WHO: Bây giờ là lúc chuẩn bị cho đại dịch tiềm tàng

Worldometers

Dịch giả: Trúc Lam

24-2-2020

Trích cuộc họp báo ngày 24/2 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19. Sau đây là phát biểu của TS Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Cấp cứu Sức khỏe của WHO:

TS Mike Ryan, Giám đốc Điều hành của WHO phát biểu tại họp báo. Nguồn: WHO

“Pan Demos là một khái niệm trong đó người ta tin rằng, toàn bộ dân số thế giới có khả năng bị nhiễm bệnh này và có khả năng một phần trong số họ bị bệnh, và như chúng ta thấy nó xảy ra trong bệnh cúm. Nó xảy ra qua các làn sóng khác nhau.

Vì vậy, đại dịch cúm đôi khi có thể còn quá sớm gọi như thế vì chúng ta đã có đại dịch trước đó và chúng ta biết rằng cúm khi lây truyền trong cộng đồng hiệu quả cao (như chúng ta thấy đối với cúm theo mùa) rằng bệnh lây lan khắp thế giới. Và nó đã được chứng minh hết lần này đến lần khác. Vì vậy, dễ dàng hơn khi nói rằng một đại dịch sẽ xảy ra trong tình huống cúm.

Tuy nhiên trong Covid-19, điều mà chúng tôi không thể hiểu là động lực truyền nhiễm tuyệt đối. Hãy xem những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, chúng tôi thấy các trường hợp giảm đáng kể, áp lực rất lớn đối với virus và số lượng ca bệnh giảm liên tiếp. Điều đó đi ngược lại logic của đại dịch.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy nó trái ngược với sự gia tăng các ca bệnh ở những nơi như Nam Hàn. Và do đó, chúng tôi vẫn đang cân bằng.

Bây giờ là thời gian chuẩn bị. Chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng.

Điều đó không ngăn chặn bất cứ ai làm những gì mà họ cần làm. Chúng ta đã có đủ các nước nhập khẩu bệnh. Đến lúc cần chuẩn bị.

Đã đến lúc cần làm mọi thứ bạn sẽ làm để chuẩn bị cho đại dịch. Nhưng khi tuyên bố một đại dịch thì vẫn còn quá sớm.

Chúng tôi vẫn cố gắng tránh thực tế đó, chúng tôi vẫn cố gắng tránh sự kiện đó và các quốc gia đang thành công trong việc đó.

Vì vậy, hãy tập trung vào những gì chúng ta có thể làm, những gì chúng ta cần làm là chuẩn bị. Khi chúng tôi nói chuẩn bị, có nghĩa là chúng tôi muốn nói cần phát hiện các ca nhiễm, chuẩn bị để điều trị các ca nhiễm, chuẩn bị theo dõi sự tiếp xúc của người bệnh, chuẩn bị đưa ra các biện pháp ngăn chặn đầy đủ. Không phải là một trăm biện pháp khác nhau, có thể chỉ 5 hoặc 6 biện pháp can thiệp chính.

[…]

“Tất cả các nước đều dễ bị tổn thương bởi vì tất cả các nước đều có hai điều. Tất cả các nước đều có dân số dễ bị nhiễm, người dân ở đó, (cho dù nền kinh tế của họ phát triển như thế nào), có rất nhiều người già với các điều kiện cơ bản có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu virus này xuất hiện và lây lan.

Thứ hai, nhiều hệ thống y tế của chúng ta ngay cả ở các nước phát triển nhất, thực tế, thường ở các nước phát triển nhất đang hoạt động với hiệu suất gần như 100% hoặc tác động mọi lúc. Bạn không thấy nhiều giường phụ trong các bệnh viện ở châu Âu, vì vậy vấn đề đối với các nước châu Âu và các nước khác trên thế giới phát triển là hệ thống y tế có thể phải chịu nhiều áp lực. Chúng tôi thấy rằng, mùa cúm diễn ra vào mỗi mùa Đông. Nhưng làm cho virus lan chậm lại, thậm chí bây giờ làm cho virus lây ở châu Âu chậm lại để mùa cúm kết thúc, sẽ giải phóng năng lực đáng kể trong hệ thống y tế. Ngay cả việc làm virus lây nhiễm chậm lại trong một tháng hoặc sáu tuần sẽ mang lại lợi ích tích cực lớn cho hệ thống.

Nhưng tất cả các hệ thống đều có lỗ hổng. Nhưng khi nói đến sự di chuyển, không có rủi ro. Chúng ta không thể đóng cửa thế giới. Mọi người đều có thể đóng cửa biên giới nước mình và mọi người đều có thể nói không có sự di chuyển nào, nhưng điều đó không có tác dụng, vì bệnh có thể lây lan giữa các quốc gia. Điều chúng ta cần tập trung vào là quản lý rủi ro.

Giảm rủi ro nhập khẩu bệnh, giảm nguy cơ truyền bệnh, tăng tỷ lệ sống của những người mắc bệnh và hiểu rằng virus này có thể đến và nó có thể gây ra dịch bệnh ở bất kỳ quốc gia nào nhưng chúng có thể được quản lý, chúng có thể bị xử lý.

Tôi nghĩ rằng chúng ta phải rất cẩn thận trong việc nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn virus này lây lan từ nước này sang nước khác. Tôi nghĩ rằng, điều đó là không thể.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.