Bán nước pha dầu nhớt, nhưng TGĐ nói vẫn phục vụ dân bằng cái tâm

 •  
 •  
 •  
 •  

BTV Tiếng Dân

17-10-2019

Sau khi cho dân uống nước nhiễm dầu cả tuần, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc công ty nước sạch sông Đà trả lời báo chí rằng, nước công ty ông vẫn bảo đảm chất lượng, ông làm việc vì sức khoẻ và lợi ích của người dân là trên hết. Ông kết luận, cái tâm duy nhất của ông là phục vụ người dân. Mời xem clip VTV ghi lại đoạn phát biểu của ông Tốn:

VTC Now có clip họp báo, phóng viên đặt câu hỏi với ông Tốn, “tại sao lãnh đạo công ty nước sông Đà không báo cáo“, hãy nghe ông Tốn trả lời:

 

Nhà báo Nguyễn Tiến Tường bình luận: “Đồng chí Nguyễn Văn Tốn thật sự oai phong lẫm liệt, hỏi gì đáp nấy chẳng việc gì phải vòng vo. Đồng chí Tốn nghĩ sao thì nói vậy, không việc gì phải tránh né… Về phong thái, mỗi câu trả lời của đồng chí Tốn hệt một cái tát vào mặt người hỏi, đính kèm thông điệp ‘mày làm gì được tao vậy“.

Clip họp báo khác, ông Tốn trả lời từ phút 11’50”:

TS Chu Mộng Long viết: Vụ cấp nước bẩn: Cháy nhà ra mặt chuột. Ông Long nêu hai vấn đề: 1) “Các nhà máy nước gọi là cấp nước sạch cho dân nhưng chẳng có gì sạch cả. Nước từ sông cứ thế bơm lên và tống thẳng vào mồm dân chứ chẳng xử lý gì. Cách làm ăn đó mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty độc quyền, kể cả làm lợi cho ngành y tế khi có nhiều người mắc bệnh”.

2) “Nước bẩn cung cấp cho thủ đô, trung tâm quyền lực của đất nước. Nhưng tại sao các quan chức vẫn bình chân như vại, chẳng thấy kêu ca gì? Phải chăng họ có nguồn nước sạch riêng? Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Chính khoảng cách phân biệt giữa quan và dân mới dẫn đến sự vô trách nhiệm, sống chết mặc bay, không liên quan đến tao!

Đã bị cắt nguồn nước, phải đi hứng nước sạch nhưng người Hà Nội đổ bỏ nước miễn phí vì có mùi lạ, theo báo Tiền Phong. Đó là trường hợp hai xe biển số 29C-762.57 và 29C-192.81 cấp nước miễn phí cho người dân khu đô thị Linh Đàm, nhưng nhiều người không lấy nước vì thấy nước có mùi tanh, không trong. Người lái chiếc xe 29C-762.57 cho biết, lấy nước tại nhà máy nước ở khu Pháp Vân – Cầu Giẽ, “có thể do xe chở nước vốn là xe tưới cây… nên còn tồn đọng lớp cặn ở dưới”.

Một số người đổ bỏ lượng nước vừa lấy. Ảnh: Trường Phong/TP

Nước từ đường ống sông Đà bị cắt đã đành, bây giờ đến cả nước dùng tạm từ xe bồn cũng không ra hồn. Người dân dù không muốn quan tâm tới chính trị, nhưng chính trị sẽ luôn tìm đến họ, bởi chính trị đến từ thức ăn, nước uống, không khí để thở… Nếu dân để mọi chuyện cho “đảng và nhà nước lo”, thì đến nước sạch cũng không có mà uống.

Công ty nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước vô thời hạn, VnExpress đưa tin. Ngày 16/10/2019, Công ty cổ phần Viwaco, đơn vị tiếp nhận nước sông Đà để cấp cho khu vực phía Tây Nam Hà Nội chính thức thông báo “ngừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước sông Đà”.

Các khu vực bị ảnh hưởng gồm phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt của quận Hoàng Mai; phường Kim Giang, một phần phường Hạ Đình của quận Thanh Xuân; một phần phường Phùng Khoang, khu vực giáp với đường Nguyễn Xiển, của quận Nam Từ Liêm và các xã phía Tây quốc lộ 1A thuộc huyện Thanh Trì. Công ty Viwaco không thông báo thời gian cấp lại nước vì “phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà”.

Báo Người Đưa Tin đặt câu hỏi: Không có nước Sông Đà, các công ty cấp nước ở Hà Nội xử trí ra sao? Công ty Viwaco cho biết sẽ đấu nối tạm nguồn nước sạch dự trữ của TP Hà Nội cho các xã thuộc huyện Thanh Trì, một số phường của quận Hoàng Mai và quận Thanh Xuân. Còn Công ty Nước sạch Hà Đông thông báo sẽ sử dụng các nguồn nước: Nước tự khai thác, sản xuất, nước mặt Sông Đà, nước mặt Sông Đuống.

***

VnEconomy có bài: Bí ẩn nhóm đại gia sở hữu công ty nước sạch Sông Đà. Nhóm người nắm cổ phần nhiều nhất trong công ty nước sạch Sông Đà là công ty Năng lương Gelex (60,46% cổ phần). Chủ tịch Năng lượng Gelex chính là ông Nguyễn Văn Tuấn, doanh nhân thế hệ 8X, nổi tiếng trong giới tài chính.

Công ty Nước sạch sông Đà từng dính nhiều bê bối về chất lượng nước và hạ tầng công trình, nhất là chuyện để xảy ra 22 lần vỡ đường ống nước, dùng ống nhựa Trung Quốc chất lượng thấp khiến hàng triệu người dân Hà Nội lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nhiều bê bối nhưng  công ty này làm ăn có lãi hàng trăm tỉ mỗi năm. Zing cho biết: Nước sạch Sông Đà lãi hơn 700 triệu đồng mỗi ngày.

Vấn đề của Công ty Nước sạch sông Đà thì đã rõ, nhưng còn có vấn đề khác nghiêm trọng hơn: Đó là hàng triệu người dân thủ đô CSVN sống với nguồn cung cấp nước nhiều rủi ro như vậy nhưng họ vẫn cam chịu, đến khi có chuyện thì họ la lên, để rồi sau đó loay hoay đi xin nước, mua nước chứ không nghĩ đến chuyện đấu tranh như thế nào cho có hiệu quả. Đến lúc có người khác xuống đường tuần hành ôn hòa thì họ lại phê phán những người này là “phản động”!

Người dân Hà Nội với các xô chậu hứng nước. Photo Courtesy

_________

Mời đọc thêm: Nhà máy nước Sông Đà thông báo tạm dừng bán nước để súc xả đường ống (VOV). – Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn (MTG). – Nước sạch Hà Nội nặng mùi hóa chất: Viwasupco tạm ngừng cấp nước, súc xả toàn bộ đường ống (TN). – Công ty nước sạch Sông Đà súc xả tuyến ống truyền tải chưa hẹn ngày cấp nước trở lại (NB&CL). – Nước sông Đà nhiễm dầu thải: ‘Cháy’ bình nước lọc to, dân Hà Nội gom từng chai nhỏ (Infonet). – Vụ nước sạch Hà Nội có mùi lạ: Trong 5 tiếng, 2.000 cuộc gọi xin hỗ trợ cấp nước (DV).

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch trong đêm (VNE). – Người Hà Nội đẩy cả xe nôi đi lấy nước ô nhiễm về dùng (PNTP). – Xếp hàng lấy nước rồi đổ đi ngay vì nước không sạch (TT). – Nước sạch cứu trợ cư dân Linh Đàm có mùi tanh và đục (KTĐT). – Hà Nội: Nước miễn phí có mùi tanh, cư dân bức xúc đổ tại chỗ (PNVN).  – Dân Hà Nội khốn khổ, thâu đêm suốt sáng trực chờ hứng nước sạch (SGGP). – Hoả tốc ngăn chặn lũng đoạn thị trường nước đóng chai ở Hà Nội (TT).

Ai chịu trách nhiệm vụ dầu thải tràn vào nguồn nước sạch? (Zing). – Vụ nước sạch có mùi lạ: Câu hỏi về trách nhiệm vẫn lơ lửng (TT). – Sự cố mùi lạ và câu hỏi nguồn gốc Cty nước sạch Sông Đà (BBC). – Dầu thải đổ vào nguồn nước cực kỳ độc hại, xử lý mất nhiều năm (Zing). – Để nước ô nhiễm dầu thải, công ty nước sạch Sông Đà phải bồi thường (LĐ). – Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm bẩn: Có thể xem xét khởi tố vụ án hình sự (TT).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “Bán nước pha dầu nhớt, nhưng TGĐ nói vẫn phục vụ dân bằng cái tâm”

  Đúng đó . Nước rẻ hơn dầu nhớt . Nước pha dầu nhớt là loại nước De Luxe ma dze in Việt Nam, mắc hơn nước thường . Cái tâm ở chỗ dầu nhớt đới .

  Bên này 1 đồng 1 gallon nước, nhưng ở chỗ tớ, 2 đồng rưỡi 1 gallon xăng . Trộn 2 thứ vào, nước đó phải tới 2 đồng mới có giá trị thặng dư . Việt Nam xài sang thiệt! Chắc sắp tới chủ nghĩa xã hội rùi .

 2. Người dân đã để cho lũ vừa ngu vừa tham ngồi trên đầu mình quá lâu. Hậu quả như thế là tất yếu!

 3. “Chưa có khi nào đẹp như hôm nay”, anh Trọng Lú có nguồn nước riêng từ sông Tô Lịch nên không cần bận tâm dân của mình uống nước cặn, nước thải.

  Sau 33 năm, dân thủ đô quay lại thời bao cấp, xếp hàng và chen lấn, tái diễn trò móc ngoặc để nhận nguồn nước nhỏ giọt.

  Bên bán nước và bên mua nước hòa 1-1, đảng csVN, chính phủ thắng đậm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây