Khuyến nghị cung cấp quạt điện cho các phòng giam

Ngô Ngọc Trai

9-7-2020

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định một nguyên tắc mới quan trọng đó là tôn trọng và bảo vệ quyền con người. Đây là bước tiến bộ lớn so với Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định chỉ bảo vệ các quyền cơ bản của công dân.

Như vậy, các hoạt động tố tụng liên quan cần quán triệt tiếp thu quy định mới, nâng cao tiêu chuẩn, tôn trọng nhân quyền.

Hôm vừa rồi tôi cùng luật sư đồng nghiệp có buổi làm việc với ông Trương Duy Nhất là bị can đang bị giam chờ xét xử phúc thẩm. Chúng tôi thấy hai cánh tay của bị can nổi các mẩn đỏ, hỏi thì được biết trên người cũng có và do thời tiết nắng nóng của buồng giam.

Một điều rất tệ lâu nay là trong các phòng giam ở mọi địa phương đều không có điện và không có quạt, trong khi thời tiết mùa hè nắng nóng có khi lên tới 40 độ C thì đó quả là một sự đày đọa.

Thực tế tréo nghoe là đời sống của người bị giam giữ trong thời hạn tố tụng hiện nay khổ cực hơn là phạm nhân đã thụ án thi hành hình phạt. Trong khi người bị giam chưa bị coi là tội phạm vì chưa có bản án kết tội họ có hiệu lực pháp luật.

Lý do lâu nay không cung cấp quạt điện có lẽ một phần do điều kiện ngân sách kinh tế khó khăn, trong khi những người bị giam là thành phần yếu thế trong xã hội, không có khả năng lên tiếng và không được lắng nghe, quyền lợi ít được quan tâm. Nhưng tới nay điều kiện kinh tế ngân sách quốc gia chắc cũng không đến nỗi cho một khoản lắp đặt quạt điện trong phòng giam.

Lý do thứ hai có lẽ do lo ngại mất an toàn. Nhưng lo ngại này không thỏa đáng, nếu có trường hợp người bị giam phá hoại hoặc tự vẫn thì đó chỉ là thiểu số rất nhỏ trong khi quyền lợi của hàng vạn người khác cần được đảm bảo.

Thực trạng này cần phải thay đổi, môi trường giam giữ cần phải được cải thiện. Cộng đồng nên quan tâm đến vấn đề này và khuyến nghị tới các ban ngành nhà nước đầu tư cải thiện, cung cấp điện và quạt mát cho những người bị giam.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Trí thức là biết đau

  Đau nỗi đau đồng loại

  Đau sớm hơn người khác

  Khi mọi người chưa đau

  Trí thức là bao dung

  Biết lắng nghe người khác

  Biết tôn trọng khác biệt

  Bởi hiểu đời mênh mông

  Trí thức là biết phê

  Phê bản thân trước hết

  Phê không phải vì ghét

  Cho cuộc đời đẹp hơn HXP

 2. Rất hoan nghênh kiến nghị rớt nhơn quền của đồng chí luật xư xã hụi chủ nghĩa Ngô Ngọc Chai . Ti zậy để phù hợp với thực tế khách quan của nước mình, tớ xin đóng góp 2 hào . Việt Nam Thời Bác aka Bắc Việt Nam từ 45 & cả nước từ sau “chiến thắng huy hoàng” “giải phóng” 1975 tới giờ Đảng trở thành 1 thứ zì đó hết ý . Hễ dính tới Đảng, ai cũng sáng lòa mặc dù trước đó đôi khi là du côn cầu ba cẳng . Điển hình là Trần Quốc Hoàn, người giới thiệu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vô Đảng . Du côn thời Ngụy, giải phóng 1 cái thành đảng viên hoạt động nội thành, bọn du thủ du thực tôn lên làm trí thức đáng kính . Bặm trợn giang hồ đi bộ đội Giải Phóng Quân Cụ Hồ có người khen ngay tướng ngang tàng, bất khuất . Ngoài đời đã vậy, thì trong chiện cải thiện nhơn quền trong các trại tạm giữ ta cũng nên áp dụng quy luật khách quan đó . Có nghĩa trước hết ưu tiên cho những phòng tạm giữ có đại bàng, tức là những cá nhơn có cảm tình với cách mạng, sau đó là những phòng có chỉ điểm hay cò trại tù, lộn, tạm giữ -từ của tiến sĩ Phạm Chí Dũng-, aka đảng viên hoạt động nội trại tạm giữ …

  Còn những tên phản động, phản loạn, chống phá chính quyền cách mạng, những tên này bằng những hành động đê hè & âm miu hiểm độc đã tự tay tước đi chính nhơn quền của chúng . Chúng không đáng được hưởng khoan hồng cách mạng của Đảng & Chính phủ cho tới khi chúng ăn năn hối cải & tự thú tội những hành vi ý nghĩ đen tối của mình .

  Như đồng chí luật xư Ngô Ngọc Chai đã cho ta biết, Đảng ngày càng rời xa bản chất xã hụi chủ nghĩa của mình bằng cách làm vẩn đục nền pháp chế xã hụi chủ nghĩa vốn đã là niềm tin yêu của biết bao nhiêu thế hệ . Lộn, hiến pháp thay đổi như thay áo theo chiều hướng tư bẩn của Đảng càng lúc càng hướng tới thứ nhơn quền tư bẩn, phi giai cấp, lãng mạn, thiếu thực tế đã tạo ra rất nhiều lỗ hổng toang hoác như thía lày đây . Lại lộn, … ah, nói chung ủng hộ cái kiến nghị này . Chỉ mong cần theo sát thực tế của Việt Nam vốn đã rất khác, nếu hổng mún nói là hổng zống zì thía zới . Nên nhớ, fong chào OTPOR của Nam Tư, chị Phạm Đoan Trang cũng phải cải tạo để phù hợp với thực tế Việt Nam . Mở ngoặc, thanh niên Nam Tư hổng ai yêu Đảng của Milosevic, đóng ngoặc . Và ta có được fong chào Óc Bò OCBOR. Không phải thía zới làm cái zì thì mình cũng phải làm theo, tất nhiên, ngoại trừ Trump. Trump làm cái zì Đảng cũng nên làm theo thía, nhưng thía zới thì phải phiên phiến . Đem nguyên con về thì nó loạn cả lên đấy .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây