Michael Cohen dự đoán, Trump sẽ từ chức nếu ông ta thất cử, để PTT Pence có thể ân xá cho ông ta

Daily Beast

Tác giả: Justin Baragona

Dịch giả: Dương Lệ Chi

8-9-2020

Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Trump, là người sửa lỗi lâu năm cho Trump và đã đi tù vì Trump, rời tòa án liên bang ở New York, ngày 21/8/2018. Nguồn: Andres Kudacki / New York Times

Michael Cohen, cựu luật sư kiêm người sửa sai cho Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra một “giả thuyết” tối thứ Ba [ngày 8/9/2020] rằng, tổng thống sẽ từ chức nếu ông ta thua cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 này, để mở đường cho Phó Tổng thống Mike Pence ân xá cho ông ta, bất kỳ tội ác liên bang nào mà ông ta được cho là đã thực hiện.

Cohen là người hiện đang thụ án ba năm tù và bị quản thúc tại gia sau khi nhận tội vi phạm tài chính trong chiến dịch [tranh cử của Trump], nói dối với Quốc hội và trốn thuế, đã xuất hiện trên chương trình The Rachel Maddow Show của đài MSNBC để quảng cáo cho cuốn hồi ký của mình “Bất trung Hồi ký: Câu chuyện thật của cựu luật sư riêng cho Tổng thống Donald J. Trump“.

Đầu cuộc phỏng vấn, người dẫn chương trình Rachel Maddow đưa ra cảnh Cohen nhận tội vi phạm luật liên bang về tài chính trong chiến dịch tranh cử, lưu ý rằng, nó có liên quan đến kế hoạch trả tiền để bịt miệng mà luật sư cũ của Trump đã giúp thiết lập trong cuộc bầu cử năm 2016, nhằm bịt ​​miệng hai người phụ nữ, là những người mà Trump bị cáo buộc có quan hệ ngoài hôn nhân.

Maddow hỏi: “Điều mà tôi chưa bao giờ hiểu được và tôi đã theo đuổi câu chuyện này liên tục như tôi đã theo đuổi bất cứ điều gì trong thời đại Trump và không ai có thể giải thích điều này cho tôi hiểu. Tại sao ông là người duy nhất bị buộc tội?

[Maddow], ngôi sao của đài MSNBC sau đó chỉ ra rằng, Cohen đã viết “rất chi tiết” trong cuốn sách của mình về kế hoạch che giấu các khoản thanh toán với các thành viên khác của Trump Organization, gồm cả chính tổng thống. Cô cũng lưu ý rằng, công ty American Media, Inc. và Giám đốc điều hành khi đó là David Pecker được cho là đã tham gia rất nhiều vào kế hoạch, nhưng chỉ Cohen là người duy nhất bị buộc tội.

Bởi vì họ đã chọn tôi làm vật tế thần. Tôi đã làm những gì tôi làm. Tôi đã nhận trách nhiệm về việc đó”, Cohen trả lời và nói thêm rằng, chữ ký của Trump có trên một số tờ ngân phiếu.

Tại sao tôi là người duy nhất, điều đó không hợp lý. Như tôi đã nói, tôi đã hành động theo chỉ đạo của ông Trump và vì lợi ích của ông ta”, Cohen nói tiếp, rằng: “Và tôi đoán rằng, lời cảm ơn mà tôi nhận được từ người sếp trung thành của mình là, Michael Cohen nhận một viên đạn cho ông ta và mất tất cả, như tôi đã từng nói”.

Maddow nói, tổng thống được các công tố viên liên bang xác định là “Cá nhân số 1”, tuyên bố rằng, Trump “rõ ràng là người chỉ đạo việc thực hiện các trọng tội đó“. Cô [Maddow] nhấn mạnh với Cohen về một điểm mà ông ấy đã cố gắng đưa ra trong cuốn sách của mình.

Ông nói ở cuối cuốn sách, rằng tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã phế truất Công tố viên của New York và cố gắng đưa người bạn chơi golf của tổng thống vào thay thế một cách hiệu quả, làm Công tố viên mới của Hoa Kỳ, theo ông, vì tổng thống muốn sắp xếp để khi chính ông ta bị truy tố trong khi người bạn kia vẫn còn tại vị, vì điều đó sẽ cho ông ta cơ hội được ân xá chính ông ta, sau khi ông ta thua trong cuộc bầu cử”, cô Maddow nói.

Cohen giải thích thêm: “À, ý kiến của tôi là, nếu ông ấy thua, vẫn còn thời gian giữa cuộc bầu cử và thời điểm tổng thống tiếp theo nhậm chức. Và trong thời gian đó, sự nghi ngờ của tôi là, ông ta sẽ từ chức tổng thống, ông ta sẽ cho phép Mike Pence lên cầm quyền, và sau đó ông ta sẽ yêu cầu Mike Pence ân xá cho ông ta“.

Và đó là một sự kiện rất giống như kiểu Nixon và có lẽ nó đã được thảo luận giữa Roger Stone và Tổng thống Trump vào một thời điểm nào đó”, Cohen nói tiếp: “Đó chắc chắn là một cách để tránh bất kỳ thời gian tù tội nào có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Maddow nhận thấy rằng, điều này tương tự như “lệnh ân xá trong tương lai” mà Tổng thống Gerald Ford đã dành cho Richard Nixon sau khi Nixon từ chức tổng thống, điều này đã giúp Nixon tránh khỏi các cáo trạng liên quan đến vụ Watergate, sau khi ông ta rời nhiệm sở.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với NBC News, người dẫn chương trình Lester Holt đã hỏi Cohen rằng, ông sẽ nói gì với Trump nếu ông có thể có một cuộc trò chuyện khác với tổng thống, nhắc vụ ông bị tước quyền hành nghề luật sư. Cohen nói rằng, ông sẽ yêu cầu Trump “từ chức ngay bây giờ” và “hãy để Mike Pence ân xá ông khỏi bất kỳ tội phạm nào và khỏi tất cả các tội phạm tiềm ẩn”.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Giả sử sau này Trump bị kiện tội hình sự thì Luật pháp cũng khó lòng đưa Trump vô tù. Trump vẫn còn nhiều lối thoát. Trump có thể chạy sang Nga xin làm kinh doanh địa ốc/ khách sạn với ông bạn thân là Putin. Hoặc chạy sang Tàu xin tỵ nạn với họ Tập, vì con gái Trump có kinh doanh bên đó; cháu ruột của Trump biết tiếng Quan Thoại, đã từng hát nâng bi Tập Cận Bình. Hoặc Trump có thể xin tỵ nạn ở Nam Tư, vì vợ Trump vẫn còn quốc tịch Jugoslawien. Đó là chưa kể Trump và cả gia đình Trump có thể bán các bí mật quôc gia cho Nga, Tàu để thu lợi.

  Từ người lái buôn bất chợt trở thành TT thì với Trump chuyện gì mà không có thể.

  Ông Cohen, cựu luật sư ruột của Trump đoán rằng, nếu Trump thua áp đảo kỳ bầu cử này, Trump sẽ từ chức sớm bao có thể để Phó TT Pence sẽ ân xá cho Trump (giống như vụ watergate của Nixon).

  Riêng tôi thì không tin như vậy. Bởi lẽ, đời Trump không biết chữ THUA mà chỉ có WIN, WIN, WIN bằng mọi giá. Wait and see. Chỉ tội nghiệp dân Mỹ phải trả giá bằng chính sinh mệnh mình cho sự dối trá và côn đồ (từ của Cohen) của Trump.

  Tôi tự hỏi, tại sao chính Trump đã tự thú “Tôi phải nói (láo) như vậy để dân Mỹ đỡ hoảng sợ” thế mà vẫn còn người phong thánh cho Trump. Bó tay.

 2. Trump cố chạy đua lần nữa vào nhà Trắng không phải để phục vụ đất nước nhưng để làm giàu cho mình và gia đình của lão. Ngoài ra, mục đích chính là để tránh bị truy tố ra pháp luật về những vụ làm ăn rửa tiền mờ ám với mafia Oligarch Nga. Theo luật pháp, án tội của Trump kéo dài mãi mà không truy tố sang đến nhiệm kỳ hai, Trump có thể không bị lôi ra toà nữa.
  Giả thiết của Michael Cohen cũng có thể là plan B của Trump.

 3. Băng Nhà Steve Jobs ĐÃ LÀM CHO Nước Mỹ nghèo khổ đi khi tất cả công xưởng đều đổ sang Tàu hết !!!

  https://www.youtube.com/wat

  How poor people survive in the USA | Deutsch Welt Documentary
  14 238 902 view •27 nov. 2019

  Thứ nhất đánh mất hết CÔNG NGHỆ MỸ
  Kế đến di tản hết việc làm của Giới thợ lắp ráp cán sự kỹ sư
  CẢ 2 điều trên là KẺ THÙ của giới trung lưu mỹ và của TRUMP !!!

  TT Trump kêu gọi người ủng hộ tỏ ‘phản ứng’ với bà góa phụ Steve Jobs
  Sep 6, 2020 cập nhật lần cuối Sep 6, 2020

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/tt-trump-keu-goi-nguoi-ung-ho-to-phan-ung-voi-ba-goa-phu-steve-jobs/

  WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump kêu gọi người ủng hộ đưa ra phản ứng với bà Laurene Powell Jobs, đồng chủ nhân tạp chí The Atlantic, về vụ đăng tin ông từng gọi quân nhân Mỹ chết tại chiến trường là những kẻ “bại trận” và “ngốc nghếch,” theo đài NBC News.

  Trong tin nhắn gửi ra trên Twitter, lúc gần 4 giờ sáng Chủ Nhật, 6 Tháng Chín, tổng thống viết như sau: “Steve Jobs sẽ không vui khi bà vợ phung phí tiền mà ông để lại cho một tạp chí cực đoan tả khuynh thất bại đang được một kẻ lừa đảo (Goldberg- chủ bút tạp chí The Alantic) phun tin vịt và thù ghét. Gọi điện thoại đến bà ta. Viết cho bà ta. Cho bà ta biết quý vị cảm nhận ra sao!!! ”

 4. Nói thiệt Nhà Quê không hiểu: “tổng thống sẽ từ chức nếu ông ta thua cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 này”.
  – Nếu thua thì nghỉ tổng thống rồi, từ cái gì nữa mà từ?
  Ai biết giải thích dùm NQ này tí xíu. Cám ơn trước!

  • Bầu cử ngày 3 tháng 11 và nhậm chức ngày 20 tháng 1 là một khoảng thời gian dài mà tổng thống có thể từ chức. Ý của Michael Cohen là sau khi Trump từ chức, Mike Pence sẽ trở thành tổng thống và có quyền ân xá cho Trump tất cả các tội hình sự mà các tòa án đang chờ Trump mãn hạn để xét xử.

   • À ra thế! Cám ơn lời giải thích của bạn và cả bạn Trần Văn Trạch nữa.

    – Có nghĩa là nước Mỹ có thêm ” một ông tổng thống có nhiệm kỳ 2 tuần ” và sau đó ông này cũng được coi như tổng thống nghỉ hưu.
    – Như thế thì nghe hơi kỳ kỳ!

    Rất cám ơn hai bạn!

  • Dân Nhà Quê: Nếu thua, Trump nghỉ, rời khỏi White House thì sẽ bị truy tố vì rất nhiều tội ông ta gây ra trong suốt 4 năm qua. Như vụ chỉ đạo Cohen trả tiền bịt miệng 2 cô đào, chữ ký của Trump còn rành rành trên check, Trump chạy đâu cho thoát? Và nhất là vụ đi đêm với Nga, bao nhiêu người tiếp tay giúp Trump đều bị truy tố và nhận án tù, như Paul Manafort, Roger Stone… nhưng Trump vẫn không bị gì, do luật pháp Mỹ không truy tố hay bắt bỏ tù tổng thống đương nhiệm.

   Khi Trump thua, về làm dân thường thì khác, ông ta sẽ đối mặt với bao nhiêu tội đã gây ra. Đó là lý do Cohen nhận định, sau khi thất cử, trong lúc chờ chuyển giao quyền lực cho Biden, Trump sẽ từ chức, trao quyền cho Mike Pence. Lúc đó Pence lên làm tổng thống, có quyền ân xá cho các tội trạng của Trump.

   Nhưng Trump tính như vậy cũng không ổn. Theo nhận định của ông Ngô Văn Hiếu, Trump khó thoát tội dễ dàng như vậy:

   “Sau khi có kết quả cầm chắc là thất cử, Trump vội ký ân xá 1 loạt cho những ai mà Trump muốn rồi từ chức để Pence tuyên thệ thay thế để ngay sau đó Pence ân xá cho Trump tựa như Ford đã ân xá Nixon.

   Nhưng, lúc đó Trump phải đối phó với các mối nguy như:

   1) Liệu ân xá theo kiểu Ford làm cho Nixon có hợp pháp hay không? Ân xá cho 1 người chưa bị phán guilty thì ân xá cái gì? Việc Ford ân xá Nixon hơn 45 năm trước là việc bất hợp lệ nhưng các cơ quan chấp pháp hồi đó cố tình làm ngơ vì muốn hàn gắn quốc gia và đối phó với VN War.

   2) Pence có thể ân xá Trump các tội của liên bang được Pence nêu ra cụ thể. Còn các tội không được Pence nêu ra thì vẫn còn như lưỡi gươm của Damocles treo lơ lững trên đầu.

   3) Trump còn phải đối diện câc vụ kiện và luật pháp địa phương như ở New York.

   Cũng nên lưu ý rằng thời hiệu có thể đã hết nếu các tiểu bang chưa hề mở hồ sơ khởi tố; nhưng nếu đã khởi tố như truy nã – dù chưa truy tố – thì thời hạn sẽ được tự nhiên được kéo dài.

   Nghĩa là Pence cũng không thể 3 đầu 6 tay cứu được Trump hoàn toàn”.

   Nhưng cũng có người nhận định rằng: Barr sẽ truy tố và kết tội Trump để Pence có cớ ân xá. Nhưng thủ tục truy tố, kết tội mất khá nhiều thời gian, trong vòng 2 tháng chờ chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, chỉ sợ không kịp cho Bộ trưởng Barr làm việc này, vì Trump gây ra quá nhiều tội.

   Chờ xem, chuyện gì sẽ xảy ra trong chính trường Mỹ.

 5. Cohen cũng là một thằng khốn, khi theo chủ thì nó đích thực biết chủ của nó là người như thể nào, đã quyết tâm theo thì cũng phải chịu khi sa cơ, nó tưởng nó là người thế nào vậy, nó vạch áo cho người ta xem lưng của chính nó một thằng luật sư cơ hội, nó bị tước giấy phép hành nghề là đúng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây