Tranh luận Trump và Biden: Nỗi xấu hổ của nước Mỹ

 •  
 •  
 •  
 •  

Hiệu Minh

30-9-2020

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Donald Trump (T) và Joe Biden, tại Cleveland, bang Ohio, Hoa Kỳ, ngày 29/09/2020. Nguồn: Patrick Semansky/ AP

Nếu thăm dò công bằng (Cộng Hòa, Dân Chủ, ba phải) thì Joe Biden thắng, hỏi Cộng Hòa sẽ nói Trump, hỏi Dân Chủ sẽ nói Biden. Dù thế nào, kết quả không ảnh hưởng nhiều tới phiếu bầu.

Về truyền thông, người dẫn Chris Wallace thất bại vì đã để cuộc cãi vã vượt tầm kiểm soát dù ông rất sắc sảo.

Hoàn cầu Thời báo chạy tít “Sự hỗn loạn trong giới lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ” trong khi CNN chạy tít “China was the winner, democracy was the loser – Trung Quốc thắng, nền dân chủ thất bại”

Theo cá nhân tôi, kết quả cuộc tranh luận này là nỗi xấu hổ của nước Mỹ. Period.

Đương kim Tổng thống dùng lời lẽ tấn công cá nhân, phỉ báng đối thủ, nói toàn điều dối trá và chuyên ngắt lời, một thủ thuật bẩn mà ông hay dùng hàng ngày, giờ thể hiện rõ trong 90 phút tranh luận.

Bị dồn vào chân tường, Biden cũng công kích Trump bằng những ngôn từ gay gắt như gọi ông là “gã hề”, “tổng thống tệ nhất” và “cún con của Putin”. Có lúc phải nói với Trump “Will you shut up, man?” nếu dịch nghĩa xấu là ông có câm họng đi không?

“Will you shut up, man” sẽ là tít của nhiều bài báo câu views. BBC đã thống kê, trong 90 phút, có tới 73 lần ngắt lời.

Chris Wallace, nhà báo đầy kinh nghiệm của Fox News, rất vất vả điều hành. Ông nhắc “Tổng thống, ngài có thể nói bất cứ điều gì mình muốn. Nhưng tôi nghĩ sẽ tốt cho đất nước hơn nếu chúng ta để cho hai người đều có cơ hội phát biểu mà không bị ngắt lời. Tôi kêu gọi ông làm điều đó”.

Khi Trump phân bua rằng Biden đã ngắt lời nhiều hơn mình, Wallace nói thêm: “Thành thật mà nói, ông (Trump) ngắt lời nhiều hơn ông ấy”.

Biden nói gì là Trump lèm bèm cốt át lời người khác như ông vẫn thường làm khi họp báo, vẻ mặt điên điên, đe dọa đối phương.

Những gì đọng lại trong cử tri Mỹ và người xem khắp thế giới không phải tầm nhìn, chiến lược của nước Mỹ trong 4 năm tới mà người ta nhớ những cụm từ “kẻ ngu”, “đần độn”, “câm mồm” từ chính trị gia, tỷ phú Hoa Kỳ, trong vai lãnh đạo thế giới.

Trước cuộc tranh luận vài ngày, New York Times đưa tin, Trump chỉ đóng 750$ thuế lợi tức liên bang năm 2016 năm ông tranh cử tổng thống Mỹ và cho 2017, năm đầu tiên tại Nhà Trắng. Báo chí gọi tin này đã lột truồng tỷ phú, xóa đi hình ảnh TT Mỹ nhận lương năm 1$.

Cuộc tranh luận này cho cả thế giới biết ai không mặc quần, còn nước Mỹ thì xấu hổ.

Chợt nghĩ câu kết của Joe Biden “No more four years of lies – Không để 4 năm nói dối tiếp diễn” là hy vọng của không ít người trên trái đất.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. @Khach Quan:

  1) Đây là lỗi ngụy biện theo “you too”. Clinton dâm ô thì Trump được đặc quyền chơi gái rồi dùng luật sư để ném tiền cho gái để mua sự im lặng? trốn thuế? Lem nhem tài chánh? Nói dối lừa dân? Dựng chuyện cho đối thủ cạnh tranh? Hay dở chiêu trò của con mụ bán cá trên diễn đàn và bất chấp mọi chuyện?

  2) Vấn đề là ai đủ nóng hay”hung hăng” để đối đầu với con quái vật Tàu cộng
  mà nhiều đời TT.trước đã “nuôi dưỡng” nó ?

  TT MỸ NÀO CŨNG CHỐNG TÀU:
  – OBama & Biden đã dày công xây dựn TPP Trump lên phá sạch. Có biết TPP là gì không?
  – Phiên họp của ASEAN Regional Forum ở Hanoi năm 2010, Ngoại trưởng Hillary đã nhấn mạnh vào quyền lợi cốt lõi của Mỹ ở Biển Đông và sẵn sàng giúp các nước ĐNÁ giải quyết hòa bình với TQ về tranh chấp chủ quyển biển đảo. Điều đó đã khiến Ngoại trưởng Trung Quốc tức giận bỏ phòng họp ra ngoài với lời đe dọa các nước ASEAN “Quý vị nên nhớ rằng Trung Quốc là nước lớn còn quý vị là những nước nhỏ.”

  TRUMP CÓ ĐỦ NÓNG ĐỂ ĐỐI ĐẦU VỚI TRUNG CỘNG?
  Thỏa ước phase 1 là tìm giải pháp chấm dứt trade war: Trump đến ký nhưng Trung Quốc chỉ cử một phó thủ tướng sang. Theo các nhà bình luận tài chánh: 1) Trung Quốc hứa nhập cảng thêm 200 tỷ USD trong hai năm. Bù lại Mỹ bỏ dự định đánh thuế quan trên khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và có kèm theo điều kiện Force Majeur (bất khả kháng). Nhiễm Corona Virus sẽ được viện dẫn để áp dụng và Thỏa Ức Phase 1 sẽ thành Zero. 2) Tệ hơn trong thỏa thuận Trump đã không làm được cáo buộc Bắc Kinh thao tác hối xuất đồng Nhân Dân Tệ nữa. 3) Điều quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc đồng ý tìm thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh thương mại. Chỉ có thế nhưng Trump khoe rằng đây là một thành tích lịch sử, to lớn chưa từng có, không tưởng tượng được.

  • * Bê bối tình dục là chuyện xưa như trái đất, một thực tế khắp nơi và muôn thuở. Chỉ là bị phát hiện hay đã che giấu được. Chỉ là bị moi móc khi tranh chấp quyền lực đảng phái trên đấu trường chính trị. Nếu không bon chen cạnh tranh, bê bối sẽ dễ giấu kín và được bình yên.
   Khi có tiền, quyền…mấy ai chịu ngồi yên để bị dày vò bởi bản năng tình dục?

   Bản thân MATL, thề với Chúa đi, đã chưa từng bao giờ tìm brothels để giải quyết con lợn lòng của mình đấy chứ? Đó là hợp pháp, hợp tình; không có gì tội lỗi!

   Có đầy những dẫn chứng…
   Cáo buộc hiếp dâm của ông trùm Hollywood Harvey Weinstein, bê bối tình dục của Hoàng tử Andrew, lăng nhăng tình ái loạn luân của nhạc sĩ nổi danh Phạm Duy, những câu chuyện lạm dụng tình dục của nhiều giáo sĩ đã và đang xuất hiện ngay tại Vatican và tại các nhà thờ khắp nơi trên thế giới. Tại Pháp, các linh mục từng bắt các nữ tu làm nô lệ tình dục!

   – Vấn đề đáng nói, Trump chỉ “vi phạm” (trong quá khứ) lúc còn là thường dân, giàu có, tự do, và hợp pháp! Ăn bánh trả tiền là hợp pháp.
   – Còn B. Clinton vi phạm thực sự cả về đạo đức lẫn luật pháp với tư cách tổng thống đương nhiệm lúc phạm tội. Đối tượng bị hại là kẻ yếu thế, một thuộc cấp phục vụ trong bạch cung.

   KHÁC NHAU XA chứ MATL nhỉ

   * Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer là người trực tiếp thương thảo với Lưu Hạc, Phó thủ tướng kiêm đại diện được uỷ nhiệm bởi Chủ tịch Tập cận bình trong vấn đề thoả thuận thương mại giữa Mỹ-Trung. Tt Trump chỉ đến ký kết thoả ước với đại diện của Tập trong mươi phút rồi về. Đây là chuyện bình thường; tiểu nhân câu nệ tiểu tiết, quân tử chỉ nhằm đại cuộc thành công. Viện vào cớ nầy để chỉ trích Tt Trump thì chỉ kẻ có tâm địa tiểu nhân thôi.
   * Bọn chống Trump chỉ mới vùng lên được, với sự hổ trợ của 50 cent Party, sau khi đạo quân vô hình WuhancoronaVirus bí mật đổ bộ, hoành hành khắp nước Mỹ, ảnh hưởng khủng khiếp đến nền kinh tế đang tốt đẹp qua gần 4 năm của Tt Trump mà thôi, phá hoại uy tín của Tt Trump đúng chiến lược nham hiểm của Tập!
   Chào wumaoMATL.

 2. Nhận xét và suy nghĩ kỹ về cựu và tân Thủ tướng NHẬT BẢN ta thấy sự khôn khéo lẫn uyên bác cùng viễn kiến

  Còn các đặc công ĐỎ cái lẫn đực của xứ VỆ vịt cộng ĐÀY TỚ MIỄN PHÍ của xứ TỀ chệt cộng được Bác HÙ Đảng cướp SAI ĐI cài cắm nằm vùng thì chỉ BỚI LÔNG TÌM VẾT sao cho đúng chính sách bán NƯỚC của Hà L..ội để chúng thưởng cho cái ân huệ HỒNG ân kinh tài RỬA TIỀN cho CÁN NHỚN ĐỎ trước cuộc HẠ CÁNH AN TOÀN !!!! như bọn BÁO NÔ đặc công ĐỎ cái lẫn đực được Bác HÙ Đảng cướp SAI ĐI cài cắm nằm vùng thì chỉ BỚI LÔNG TÌM VẾT thường MỞ MỒM VẨU HĂNG RÔ trên các bài chủ !!!

  Abe: Tôi thuyết phục ông Trump bằng golf và biểu đồ
  https://zingnews.vn/abe-toi-thuyet-phuc-ong-trump-bang-golf-va-bieu-do-post1135558.html
  Theo Nikkei Asian Review
  Chủ nhật, 27/9/2020

  Chưa đầy 10 ngày sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới thăm ông ở New York. Giờ nhìn lại, ông Abe nói bước đi sớm đó đã thành công.
  “Ông đắc cử nhờ chống lại hệ thống”, cựu thủ tướng Nhật nói với ông Trump tại cuộc gặp ngày 17/11/2016. “Tôi cũng từng ở phe đối lập, và cũng như ông, tôi chống lại đảng cầm quyền rồi chiến thắng”.

  Câu nói đó được ông Trump đón nhận. “Thế thì tôi với ông có điểm chung rồi”, ông Trump nói.

  Cuộc gặp đó, khởi đầu cho quan hệ thân tình giữa hai nhà lãnh đạo, được ông Abe kể lại trong cuộc phỏng vấn 80 phút với Nikkei ngày 24/9 tại văn phòng của ông.

  Khi tranh cử, ông Trump đã nói phải tính toán lại các liên minh, thậm chí bóng gió về việc rút quân Mỹ khỏi châu Á. Tình hình trở nên nghiêm trọng đối với chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

  Ông Abe nói ông Trump “là mẫu người khác so với các tổng thống trước”, và vì vậy “gặp ông ta trước ngày nhậm chức là tốt nhất”.

  Nhìn lại nhiệm kỳ thủ tướng dài 7 năm 8 tháng, ông Abe nói cuộc gặp với ông Trump lúc đó, nhằm thảo luận sự trỗi dậy của Trung Quốc, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Nhật – Mỹ, là thời khắc quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông.

  Cựu thủ tướng Nhật lo rằng nếu hai bên không thống nhất quan điểm về tầm quan trọng của liên minh và của quan hệ thương mại song phương, các nỗ lực ngoại giao của Tokyo sẽ không thành công. Thủ tướng Nhật dùng biểu đồ, hình họa để giải thích về tình hình ở Đông Á.

  Cuộc gặp đó kéo dài một tiếng rưỡi, gấp đôi dự kiến.

  Ông Trump sốc với tốc độ gia tăng quân sự của Trung Quốc
  “Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh quân sự khi nào?”, ông Trump hỏi thêm về tốc độ gia tăng quân sự của Bắc Kinh.

  Thủ tướng Nhật trả lời điều này đã bắt đầu gần 30 năm trước, và chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng gần 40 lần trong thời gian đó – mức độ gia tăng mà “không nước nào trên thế giới sánh ngang”. Ông Trump tỏ ra khá sốc về câu trả lời này.

  Ông Abe cũng nói chi tiết về số tàu ngầm của Trung Quốc, và nói mục tiêu của chúng là Hạm đội 7 của Mỹ, hoạt động ở Tây Thái Bình Dương. Cho rằng đây là vấn đề không chỉ với Tokyo, mà còn với Washington, ông Abe khuyên ông Trump nên “duy trì sự hiện diện của Mỹ” trong khu vực.

  Thủ tướng Nhật xác nhận rằng “tìm kiếm được hẹn chơi golf là một mục tiêu của tôi” trong cuộc gặp đó. Tổng cộng, hai lãnh đạo chơi golf 5 lần và có 14 cuộc gặp chính thức.

  Ông Trump “thường nói với tôi rằng Triều Tiên là vấn đề trong ngắn hạn, còn Trung Quốc là vấn đề lâu dài”, ông Abe nói thêm. Thủ tướng Nhật cho rằng phần giải thích của mình tại buổi gặp đầu đã tạo ấn tượng với tổng thống Mỹ.

 3. “Xấu hổ” nào cho bằng cựu TT.Clinton là người đầu tiên biến Toà Bạch Ốc
  thành nơi “thổi kèn” cơ chứ ?
  Vấn đề là ai đủ nóng hay”hung hăng” để đối đầu với con quái vật Tàu cộng
  mà nhiều đời TT.trước đã “nuôi dưỡng” nó ? Có cần nữa không 1 nhà khoa
  bảng ? Có cần nữa không 1 người lịch sự hay nhã nhặn ? Tất cả đều “rách”
  việc vì đó là những TT. làm chính trị “phải đạo” ! Có lẽ nước Mỹ cần một tay
  chơi kiểu mới như “ngựa chứng” mới trị được quát thù mà thôi ?

  • 1) Đây là lỗi ngụy biện theo “you too”. Clinton dâm ô thì Trump được đặc quyền chơi gái rồi dùng luật sư để ném tiền cho gái để mua sự im lặng? trốn thuế? Lem nhem tài chánh? Nói dối lừa dân? Dựng chuyện cho đối thủ cạnh tranh? Hay dở chiêu trò của con mụ bán cá trên diễn đàn và bất chấp mọi chuyện?

   2) Vấn đề là ai đủ nóng hay”hung hăng” để đối đầu với con quái vật Tàu cộng
   mà nhiều đời TT.trước đã “nuôi dưỡng” nó ?

   TT MỸ NÀO CŨNG CHỐNG TÀU:
   – OBama & Biden đã dày công xây dựn TPP Trump lên phá sạch. Có biết TPP là gì không?
   – Phiên họp của ASEAN Regional Forum ở Hanoi năm 2010, Ngoại trưởng Hillary đã nhấn mạnh vào quyền lợi cốt lõi của Mỹ ở Biển Đông và sẵn sàng giúp các nước ĐNÁ giải quyết hòa bình với TQ về tranh chấp chủ quyển biển đảo. Điều đó đã khiến Ngoại trưởng Trung Quốc tức giận bỏ phòng họp ra ngoài với lời đe dọa các nước ASEAN “Quý vị nên nhớ rằng Trung Quốc là nước lớn còn quý vị là những nước nhỏ.”

   TRUMP CÓ ĐỦ NÓNG ĐỂ ĐỐI ĐẦU VỚI TRUNG CỘNG?
   Thỏa ước phase 1 là tìm giải pháp chấm dứt trade war: Trump đến ký nhưng Trung Quốc chỉ cử một phó thủ tướng sang. Theo các nhà bình luận tài chánh: 1) Trung Quốc hứa nhập cảng thêm 200 tỷ USD trong hai năm. Bù lại Mỹ bỏ dự định đánh thuế quan trên khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và có kèm theo điều kiện Force Majeur (bất khả kháng). Nhiễm Corona Virus sẽ được viện dẫn để áp dụng và Thỏa Ức Phase 1 sẽ thành Zero. 2) Tệ hơn trong thỏa thuận Trump đã không làm được cáo buộc Bắc Kinh thao tác hối xuất đồng Nhân Dân Tệ nữa. 3) Điều quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc đồng ý tìm thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh thương mại. Chỉ có thế nhưng Trump khoe rằng đây là một thành tích lịch sử, to lớn chưa từng có, không tưởng tượng được.

 4. Ngày 24/6, một cuộc ẩu đả đã xảy ra tại quốc hội Đài Loan, khi các nghị sĩ lao vào đánh nhau vì bất đồng về luật thuế chuyển nhượng vốn. Mâu thuẫn đã lên tới đỉnh điểm khi các nữ nghị sĩ của đảng KMT và đảng đối lập lao vào túm tóc và đấm nhau ngay trên bàn trong quốc hội. Một nữ nghị sĩ tức giận thậm chí còn hất cốc nước vào mặt các đồng nghiệp.

  Nhưng đâu phải chỉ ở mỗi Đài Loan, nghị sĩ ở Thổ nhĩ kỳ, Ukraine, Nam Phi, Serbia, Hàn quốc, hay Venezuela… cũng choảng nhau ở nghị trường. Họ luôn tin chính liến của họ là đúng, và, nhân danh tự do biểu đạt, họ bảo vệ quan điểm tới cùng, kể cả dùng boxing hay bất cứ gì có ngay trước mắt.
  Mời xem vài video sau thì biết
  *
  https://youtu.be/AbjDZs721GM
  *
  https://youtu.be/DETnKLdOcyA
  *
  https://vnexpress.net/nghi-si-nam-phi-vac-ghe-danh-nhau-tren-truyen-hinh-truc-tiep-3906148.html
  *
  https://youtu.be/d4WIn1ZMd-Y

  Những nghị sĩ là giới tinh hoa, khoa bảng vẫn không kìm nổi trong tranh luận vì “lẽ phải”, thì chuyện Trump-Biden va chạm ngôn ngữ là không có gì lạ, và hầu như tất yếu, vì lẽ họ đã quá già để có thần kinh đủ mềm dẻo quần nhau một cách sâu sắc tế nhị. Với người già, khi lên cơn, họ chỉ có thể bùng nổ, đại loại như ca sĩ già phải gân cổ hát mới ra tiếng! Còn may là chưa thêm một video kiểu như vừa xem ở trên.
  Tuy thế, 2 con sư tử già quào nhau trông chướng mắt nhưng vẫn chưa đủ để hạ phẩm cách chúng xuống hàng linh cẩu.
  Giống nầy quá hạ cấp, chuyên cụp đuôi, kêu rít ăng ẳng khi gặp con mạnh hơn để tránh né xô xát, rồi bất chợt cắn trộm chạy, hoặc nằm mẹp xuống đất xin tha. Chúng chuyên ăn cướp mồi bằng đám đông, uy hiếp cả sư tử cái, nhưng cúp đuôi chạy khi sư tử đực xông đến.

  Trung quốc và cs nói chung không hề có cảnh xô xát bằng ngôn từ, hoặc va chạm thân thể ở nghị trường, bởi nơi đây làm gì có tự do, kể cả tự do biểu đạt tới tận cùng vấn đề, hay tự do cãi lộn vì một điều chướng tai gai mắt?! Có một “chuyên viên” bấm giờ cho phát biểu. Thường hạn chế thời gian tối thiểu để khỏi dông dài có hại, và cắt ngắn khi thấy chiều hướng bất lợi cho uy tín đảng.
  Họ tuân theo trật tự đẳng cấp trên bảo dưới nghe. Kẻ bất đồng thì ngậm miệng, hoặc điêu ngoa nói vuốt theo; nếu thẳng thừng đấu tranh, họ sẽ mắc bệnh lạ, hoặc chóng mặt té lầu. Thế thôi, nên không có cãi nhau, trông đẹp mặt hơn nghị trường tự do dân chủ.
  Nói cho đúng, tự do cũng có cái dở, quá trớn của nó; nhưng cuối cùng thì đâu vẫn vào đấy, và tự do luôn đạt tới chân thiện mỹ.

  Trung quốc phải biết xấu hổ khi cười nhạo thế giới tự do, vì tự do thì mở cửa cho thiên hạ nhòm vào, qua nhiều cổng thông tin, không che đậy. Còn họ thì thâm cung bí sử, luôn tươm tất kín cạnh. Đến con virus họ còn điều khiển cho nó tiến lui đúng lúc, thì sá gì đám bộ hạ, đại biểu quốc hội hay bất đồng chính kiến.

  Nhưng vấn đề là, chết cũng không ai muốn đánh đổi tự do để về với “thiên đường” cs!

 5. Nước Mẽo chẳng ” ôn hòa có học” éo gì cả.
  Phải ” ôn cái.., có học” như trí théc nước đẻng thì mới sống ” dai ngon, bổ rẻ”

 6. Ngày 24/6, một cuộc ẩu đả đã xảy ra tại quốc hội Đài Loan, khi các nghị sĩ lao vào đánh nhau vì bất đồng về luật thuế chuyển nhượng vốn. Mâu thuẫn đã lên tới đỉnh điểm khi các nữ nghị sĩ của đảng KMT và đảng đối lập lao vào túm tóc và đấm nhau ngay trên bàn trong quốc hội. Một nữ nghị sĩ tức giận thậm chí còn hất cốc nước vào mặt các đồng viện.
  Đâu phải chỉ mỗi Đài Loan, nghị sĩ ở Thổ nhĩ kỳ, Ukraine, Ấn độ, Hàn quốc, hay Venezuela cũng choảng nhau ở nghị trường chí choé, kể cả boxing!

  Mời xem vài video sau thì biết
  *
  https://youtu.be/AbjDZs721GM
  *
  https://youtu.be/DETnKLdOcyA

  Chuyện Trump-Biden va chạm ngôn ngữ là tất yếu, vì lẽ họ đã quá già để có thần kinh đủ mềm dẻo quần nhau một cách sâu sắc tế nhị. Với người già chỉ có thể bùng nổ, như ca sĩ già phải gân cổ hát mới ra tiếng! Và phần nào, giới tinh hoa nước này đã cạn. Sau D. Eisenhower, John F. Kennedy, Ronald Reagan…nước Mỹ gầu như cạn kiệt với vài TT gà rù hoặc tai tiếng; kiểu như LX sau Leonid Brezhnev thì chết yểu 2 tbt, khiến Mikhail Gỏbachev như hạt gạo lép trên sàng, lên phá banh sự nghiệp của Lenin!

  Tuy thế, 2 con sư tử đấu nhau trông chướng mắt nhưng chưa đủ để hạ phẩm cách chúng xuống hàng linh cẩu. Giống nầy chuyên cụp đuôi, kêu rít ăng ẳng để tránh né xô xát, rồi cắn trộm chạy. Chúng chuyên ăn cướp mồi bằng đám đông, uy hiếp cả sư tử cái, nhưng cúp đuôi chạy khi sư tử đực xông đến.

  Trung quốc và cs nói chung không có cảnh xô xát bằng ngôn từ, hoặc va chạm thân thể ở nghị trường, bởi nơi đây làm gì có tự do biểu đạt tới tận cùng, kể cả sửng cồ cải lộn cũng hỗng được. (Có đi nữa, thì họ cũng giấu tiệt, như mèo giấu shit! Ai mà biết trong hang ổ họ có chuyện gì đã xảy ra. Báo chí của họ thì, ôi, khỏi nói).

  Họ chỉ tuân theo trật tự đẳng cấp trên bảo dưới nghe. Kẻ bất đồng đủ khôn để ngậm miệng hoặc dối trá, nếu không, họ sẽ bị bệnh lạ, hoặc chóng mặt té lầu. Thế thôi.

  Trung quốc phải biết xấu hổ khi cười nhạo thế giới tự do, vì tự do cũng có cái dở của nó, nhưng chết cũng không ai muốn đánh đổi tự do để về “thiên đường” của chúng!

 7. Thà chịu xấu hổ một chút cho bàng dân thiên hạ thấy mọi ưu khuyết điểm để chọn, còn hơn cố bưng bít nhưng rốt cuộc người ta ai cũng biết !

 8. Tập Cận Bình đã thắng, gã là một hoàng đế mạnh nhất hành tinh, muốn chống lại độc tài cần phải có những người mạnh mẽ và quyết đoán, đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma thì mặc áo giấy.

 9. Tôi chả biết ông tác giả này ở đâu,nhưng cũng góp ý tí xíu:
  – Nước Mỹ đáng xấu hổ thật. Hai ứng cử viên này chắc không biết rất nhiều những người từ nhiều nước trên thế giới theo dõi họ bêu xấu nhau. Trong đó nếu không phải là dân Mỹ chính gốc thì chắc chắc có những người không thể hiểu tất tần tật họ nói gì.
  – Đáng xấu hổ thất chứ chả phải chơi! Mà nhiều người cũng rỗi hơi thật nước VN đại hội đảng tới nới rồi mà t ngay cả người Việt cũng chả thấy ai nói gì ngoài anh Trọng. Hình như họ không quan tâm việc ở VN!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây