Tranh luận tổng thống: Ai thắng, ai thua?

Nhã Duy

30-9-2020

Hình ảnh tranh luận đêm quan giữa hai ứng viên Trump – Biden. Nguồn: SAUL LOEB / AFP

Nếu nước Mỹ còn sót lại chút danh dự, thanh danh và quyền lực rệu rã nào đó của một quốc gia từng được xem là siêu cường số một trong mắt thế giới, thì cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden đêm thứ Ba vừa qua, đã giật sập tất cả. Có thể là nụ cười hả hê, thương hại hay bỡn cợt về nước Mỹ; còn với người dân Mỹ, nó là một sự xấu hổ cho những ai còn chút lương tri và lý trí để đánh giá và nhìn nhận.

Gần bốn năm qua, tổng thống Donald Trump đã cho thế giới và người dân Mỹ thấy được nhân cách một người đứng đầu quốc gia như thế nào. Nhưng chân dung của một tổng thống trong vai người tranh luận đêm qua đã phô bày tất cả hiện trạng nước Mỹ: Hỗn loạn, thô bạo, bất chấp luật lệ và đầy dối trá.

Ba phần tư người theo dõi cuộc tranh luận cho biết, họ xem để biết ứng viên mà mình ủng hộ sẽ tranh luận thế nào và chỉ 6% cho biết, họ theo dõi cuộc tranh luận để quyết định lá phiếu còn phân vân do dự của mình, theo một thăm dò của CBS. Dù với lý do gì, có lẽ cũng ít ai ngờ được họ sẽ phải chứng kiến một cuộc tranh luận tổng thống chưa bao giờ tệ hại và tạo ra nhiều trạng thái cảm xúc cho người xem đến vậy.

Người dân mong đợi, ít ra trước mặt công chúng và tất nhiên cả thế giới, cuộc tranh luận giữa một tổng thống và người có khả năng trở thành tổng thống Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ sắp tới, sẽ biện luận các vấn đề quốc gia trong tư cách và phong cách những người đứng đầu quốc gia, nhưng họ đã thất vọng. Bởi cuộc tranh luận đã trở thành cuộc tranh cãi nảy lửa, tấn công, cắt lời, mạt sát không nhân nhượng ngay từ những phút đầu tiên.

Và những ai theo dõi cuộc tranh luận ắt cũng thấy được: Donald Trump là người đã cố tình đưa cuộc tranh luận vào sự hỗn loạn này. Như chính ông đã đưa nước Mỹ đến tình trạng báo động hiện nay.

Chris Wallace, ký giả kỳ cựu của Fox News cho biết trước cuộc tranh luận rằng, ông sẽ cố là một điều hợp viên “vô hình” trong vai trò dẫn dắt cuộc tranh luận để người xem chỉ nghe và thấy rõ chân dung của hai ứng viên. Nhưng Wallace không thể làm người vô hình, ông đã phải vất vả cắt lời Trump, nhắc nhở luật lệ cuộc tranh luận đã được cả hai ban tranh cử đồng ý. Rồi lại tái nhắc nhở. Suốt gần 100 phút đồng hồ.

Bởi Trump liên tục phá luật, cắt lời Biden, cắt lời người điều hợp, chưa đợi đối phương kết thúc hai phút trình bày của mình. Hơn 70 lần, theo các đài truyền hình thống kê. Ngay từ đầu và tái diễn nhiều lần đến độ Wallace phải lặp lại đôi lần: “Thưa tổng thống, tôi là người điều hợp, xin ngài để tôi hỏi rồi hẳn trả lời“. Và cũng chính Trump cũng tự nhận ra khi nói rằng: “Tôi đến đây để tranh luận với anh ta (Biden) chứ không phải với ông“, để tự ngừng việc muốn tranh luận cả với điều hợp viên.

Có thể là sự hung dữ, lỗ mãng thường lệ hay bởi vì là một “chiến binh”, như lời con trai ông là Eric Trump giải thích về thái độ cha mình ngay sau cuộc tranh luận, là điều đang được người ủng hộ Trump tung hê, thích thú ngoài kia. Nhưng cũng có thể đó là chiến thuật đầy tính toán nhằm cắt ngang mạch suy nghĩ của Biden, đặc biệt với những điều quan trọng mà Biden đang hay muốn trình bày nhằm lái sang chuyện khác khi bị hỏi về những điều Trump muốn né tránh.

Chính vì vậy người xem dường như chẳng nghe được gì nhiều, những thông tin, chính sách, đường hướng, giải pháp cho cuộc khủng hoảng quốc gia, từ chủ đề Tối cao Pháp viện, đại dịch Covid-19, khủng hoảng kinh tế, sự bất ổn xã hội… Bởi những điều Trump nói là lặp lại những lời đầy dối trá mà người dân đã biết, đã từng nghe ông bao biện. Và Biden thì không có cơ hội để trình bày trọn vẹn những điều cần nói, do thái độ này của Trump.

Câu chuyện thời sự về hồ sơ thuế thu nhập mà báo New York Times công bố cuối tuần qua được nhiều người mong đợi câu trả lời từ Trump, cũng đã được Chris Wallace đặt ra. Không trả lời thẳng câu hỏi của Wallace và cũng không lên án New York Times là “fake news” như thường lệ, Trump lập lờ rằng, ông ta có đóng “hàng triệu đô la”.

Rồi Trump nói thêm: “Đó là (theo) luật lệ thuế vụ. Tôi không muốn trả thuế. Trước khi ở vị trí này, tôi là chủ tư nhân, là người kinh doanh tư nhân. Như mọi người tư nhân khác, trừ khi là đồ ngu, còn thì họ cứ làm theo luật mà thôi. Và nó là vậy“.

Vâng! Chính Trump đã một lần nữa tự thú nhận trước người dân, chỉ có “kẻ ngu” mới không lách luật, né thuế trong vai trò người đứng đầu quốc gia đang hô hào “luật pháp và trật tự”. Nó cho lý do để những kẻ ngoài kia hãnh diện về sự gian manh, tham lam của mình.

Nhưng hơn hết, Trump né tránh khi được hỏi về việc có sẵn sàng lên án những nhóm da trắng tối thượng cực hữu hay không, cũng như không cam kết sẽ chuyển giao quyền lực trong ôn hòa nếu thua cuộc. Bị Joe Biden thách thức lên án “Proud Boys”, một nhóm bị xem là nhóm thù hận, đã gây ra các cuộc đụng độ với người biểu tình tại Porland thì Trump chỉ nói “Proud Boys, lui lại và phòng bị” (Stand back and stand by). Nếu hiểu theo ngôn ngữ “chiến binh” của Trump thì đó là lời hiệu triệu “lui binh và trực chiến”.

Trực chiến sẵn sàng bảo vệ tổng thống và những người da trắng mang tinh thần thượng đẳng, kỳ thị và bài ngoại? Nó là cơ hội cho những kẻ da màu đang còn ủng hộ Trump thấy được họ không thuộc con thuyền của những kẻ thượng đẳng muốn tấn công bất cứ màu da nào khác mình. Nếu như họ còn đôi chút lý trí hay cảm nhận thông thường để hiểu và nhận biết điều này.

Dù điềm tĩnh và mạch lạc, đôi lúc sự tấn công của Trump cũng có làm Biden mất tự chủ, cuốn vào cảm xúc, như khi ông đang giận dữ nói về việc Trump sỉ nhục quân đội, rồi xúc động nhắc về người con trai đã qua đời cũng từng tham gia quân đội của mình. Và ông bị Trump lái sang tấn công cá nhân Hunter Biden, con trai ông để né câu chuyện.

Nhưng điều này cũng là cơ hội để Biden vô tình chứng tỏ tư chất một người lãnh đạo. Một cách chân thật và rất người. Như lòng thương cảm, sẻ chia đến những gia đình đã mất mát người thân vì Covid-19, không còn cơ hội hiện diện trong bữa cơm gia đình mà ông bày tỏ trước đó. Như cảnh vợ chồng ông ôm nhau đầy xúc động sau cuộc tranh luận.

Nhìn thẳng như bộc bạch cùng người dân đang theo dõi, ông nói: “Con trai tôi như nhiều người ngoài kia đã có vấn đề nghiện ngập và đã vượt qua, đã sửa chữa, đã giải quyết. Tôi hãnh diện về con trai tôi”. Nhìn nhận vấn đề một cách thắng thắn và thành thật, không bao biện né tránh trước vấn đề. Nó là một phẩm cách đáng quý của bất cứ ai, không chỉ với người lãnh đạo. Điều mà Trump không có được qua việc đối phó và né tránh trách nhiệm trước đại dịch Covid-19 vừa qua.

Nếu Joe Biden nhìn thẳng vào ống kính truyền hình như đang nói chuyện với quốc dân, đồng bào thì Donald Trump hầu như chỉ nhìn về Biden và người điều hợp để tranh cãi. Nó cho thấy phẩm cách của một trong hai người sẽ dẫn dắt quốc gia: Biden nhắm đến quốc gia và người dân còn Trump chỉ muốn làm người chiến thắng cho riêng mình. Và đó là Donald Trump.

Vậy rốt cuộc ai đã thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên này?

Cả hai phe binh – chống đều cho rằng ứng viên mà mình ủng hộ đã giành chiến thắng. Nó nằm sẵn trong đầu mỗi người từ cả trước khi cuộc tranh luận diễn ra đêm qua. Kiểu như hồi 2008, ban tranh cử đảng Cộng Hòa đã vô tình tung ra clip ứng viên của mình đã thắng cuộc ngay trước khi cuộc tranh luận diễn ra trong một tai nạn bất cẩn đầy xấu hổ.

Nhận xét từ các hãng truyền thông cùng thăm dò người theo dõi cho biết, Joe Biden đã thắng. Nhưng điều này không quan trọng, bởi cuộc tranh luận này đã cho thấy rõ ràng rằng, nước Mỹ đã thua. Thua nặng nề và sâu đậm khi có một tổng thống như Donald Trump trong bốn năm qua. Và chắn chắn nó sẽ kết liễu thời đại vàng son của một đế chế, nếu Donald Trump tái đắc cử thêm bốn năm.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. @vdk1509: Trump hoàn toàn không có văn hóa đạo đức và lý tưởng nào. Ông ta hiểu chính trị theo nghĩa sai và thấp kém nhất. Mọi người biết Trump là thô lỗ, vô đạo đức, vô nhân đạo nhưng vẫn ủng hộ vì không thấy đạo đức cần hiện diện trong chính trị.
  Một người thô lỗ và vô đạo phải bị loại bỏ tức khắc khỏi sinh hoạt chính trị ngay cả nếu có tài.

  Trump nói được và làm được? Tại sao trên diễn đàn của những người luôn dùng fact check mà ông lại ăn nói ngược ngạo như thế? Tôi dẫn chứng cho ông thấy như sau những gì Trump đã hứa lúc tranh cử và đã làm cho đến nay:

  [1] Bức tường: tường dọc theo biên giới Mỹ – Mexico dài 3200 Km, Mexico bỏ tiền. Bộ Nội an Mỹ cho biết đã xây được 480 cây số (15%) Mỹ bỏ tiền, Mexico không bỏ và còn cười Trump là nói đại. còn 3 tháng làm sau thực hiện 85%?
  [2] Tu sửa cơ sở hạ tầng: Trong diễn văn nhậm chức, Trump hứa sẽ tu sửa hạ tầng cơ sở (đường xá, cầu cống và phi trường) để tạo thêm việc làm. Nhưng đến nay, kế hoạch hạ tầng cơ sở dự kiến tổn phí 1500 tỉ vẫn chưa khởi động.
  [3] Kinh tế và việc làm: Trump hứa tăng trưởng 6%/năm Nhưng thực tế, mức phát triển chưa đạt được 3%.
  – Thất nghiệp leo thang khủng khiếp, 34 triệu người thất nghiệp. Theo các chuyên gia kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4 là 20%, cao nhất kể từ thời Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930.
  – Lời kêu gọi các đại công ty đang kinh doanh ở ngoại quốc trở về nước không thực tế, không ai ủng hộ. Thậm chí Harley-Davidson đã di chuyển các xưởng sản xuất ra khỏi Mỹ vì lương nhân công và thuế nhập cảng ở Mỹ quá cao.
  – Nợ công: Chương trình giảm thuế nhằm kích họat kinh tế đã đưa tổng số nợ công lên 23.2000 tỷ USD (số liệu ngày 1.1.2020) và sẽ tiếp tục tăng trên 25.000 tỷ USD vào cuối năm 2020. Ghê hơn thời tệ hại của W Bush
  [4] thương chiến với Tàu: Thỏa ước phase 1 là tìm giải pháp chấm dứt trade war: Trump đến ký nhưng Trung Quốc chỉ cử một phó thủ tướng sang. Theo các nhà bình luận tài chánh: 1) Trung Quốc hứa nhập cảng thêm 200 tỷ USD trong hai năm. Bù lại Mỹ bỏ dự định đánh thuế quan trên khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và có kèm theo điều kiện Force Majeur (bất khả kháng). Nhiễm Corona Virus sẽ được viện dẫn để áp dụng và Thỏa Ức Phase 1 sẽ thành Zero. 2) Tệ hơn trong thỏa thuận Trump đã không làm được cáo buộc Bắc Kinh thao tác hối xuất đồng Nhân Dân Tệ nữa. 3) Điều quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc đồng ý tìm thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh thương mại. Chỉ có thế nhưng Trump khoe rằng đây là một thành tích lịch sử, to lớn chưa từng có, không tưởng tượng được.

 2. Tranh luân cá nhân với nhau không giari quyêt điều gì .vấn đề ông nào lên bảo vệ đưocj nưoc Mỹ .xây dựng đưocj nướ Mỹ hùng mạnh .khống chế sư lấn át của TQ .còn vấn đề trang luận cá nhân quá .ai mà là người mà chả có phần con trong đó

 3. “Nếu nước Mỹ còn sót lại chút danh dự, thanh danh và quyền lực rệu rã nào đó của một quốc gia từng được xem là siêu cường số một trong mắt thế giới, thì cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden đêm thứ Ba vừa qua, đã giật sập tất cả.”; “còn với người dân Mỹ, nó là một sự xấu hổ cho những ai còn chút lương tri và lý trí để đánh giá và nhìn nhận.”; “bởi cuộc tranh luận này đã cho thấy rõ ràng rằng, nước Mỹ đã thua.”; “Và chắn chắn nó sẽ kết liễu thời đại vàng son của một đế chế, nếu Donald Trump tái đắc cử thêm bốn năm.”
  -Trích lại 01 số dòng viết để thấy rằng bác Nhã Duy cực đoan quá, bi quan quá. Dân Mỹ bầu Tổng thống qua các phiếu đại cử tri của cử tri đoàn & Thượng nghị sỹ, ko phải chỉ qua việc tranh luận trên truyền hình trực tiếp là dân Mỹ quyết định thay đổi hay ko thay đổi, để chọn ng này, bỏ ng kia. Nc Mỹ hiện đang tiến dần đến giai đoạn quyết định quan trọng trong việc lựa chọn Tổng thống giữa 02 ứng viên: 01 ng đại diện cho trường phái chính trị cũ của Chính phủ Mỹ là cựu phó tổng thống Joe Biden, 01 ng muốn xây dựng 01 trường phái chính trị mới cho Chính phủ Mỹ là Tổng thống Donald Trump (trường phái chính trị cũ qua nhiều năm, với nhiều đời Tổng thống vẫn chưa giải quyết dc rốt ráo những vấn nạn của nc Mỹ & trên Thế giới, thì nay lại bồi thêm hành động thống trị Thế giới của Đảng CSTQ, vậy nên trường phái chính trị mới là sẽ làm ngược lại với những gì trước đây đã làm nhưng ko đạt kết quả). Dân Mỹ nếu có lựa chọn Tổng thống Donald Trump làm thêm 01 nhiệm kỳ thứ 2 thì đó là 01 lựa chọn lịch sử, đúng vào lúc Thế giới đang có nhiều biến động dữ dội từ Đại dịch virus corona gây KT TG trì trệ trầm trọng đến căng thẳng eo biển Đài Loan, Biển Đông, Biển Hoa Đông, biên giới Ấn-Trung,… đều có thể nổ ra chiến tranh bất ngờ. Thời điểm này, nc Mỹ rất cần 01 Tổng thống quyết đoán, cương quyết, nói dc làm dc. Tổng thống điềm đạm, cảm xúc, nhẹ nhàng chỉ phù hợp trong thời bình thôi. Nc Mỹ đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử nhưng chưa bao giờ & ko bao giờ “nước Mỹ đã thua.” hay “kết liễu thời đại vàng son của một đế chế, nếu Donald Trump tái đắc cử thêm bốn năm.”.

  • Trump hoàn toàn không có văn hóa đạo đức và lý tưởng nào. Ông ta hiểu chính trị theo nghĩa sai và thấp kém nhất. Mọi người biết Trump là thô lỗ, vô đạo đức, vô nhân đạo nhưng vẫn ủng hộ vì không thấy đạo đức cần hiện diện trong chính trị.
   Một người thô lỗ và vô đạo phải bị loại bỏ tức khắc khỏi sinh hoạt chính trị ngay cả nếu có tài.

   Trump nói được và làm được? Tại sao trên diễn đàn của những người luôn dùng fact check mà ông lại ăn nói ngược ngạo như thế? Tôi dẫn chứng cho ông thấy như sau những gì Trump đã hứa lúc tranh cử và đã làm cho đến nay:

   [1] Bức tường: tường dọc theo biên giới Mỹ – Mexico dài 3200 Km, Mexico bỏ tiền. Bộ Nội an Mỹ cho biết đã xây được 480 cây số (15%) Mỹ bỏ tiền, Mexico không bỏ và còn cười Trump là nói đại. còn 3 tháng làm sau thực hiện 85%?
   [2] Tu sửa cơ sở hạ tầng: Trong diễn văn nhậm chức, Trump hứa sẽ tu sửa hạ tầng cơ sở (đường xá, cầu cống và phi trường) để tạo thêm việc làm. Nhưng đến nay, kế hoạch hạ tầng cơ sở dự kiến tổn phí 1500 tỉ vẫn chưa khởi động.
   [3] Kinh tế và việc làm: Trump hứa tăng trưởng 6%/năm Nhưng thực tế, mức phát triển chưa đạt được 3%.
   – Thất nghiệp leo thang khủng khiếp, 34 triệu người thất nghiệp. Theo các chuyên gia kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4 là 20%, cao nhất kể từ thời Đại Khủng hoảng trong thập niên 1930.
   – Lời kêu gọi các đại công ty đang kinh doanh ở ngoại quốc trở về nước không thực tế, không ai ủng hộ. Thậm chí Harley-Davidson đã di chuyển các xưởng sản xuất ra khỏi Mỹ vì lương nhân công và thuế nhập cảng ở Mỹ quá cao.
   – Nợ công: Chương trình giảm thuế nhằm kích họat kinh tế đã đưa tổng số nợ công lên 23.2000 tỷ USD (số liệu ngày 1.1.2020) và sẽ tiếp tục tăng trên 25.000 tỷ USD vào cuối năm 2020. Ghê hơn thời tệ hại của W Bush
   [4] thương chiến với Tàu: Thỏa ước phase 1 là tìm giải pháp chấm dứt trade war: Trump đến ký nhưng Trung Quốc chỉ cử một phó thủ tướng sang. Theo các nhà bình luận tài chánh: 1) Trung Quốc hứa nhập cảng thêm 200 tỷ USD trong hai năm. Bù lại Mỹ bỏ dự định đánh thuế quan trên khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và có kèm theo điều kiện Force Majeur (bất khả kháng). Nhiễm Corona Virus sẽ được viện dẫn để áp dụng và Thỏa Ức Phase 1 sẽ thành Zero. 2) Tệ hơn trong thỏa thuận Trump đã không làm được cáo buộc Bắc Kinh thao tác hối xuất đồng Nhân Dân Tệ nữa. 3) Điều quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc đồng ý tìm thỏa hiệp để chấm dứt chiến tranh thương mại. Chỉ có thế nhưng Trump khoe rằng đây là một thành tích lịch sử, to lớn chưa từng có, không tưởng tượng được.

 4. Trong buổi tranh luận hôm qua, Trump như một tay hàng cá, liên tục ngắt lời đối thủ cho dù không phải là cross talk. Trump không tranh luận mà là bully. Thật là thảm hại cho một tổng thống Mỹ. Tớ xem hàng chục lần tranh luận của các ứng cử viên trên truyền hình, chưa từng chứng kiến lần nào tệ hại như lần này.

  • Trích: “Tớ xem hàng chục lần tranh luận của các ứng cử viên trên truyền hình, chưa từng chứng kiến lần nào tệ hại như lần này.”

   Bạn có thể kể ra xem bạn đã xem những ai tranh luận được không? Bạn giỏi cả tiếng Việt và tiếng Mỹ luôn. giỏi thật!

   • Dân Nhà Quê: Ở Mỹ vài chục năm mà không giỏi cả hai ngôn ngữ thì chỉ có cạp đất ăn nhé. Tôi đã xem khoảng 30-40 lần tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống lẫn phó tổng thống, chưa kể những lần xem các ứng viên cùng đảng tranh luận ở vòng ngoài để loại nhau, trước khi trở thành ứng viên chính.

    Yes, I watched presidents debate since 1980 Ronald Reagan vs Jimmy Carter. At that time, there were only two debates, instead of three like recently. I still remember the scandal which call Debategate that Reagan’s team obtained Jimmy Carter’s briefing papers, which Carter prepared for the debate in October 1980.

    – I also watched two debates in 1984, between Ronald Reagan vs Walter Mondale

    – Two debates in 1988: George H. W. Bush (Bush cha) vs Michael Dukakis (BTW, if you haven’t watched it, here it is: https://www.youtube.com/watch?v=hHCUvx3tpnM)

    – Three debates in 1992: Bush cha vs Bill Clinton vs Ross Perot

    – Two debates in 1996: Bill Clinton vs Bob Dole

    – Three debates in 2000: George W. Bush (Bush con) vs Al Gore

    – Three debates in 2004: Bush con vs John Kerry

    And many other debates from other presidential candidates after that, not including to many VP’s debates. I think I have been watching around 30-40 US presidential debates and VP debates.

    Thế còn bạn? Bạn đã xem tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống bao nhiêu lần rồi?

    • Tôi thì ở VN, xem thì nghe tiếng chứ hiểu mẹ gì đâu.Mà cũng chả hiểu gì về luật bầu cử Mỹ.
     Xin lỗi nghe! Tôi không ngờ bạn giỏi thế!Quan tâm đến tình hình chính trị Mỹ đến thế, Chả là tôi có người bạn ở Mỹ có quốc tịch Mỹ đang hoàng mà họ nói với tôi: Tao mới nghe được và nói tụi Mỹ nó không hỏi lại gần đây thôi. Cũng làm hãng xưởng gì đấy và sống cũng được.
     – Tôi có hỏi thế có đi bầu không. Anh ta nói đi lâu rồi, minh xin sỏ lạy lục người ta xin vào nước người ta, thích ai bầu người ấy chả dám nói gì hơn.
     – Một lần nữa xin lỗi ông nhá!

 5. Tôi không bàn đến ”thắng thua”!

  Thấy rằng bài viết trên lộng ngôn và suy diễn: Nước Mỹ không có gì phải xấu hổ, không có gì là suy yếu, chẳng có gì là rệu rã, chẳng có gì mà phải mất danh dự. Trái lại, nước Mỹ vẫn tự hào. Mỹ vẫn là cường quốc về mọi mặt. Chính vì cãi nhau, tranh luận gay gắt, xung khắc ý tưởng đã làm cho nước Mỹ vĩ đại. Còn đồng thuận cao như Trung, Triều, Cu, Việt liệu khi nào mới trưởng thành.

  Trump cắt ngang lời người khác. Biden chửi Trump là: Liar (dối trá) Shut up (câm miệng lại) Clown (thằng hề) Trong hai hành vi mất lịch sự trên. Bạn đọc tha thứ cho hành vi nào?

 6. TRÍCH
  Nếu nước Mỹ còn sót lại chút danh dự, thanh danh và quyền lực rệu rã nào đó của một quốc gia từng được xem là siêu cường số một trong mắt thế giới, thì cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden đêm thứ Ba vừa qua, đã giật sập tất cả.

  Có thể là nụ cười hả hê, thương hại hay bỡn cợt về nước Mỹ; còn với người dân Mỹ, nó là một sự xấu hổ cho những ai còn chút lương tri và lý trí để đánh giá và nhìn nhận.

  Nhã Duy
  HẾT TRÍCH

  HA HA HA HA !!!
  PHẢI CÓ 1 Tây độc như TRUMP nước Mỹ và Thế giới mới THỨC TỈNH trước MỌI HIỂM HỌA !!! Còn Nước Mỹ vẫn là Nước Mỹ trên hai bác già Joe và Donald ….

 7. “Tránh thuế” không phải là một cái gì trái luật. Ngược lại nước Mỹ cho phép người làm ăn thương mại, đầu tư, mua bán cổ phiếu… được đóng thuế trên khoản lợi tức sau khi đã trừ tất cả các chi tiêu và phí tổn liên quan đến các làm ăn đó. Nếu lợi tức đó tiếp tục dùng để đầu tư ngay trong năm đó thì cũng không phải đóng thuế. Cái sai trái của Trump ở đây là đã cố tình gian dối trong việc khai các khoản chi tiêu và phí tổn trong doanh nghiệp của mình để giảm số lợi tức xuống và từ đó đã không phải đóng một đồng xu tiền thuế nào. “Smart” chỗ nào thì chưa biết nhưng đối với IRS thì những gian dối này có thể truy được ra rất dễ dàng. Vì thế cho nên tương lai của Trump không mấy sáng sủa sau khi mãn nhiệm kỳ tổng thống.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây