Virus corona: Ca nhiễm được xác nhận đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện ngày 17/11

 •  
 •  
 •  
 •  

SCMP

Tác giả: Josephine Ma

Dịch giả: Trúc Lam

13-3-2020

Hồ sơ của chính phủ cho thấy, người đầu tiên bị nhiễm virus corona có thể là cư dân Hồ Bắc ở tuổi 55, nhưng bệnh ‘nhân zero’ chưa được xác nhận.

Các tài liệu mà SCMP nhìn thấy có thể giúp các nhà khoa học theo dõi sự lây lan của bệnh dịch và có thể xác định nguồn gốc của nó

Ca nhiễm bệnh đầu tiên của một người nào đó ở Trung Quốc, căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19), có thể được truy ra vào ngày 17/11, theo dữ liệu của chính phủ mà South China Morning Post (SCMP) được xem.

Chính quyền Trung Quốc cho đến nay đã xác định được ít nhất 266 người nhiễm bệnh năm ngoái, tất cả những người này đều bị giám sát y tế tại một số thời điểm.

Một số ca nhiễm có vẻ đã cũ sau khi các giới chức y tế kiểm tra mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân nghi ngờ.

Các cuộc phỏng vấn với những người tiết lộ từ cộng đồng y tế cho thấy, các bác sĩ Trung Quốc chỉ nhận ra rằng họ đang đối phó với một căn bệnh mới vào cuối tháng 12.

Các nhà khoa học cố gắng lập bản đồ mô hình truyền dịch Covid-19 giai đoạn đầu kể từ khi dịch bệnh được báo cáo ở trung tâm thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong tháng 1, hai tháng trước khi dịch bệnh bùng phát trở thành một cuộc cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Hiểu cách bệnh dịch lây lan và xác định các ca nhiễm không bị phát hiện và không có hồ sơ đóng góp vào việc truyền bệnh, sẽ cải thiện đáng kể sự hiểu biết của họ về quy mô của mối đe dọa đó.

Theo dữ liệu chính phủ mà SCMP nhìn thấy, một người 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc có thể là người đầu tiên bị nhiễm Covid-19 vào ngày 17 tháng 11.

Từ ngày đó trở đi, một đến năm ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. Đến ngày 15/12, tổng số ca nhiễm ở mức 27 – mức tăng hai chữ số đầu tiên được báo cáo vào ngày 17/12 – Đến ngày 20/12, tổng cộng các ca nhiễm xác nhận đã đã lên tới con số 60.

Ngày 27/12, Zhang Jixian, một bác sĩ của Bệnh viện Hospital of Integrated Chinese and Western Medicine tỉnh Hồ Bắc, đã nói với các nhà chức trách y tế Trung Quốc rằng, căn bệnh này do một loại virus corona chủng mới gây ra. Đến ngày đó, đã có hơn 180 người đã bị nhiễm bệnh, mặc dù có thể các bác sĩ không nhận biết được tất cả các ca nhiễm tại thời điểm đó.

Đến ngày cuối của năm 2019, số ca nhiễm được xác nhận đã tăng lên 266 ca, vào ngày đầu tiên của năm 2020, đã ở mức 381 ca.

Mặc dù hồ sơ của chính phủ chưa được công bố cho công chúng, nhưng hồ sơ này cung cấp những manh mối có giá trị về mức độ lây lan của dịch bệnh trong những ngày đầu và tốc độ lây truyền của nó, cũng như có bao nhiêu ca nhiễm được xác nhận mà Bắc Kinh đã ghi nhận.

Các nhà khoa học hiện đang muốn xác định cái gọi là “bệnh nhân số 0”, có thể giúp họ truy tìm nguồn gốc của virus corona, thường được cho là đã nhảy vào người từ động vật hoang dã, có thể là dơi.

Trong số chín ca nhiễm đầu tiên được báo cáo hồi tháng 11 – bốn người đàn ông và năm người phụ nữ – không có ca nào được xác nhận là “bệnh nhân số 0”. Họ đều ở độ tuổi từ 39 đến 79, nhưng không biết có bao nhiêu người trong số họ là cư dân Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và cũng là tâm chấn của dịch bệnh bùng phát.

Có thể đã có những ca nhiễm đã được báo cáo, đã xuất hiện sớm hơn những ca mà SCMP nhìn thấy.

Theo trang web của Tổ chức Y tế Thế giới, ca nhiễm Covid-19 được xác nhận đầu tiên ở Trung Quốc vào ngày 8/12, nhưng tổ chức toàn cầu này đã không tự truy dấu vết dịch bệnh, mà chỉ dựa vào thông tin các nước cung cấp.

Một báo cáo đã được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của các bác sĩ Trung Quốc từ Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, nơi điều trị cho một số bệnh nhân sớm nhất, đưa ra, ngày nhiễm bệnh đầu tiên được nhận biết, là ngày 1/12.

Bác sĩ Ai Fen, người rỉ tin ra đầu tiên được biết đến, nói với tạp chí People trong một cuộc phỏng vấn, nhưng sau đó đã bị kiểm duyệt, rằng các xét nghiệm cho thấy một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán được chẩn đoán vào ngày 16/12 vì đã nhiễm một loại virus corona không xác định.

Các tài khoản của các bác sĩ khác dường như cho thấy, cộng đồng y tế ở Vũ Hán đã biết về căn bệnh này vào cuối tháng 12.

Các báo cáo trước đây cho biết, mặc dù các bác sĩ trong thành phố đã thu thập các mẫu từ các ca nghi ngờ vào cuối tháng 12, nhưng họ không thể xác nhận sự phát hiện của họ vì họ bị chặn bởi sự quan liêu, chẳng hạn như phải được sự chấp thuận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, là điều phải mất nhiều ngày. Họ cũng nhận được lệnh không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào về căn bệnh mới này với công chúng.

Cho đến ngày 11/1, cơ quan y tế Vũ Hán vẫn tuyên bố rằng, chỉ có 41 ca nhiễm được xác nhận.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. TRÍCH Ở TRÊN
  Hồ sơ của chính phủ cho thấy, người đầu tiên bị nhiễm virus corona có thể là cư dân Hồ Bắc ở tuổi 55, nhưng bệnh ‘nhân zero’ chưa được xác nhận.
  HẾT TRÍCH
  “bệnh nhân zero” là Bác MAO XẾNH XÁNG đã trồng KHOAI XÃ NGHĨA ĐẠI HÁN chớ còn AI nữa !!!.

  “bệnh nhân 0” = Bác MAO XẾNH XÁNG
  “bệnh nhân 1” = Chú ĐẶNG TIỂU BÌNH aka ‘bình con’ từng dạy cho CÔN ĐỒ VN 1 bài học ….
  “bệnh nhân 2” = Bác ẾCH Giang Trạch Dân
  “bệnh nhân 3” = Bác HỒ CẨM ĐÀO
  “bệnh nhân 4” = Hồng đế TẬP Tành Tành

  “bệnh nhân zero” là Bác HỒ CHÍ MEO Chí Méo tự CHÍ PHÈO Thời đại Hồ Chí Minh đã bưng bô bác MAO và trồng KHOAI XÃ NGHĨA ĐẠI HÁN tại Xứ Vệ chớ còn AI nữa !!!.

  “bệnh nhân 0” = Bác HỒ CHÍ MEO Chí Méo tự CHÍ PHÈO Thời đại

  “bệnh nhân 1” = Chú PHẠM VĂN ĐỒNG nghe lời Bác HỒ dạy ký dâng HOÀNG SA năm 1958 ….
  “bệnh nhân 2” = chú Nguyễn Văn Linh bò lăn qua THÀNH ĐÔ ký bán Nước
  “bệnh nhân 3” = Chú LÊ KHẢ PHIÊU ký tiếp dâng hàng triệu km2 biển đảo
  “bệnh nhân 4” = Hồng đế NÔNG ĐỨC YẾU trên NGAI VÀNG và trên lờ Đỗ Thị Huyền Tâm

 2. Hôm 27/2/2020, Zhong Nanshan – nhà dịch học nổi tiếng của Trung Quốc tuyên bố « virus corona có thể không phải từ Trung Quốc ».


  Hồng đế Thống chế Tập Cận Bình « cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh chống Siêu vi khuẩn nhập cảng từ Âu-Nhật-Mỹ».
  *********************************************

  Siêu vi khuẩn không từ Hồ Bắc, Vũ Hán
  Lại từ Hoa Thịnh Đốn, Đông Kinh, Hán Thành
  Hay ngay từ Luân Đôn, Ba Lê phố Tàu Bà Lé !
  Đại Hán đang viết lại Sử lịch về con virus vi ranh
  Cỗ máy tuyên truyền khổng lồ Trung Quốc Xã
  Đang phi tang Sự thật Phố Ma Vũ Hán phong thành
  Dẹp sạch tâm dịch chợ bán thú hoang Hoa Nam Vũ Hán
  Mơ hồ bảo Đại dịch từ Mỹ từ Nhật từ Hán Thành

  TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây