho phép mỗi cá nhân khấu trừ tối đa $10,000/năm trong khoản thuế tài sản nhà đất.

Án lệ của tòa đã phán quyết rằng, muốn sử dụng những chi phí về sở hữu tài sản cá nhân thành chi phí kinh doanh, chủ sở hữu phải chứng mình rằng họ “thật sự và thành thật muốn kiếm lợi nhuận từ tài sản sở hữu”, cụ thể và điển hình là nỗ lực tìm cách cho thuê tài sản và lấy về thu nhập.

Lãnh địa Seven Springs có đáp ứng được những tiêu chí nêu trên không thì chưa rõ, nhưng các thành viên của gia đình Trump đã công khai xác nhận ngược lại.

Năm 2014, Eric Trump nói với phóng viên báo Forbes rằng, “đây thật sự là nhà của anh em chúng tôi”. Lớn lên, anh em Trump thường về đó nghỉ hè, lái những chiếc xe thể thao 3 bánh, 4 bánh trên các cánh đồng sình lầy và câu cá ở những cái hồ trong khuôn viên lãnh địa. Có lúc, họ xem căn nhà để xe là nơi cư trú chính thức của mình. Eric nói tiếp: “Đó là nhà của chúng tôi trong một khoảng thời gian dài, rất dài”.

Đến giờ, trang web của Tổ Hợp Trump vẫn còn mô tả Seven Springs là “nơi nghỉ an dưỡng của gia đình Donald Trump”.

Ông Garten, luật sư của Tổ Hợp Trump, không trả lời câu hỏi về việc hồ sơ thuế của Trump đã khấu trừ chi phí liên quan đến Seven Springs như là một lọai chi phí kinh doanh.

Việc sử dụng khấu trừ bảo tồn thiên nhiên (Conservation Easement – đã giải thích ở trên – ND) cho lãnh địa Seven Springs là một trong 4 khấu trừ mà Trump đã sử dụng trong nhiều năm. Từ lâu, người ta đã được biết về khoản khấu trừ có tên là “hoạt động từ thiện” này, nhưng hồ sơ thuế của Trump tiết lộ con số 130 triệu đô la khấu trừ với danh nghĩa những hoạt động từ thiện của cá nhân và doanh nghiệp; trong số đó, khoản lớn nhất lại thuộc về lãnh địa Seven Springs – 119.3 triệu đô la – phần nhỏ nhoi còn lại mới thật sự là “hoạt động từ thiện” của cá nhân và doanh nghiệp trực thuộc Trump, được báo cáo cho sở thuế.

Trump National Golf Club, ở Los Angeles, một tài sản khác mà Trump đã sử dụng khấu trừ conservation – easement (tức đóng góp từ thiện). Nguồn: Bryan Denton/ NYT

Hai trong số những khấu trừ ấy – một ở Seven Springs và một ở National Golf Club, Los Angeles – hiện đang là trọng tâm điều tra của Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York. Viên chức này muốn biết xem liệu việc định giá đất và hệ quả trực tiếp là việc sử dụng khấu trừ nhằm mục đích giảm thuế, có bị thổi phồng giá trị thật sự của chúng lên hay không.

Còn một loại khấu trừ chi phí doanh nghiệp nữa mà các doanh nghiệp hay sử dụng, đó là chi phí pháp lý. Luật thuế quy định rằng, để khai loại khấu trừ này, các chi phí phải “liên quan trực tiếp đến việc điều hành doanh nghiệp”, và doanh nghiệp không thế khấu trừ “chi phí pháp lý trả cho việc biện hộ cho những hoạt động tham dự vào các chiến dịch chính trị”.

Dù vậy, hồ sơ thuế cho thấy, Tổ Hợp Trump đã khấu trừ với tính cách những chi phí doanh nghiệp khoản tiền trả cho luật sư biện hộ các vụ án hình sự, Alan S. Futerfas. Ông này được mướn đại diện cho Trump trong thời gian xảy ra vụ truy vấn những liên can của Trump với người Nga (Russian Inquiry). Các điều tra viên cũng chất vấn vai trò của Donald Jr. trong cuộc họp bí mật năm 2016 tại Trump Tower với những người Nga hứa hẹn cung cấp những thông tin có hại cho Hillary Clinton. Khi Trump Jr. ra trả lời trước Quốc hội, người ta thấy có mặt luật sư Futerfas bên cạnh.

Luật sư Futerfas cũng là người được mướn để biện hộ cho tổng thống Trump trong vụ án liên quan đến tổ chức từ thiện của ông ta. Tổ chức này bị bắt buộc phải đóng cửa năm 2018 sau khi các giới chức trách nhiệm của tiểu bang New York kết luận rằng, tổ chức đã tham dự vào “một loạt những hoạt động bất hợp pháp”.

Từ hồ sơ thuế của Trump, người ta biết Tổ Hợp Trump đã trả cho luật sư Futerfas ít nhất là 1.9 triệu đô la vào hai năm 2017 và 2018. Ngoài ra, Trump cũng khấu trừ chi phí $259,684 trả cho Williams & Jensen, một công ty luật được mướn trong cùng thời kỳ của Russian Inquiry để đại diện cho Trump Jr.

(Còn tiếp)

Kỳ cuối: Tổng Thống và Doanh Nhân

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây