20/11 phải là ngày nhà giáo Việt Nam… đấu tranh

Mạc Văn Trang

17-11-2019

20/11 vốn là ngày “QUỐC TẾ HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO”: “Tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava, tổ chức FISE xây dựng một bản ‘Hiến chương các nhà giáo’ gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục lạc hậu; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo”…

Có nghĩa đó là ngày phong trào Nhà giáo Dân chủ trên thế giới lấy ngày này để đoàn kết, lên tiếng, biểu dương lực lượng, đấu tranh cho NỀN GIÁO DỤC TIẾN BỘ và QUYỀN LỢI CỦA GIÁO GIỚI: đòi hỏi một nền giáo dục tiến bộ, người giáo viên được tôn trọng, được tự do hành nghề, được trả lương xứng đáng, được đối xử công bằng…

Thế rồi, VN lấy ngày 20/11 làm NGÀY NHÀ GIÁO VN, biến thành ngày Lễ hội, “báo cáo thành tích” và “tuyên dương” lễ lạt, quà cáp, liên hoan… hoàn toàn xóa đi bản chất của ngày này là ĐOÀN KẾT, ĐẤU TRANH cho TIẾN BỘ, dẹp bỏ những BẤT CÔNG, PHI LÝ, những cái KHỐN KHỔ trong Giáo dục và Giáo giới hiện nay…

Tình trạng GIÁO DỤC VN hiện nay có bao nhiêu vấn đề đáng phải lên tiếng?

Thân phận NGƯỜI GIÁO VIÊN hiện nay có biết bao nhiêu vấn đề phải lên tiếng, đấu tranh:

– Chính quyền và các nhà Quản lý giáo dục bày đặt ra biết bao nhiêu “luật lệ” khiến người Giáo viên khốn khổ: Nào “Thi đua”, nào “chuẩn hóa”, nào “hợp đồng tùm lum” rồi loại bỏ, nào “thi nâng ngạch bậc”, nào “xét tuyển”… đủ mọi trò. Điều đáng nói là “Tân quan, tân chính sách”, họ nghĩ ra đủ trò làm khổ người giáo viên để KIẾM TIỀN! Giáo viên Mầm Non và Giáo viên phổ thông ở những vùng khó khăn, vô cùng khốn khổ. Ở tỉnh nào cũng có bao nhiêu “Giáo viên oan”!

– Tiền lương của Giáo viên không được cải thiện; chế độ lương bổng, bảo hiểm không được đảm bảo, nhiều giáo viên hành nghề mấy chục năm, về hưu không được hưởng lương hưu xứng đáng…

– Hiện tượng xúc phạm Nhân cách Nhà giáo diễn ra ngày càng nhức nhối: Bắt giáo viên quỳ, giáo viên quỳ trước ủy ban, xin được gặp người có trách nhiệm để … nộp đơn kêu oan; giáo viên bị hành hung… Đặc biệt ở Hải Dương, chính quyền còn lập Danh sách các giáo viên, có cha mẹ ở quê chưa chịu bán ruộng cho doanh nhân, để đe dọa, gây sức ép buộc giáo viên ép gia đình phải “chấp hành”(!)…

– Hiện tượng tha hóa Nhân cách nhà giáo đang diễn ra nhức nhối, đáng là một chủ đề lớn phải nêu lên trong ngày Nhà giáo VN này để thảo luận tìm giải pháp khắc phục…

– Có những Nhà giáo, sinh viên bị sách nhiễu, bị tù đầy vì quyền tự do suy nghĩ, tự do biểu đạt bị vi phạm… Đáng ra ngày này Giáo giới cần lên tiếng bênh vực…

Tóm lại, 20/11 phải là ngày GIÁO GIỚI ĐOÀN KẾT, ĐẤU TRANH với những cái làm cho Giáo dục xuống cấp, Nhà giáo KHỐN KHỔ, nhằm cải thiện tình hình Giáo dục; cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống, vị thế Nhà giáo trong xã hội… Đó mới đúng là tinh thần ngày 20/11, mà chính quyền đã làm cho các Nhà giáo si mê, quên đi mất, chỉ còn là ngày lễ lạt, liên hoan, ngợi ca “thành tích”…!

Bình Luận từ Facebook

20 BÌNH LUẬN

 1. Bài này, Mạc Văn Trang nói lên một chân lý (mà CS rất sợ hãi).
  Đó là, ngày 20-11 phải là ngày các thầy giáo phải đoàn kết và đấu tranh loại bỏ mọi nguyên nhân, yếu tố… khiến GD nước ta thoái hóa, biến chất.

  Bọn CS đã cho tay sai vô đây (tuy chỉ vài đứa) nhưng cứ nói đi nói lại… để đả kích cá nhân người viết (mà không nhắc tới nội dung viết).
  Vẫn những thủ đoạn đê hèn cũ rích.

 2. Theo lịch “Các ngày lễ ” quốc tế thì ngày để vinh danh các nhà giáo ở cáo nước phương Tây tuy không đồng nhất, thí dụ năm nay ở Ukraine là 6-10, Mỹ là 7-5, Ba Tây 15-10, Mễ là 15-5. Năm sau ở Ukraine sẽ là 4-10, Mỹ 5-5, Mễ 15-5, Ba Tây 15-10. Tại Mỹ, thường ngày lễ này được tổ chức vào ngày thứ Ba đầu tuần tháng 5 , còn tại Anh thì làm vào ngày 5 tháng 10.
  http://www.holidayscalendar.com/event/teachers-day/
  Tôi nghĩ, VN cũng không cần phải theo lịch của các nước. Có thể chọn ngày lễ giỗ nhà giáo dục tiên khởi đáng kính nào đó của VN là được!
  Dưới thời VNCH, học trò chẳng bao giờ phải khệ nệ xách đồ (hoặc đem phong bì) đi biếu thày cô giáo, vì không có ngày nhà giáo. Nhưng hàng ngày học trò thường đem trái cây, hoa trái ở vườn nhà đến đặt trên thày cô. Có đứa còn “dụ” thày cô trưa về nhà mình nằm võng ngủ cho đỡ mệt. Đó chính là thứ tình cảm xuất phát từ tấm lòng mà $$$ không mua được. Chúng tôi làm thế, vì thấm nhuần những bài học từ môn “Công Dân Giáo Dục”, thuộc lòng cái đạo đức “tiên học lễ, hậu học văn”, “không thày đố mày làm nên”, “uống nước, nhớ nguồn”, “công cha như núi…nghĩa mẹ như…”. Tuyệt đối không hề có khẩu hiệu mang màu sắc chính trị nào trong lớp học. Tuyệt đối không nhà trường VNCH nào đem bài học “thiếu niên khăn quàng … tham gia đội biệt kích chống …việt cộng ” bao giờ!

  • Phần thày cô, Chúa Nhật là thế nào cũng “phải” chào đón những học trò bé bỏng đến nhà vui chơi thoả thích, trưa cô giáo nấu ăn xong trò nằm lăn ra sàn gạch, có quạt trần phe phẩy ngủ một giấc đến chiều mới về “kẻo cha mẹ ngóng”
   Hiệu quả của nền giáo dục thời “Mỹ Nguỵ” vs thời đại “thiếu niên bác Hồ” ra sao, cả nước đã rõ.

   • Chuyện trong mơ à???! Tớ lại cứ nghĩ các thầy xhcn mới là tiên ông chứ. Hóa ra chúng dựa vào cái ngu của mình để lột tiền bán chữ

 3. Tạ hữu Quang lan man vấn đề học thức mà quên đi nỗi bi ai dân tộc do đảng và giới tinh hoa đảng ỉa gây ra

 4. Học gì, học như thế nào để mang lại giầu có, xã hội văn minh công bằng…. Học gì, học như thế nào để hiểu biết, nhận thức được ngay đúng sai, thật thà, giả dối, biết cái gì nên làm, biết cái gì phải tránh xa…. Học gì để không bị nước ngoài xỏ mũi dắt đi…, một câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ. Giáo viên bị quay cuồng với những thi đua, chuẩn hóa… toàn những cái vô lý được làm ra từ những cái đầu thiếu hiểu biết, nhưng lại hy vọng vào những vnen,bàn tay nặn bột… và đỉnh cao là giáo dục stem.Họ đâu có biết stem cũng chỉ là một cái để thực hành ,và không thể giúp người ta làm ra được những phát minh sáng chế…. bởi nó không phải là cách đi đến đỉnh của học thuật

  • Tạ hữu Quang lan man vấn đề học thức mà quên đi nỗi bi ai dân tộc do đảng và giới tinh hoa đảng ỉa gây ra

 5. Tôi thì tin rằng đầu sỏ Việt cộng tuyên bố công nhận đường lưỡi bò của Trung cộng bằng công hàm 1958.
  Vấn đề này là một trong những bằng chứng do chính Trung cộng đưa ra để khẳng định là Việt cộng đã giao hẳn phần biển của VN cho Tàu.

  Nếu không thì phải có :
  – Lúc gửi công hàm phải đăng báo cho dân miền Bắc biết và phải phát thanh rộng rãi trên toàn miền Bắc. Câu hỏi đặt ra là tại sao công hàm một Quốc gia lại giấu kín dân Quốc gia đó.
  – Việt cộng chưa từng đính chánh công hàm 1958 với Trung cộng kể từ khi Trung cộng trưng bày công hàm 1958 ra như bằng chứng nhượng biển đảo của Việt cộng.

 6. Tôi cũng cho rằng không có chuyện lãnh đạo cộng sản đồng ý với tuyên cáo về chủ quyền biển đảo cho Trung Quốc bằng công hàm.

 7. Tôi cho rằng không có chuyện lãnh đạo cộng sản kí nhượng đảo cho TQ bất chấp đã được đang kí ở công luận quốc tế.

 8. Heya, hôm nay chúa nhật, ngày chúa nhật buồn. Các em ra bờ hồ với thầy làm vại bia cỏ, tí thịt chó mắm tôm, lấy lại khí thế cho phong trào ĐÀNH ĐẠCH

 9. “20/11 phải là ngày nhà giáo Việt Nam… đấu tranh”

  Tớ hoan nghênh đề nghị của nhà tâm ní, nhân sĩ trí thức đúng nghĩa phản biện yêu Đảng Mạc Văn Trang . Tuy vậy, đề nghị của bác chung chung quá, đòi đấu tranh nhưng hổng biết đấu tranh cho cái quái gì . Thui thì tớ đề nghị một số ní gio cụ thể; pick one, pick two … pick’em all.

  1- Đấu tranh cho công nghệ giáo dục của gs Hồ Ngọc Đại & nhà giáo Phạm Toàn . Kèm theo nó là tiếng Việt cải cách của Tiến sĩ Bùi Hiền .

  2- Cho 1 thái độ đối xử bình đẳng với các giảng viên Mác-Lê-Hồ, vốn bị phân biệt đối xử 1 cách âm thầm trong giới thầy cô & học sinh .

  3- Đấu tranh để bảo tồn những gương sáng mẫu mực không nên/cần thay đổi của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, đồng thời đấu tranh ủng hộ phong trào nhổ răng lương tâm của các nhà giáo xã hội chủ nghĩa . Để họ yên tâm tiếp tay cho tội ác, làm người đưa đò trên sông Styx & kiếm bộn bằng dạy thêm, mua bán bằng/chứng chỉ … Và để họ cảm thấy hoàn toàn xứng đáng hưởng những niềm vui nho nhỏ trong ngày nhà giáo xã hội chủ nghĩa .

 10. Tôi rất ngạc nhiên một người tưởng là ‘tiến bộ’ như ông Mạc Văn Trang mà cũng không nhận ra rằng ngày 20/11 là Ngày Nhà Giáo của cộng sản. Nó có tên gọi tiếng Anh là “International Manifesto of Educators” vào năm 1958 ở Ba Lan.

  Đó không phải là ngày nhà giáo của người Việt Nam; nó là ngày của bọn cộng sản. Cộng sản Việt Nam lấy ngày đó là “Ngày Nhà Giáo Việt Nam” từ năm 1982. Cộng sản là xấu xa, đáng ghê tởm. Ấy vậy mà ông lại đem nó vào bài để tuyên truyền?!

  Cái gọi là “Ngày Quốc Tế Hiến Chương Các Nhà Giáo” chỉ là một sự mạo nhận. Quốc tế nào? Chỉ có mấy nước cộng sản, chớ quốc tế nào đâu. Vậy mà ông viết là “ngày phong trào Nhà giáo Dân chủ trên thế giới …” Thế giới nào? Xin thưa: chỉ là thế giới cộng sản thôi.

  Nếu có một ngày Nhà Giáo thật sự mang tính thế giới thì đó là ngày World Teachers’ Day (Ngày Nhà Giáo Thế Giới) do UNESCO của Liên Hợp Quốc ấn định vào năm 1966. Cho đến nay, đa số các quốc gia trên thế giới lấy ngày 5/10 hàng năm làm Ngày Nhà Giáo Thế Giới.

  Nếu ông thật sự tiến bộ thì nên khuyên dẹp đi cái “Ngày Nhà Giáo” cộng sản đó. Tốt hơn nữa, ông nên khuyên dẹp đi chế độ cộng sản ở Việt Nam. Một Việt Nam tự do không cần cái gọi là “Ngày Nhà Giáo”. Miền Nam trước 1975 không có ngày nhà giáo, nhưng bây giờ thì ai cũng biết nền giáo dục đó như thế nào.

  • Thôi bác ạ. Vì họ không muốn thay đổi, họ chỉ muốn bắt mọi người gọi họ là trí thức. là nhân sĩ biết thương dân. Nhưng xem ra HỌ TOÀN ÓI MỬA, VÀ BÒN RÚT DÂN VÀ NAY HỌ VẪN TIẾP TỤC MUỐN DÂN ĐỔ MÁU ĐỂ HỌ ĐƯỢC TRỤC LỢI. NẾU CÒN TÍ LIÊM SỈ THÌ ĐỪNG NHẬN LƯƠNG HƯU CAO NGẤT NỮA. Em thật sự SỢ

 11. Heya các nhà giáo đáng kính đã nghe cựu nhà giáo nói chưa. Nguc Chu, Mông Lông nghe cả rồi chứ
  Dạ hãy để bọn em kiếm tiền lo cho cái nồi cơm của vợ con xong đã rồi từ từ tính tiếp.
  Quy trình” cơm no, tiền đầy tủ, bỏ đảng, về hưu” bọn em đã hiểu.

  • ĐÊM NAY THẦY MẤT NGỦ
   PHẢI LÀM VÀI LY NGÂM
   NGHĨ MÀ CĂM CHÚNG NÓ
   ĐÁM TRÍ THỨC VỈA HÈ
   CHÚNG ỒN ÀO NÁO NHIỆT
   MÚA LƯỠI BẺ LƯỠI THẦY
   XEM RA THẦY THẤT BẠI
   VÌ TRÍ HÈN SỐNG NHỤC
   NAY NHỜ CẬY CÁC EM
   MAU MAU RỬA NỖI NHỤC
   KHÔNG THÌ CẢ BẦY NHỤC
   KHÔNG TIÊU ĐƯỢC HẾT TIỀN
   Dạ em kính các loại nhà các vị nhe sỉ, trí bỉ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây