Bản tin ngày 9-7-2020

BTV Tiếng Dân

9-7-2020

Tin Biển Đông

Vụ tàu hải cảnh Trung Quốc tiến sát các giàn khoan của Việt Nam, trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật, khoảng 7h sáng 9/7, tàu hải cảnh 5402 “di chuyển qua khu vực cách nhà giàn tại mỏ khí Lan Tây khoảng hơn 4 hải lý sau đó đổi hướng về phía đông bắc tiếp cận giếng PLDCC-1X khoảng hơn 2 hải lý. Hành trình qua các vị trí trên tàu đều duy trì tốc độ 14 hải lý/giờ”.

Khoảng gần 9h sáng 9/7, tàu này “giảm tốc độ tại vị trí cách giếng LD-1P khoảng 20 hải lý về phía nam. Đồng thời tại thời điểm này, chúng tôi phát hiện một tàu chấp pháp của Việt Nam di chuyển gần Hải cảnh 5402 ở khoảng cách hơn 2 hải lý. Sau đó 2 tàu di chuyển chậm, thậm chí dừng lại và duy trì khoảng cách từ 2 đến 5 hải lý cho đến khi Hải cảnh 5402 tăng tốc rời khỏi khu vực lúc 12h ngày 9/7, kết thúc thêm một vòng tiếp cận các mỏ khí ở lô 06.1”.

VOA cũng đưa tin về vụ việc: Tàu hải cảnh Trung Quốc tiến sát giàn khoan, khiêu khích Việt Nam? Dẫn nguồn từ hãng tin ANI (Asia’s Premier News Agency), cho biết, tàu hải cảnh 5402 từ Tam Á tới Đá Xu-Bi từ ngày 1/7, tới sáng 4/7 tàu chạy với tốc độ nhanh – 15 hải lý/giờ, về hướng giàn khoan khai thác mỏ khí đốt Lan Tây của Việt Nam, một giàn khoan đã hoạt động ổn định từ nhiều năm qua. Tin cho hay, đôi khi tàu Trung Quốc chỉ cách giàn khoan Lan Tây 1.3 hải lý.

Chính phủ VN vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này, trong khi đó, Mỹ phản đối việc can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông. Trong buổi giao lưu với độc giả báo VietNamNet, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, nói:

“Điều quan trọng là luật pháp quốc tế phải được tôn trọng và mọi quốc gia phải hành xử theo luật pháp quốc tế. Không nước nào được dùng vũ lực để cưỡng ép, bắt nạt các quốc gia khác và để thúc đẩy lợi ích riêng của họ. Mỹ phản đối việc một quốc gia nào đó tìm cách can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí vốn có từ lâu của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam”.

Hôm qua, trang Kiến Thức dẫn lời thượng tướng Võ Tiến Trung, cựu giám đốc Học viện Quốc phòng, phản đối Mỹ: Mỹ tập trận ở Biển Đông không phải để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền. Ông Trung nhận định:

Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1 về quân sự, kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động của Mỹ nhằm ‘dằn mặt’ Trung Quốc, khẳng định tầm ảnh hưởng của Mỹ với thế giới nhưng nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền của nước ta. Nói như vậy để thấy, Mỹ đến Biển Đông và có hành động với Trung Quốc là vì mục đích của họ, không phải đơn thuần để giúp đỡ Việt Nam hay các nước ASEAN trong việc bảo vệ chủ quyền”.

Ông Trung tiếp tục lên án Mỹ: “Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn và căng thẳng trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền, còn Mỹ cũng tiến hành tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng”.

TS Nguyễn Ngọc Chu có bài phản bác: Ông Võ Tiến Trung đừng nhầm lẫn kẻ xâm lược trên biển. Ông Chu viết: “Không hiểu tại sao ông Võ Tiến Trung lại có quan điểm lạ lùng như vậy? Làm sao ông Võ Tiến Trung lại có thể đánh đồng kẻ xâm lược là Hải quân Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa – là đất là biển của Việt Nam, với Hải quân Mỹ tập trận trên lãnh hải quốc tế? Có phải ông Võ Tiến Trung đã không phân biệt được ai là kẻ xâm chiếm biển đảo của Việt Nam?”

VnExpress có bài: Hai tàu sân bay Mỹ ‘nắn gân’ Trung Quốc ở Biển Đông. Trước thông tin một số học giả Trung Quốc cho rằng, cuộc diễn tập của hai tàu sân bay Mỹ là hành động “vỗ ngực” không cần thiết và mang đậm tính hiếu chiến, ông Sébastien Roblin, bình luận viên chuyên về an ninh quốc tế và lịch sử quân sự, cho rằng, đây là nhận định sai lầm.

Ông Roblin viết trên NBC News: “Cuộc diễn tập và nhiệm vụ tuần tra Biển Đông của các tàu sân bay này là trường hợp hiếm hoi khi luật pháp quốc tế, sứ mệnh bảo vệ các nước yếu hơn và lợi ích quốc gia Mỹ hội tụ”.

Mời đọc thêm: Sức mạnh vượt trội của 2 tàu sân bay Mỹ ‘nắn gân’ TQ ở Biển Đông (Zing). – Hai tàu sân bay Mỹ vừa tập trận ở Biển Đông, vừa chống dịch COVID-19 ra sao? (TT). – Điểm đặc biệt của cuộc tập trận Mỹ ở biển Đông (NLĐ). – Tướng Vịnh phản pháo đại diện Trung Quốc, ‘quan ngại’ diễn biến trên Biển Đông (VOA). – Ai mới là kẻ khiến Biển Đông trở nên nguy hiểm? (RFA). – Hoa Kỳ phản đối Trung Quốc can thiệp vào việc khai thác dầu khí ở Biển Đông (VOA).

Báo đảng chống “thế lực thù địch”

Nghe hoài phát mệt: Tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới, báo Công an TPHCM cho biết. Sáng ngày 9/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cán bộ toàn quốc, quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế.

Hội nghị nói dông dài, nhưng trọng tâm là: “Triển khai đồng bộ, quyết liệt các kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu và các loại tội phạm…”.

Việt Nam Thời Báo đặt câu hỏi: Ai chống Đảng, chống chế độ, phá hoại niềm tin, làm mất ổn định đất nước? Tác giả Hoài Nguyễn viết: “Một thắc mắc không khó tìm câu trả lời, và những người đã phát hiện, phản đối hay nói lên chính kiến của mình về các hành vi sai trái đó, cũng như yêu cầu xử lý nghiêm để giữ kỹ cương phép nước và xây dựng niềm tin trong nhân dân, dễ được xem là thế lực thù địch và chống phá đất nước”.

Tạp chí Thế giới & Việt Nam có bài: Cảnh giác trước những lời xuyên tạc lố bịch về nhân quyền tại Việt Nam. Tác giả bài viết tên Nguyễn Tri Thức, nhưng không phải là trí thức, gắn học vị là tiến sĩ nhưng ông viết chẳng khác nào dư luận viên 3 củ: “Một lần nữa, xin khẳng định chắc chắn rằng, những gì mà báo cáo nhân quyền của HRW rắp tâm bịa đặt, thổi phồng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam chỉ là những lời xuyên tạc lố bịch, vô căn cứ, không phản ánh đúng tình hình nhân quyền cùng những nỗ lực không mệt mỏi vì quyền con người tại Việt Nam…”

Chuẩn bị hướng tới ngày truyền thống của Lực lượng An ninh của Đảng 12/7, hôm qua, báo An Ninh Thủ đô có bài: Xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, bảo vệ [nhuốm máu] nhân dân. Tại buổi họp mặt nhân kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Bộ trưởng công an Tô Lâm cho rằng, “chỉ biết còn Đảng thì còn mình” là một lý tưởng cao đẹp của lực lượng an ninh.

Khẩu hiệu của Công an Nhân dân, bảo vệ đảng thay vì bảo vệ dân. Ảnh trên mạng

Mời đọc thêm: Phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh kinh tế (QĐND). – Tăng cường phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động (HNM). – Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên (ĐN).

Tin Nhân quyền

VOA cho biết: Blogger Lê Anh Hùng bị giam cầm hơn hai năm chưa được xét xử. Hôm 8/7/2020, bà Trần Thị Niêm cho VOA biết, nhiều lần bà yêu cầu chính quyền giải thích nguyên nhân vì sao chậm xét xử con bà nhưng chưa nhận được câu trả lời. Bà Niêm nói: “Cho đến nay vẫn chưa có gì mới. Con tôi ở trong đó chịu đựng hơn hai năm qua mà chưa được xét xử. Họ không cho biết lý do vì sao con tôi chưa được xét xử. Tôi cũng đã gửi đơn, làm đủ cách”.

Blogger Lê Anh Hùng, một cộng tác viên thường xuyên của VOA Tiếng Việt, bị chính quyền Việt Nam giam cầm từ ngày 05/07/2018 cho đến nay đã hơn hai năm nhưng vẫn chưa được xét xử.

RFA đưa tin: Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về việc Việt Nam kết án Facebooker Nguyễn Quốc Đức Vượng. AFP dẫn lời phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, rằng Washington hết sức quan ngại vụ nhà hoạt động Nguyễn Quốc Đức Vượng bị tuyên án 8 năm tù giam. Việc anh bị kết án dài hạn “nằm trong chuỗi những vụ bắt bớ và kết án đáng ngại đối với các nhà báo, người viết blog và nhà hoạt động nhằm bác bỏ quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục chính phủ Việt Nam, “bảo đảm các hành động và luật pháp, trong đó có Bộ Luật Hình Sự, của Việt Nam phải nhất quán với các qui định trong Hiến Pháp và những nghĩa vụ, cam kết quốc tế mà Hà Nội ký kết”.

Hôm qua, báo Người Việt đưa tin: Bác Sĩ Hồ Hải ra tù sau 4 năm: ‘Tôi đi tù là chuyện rất bình thường’. Viết trên trang Facebook có tên “Ho Thien Co” hôm 8/7, BS Hồ Hải chia sẻ: “Suy cho cùng, tôi không bị đi tù hay không chủ động đi tù mới là việc bất thường. Cho nên tôi đi tù là chuyện rất bình thường như ăn, uống, ngủ nghỉ”.

Vụ chính quyền huyện Bình Chánh cưỡng chế Gia Trang Quán, báo Công Luận có bài: Có những chính quyền không cam tâm thua dân. Bài viết phàn nàn: “Chính quyền cơ sở thế này, bảo sao Trung ương không mệt mỏi, củi lửa cháy mãi không thôi?”.

“Lẽ ra, chức phận của cán bộ địa phương là phải tận tâm hỗ trợ, khích lệ và dẫn dắt người dân sống, làm ăn trong khuôn khổ pháp luật, thay vì cứ mau mắn, quyết liệt trong việc ra các văn bản vô cảm, tàn nhẫn. Tất cả đã cộng hưởng, găm vào như luận những nỗi xót xa: Như thể cả hệ thống chính quyền ở Bình Chánh đang ‘truy cùng đuổi tận’ dân của họ?”

Báo Sạch cũng có bài: Đề nghị xem xét trách nhiệm của Quan tòa đã để cho Bình Chánh san phẳng Gia Trang Quán. Tin cho biết, trong phiên tòa xét xử vụ khởi kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn Trần Thị Minh Trang, chủ Gia Trang Quán với bị đơn Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, luật sư phía nguyên đơn “yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát xem xét trách nhiệm của Chủ tọa là Thẩm phán Phạm Thị Mai Xuân khi không ban hành biện pháp ngăn chặn tạm thời việc cưỡng chế, để Gia Trang Quán bị chính quyền san phẳng ngay trước phiên tòa sơ thẩm”.

Luật sư Ngô Ngọc Trai khuyến nghị cung cấp quạt điện cho các phòng giam. LS Trai nhận định: “Một điều rất tệ lâu nay là trong các phòng giam ở mọi địa phương đều không có điện và không có quạt, trong khi thời tiết mùa hè nắng nóng có khi lên tới 40 độ C thì đó quả là một sự đày đọa. Thực tế tréo nghoe là đời sống của người bị giam giữ trong thời hạn tố tụng hiện nay khổ cực hơn là phạm nhân đã thụ án thi hành hình phạt. Trong khi người bị giam chưa bị coi là tội phạm vì chưa có bản án kết tội họ có hiệu lực pháp luật”.

Thêm: Harvard và MIT kiện chính quyền của TT Trump về quy định visa mới. – Trung Quốc khai trương văn phòng an ninh tại Hong Kong (VOA). – Úc tạm ngưng thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong. – Tòa Tối cao Mỹ sắp ra phán quyết về khai báo thuế của Trump (BBC). – Ngoại trưởng Mỹ lên án Trung Quốc “xâm lược” Ấn Độ (RFI).

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. (Sau một ngày thống kê một cách khách quan những bi hài kịch thời sự nóng hổi)

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Sóng truyền hình phủ toàn phim Trung Quốc
  Từ HTV, VTV, BTV, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau… cho đến “cáp”
  Hết “Triều đại Mãn Thanh” đến “Đại Tống truyền kỳ”

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Đọc báo thấy cha ông mất hút
  Thấy thiên hạ quỳ mọp dưới tượng đài Binh Pháp Mặc Công, Ngoạ Hổ Tàng Long, Hoạ Bì, Xích Bích…
  Con nít thuộc lòng Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn, Diệp tùm lum hơn thuộc sử Tiên Rồng

  Chào một ngày đất nước tự lưu vong
  Cội rễ văn hiến 4000 năm trốc gốc
  Tuổi teen gối đầu giường Lý An, Ngô Vũ Sâm, Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca lạ hoắc
  Pano giăng khắp nơi hình ảnh Củng Lợi, Chương Tử Di, Thành Long phơi phới toét miệng cười

  Chào một ngày phát triển giống đười ươi
  Đi trên xã tắc thấy người thua xa khỉ
  Thấy lô cốt ngáng đường, thấy nước ngập tận mông, thấy thánh hiền sợ quỷ
  Thấy truyền thống chống ngoại xâm co rúm lại vì… tiền

  Chào một ngày vong bản vì… hèn
  Sống chết mặc bây, túi thầy vô cảm
  Ải Nam Quan nằm ngoài ranh giới Việt Nam, xưa rồi Diễm…
  Nước mắt Nguyễn Trãi khóc Nguyễn Phi Khanh rơi ở tận… nước Tàu

  Chào một ngày bãi biển hoá nương dâu
  Thác Bản Giốc rời Cao Bằng như có cánh
  Thắng cảnh để lại của tiền nhân bị cháu con ghẻ lạnh
  Các di tích, kỳ quan cứ mất tích đều đều

  Chào một ngày hình chữ S tong teo
  Tài nguyên bôxit bị bới đào như… bọ xít
  Nhôm và đô la chẳng thấy đâu, chỉ thấy đất Tây Nguyên rên xiết
  Ô nhiễm mạch ngầm, nước sông làm nghẹt thở Chín Con Rồng

  Chào một ngày long mạch bị xới tung
  Máu bầm đất đỏ bazan, máu tràn ra hải đảo
  Ai cho phép Hoàng Sa Trường Sa thành Tam Sa lếu láo
  Tội nghiệp rừng cọc nhọn của Hưng Đạo Đại Vương trên sóng Bạch Đằng

  Chào một ngày giống hệt cõi âm
  Những xác chết anh hùng bật dậy
  Máu trả máu, đầu trả đầu. Nhớ đấy
  Mãi quốc cầu vinh tất quả báo nhãn tiền

  Chào một ngày soi rõ mặt anh em! BCV

 2. Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do ! BCV

 3. Thế lực thù địch là ai? bọn phản động là ai? là tên võ tiến trung ( cựu giám đốc học viện quốc phòng VN), đích thị là nó, cái mặt thằng hán gian đó, tìm đâu xa …

 4. Thượng tướng Võ Tiến Trung phản đối việc Mỹ tập trận ở Biển Đông vì cho rằng hành động đó không phải là để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền. Ông Trung ný muận như vậy là đúng với chủ trương đường lối của đảng, là bởi vì chỗ họ tập trận gần Hoàng Sa, quần đảo mà đảng ta quả quyết phủ nhận chủ quyền từ năm 1958 tới nay.

 5. Giờ lắm đứa tệ quá,
  Đạp vào mặt người ta,
  Còn giở các trò bẩn,
  Đánh đập cả đàn bà.

  Giả sử, mai “dự án”
  Nó cướp đất nhà mày,
  Mày có để lặp lại
  Vụ Vân Giang gần đây?

  Vợ mày đang có chửa.
  Bác mừng cho chúng mày.
  Nếu có đứa đạp nó,
  Mày sẽ nghĩ sao đây?

  Lại nữa, bác bị bắt,
  Mày cứ nói thật lòng,
  Người ta bảo mày bắn,
  Mày có bắn bác không?

  Mà bác thì mày biết,
  Như mấy lão nông dân,
  Làm sao mà “thù địch”,
  Mà “phản động”, vân vân.

  Nói thật cho mày biết,
  Bác yêu đất nước này,
  Người Văn Giang cũng vậy,
  Hơn gấp vạn chúng mày.

  Vứt mẹ cái khẩu hiệu
  Còn đảng là còn mình.
  Thế mai kia đảng chết,
  Không lẽ mày quyên sinh?

  Bác là người ngoài đảng.
  Mày vào đảng, không sao,
  Miễn là mày thực sự
  Vì quốc dân, đồng bào.

  Mày thừa biết chúng nó,
  Cái bọn “vì nhân dân”
  Đang ăn cướp trắng trợn,
  Pháp luật chúng đếch cần. TBT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây