Vì sao một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ Donald Trump?

The Conversation

Tác giả: Vic Satzewich

Dịch giả: Dương Lệ Chi

19-8-2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy cờ Việt Nam khi ông gặp Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc, vẫy cờ Mỹ, tại Hà Nội hồi tháng 2/2017. Nguồn: AP Photo / Evan Vucci

Các vấn đề về chủng tộc và phân biệt chủng tộc đang trỗi dậy ở Hoa Kỳ khi người Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, bất chấp tình trạng bất ổn chủng tộc đã làm rung chuyển đất nước trong ba tháng qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn tìm thấy sự ủng hộ của một số cộng đồng phân biệt chủng tộc, gồm những người Mỹ gốc Việt.

Trong một cuộc thăm dò không chính thức gần đây do một nhà báo gốc Việt thực hiện trên Facebook, 94% số người được hỏi cho biết, họ sẽ bỏ phiếu cho Trump vào tháng 11.

Và một đoạn video gần đây cho thấy, những người Mỹ gốc Việt trên đường đến Nhà Trắng để tuyên bố họ ủng hộ Trump.

Tại sao?

Những người Mỹ gốc Việt này dự định bỏ phiếu trên cơ sở các vấn đề trong nước, liên quan đến kinh nghiệm nhiều mặt của họ ở Mỹ, về các vấn đề liên quan đến quê hương của họ, hay là điều mà một số người gọi là “chính trị cộng đồng?”

Với tư cách là những học giả nghiên cứu về cộng đồng, tôi và đồng tác giả của tôi tin rằng, chúng ta cần nhìn lại lịch sử để hiểu những vấn đề này.

Lịch sử thuộc địa

Việt Nam có lịch sử thuộc địa và đô hộ dưới bàn tay của người Hoa, Pháp và Mỹ. Họ đã vấp phải những nỗ lực chiếm đoạt sự độc lập bằng sự phản kháng và chịu đựng, nhưng con đường này thường rất khó khăn.

Điều này đặc biệt xảy ra trong năm 2020, khi Việt Nam đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu, kết quả nỗ lực của Trung Quốc nhằm khẳng định vị thế thống trị của mình trong khu vực, gồm cả ở Đài Loan và Hồng Kông.

Ở phương Tây, Chiến tranh Việt Nam được nhiều người biết đến và đã được ghi chép lại rộng rãi. Nhưng với nhiều người Việt Nam, thuật ngữ Chiến tranh Việt Nam là một cái gì đó bị nhầm lẫn; họ xem chiến tranh là điều mà người Mỹ gây ra cho họ.

Nhưng rất lâu trước khi Mỹ chiếm đóng, cũng như trước đó là thực dân Pháp, Việt Nam đã nằm dưới sự thống trị của Trung Quốc hơn 1000 năm, từ năm 111 trước Công nguyên đến năm 938.

Đất nước thống nhất năm 1975 sau khi lực lượng Cộng sản Bắc Việt đánh đuổi Mỹ ra khỏi VN. Có một cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng đẫm máu với Trung Quốc vào năm 1979 khi nước này âm mưu xâm lược và kiểm soát Việt Nam.

Việt Nam có thể hòa giải với Mỹ và Pháp, nhưng khi nói đến Trung Quốc thì có một cảm giác ngờ vực sâu sắc. Cảm giác này càng trầm trọng hơn trong những năm gần đây, bởi nỗ lực không ngừng của Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát các khu vực ở Biển Đông.

Những tuyên bố chủ quyền về lãnh thổ và lãnh hải này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với tài nguyên thiên nhiên, mà chúng còn cung cấp cho Trung Quốc lối đi an toàn cho đường vận chuyển thương mại và sự di chuyển của lực lượng hải quân của họ. Nhiều năm qua, cả người Việt Nam trong nước lẫn những người sống ở hải ngoại đã phản đối luật Đặc khu kinh tế của chính phủ Việt Nam, được xem là phương tiện để Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng hơn nữa lên đất nước.

Cuộc di cư của người Việt

Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, một cuộc di cư ồ ạt bằng thuyền để tìm tự do của người Việt Nam, nhằm thoát khỏi chính quyền Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1975 đến 1997, đã có hơn 1,6 triệu người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó Mỹ đã nhân một số lượng lớn nhất người Việt tị nạn trong làn sóng này.

Ngày nay, tổng số dân di cư của cộng đồng người Việt trên toàn cầu ước tính khoảng 4,5 triệu người.

Trong số đó, có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam sống ở Mỹ, tuy nhiên, con số thực tế có thể khoảng hai triệu, nếu tính những người tự nhận mình có chủng tộc hỗn hợp (Người dịch: Như người Việt gốc Hoa ở Mỹ, hay người Việt gốc Hàn ở Mỹ…)

Dù Trump vẫn thường ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mối quan hệ giữa tòa Bạch Ốc và Trung Quốc vẫn thân thiện.

Chính quyền Trump đã đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Các hình phạt và lệnh trừng phạt khác cũng đã được áp dụng sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới đối với Hồng Kông.

Tháng trước, Hoa Kỳ cũng đã lên án mạnh mẽ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và cho rằng những tuyên bố đó là trái pháp luật. Và bây giờ Trump đã ký một sắc lệnh, cho phép mạng xã hội TikTok của Trung Quốc tìm người mua ở Mỹ, từ bây giờ cho tới giữa tháng 9, nếu không sẽ bị cấm vào Mỹ.

Không có người hâm mộ chủ nghĩa cộng sản

Giống như những người Ukraine và những người Đông Âu khác đã rời bỏ quê hương của họ trong Thế chiến thứ Hai, đi xây dựng cuộc sống ở nơi khác, cộng đồng người Việt hải ngoại không hâm mộ chủ nghĩa cộng sản.

Như vậy, họ có mối quan hệ mâu thuẫn [vừa thương vừa ghét] đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam hiện nay. Họ yêu quê hương của họ, nhưng không nhất thiết phải yêu chính phủ của quê hương họ.

Đối với những người Việt Nam ở Mỹ, sự ủng hộ Trump không chỉ được thúc đẩy bởi luận điệu chống chủ nghĩa xã hội của ông ta, mà còn bởi hy vọng và nhận thức rằng, ông ta sẽ tiếp tục đứng lên chống lại Trung Quốc, và điều này sẽ gián tiếp bảo vệ Việt Nam.

Trên bình diện quốc gia, sự ưu tiên bỏ phiếu của người Việt có vẻ không mang lại hiệu quả cho lắm, nhưng nếu chúng ta xem xét rằng một số người sống ở các tiểu bang ‘xôi đậu’, lá phiếu của họ có thể tạo ra sự khác biệt.

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đặc biệt là những người thuộc làn sóng nhập cư đầu tiên đến Mỹ, có thể tin rằng, các chính sách Trung Quốc của Trump phục vụ lợi ích của họ ở quê nhà. Nhưng nếu chỉ tập trung vào vấn đề này, có nghĩa là họ đã bỏ qua các khía cạnh rắc rối khác trong chương trình nghị sự về chính sách đối nội và đối ngoại của tổng thống.

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. Một số người theo Thiên Chúa giáo ủng hộ Trump, với lý do là Trump chống phá thai, tôn trọng mạng sống. Thế hiện tại, Trump để chết 170 ngàn người Mỹ một cách oan uổng, và hoàn toàn không quan tâm đến hơn nửa triệu dân Mỹ bị lây nhiễm Covid 19; vậy thử hỏi Trump tôn trọng mạng sống ở chỗ nào.

  Trump đã từng tuyên bố Visus Vũ Hán sẽ biến mất vào cuối tháng Tư, nhưng giờ là tháng Tám rồi. Mỗi ngày môt ngàn người dân Mỹ phải trả giá bằng sinh mạng cho sự tắc trách của TT Trump. Trong khi ở Tòa Bạch Ốc, Trump và các cộng sự được xét nghiệm từng giờ để Trump có đủ sức khoẻ cuối tuần chơi Golf.

  Trump rất “bận bịu” không có giờ trong Tòa Bạch Ốc đến nỗi phải ký những sắc lệnh ngay tại sân Golf.

  Tóm lại, Trump là dân lái buôn nên xem chuyện đất nước, người dân như một món hàng để trả giá mặc cả. Nếu cần thì bán sale hoặc khai phá sản để quỵt như Trump đã từng làm với những thương vụ điạ ốc của Trump.

  Đã có nhiều cuốn sách bật mí mánh mung của Trump. Tôi chưa đọc hết, nhưng chủ yếu tôi đánh giá Trump qua những tuyên bố rỗng tuếch của ông, cũng như cách ông đối phó với những vấn nạn của nước Mỹ.

  Tôi đề nghị những ai sáng suốt, cố gắng vạch trần kiểu mỵ dân của Trump để nhiều người ngây thơ đỡ bị dính bẫy.

  Cuối cùng, bạn bênh Trump hay chống Trump vẫn là quyền tự do của bạn. Đây là 1 đặc thù ở thế giới tự do. Nhưng khi bạn mạt sát, mạ lỵ người khác, chứng tỏ bạn quá yếu về lập luận cũng như vẫn thích độc tài.

  Cho phép tôi giả sử ông Biden thắng cuộc bầu cử và 1 ngày nào đó ông ta đứng trước nhà 1 anh cuồng Trump và nói với hắn:
  – Thưa anh, trước đây anh chửi đảng Dân chủ là Đảng con lừa. Anh tuyên bố nếu tôi lên làm TT thì nước Mỹ về tay Tàu cộng, dân Mỹ sẽ thất nghiệp thê thảm, kinh tế Mỹ sẽ ngóc đầu không lên, vv… Vậy bây giờ tôi mời anh ra khỏi đất nước này để anh có cơ hội hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn ngoài nước Mỹ.

  Tôi không hiểu những người chửi bới đó ăn nói ra sao, nếu Đảng Dân chủ lên nắm quyền!!!!

 2. Người Việt tỵ nạn tại Mỹ “thích” và “chọn” đảng Cộng Hoà từ truớc khi tỉ phú Trump được bầu làm TT Mỹ. Người Việt chọn đảng Cộng Hoà vì đảng này thường có đường lối cứng rắn với cs, chứ không hèn nhát, yếu đuối… như TT Obama khi qua Trung Cộng họp thượng đỉnh đã phải xuống phi cơ từ cửa sau, và chẳng có bất cứ một quan chức nào của TC ra đón tiếp ! Tập C Bình của Trung Cộng đã coi TT Obama như trẻ con khi hứa sẽ không “quân sự” hóa các đảo đã cướp được của VN tại Trường Sa, và sau đó vẫn đem binh lính, khí tài… ra các đảo này mà chẳng gặp bất cứ chống cự nào từ Obama !
  Quan trọng hơn cả là đảng Cộng Hòa cũng có lập trương không thích cs như người Việt định cư tại Mỹ.

  • Cứ cho là Omaba hèn đi. Như vậy bạn tin Trump đánh Tàu cộng giùm cho VN à. Bạn tin Trump sẽ thí mạng lính Mỹ cho VN à. Bạn nên nhớ, con gái Trump có thương vụ bên Tàu. Khị Tập Cận Bình sang Mỹ, chính cháu ruột của Trump hát tiếng Quan Thoại cho họ Tập. Trump đã từng ca ngợi họ Tập cũng như Kim Jong Un, nhưng lại chửi bới Đồng Minh lâu đời của Mỹ.

   Trump biết thừa, một mình chơi Tàu cộng là tự sát. Bạn cứ nhìn lại xem – chiến tranh bên VN thời thập niên 60, bên Irak, Afganistan…; bao nhiêu lính Mỹ chết. Còn đối đầu với Tàu cộng chắc chắn không đơn giản như những cuốc chiến trước. Chống con Virus Vũ Hán mà Trump còn bó tay thì làm sao địch nổi Tàu cộng.

   Muốn đánh Tàu cộng thì phải biết, như cổ nhân mình dạy “Thiên thời, Địa lợi, Nhân Hòa”, trong khi nước Mỹ thì Trump gây chia rẽ, kỳ thị. Với Đồng Minh thì Trump xấc xược chửi bới, xé bỏ hiệp ước. Vậy ai còn muốn liên minh với Mỹ để diệt Tàu cộng. Nói vậy thôi, chứ thực ra Trump chỉ muốn đánh võ mồm để câu phiếu. Bản thân Trump cũng đã từng trốn lính. Khổ nỗi Tàu cộng nó biết rõ Trump chỉ chém gió, nên âm thầm binh nhều kiểu đối phó.

   Tóm lại, Trump chỉ suốt ngày tự sướng, đánh Golf, rồi Tweet chửi đổng bốc phét. Có lần Trump chém gió: “Nhờ tôi mà nước Mỹ chỉ chết có hơn trăm ngàn người. Nếu tôi không quyết định đóng cửa biên giới sớm thì số người chết đã lên 2 triệu”

   Ai có thể giải thích giùm tôi, Trump chém gió như vậy mà vẫn có người phong thánh cho ông ta. Bó tay.

   Một bài học tôi không bao giờ quên – Người Mỹ rất thực dụng. Mỹ làm bất cứ chuyện gì chỉ là vì quyền lợi của Mỹ. Nếu cần Mỹ sẵn sàng bán VNCH, Đài Loan, Nam Hàn, vv…

   Bài toán VN phải tự VN lo liệu, đừng bao giờ ỷ lại vào nước khác. Mỗi người hãy tự hỏi, mình đã làm được gì. Bao lâu cứ chửi bới, nhục mạ nhau thì còn phải hát “Nguyễn Y Vân” dài dài. Việt cộng cứ thoải mái tiếp tục nhậu, uống bia và thu hụi.

   Đất nước mình ngộ quá phải không anh?
   https://danchuahiepthong.wordpress.com/2020/05/07/dat-nuoc-minh-co-gi-dau-ma-ngo/

  • Bác Trương Nhân Tuấn viết: Nhiều người VN hay chê bai Obama lúc ông này bị TQ “trả thù” ở phi trường Bắc kinh. Đám an ninh bẩn thỉu của TQ đã không cho xe cầu thang phục vụ máy bay Air Force One khiến Obama phải xuống bằng cầu thang phía sau. Người ta cho rằng Obama “yếu”!

   Thực ra Obama “đã làm cái gì” mới khiến Tập Cận Bình cay cú trả thù hèn mọn đến như vậy.

   Thật vậy. Cái cách tiếp đón nguyên thủ quốc gia một cách tệ bạc của Bắc kinh, ngay cả khi những vị này đến TQ vì công vụ chớ không phải thăm viếng chính thức. Hành vi này thể hiện tính “bẩn thỉu”, nhỏ mọn của lãnh đạo TQ.

   Obama có nhiều chính sách bài Trung khiến Tập Cận Bình “đau như hoạn” mà không nói được lời nào. Ở Biển Đông thì có chính sách “chuyển trục” nhằm bảo vệ đồng minh (Nhật, Hàn, Phi…) và giói hạn sự bành trướng của TQ. Quốc phòng của Mỹ từ nay sẽ nghiêng về Thái bình dương (thay vì Đại tây dương). Về kinh tế Obama chủ trương thành lập hiệp ước kinh tế “xuyên Thái bình dương” TPP để đối phó với tham vọng “vành đai con đường” của Tập Cận Bình. Obama bác bỏ đề nghị “chia đôi Thái bình dương” với TQ (kiểu Thái bình dương đủ rộng cho cả Mỹ và TQ)… Obama còn củng cố quan hệ với “chư hầu” của TQ như VN, khiến Tập Cận Bình lộn ruột.

   Obama như vậy thì làm sao Tập Cận Bình không “hận” ?

 3. Trích: “Như vậy, họ có mối quan hệ mâu thuẫn [vừa thương vừa ghét] đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam hiện nay. Họ yêu quê hương của họ, nhưng không nhất thiết phải yêu chính phủ của quê hương họ.”
  Tác giả Vic Satzewich là “học giả hay học thật” mà viết gì kỳ vậy? Đa số người Việt ở hải ngoại là tỵ nạn cộng sản thì làm sao mà họ “…[vừa thương vừa ghét] đối với chính quyền Cộng sản Việt Nam…”.
  Chắc T/G không biết tới 2 chữ “thuyền nhân (Boat people)” rồi!!!

  • Ý của ông GS Vic Satzewich là: Những người Việt hải ngoại này mâu thuẫn ở chỗ, vừa muốn Mỹ giúp CSVN chống Trung Cộng, trong khi lại ghét chế độ CS. Mâu thuẫn ở chỗ đó ông ạ.

 4. Tôi nghĩ không có hiểu lầm ở đây. Trong bài đó, ông Satzewich viết rõ rằng Việt Nam có một lịch sử thuộc địa và chịu sự đô hộ dưới bàn tay của Tàu, Pháp và Mỹ: “Vietnam has a history of colonization and domination at the hands of the Chinese, the French and the Americans”. Tác giả viết rõ ràng như vậy, chứ chẳng mượn lời của ai cả.

  Còn lãnh đạo BLM nói họ là Mác xít thì đó là chính họ nói. Xem video và bài viết ở đây thì rõ hơn:
  https://nypost.com/2020/06/25/blm-co-founder-describes-herself-as-trained-marxist/
  Black Lives Matter co-founder Patrisse Cullors said in a newly surfaced video from 2015 that she and her fellow organizers are “trained Marxists”. “We are trained Marxists. We are super-versed on, sort of, ideological theories. And I think that what we really tried to do is build a movement that could be utilized by many, many black folk”.

  Sự sụp đổ của miền Nam có nhiều yếu tố. Trong đó có việc Nixon bán đứng miền Nam cho cộng sản, nhưng các nhóm thiên tả cũng góp phần không nhỏ. Đó là sự thật đã được ghi nhận trong sách vở. Các nhóm thiên tả ở Mỹ, Âu châu và Việt Nam cho đến nay vẫn chưa thấy hối hận về việc làm của họ.

 5. Phải chăng dịch bệnh do coronavirus là yếu tố “thiên thời” để DC.chiếm lại
  quyền hành từ tay TT.đương nhiệm ? DC.còn có “địa lợi” là giới báo chí hầu
  như là cơ quan tuyên truyền cho Biden thành TT.tương lai.Còn yếu tố thứ 3
  “nhân hoà” thỉ chưa chắc chắn,dù DC mở hết cônh suất tuyên truyền ! Hơn
  nữa điều đó cũng còn tùy thuộc vào dân trí Mỹ nói chung.
  Đó là tất cả những gì sẽ dẫn Mỹ đi vào con đường suy vong bởi vì khi Tàu
  cộng vuợt lên làm bá chủ thay thế Mỹ thì tất cả sẽ thay đổi !
  Nói thêm về dịch bệnh thì DC.cứ đổ tội cho Trump nhưng điều đó là không
  hợp lý chút nào vì y tế là lãnh vực mà tiểu bang chịu hoàn toàn trách nhiệm,
  chứ không phải liên bang.Do đó,khi Trump muốn can thiệp vào lãnh vực này
  thì thống đốc bang New York lớn tiếng là chính phủ liên bang không có quyền
  gì cả.Nói thẳng ra là dịch bệnh đã bị chính trị hoá bởi các lãnh đạo DC một số
  tiểu bang và thành phố.Thật hồ đồ nêu bảo rằng chình phủ Trump không sớm
  chống lại coronavirus vì cuối tháng 1 ông ta ra lệnh cấm phi cơ chở du khách
  Tàu qua Mỹ thì DC.to mồm lên án “bài ngoại điên cuồng”.
  Đúng là kh6ng có cái gì mà đảng DC không đổ tội cho Trump cả !

  • – Nếu vậy sao Trump ko để các nhà khoa học lo liệu mà luôn chen vào phang bậy ?
   – Lớn tiếng là Hoax, là do DC dàn dựng .. để lỡ biết bao thời gian
   – Hô hào “giải phóng ” các TB, đòi cắt tiền trợ giúp nếu chưa mở theo ý mình ? Đã tạo hỗn loạn như nhà cháy thì làm sao dậo dịch hả, vậy chưa đủ là nguyên nhân ?

 6. Đúng là một sai lầm hết sức căn bản khi viết rằng Việt Nam từng là thuộc địa của Mỹ và Mỹ chiếm đóng Việt Nam (“American Occupation”). Những cách viết và nói này đúng là bài bản từ sách tuyên truyền của cộng sản Bắc Việt. Không ngờ một giáo sư xã hội học mà cũng viết y như cộng sản tuyên truyền!

  Tôi nghĩ đa số người Việt tỵ nạn cộng sản không thích phe dân chủ vì họ thấy đây là phe gần với các nhóm thiên tả. Lãnh tụ của phong trào BLM công khai nói rằng họ là dân Mác-xít và thiên tả. Nhiều người trong đảng dân chủ cũng thiên tả. Các nhóm thiên tả đã giúp cho cộng sản cộng sản Bắc Việt chiếm miền Nam. Đó là lý do chính tại sao người Việt tỵ nạn cộng sản không thích đảng dân chủ.

  Người Việt ủng hộ đảng cộng hoà vì họ nhìn thấy phe cộng hoà là một đồng minh chống Trung Cộng. Đúng hay sai khoan hãy bàn, nhưng đó là quan điểm chung. Đảng cộng hoà bảo thủ và được xem là chống cộng. Do đó, rất tự nhiên khi người Việt tỵ nạn chọn đảng cộng hoà, chứ không hẳn chọn ông Trump. Ông Trump chỉ là một “mặc định” thứ phát khi người Việt chọn cộng hoà.

  • @Người Góp Ý viết: “Đúng là một sai lầm hết sức căn bản khi viết rằng Việt Nam từng là thuộc địa của Mỹ và Mỹ chiếm đóng Việt Nam… Không ngờ một giáo sư xã hội học mà cũng viết y như cộng sản tuyên truyền!”. Ông hiểu lầm chứ ông giáo sư nào hiểu lầm?

   Ông GS đã viết rõ: “Ở phương Tây, Chiến tranh Việt Nam được nhiều người biết đến và đã được ghi chép lại rộng rãi. Nhưng với nhiều người Việt Nam, thuật ngữ Chiến tranh Việt Nam là một cái gì đó bị nhầm lẫn; họ xem chiến tranh là điều mà người Mỹ gây ra cho họ”. Đó là quan điểm của nhiều người dân trong nước cho là vậy, chứ không phải tác giả bài viết này. Ông đọc bài này mà không hiểu ý người viết, chỉ trích tác giả sai rồi.

   Ông viết: “Lãnh tụ của phong trào BLM công khai nói rằng họ là dân Mác-xít và thiên tả”. Lãnh tụ nào nói vậy ông?

   “Các nhóm thiên tả đã giúp cho cộng sản cộng sản Bắc Việt chiếm miền Nam.” Tôi chỉ thấy sở dĩ Bắc Việt chiếm miền Nam là nhờ Nixon của đảng Cộng Hòa bắt tay với Mao Trạch Đông năm 1972, ra Thông cáo Thượng Hải, bỏ mặc miền Nam, nên Bắc Việt mới chiếm được miền Nam. Nixon là thiên hữu, không phải thiên tả.

   • Tôi nghĩ không có hiểu lầm ở đây. Trong bài đó, ông Satzewich viết rõ rằng Việt Nam có một lịch sử thuộc địa và chịu sự đô hộ dưới bàn tay của Tàu, Pháp và Mỹ: “Vietnam has a history of colonization and domination at the hands of the Chinese, the French and the Americans”. Tác giả viết rõ ràng như vậy, chứ chẳng phải mượn lời ai cả.

    Còn lãnh đạo BLM nói họ là Mác xít thì đó là chính họ nói. Xem video và bài viết ở đây thì rõ hơn:
    https://nypost.com/2020/06/25/blm-co-founder-describes-herself-as-trained-marxist/
    Black Lives Matter co-founder Patrisse Cullors said in a newly surfaced video from 2015 that she and her fellow organizers are “trained Marxists”. “We are trained Marxists. We are super-versed on, sort of, ideological theories. And I think that what we really tried to do is build a movement that could be utilized by many, many black folk”

    Sự sụp đổ của miền Nam có nhiều yếu tố. Trong đó có việc Nixon bán đứng miền Nam cho cộng sản, nhưng các nhóm thiên tả cũng góp phần không nhỏ. Đó là sự thật đã được ghi nhận trong sách vở. Các nhóm thiên tả ở Mỹ, Âu châu và Việt Nam cho đến nay vẫn chưa thấy hối hận về việc làm của họ.

    • This is totally false.
     Black Lives Matter is not Marxist.
     To refer to Black Lives Matter as Marxist, and by inference to the millions of people who support the cause, is a slander that plays to the deepest fears in American society. “It’s the commies and they’re here to destroy America.” It is pure propaganda of the basest sort.

 7. Muốn diệt Tàu cộng thì phải có bài bản, bằng không thì chỉ là tự đào mồ. Trump tăng thuế hàng hóa Trung quốc, vậy ai phải mua đắt. Thưa, chính dân Mỹ. Trump muốn đưa hãng xưởng từ ngoại quốc trở về lại Mỹ, vậy món hàng sản xuất ra có còn giá rẻ không?

  Trump chửi Đồng Minh, phá hủy những hiệp ước thế giới, coi thường những Tổ chức quốc tế; vậy Mỹ giờ chơi với ai? Có lẽ Trump chỉ muốn chơi với Kim Jong Un và Putin!!!

  Trump không bao giờ đánh Tàu cộng giùm cho VN. Khả năng Trump bán VN cho Tàu cộng thì có vẻ dễ tin hơn. Tôi không bao giờ ngồi chờ sung của Trump rụng. Gần 4 năm Trump làm Tông thống, Trump chỉ lo bộ lông của mình, vô cảm với 170 ngàn người Mỹ chết vì Covid 19 và hơn nửa triệu bị lây nhiễm. Trump phá nát nước Mỹ và thế giới tự do.

  Bất cứ ai làm TT nước Mỹ đều tốt hơn vạn lần Trump, bởi họ biết lắng nghe ban cố vấn; Còn với Trump thì ngược lại, cố vấn phải nghe Trump, không thì bị đuổì.

  Gần 4 năm cầm quyền, Trump đã chứng tỏ ông ta là ai. Ai muốn tiếp tục sống với lũ thì cứ việc bầu cho Trump. Quyền tự do của mỗi người.

  Để diệt Tàu cộng phải biết liên kết với Đồng Minh, đồng lòng, đồng loạt bao vây trên mọi mặt trận (kinh tế, ngoại giao, quân sự, vv…) thì may ra Tàu cộng mới bị chiếu bí.

  • Cám ơn bạn. Cám ơn bạn nhiều lắm.
   Chỉ với vài ý kiến trong bình luận của bạn đã viết rất rõ ràng, khúc chiết. Bạn viết như một họa sĩ vẽ truyền thần; bạn viết như một nhà nhiếp ảnh chụp chân dung của Trump rõ từng nét một, nổi bật từng nét lưu manh của một kẻ khốn nạn là Trump. ” …gần 4 năm làm TT, Trump chỉ biết lo cho bộ lông của mình…” một câu hình dung ngắn gọn mà kg gì rõ ràng hơn để mô tả một kẻ tham lam, dối trá, lớn tiếng với kẻ cô thế rồi sum xoe với các thế lực độc tài CS như Tập, như Kim và độc tài hậu CS như gã KGB Putin…là tình bạn vĩ đại, là những tay chơi tuyệt vời (chữ của Trump)…
   Hỡi nhân dân Mỹ hãy chuẩn bị một cái còng, một gian nhà ngục để đưa y vào ngồi yên trong nhà ngục để gặm nhấm cho hết những tội lỗi của y gây nên sau 4 năm làm TT lại đi phá nát tất cả những nền tảng của nền dân chủ mà 44 đời TT đáng kính của nước Mỹ anh minh xây dựng nên.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây