Bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy, bước tiến khích lệ

Nguyễn Ngọc Chu

14-5-2020

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VOV

1. LẦN ĐẦU TIÊN BÍ THƯ HUYỆN ỦY ĐƯỢC BẦU TRỰC TIẾP TẠI ĐẠI HỘI

Đài truyền hình VTV, tối hôm 13/5/2020, đã đưa tin về lần đầu tiên trong cả nước, Bí thư huyện ủy Đầm Hà tỉnh Quảng Ninh được bầu trực tiếp tại đại hội. Đây là bước tiến quan trọng của tiến tình mở rộng dân chủ trong Đảng.

2. ĐIỀU CẦN TIẾP THEO LÀ PHẢI CÓ ỨNG VIÊN CẠNH TRANH

Trong Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đầm Hà tỉnh Quảng Ninh khóa 2020-2025, chỉ có 1 ứng viên duy nhất là bà Nguyễn Thị Thu Hà – đương kim Bí thư huyện ủy khóa 2015-2020. Bà Nguyễn Thị Thu Hà được bầu với số phiếu 96,14% trên tổng số 256 đại biểu dự Đại hội. Số phiếu cao của bà Nguyễn Thị Thu Hà chính là do chỉ có 1 ứng viên duy nhất.

Chỉ có 1 ứng viên là dân chủ chưa đầy đủ. Cần phải có ứng viên thứ 2 thì dân chủ mới được phát huy, và mới chọn được lãnh đạo giỏi hơn. Khi có 2 ứng viên thì tỷ lệ thắng cử chỉ dao động trên 50%. Trong bầu cử, ứng viên thắng cử với gần 100% phiếu bầu không phải là ứng viên giỏi, mà là do dân chủ chưa được thực hiện đầy đủ. Khi có dân chủ đầy đủ thì ứng viên giỏi chỉ thắng cử ở tỷ lệ không nhiều trên quá bán.

3. MỞ RỘNG CHO CẢ CẤP TỈNH VÀ CẤP TRUNG ƯƠNG

Cần phát huy bước tiến dân chủ đáng khích lệ này bằng cách mở rộng trong cho cả nước ở mọi cấp. Tất cả các huyện trong cả nước phải được bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội Đại biểu với 2 ứng viên. Mở rộng cho Đại hội Đại biểu cấp tỉnh với 2 ứng viên vào chức Bí thư tỉnh ủy để đại biểu bầu trực tiếp.

Đột phá bước ngoặt về bước tiến dân chủ như vậy cần áp dụng ở Đại hội XIII. Tại Đại hội XIII, chức vụ Tổng bí thư cần phải được bầu trực tiếp tại Đại hội với 2 ứng cử viên. Và mỗi chức vụ quan trọng của Đảng cần giới thiệu tối thiểu 2 ứng viên để bầu chọn. Trước đây đã từng có trường hợp ông Đỗ Mười và ông Võ Văn Kiệt được đưa ra để bầu chọn cho chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1988).

Đảng đang dốc sức cho công cuộc chống tham nhũng để bảo vệ sự trong sạch của Đảng. Một trong những phương thuốc hiệu nghiệm để chữa trị bệnh tham nhũng chính là dân chủ trong bầu cử. Dân chủ trong bầu cử là được trực tiếp bầu chọn lãnh đạo. Dân chủ trong bầu cử là có tranh cử đích thực trong bầu cử.

Từ bước tiến khởi đầu ở huyện Đầm, Hà tỉnh Quảng Ninh, nhân dân đang mong chờ bước tiến đột phá ở Đại hội XIII.

Đại hội XIII có phải là bản lề mở cánh cửa sang một không gian mới?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Theo tôi, tiến sỹ toán học nên nói thêm cho đầy đủ, như chuyên ngành toán của ông.
    Bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy, là do các đảng viên cộng sản VN bầu, dân không được phép tham gia, tức là dân không bầu.
    Sống theo điều 4 hiến pháp, đảng cộng sản VN là “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, tức là: đương nhiên, lãnh đạo cao nhất của cộng sản VN ở huyện, là lãnh đạo của dân. Tức là lãnh đạo cao nhât nhưng không do dân bầu.
    DM cái: điều 4 hiến pháp

  2. Có diễn kịch gì nữa, bày ra thêm trò hề gì nữa thì cũng không thể nào che dấu được bản chất của đ*.

  3. “Dân chủ” trong đảng độc tài, đảng của lũ lưu manh, đảng cướp quyền làm chủ đất nước của người VN???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây