Tin Biển Đông: Việt Nam sẽ đối thoại với Trung Quốc, rồi hợp tác, khai thác trên Biển Đông?

BTV Tiếng Dân

17-10-2019

VOA có bài: Trung Quốc kêu gọi Việt Nam đối thoại về Biển Đông. Báo South China Morning Post trích lời Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQ, nói tại cuộc họp báo vào hôm thứ Tư 16/10 rằng “Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục giải quyết các tranh chấp trên biển thông qua đối thoại và đàm phán, để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông thông qua các hành động thiết thực”.

Nhà của người ta đang ở, thằng hàng xóm tới chiếm cái sân, người ta phản đối, đuổi nó ra, thay vì cút đi, nó lại đòi đối thoại, đàm phán. Nếu chủ nhà chấp nhận đàm phán, dù đàm phán kiểu nào, thằng hàng xóm cũng thắng. Cho dù kết quả thằng hàng xóm nhận được 1/10 góc sân, nó vẫn có lời vì lúc tới chiếm sân, nó chỉ có hai bàn tay trắng.

Liệu Việt Nam có chấp nhận đối thoại và đàm phán với TQ? Hai ngày trước, trong buổi tiếp xúc cử tri quận 5, Bí thư thành Hồ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, “hải phận của mình là thiêng liêng và mỗi người dân, Đảng, Nhà nước phải có trách nhiệm bảo vệ quyền của mình”. Nhưng ông Nhân nói thêm: “Dù bất cứ hoàn cảnh nào giữa ta và Trung Quốc vẫn phải duy trì kênh đối thoại chứ không thể quay mặt đi”.

Liên tục để Trung Quốc chiếm trận địa

Sau phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ”, tới game online đã được bọn Tàu lồng bản đồ vi phạm chủ quyền Việt Nam vào trong game: Game Âm dương sư bị đóng cửa vì vi phạm chủ quyền Việt Nam, theo báo Phụ Nữ TP HCM. Đây không phải là lần đầu tiên bản đồ lưỡi bò được lồng vào game. Trước đó, game Chinh Đồ cũng đã buộc phải đóng cửa vì lý do tương tự.

Thông báo của nhà phát hành có đoạn: “Nguyên nhân do trong bản cập nhật mới nhất của trò chơi do đối tác cung cấp, chúng tôi phát hiện một nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng, đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng và ngay lập tức đưa ra quyết định ngưng cung cấp trò chơi đến game thủ trong nước”.

Báo Sài Gòn Giải Phóng có đồ họa: Ai đã để ‘Điệp vụ biển đỏ’, ‘Everest – Người tuyết bé nhỏ’… ‘lọt cửa’?!

Báo Giáo Dục VN viết: Cả dân tộc đồng lòng, đến chịu thua bà Hồng Ngát. Vụ bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên của Hội đồng duyệt phim quốc gia cho rằng bộ phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” chỉ cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò “có mấy giây thôi mà mọi người cứ làm quá lên”, bài báo đặt câu hỏi:

“Ngồi duyệt phim các vị có biết chỉ cần mấy giây phát lửa là cả khu nhà xưởng Công ty Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) biến thành tro bụi và thảm họa môi trường đã khiến Viện Hóa học môi trường quân sự phải tiến hành công tác tẩy độc? Các vị có biết chỉ một que diêm bé tí có thể đốt cháy cả cánh rừng?”

Báo Lao Động phân tích từ việc lọt “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trong phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ”: Phải cải tổ Hội đồng duyệt phim. Nào chỉ vụ duyệt phim, chuyện duyệt game và các sự kiện văn hóa khác thì sao? Như vụ tưởng niệm 44 năm ngày Trung Cộng cướp quần đảo Hoàng Sa, Bộ Văn hóa Thông Tin và Du lịch đã cho phép Đoàn Nghệ thuật Nội Mông của Trung Cộng biểu diễn, hát hò tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, giữa thủ đô VN, có thấy ai bị kiểm điểm?

Hải Dương 8 đang ở đâu?

Gần 6h sáng nay 17/10/2019, ông Phạm Thắng Nam đưa tin: Tàu Hải Dương 8 vừa hoàn thành đường khảo sát thứ 16 và thực hiện đường khảo sát thứ 17, thuộc khu vực khảo sát IV. Đường khảo sát này nằm tại vĩ tuyến N13°43’ và ở vị trí ngang với Hòn Nước, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định và nằm sát đường khảo sát cũ (đường 16).

Tàu Hải Dương 8 vừa hoàn thành đường khảo sát thứ 16 và thực hiện đường khảo sát thứ 17. Ảnh: Phạm Thắng Nam

Ông Nam có clip tổng hợp toàn bộ hành trình của Hải Dương 8 tại khu vực khảo sát IV, từ 27/9 đến 16/10/2019. Clip này mô tả lại chi tiết hành trình, đường đi thực tế của Hải Dương 8, bắt đầu khởi hành từ Đá Chữ Thập rồi sau đó tiến hành khảo sát toàn vùng khảo sát IV nói trên:

GHI LẠI TOÀN BỘ HÀNH TRÌNH CỦA HẢI DƯƠNG 8 TAI KHU VỰC KHẢO SÁT IV, TỪ 27-9 ĐẾN 16-10-2019 (HÔM NAY)HD 8 đã mất 20 ngày (từ ngày 27-9 đến 16-10-2017) để hoàn thành 15 đường khảo sát khá dài trong khu vực-đợt khảo sát IV.Khu vưc khảo sát IV này đươc chia làm Phân khu A và Phân khu B. Phân khu A có 6 đường khảo sát thẳng đứng, chạy theo hướng Nam-Bắc và Bắc Nam, đánh số tứ 1 đến 6. HD 8 đã hoàn tất Phân khu A này.Hiện HD 8 đang thưc hiện khảo sát tại Phân khu B. Phân khu B có các đường khảo sát nằm ngang, chạy theo hướng Tây -Đông và Đông-Tây. Cho tới nay HD 8 đã thưc hiện được 8 đường khảo sát (8-9-10-11-12-13-14-15) trong Phân khu này, đang thưc hiện đường thứ 16.Chúng tôi cung cấp cho các bạn một Video-Clip mô tả lại chi tiết hành trình tuần tự, đường đi thưc tế của HD 8 từ khi khởi hành từ ĐÁ CHỮ THẬP rồi sau đó chạy lên, tiến hành khảo sát toàn vùng khảo sát IV nói trên (Xin chú ý tốc độ di chuyển của tầu-tính theo knots-tai từng thời điểm trên hành trình của nó). Chúng tôi nghĩ Video-clip này sẽ hữu ích cho các bạn không có thời gian theo dõi liên tục các status hàng ngày của tôi về hành trình tuần tự-chi tiết-thưc tế của HD 8. Vùng khảo sát IV là vùng khảo sát lớn nhất của HD 8 và có thể là "trọng tâm" của TQ. Và theo tôi nghĩ, nếu TQ ngang ngược dám đưa giàn khoan "HAI YANG SHI YOU 982" hạ đặt trong vùng EEZ của ta, thì nó sẽ đưa giàn khoan vào trong Vùng khảo IV này.

Posted by Pham Thang Nam on Tuesday, October 15, 2019

 

Từ lúc căng thẳng ở khu vực Nam Biển Đông bắt đầu dâng cao hơn 3 tháng qua, Hải Dương 8 đã 4 lần xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Trong 3 lần trước đó, tàu Hải Dương 8 “khảo sát” ở khu vực Bãi Tư Chính, thuộc vùng biển ngoài khơi các tỉnh Đông Nam Bộ, đến lần “khảo sát” thứ 4, Hải Dương 8 đã vạch dọc kẽ ngang trong vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ, đến nay đã gần 16 đường.

Ông Nam nhận định, vùng “khảo sát” ở khu vực biển Nam Trung Bộ “là vùng khảo sát lớn nhất” và cũng có thể là “trọng tâm” của tàu Hải Dương 8. Nếu Trung Quốc dám đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 vào đặt trong EEZ của Việt Nam, thì sẽ là ở vùng “khảo sát” này, vì tàu Hải Dương 8 đã có thời gian nghiên cứu thực địa rất kỹ khu vực này.

Lưu ý, các đường khảo sát của Hải Dương 8 trong khu vực khảo sát IV lúc đầu hơi cong, nhưng càng về sau càng thẳng, từ lúc Hải Dương 8 bắt đầu vạch các đường song song với các vĩ tuyến, hầu như không có điểm gián đoạn nào nữa. Qua đó có thể thấy các tàu hộ tống Hải Dương 8 đã vận dụng thành thục chiến thuật bảo vệ, để các tàu chấp pháp Việt Nam không thể tiếp cận được Hải Dương 8.

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cũng cung cấp video, ghi lại diễn biến ngày 15/10/2019 trên bản đồ AIS vệ tinh: Tàu Hải cảnh Trung Quốc vẫn chủ động gây hấn. Với ưu thế về số lượng, Trung Quốc tiếp tục áp dụng chiến thuật chủ động ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam: “Kịch bản vẫn tiếp tục lặp lại. Khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào gần bờ biển Việt Nam, tàu Khanh Hoa 01015 lại vượt lên phía trước dừng để đón chặn chiếc tàu khảo sát. Lập tức hai tàu hải cảnh 33111 và 5304 lại tăng tốc độ trên 15 knots và lao tới áp sát tàu Khanh Hoa 01015”.

Ngày 15/10/2019 trên bản đồ AIS vệ tinh: Tàu Hải cảnh Trung Quốc vẫn chủ động gây hấn

Hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống Hải Dương Địa Chất 8 vẫn tiếp tục chủ động gây hấn trong lúc ASEAN và Trung Quốc đang họp Hội nghị về Thực hiện Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển ĐôngKịch bản vẫn tiếp tục lặp lại. Khi nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào gần bờ biển Việt Nam, tàu Khanh Hoa 01015 lại vượt lên phía trước dừng để đón chặn chiếc tàu khảo sát. Lập tức hai tàu hải cảnh 33111 và 5304 lại tăng tốc độ trên 15 knots và lao tới áp sát tàu Khanh Hoa 01015. Hai điểm gần bờ biển Việt Nam nhất trong vòng khảo sát vừa rồi của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách bờ biển Việt Nam trên dưới 70 hải lý.Cụ thể, vào lúc 3h sáng ngày 16/10/2019, Tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách Cù lao Mái Nhà khoảng 71 hải lý. Lúc 6h17' sáng cùng ngày, tàu cách Cù lao Xanh khoảng 68 hải lý, và cách Bãi biển Xuân Hải ở đất liền 72 hải lý, trước khi đi về hướng đông để tiếp tục vòng khảo sát mới. (Ngày giờ hiện ở trên clip là giờ UTC, trễ hơn giờ Việt Nam 7 tiếng).Cùng ngày 15/10/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 tại Đà Lạt.Theo tường thuật của VnExpress và Tuổi Trẻ, trước sự hiện diện của 9 nước ASEAN còn lại và Trung Quốc, đoàn Việt Nam đã nêu rõ những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, đặc biệt là việc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đang bị vi phạm nghiêm trọng, nêu bật lập trường, quan điểm của Việt Nam dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.Việt Nam nhấn mạnh hành vi vi phạm của Trung Quốc đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới hòa bình và an ninh ở khu vực, đặc biệt không tạo bối cảnh thuận lợi cho tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).Theo báo Tuổi Trẻ, đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh tình hình hiện nay càng cho thấy tính cấp thiết của việc có một bộ quy tắc ứng xử hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, giúp ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai. Theo đó, đoàn Việt Nam đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm cải tiến phương cách làm việc cho các vòng đàm phán sắp tới, trong đó có việc tập trung xử lý những vấn đề mang tính chính sách, nâng cao vai trò của các quan chức cao cấp (SOM) trong việc chỉ đạo và định hướng cho tiến trình đàm phán.Bài báo không cho biết thái độ của Trung Quốc và các nước ASEAN khác ra sao đối với những đề xuất của Việt Nam.Bản tin ở VnExpress: https://vnexpress.net/the-gioi/viet-nam-neu-quan-ngai-ve-chu-quyen-truoc-asean-3997439.htmlBản tin ở Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/viet-nam-to-trung-quoc-pham-luat-ngay-tai-hoi-nghi-asean-trung-quoc-20191015163950372.htm

Posted by Dự án Đại Sự Ký Biển Đông on Tuesday, October 15, 2019

 

Hơn nữa, có hai điểm gần bờ biển Việt Nam nhất trong vòng khảo sát thứ 15 của tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách bờ biển Việt Nam trên dưới 70 hải lý. “Vào lúc 3h sáng ngày 16/10/2019, Tàu Hải Dương Địa Chất 8 cách Cù lao Mái Nhà khoảng 71 hải lý. Lúc 6h17′ sáng cùng ngày, tàu cách Cù lao Xanh khoảng 68 hải lý, và cách Bãi biển Xuân Hải ở đất liền 72 hải lý, trước khi đi về hướng đông để tiếp tục vòng khảo sát mới”.

Tàu ngầm của Trung Quốc ở Hoàng Sa?

Facebooker Bình Thế Nguyễn viết: Hình ảnh nghi vấn. Đó là “một hình ảnh được lan truyền trên mạng về việc tàu ngầm lớp XIA 092 của Trung Quốc nổi lên gần một nhóm tàu cá Quảng Ngãi tại quần đảo Hoàng Sa tháng 9 năm 2019… Nếu tấm hình này là thật, cùng với video clip Tàu sân bay Liêu Ninh, thì đây sẽ là hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc trên Biển Đông (cụ thể là Hoàng Sa) do ngư dân VN chụp ở cự ly rất gần”.

Tàu ngầm của Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa? Nguồn: Ngư dân cung cấp cho Facebooker Bình Thế Nguyễn

Trong phần bình luận, ông Bình Thế Nguyễn cho biết: “Xác định từ tác giả của tấm hình này, đây là hình thật hoàn toàn. Khi tàu cá đang trong tình trạng không hoạt động, thì tàu ngầm này nổi lên và di chuyển rất chậm đi ngang nhóm tàu cá. Sau khi chụp, các tàu cá đều bỏ chạy và tàu ngầm này không có hoạt động gì gây hấn với các tàu cá Quảng Ngãi và nó di chuyển ngược chiều với các tàu cá. Có thể nó đang huấn luyện hoặc tuần tra. Kính tiềm vọng trên tàu có chĩa về hướng nhóm tàu cá”.

Mời đọc thêm: Ngoại trưởng Philippines kêu gọi tẩy chay phim có ‘đường lưỡi bò’ (Zing). – Bộ trưởng Ngoại giao Philippines: Nên cắt bỏ đoạn phim có đường lưỡi bò trong phim Người Tuyết bé nhỏ (RFA). Ai để lọt ‘đường lưỡi bò’ phi pháp? (ĐĐK). – “Người tuyết bé nhỏ” và “Điệp vụ Biển Đỏ”: Khi người kiểm duyệt, nhặt lỗi lại chính là khán giả! (TĐ). – Một giây hay mấy giây, chủ quyền đất nước đều không thể lơ là (NNVN). – Vụ phim có “đường lưỡi bò”: Cần nghiêm khắc kỷ luật Hội đồng duyệt phim (NĐT).

Nguyễn Phú Trọng: “Không nhân nhượng”, nhưng “khôn khéo” về Biển Đông (RFI). – Việt Nam sẽ để Trung Quốc cùng khai thác dầu khí ở bãi Tư Chính? (RFA). Có lẽ vậy, bởi vì: Bí thư TP HCM: Việt Nam ‘không thể’ quay lưng với Trung Quốc (VOA). – Khẳng định quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông (LĐ).

Vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an ninh khu vực (TN). – Tham vọng Biển Đông của Trung Quốc đe dọa làm gián đoạn tuyến đường hàng hải huyết mạch của thế giới (ANTĐ). – Biển Đông: Việt Nam lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền tại hội nghị ASEAN (RFI). – Các nước ASEAN quan ngại về tình hình Biển Đông (TT). – ASEAN – Trung Quốc họp về biển Đông: Ảnh hưởng tiêu cực từ vi phạm của Trung Quốc (NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. “Trung Quốc kêu gọi Việt Nam đối thoại về Biển Đông”

  Giới đấu chanh của diệc nàn mềnh nên học tập Đảng Cộng Sản Việt Nam . Đấu chanh chục năm có dư nhưng chưa bao giờ họ “đạt được 1 thắng lợi quan trọng” kiểu này . Heck, họ mong có được 1 thắng nợi kiểu này để đánh trống thiếc rằng thì là mà cuối cùng Đảng Cộng Sản cũng biết nghe .

  methink, Đảng của các bác trí thức nên tận dụng thời cơ này . Vặn hết công suất tiên triền nhờ đấu tranh, Đảng CSVN đã đạt được 1 thắng lợi quan trọng, đó là Trung Quốc cuối cùng cũng phải chịu ngồi vào bàn đối thoại . Tớ tin Trung Quốc thiệt tình, không như anh Võ Văn Thưởng thời nào .

  “Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cũng cung cấp video, ghi lại diễn biến ngày 15/10/2019 trên bản đồ AIS vệ tinh: Tàu Hải cảnh Trung Quốc vẫn chủ động gây hấn”

  Đại Xạo Sự Ký nên sáng tạo hơn nữa khi sạo . Chứ cứ độc 1 món, mỗi lần nó bốc mùi lại đem ra xào nấu lại, không thèm cho thêm gia vị thía lày thì … Hổng lẽ bộ đội Cụ Hồ cũng xài lại môn võ gia truyền của giới đấu chanh nhà mềnh “Thua keo này ta lại bày keo cũ”?

  Kiến nghị bác Tổng-Chủ, nếu muốn tình hình ổn định, không bị bọn xấu xuyên tạc, nên khuyên tụi Đại Xạo Sự Ký im mồm . Nói với họ rằng yêu Đảng cũng có cả ngàn cách . Chứ nàm thía này thì có bằng “yêu nhau như thế bằng mười hại nhau”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây