Là vị chân tu đòi hỏi phải minh bạch

Kông Kông

17-11-2019

Nhà sư Thích Trí Quang qua đời tại Huế, thọ 96 tuổi. Ông có 44 năm sống dưới chế độ cộng sản. Năm 1975 ở tuổi 51, 52 (tuổi của sức sống và kinh nghiệm) nhưng ông hoàn toàn im lặng từ đó, ngoại trừ được phép phổ biến Trí Quang Tự Truyện năm 2011, do nhà xuất bản Tổng Hợp Tp HCM xuất bản.

Dù ông từng là linh hồn của Phật giáo đấu tranh “Vì đạo pháp và Dân tộc”, lãnh đạo nhóm Chùa Ấn Quang, là “người làm rung chuyển nước Mỹ”, vì từng có sáng kiến độc đáo về phương cách tranh đấu mà trước ông chưa hề có, đó là khắp nơi đem bàn thờ Phật ra giữa đường phố để sư sãi tụng kinh.

Với sáng kiến nầy chế độ đương thời rơi vào thế bị động. Vì thẳng tay dẹp bàn thờ, máu sẽ đổ lênh láng, sẽ bị tội “công khai đàn áp Phật giáo”, điều cốt lõi mà Phật giáo đang phản đối! Còn làm ngơ thì phong trào Phật giáo tranh đấu càng bùng nổ, càng lan rộng.

Và, kết quả sau cùng là cả Đệ nhất và Đệ nhị Cộng Hòa đều bị sụp đổ. Miền Nam rơi vào tay cộng sản miền Bắc.

Thử lướt qua bối cảnh thời Đệ nhất Cộng Hòa do Tổng Thống Ngô Đình Diệm lãnh đạo.

Năm 1954-1955 miền Nam gần như vô chính phủ. Ngân khố rỗng. Tình trạng cát cứ khắp nơi. Tuy được Mỹ hậu thuẫn nhưng không thể một sớm một chiều làm chủ được tình hình. Đặc biệt với chủ trương chống cộng! Do đó 2 triệu người miền Bắc dám từ bỏ “nơi chôn nhau cắt rún” sau lũy tre làng, là truyền thống lâu đời của văn hóa cội nguồn, để di cư vào Nam đã hẳn là những người thật sự chống cộng. Vì thế, lo cho số người khổng lồ nầy định cư cũng là điểm tựa cho chính phủ chống cộng. Họ được đối xử rất tốt là chuyện cũng bình thường.

Nhưng số người nầy hầu hết là Thiên Chúa giáo lại được (ai đó) từng bước đổi danh xưng thành Công giáo thì tự nó đã nói lên sự “khó chịu” chung. Tiếp đến việc “Công giáo” nhờ có tổ chức tốt và được phương Tây (thế giới của Thiên Chúa giáo) hỗ trợ nhiều cũng là bình thường. Rồi tham vọng âm thầm biến Thiên Chúa giáo thành quốc giáo (công giáo) không phải là không có, ví dụ chuyện về Tổng Giám muc Ngô Đình Thục chẳng hạn!

Vấn đề chính ở đây là tham vọng Tôn giáo (Thiên Chúa giáo muốn trở thành công giáo, Phật giáo đòi hỏi sự công bằng) mà không đặt đất nước và dân tộc cần phải chống cộng sản là ưu tiên!

Mấy ngày qua có người từng gần gũi với nhà sư Thích Trí Quang muốn xác nhận ông không phải cộng sản. Không phải CIA. Ông là cao tăng Phật giáo thuần túy, chỉ hoằng pháp, bảo vệ chánh pháp.  Có người còn khẳng định nhà sư Thích Trí Quang chống cộng (!)

Có người nói tranh đấu chống chế độ gia đình trị họ Ngô và đàn áp Phật giáo. Còn Mỹ giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm chứ không phải Phật giáo… (!)

Đúng vậy. Hồ sơ cho biết chính Mỹ giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm, vì quyền lợi Mỹ!

Nhưng vào thời điểm lịch sử lúc đó, chế độ Đệ nhất Cộng Hoà đã ổn định được đời sống người dân. Những hình ảnh xã hội đang còn tràn ngập, tự nó, đã xác định là nếp sống đó, văn minh đó là thật.

Do đó, nếu không có Phật giáo tranh đấu, hoặc tranh đấu đòi sự công bằng nhưng biết đặt Đất nước và Dân tộc lên trên, thì miền Nam vẫn ổn định. Mà ổn định thì Mỹ không bao giờ giết anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm cả! Như thế Đệ nhất Cộng Hòa tồn tại và sẽ không có ngày 30 tháng Tư!

Vấn đề còn lại là tại sao nhà sư Thích Trí Quang im lặng hoàn toàn từ sau 1975?

Nếu tranh đấu vì Phật giáo bị đàn áp thì Phật giáo hiện tại không bị đàn áp? Phật giáo (quốc doanh) đang phát triển đúng hướng? Còn tranh đấu để bảo vệ chánh pháp thì tại sao với thời gian đằng đẵng những 20, 30 năm sau 1975, nhà sư Thích Trí Quang hoàn toàn im lặng trong khi vẫn đầy đủ uy tín và thừa kinh nghiệm lãnh đạo?

Nhưng với con mắt của giới bình dân tôi vẫn nghĩ đã là một nhà sư nổi tiếng mà im lặng để mặc dư luận thị phi sau thời gây bão lửa chính trường, thì ông đã không sòng phẳng.

Trước hết là không sòng phẳng với những gì ông đã gây ra. Kế tiếp là không sòng phẳng với lịch sử. Sau cùng là không sòng phẳng với cái gọi là “Vì đạo pháp và Dân tộc”. Vì hơn lúc nào hết đạo Phật mà ông muốn hoằng pháp, đã và đang bị tổn hại đến không thể lường hết được!

Một vị chân tu trước tiên đòi hỏi phải minh bạch, tôi nghĩ như thế!

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. (Trích của đại ca Kông Kông)
  Đúng vậy. Hồ sơ cho biết chính Mỹ giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm, vì quyền lợi Mỹ!
  (Dek trích nữa)

  Quyền lợi gì của Mỹ mà phải giết Tổng Thống của một nước. Quyền lợi đó chắc hẳn phải to lớn lắm. Xem nào.

  Quyền lợi được đem cho Việt Nam mỗi năm vài tỷ Mỹ kim

  Quyền lợi được đem sinh mạng của 52.8 ngàn chết tại Việt Nam.

  Còn cái hồ sơ nào nói vậy?

  Chương trình ” ấp chiến lược” đã khóa mõm hoàn toàn lũ việt cộng nên việt cộng giết ông Diệm !

  • Diệm Nhu bị giết ai được lợi nhất????Dĩ nhiên là đảng của bác Hồ. Nhưng chúng không tự tay giết, chúng làm rối loạn xã hội miền Nam. Chúng mượn dao giết ng.

 2. Nếu có ai đã nghe lý luận về thái độ im lặng của Thích Trí Quang trong giai đoạn sau 1975 của hai “nhà nghiên cứu Phật giáo” Thái Kim Lan và Võ Văn Ái thì sẽ thấy sự ngụy biện đến trơ trẽn của nhưng “nhà” này.

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50433624

  Chỉ là một đám mang nghiệp “Vọng Ngữ”!

  • Tôi đọc bài ấy và thấy kỳ lạ ở chỗ ông Võ Văn Ái đánh đồng ông Thích Trí Quang với các ông Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Chuyện ông Trí Quang im lặng không có dây mơ rễ má gì tới các cuộc tranh đấu sau năm 75 của các ông Huyền Quang và Quảng Độ. Hai ông sau này cũng không bao giờ “thay mặt” tranh đấu để ông Trí Quang được miễn tranh đấu!

 3. Những kẻ bênh thầy chằm chặp lại không thể trả lời câu hỏi:

  “Đạo Pháp và Dân Tộc” ở thời CHXHCNVN tốt hơn “ĐP&DT” ở thời VNCH nên Thích Trí Quang và nhóm Ấn Quang không cần phải tranh đấu ?

  Nếu chúng trả lời là Tốt hơn nên không cần phải tranh đấu thì miễn bàn, vì như thế – mọi người đã biết chúng là những đứa mù lòa về cả thân xác lẫn tâm hồn, không còn điều gì để tranh luận, và những gì chúng nói tốt về Thích Trí Quang thì hoàn toàn láo khoét và giá trị những lời nói, những bài viết đó của chúng chẳng khác gì bãi chó mửa!

  • Có lẽ ông Thích trí Quang mới đạt về ” giới”, chưa đạt được ” định” và chính vì vậy, ông đã bị cộng sản lợi dụng. Ông tự huyễn hoặc mình để rồi ông ” hành Bồ Tát” sai, dẫn đến oan nghiệp.

   • Ông Thích Trí Quang chỉ đạt được cái là làm rối loạn xã hội VN CH để cộng sản VN có cơ hội nắm quyền toàn bộ đất nước. Thế thôi. Còn ông Quang chẳng có Giới, có Định, có Tuệ nào cả.

    Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cộng sản thắng cuộc 1975 và thống nhất VN năm 1976, không dùng ông Quang nên ô Quang làm gì có tiếng nói trước dân chúng trên danh nghĩa nhà sư nữa. Vậy là ông lặng tiếng cho đến lúc hết đời.

 4. Trích “Nhưng số người nầy hầu hết là Thiên Chúa giáo lại được (ai đó) từng bước đổi danh xưng thành Công giáo thì tự nó đã nói lên sự “khó chịu” chung. Tiếp đến việc “Công giáo” nhờ có tổ chức tốt và được phương Tây (thế giới của Thiên Chúa giáo) hỗ trợ nhiều cũng là bình thường. Rồi tham vọng âm thầm biến Thiên Chúa giáo thành quốc giáo (công giáo) không phải là không có ”

  Kông Kông ơi, ông hiểu sai rồi.
  Đa số trong hai triệu dân di cư năm 1954 là tín hữu Công giáo. Đó là một dữ kiện có thật.
  ( Mở ngoặc: Các ấp chiến lược của người Công Giáo di cư, nằm ở những vị trí chiến lược quanh thủ đô Sài Gòn và các vùng chiến thuật đã trở thành những chiến hào vô cùng kiên cố ngăn chận bước chân xâm lăng của các binh đoàn dép râu nón cối của vô thần cộng sản, giữ vững sự an bình cho miền Nam trong suốt thời kỳ đệ I và II CH).
  Thiên Chúa Giáo là từ dùng để chỉ đạo của những người tôn thờ Thiên Chúa (tức Chúa Trời).
  Trong số đó có cả Công Giáo, Hồi Giáo, Do Thái Giáo, Tin Lành, Chính Thông Giáo.
  Còn Ky Tô Giáo là danh xưng cho tôn giáo của những người tin vào Chúa Jesus là Đấng Cứu Thế, thí dụ như người Tin Lành, Chính Thống Giáo, và Công Giáo.
  Công Giáo, theo trang web của Tổng Giáo Phận Hà Nội, là dịch sát nghĩa của chữ ”Catholique” , gốc Hy-lạp là ”katholikos”, đồng nghĩa với ”universal: phổ biến, phổ thông, cho mọi người, cho toàn thế giới” như chủ nghĩa ”Đại Đồng: Tứ Hải Giai Huynh-Đệ.
  “Công giáo” mang ý nghĩa theo chiều hướng đó, không phải là ”tự vênh vang” ”hay “tôn giáo của mọi người” giống như nhiều người (bị cho) hiểu lầm là như vậy để gây ác cảm. Đức Giám mục Ngô Đình Thục dù có tham vọng như bị cáo buộc hay không cũng không phải là chủ trương của giáo hội Công Giáo, tôi tin là như thế.
  https://tonggiaophanhanoi.org/giao-ly/hoc-giao-ly/7619-nguon-goc-va-y-nghia-cua-chu-cong-giao.html

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây