Làm thế nào để có một Quốc hội mạnh?

Nguyễn Ngọc Chu

15-9-2019

1. Đề xuất của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Nguyễn Khắc Định (Lao Động 10/9/2019) về nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 thêm một lần khẳng định hàm lượng trí tuệ của các “nghị sĩ” đang ở mức báo động tai họa.

Chắc chắn ông Nguyễn Khắc Định đã nghĩ kỹ lắm rồi mới đưa ra đề xuất này, chứ không phải bồng bột như tuổi thiếu nhi mà hồn nhiên phát biểu. Phát biểu kiểu ông Nguyễn Khắc Định trong Quốc Hội có thể liệt kê nhiều trang. Trích dẫn ra thật không đẹp cho Quốc Hội, và chỉ làm cho nhân dân thêm buồn.

2. Thật sự không biết ông Nguyễn Khắc Định đề xuất quy định tuổi thanh niên lên 40 để làm gì? Để bắt lính chăng? Trong nhân dân truyền đời đã thừa nhận, rằng tuổi 40 là lên ông. Bởi vì 18 tuổi sinh con, 36 tuổi có cháu. 40 tuổi có người có dến 2,3 cháu nội ngoại. Sao lại còn bắt là thanh niên?

Nhưng không bàn về sự to gan đòi “can thiệp quy luật tự nhiên” của ông Nguyễn Khắc Định. Mà nói về điều Đảng cần ở Quốc hội.

3. Đảng dẫu một mình lãnh đạo thì các tổ chức do Đảng lập ra cũng phải mạnh. Lúc đó các tổ chức này mới giúp cho Đảng thực hiện tốt sự lãnh đạo của Đảng. Cho nên Đảng cần một Quốc hội mạnh chứ không phải một Quốc hội yếu.

Hiện nay trong Quốc hội rất nhiều ĐBQH có bằng cấp nhưng hàm lượng trí tuệ lại rất thấp. Đó là chưa nói đến một loạt các ĐBQH cơ cấu theo tổ chức, giới tính, dân tộc, vùng miền… chỉ mang tính đại diện chứ không có giá trị hoạt động đích thực. Tất cả đã làm cho Quốc hội yếu đi nên không giúp được cho Đảng đã đành, lại còn ảnh hưởng tiêu cực lên sự lãnh đạo của Đảng.

4. Nhưng một Quốc hội yếu không giúp được cho Đảng chỉ là một mặt. Mặt quan trọng khác, là một Quốc hội yếu thì không thể đối phó được với sự xâm lăng nham hiểm bạo tàn của Trung Quốc.

5. Bởi thế, Quốc hội khóa tới đây phải là một Quốc hội mạnh. Muốn có một Quốc hội mạnh thì đó phải là một Quốc hội do nhân dân tự do lựa chọn, chứ đó không thể là một Quốc hội cơ cấu – Đảng cử dân bầu.

Vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và vì sự hùng cường của Dân tộc, mọi công dân phải hành động để chọn được các ĐBQH xứng đáng cho Quốc hội khóa tới. Đó là quyền lợi và nghĩa vụ công dân trước vận mệnh Tổ quốc.

Không ai được quên nghĩa vụ làm thế nào để có một Quốc hội mạnh.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Đơn giản nhất :nâng cao dân trí, từ đó những người hiểu biết sẽ lựa chọn ra được những người ưu tú .Nhưng bằng cách nào để nâng cao được cái dân trí, đau khổ thay, đó cũng chính là cái mà người ta đang mò mẫm đi tìm….

 2. – Sống trong chế độ độc đảng độc tài toàn trị như Việt Nam ngần ấy năm mà dân ta vẫn còn mơ hồ, không hiểu mục đích của Đảng, Cuốc hội, tăng thêm tuổi cho “thanh niên” VN nhằm mục đích gì???
  Rất đơn giản, chẳng có gì khó hiểu:
  – Đảng ta hiện thời có tới 6 triệu (!) đoàn viên “thanh niên CS HCM”. Nếu họ hết “tuổi đoàn, chưa trở thành đảng viên CS, thử hỏi ai quản lý tư tưởng, hành vi của họ?
  Bắt 6 triệu thanh niên ấy ở lại trong “Đoàn TNCS HCM” dăm bẩy năm nữa, tẩy não nhồi sọ họ đạo đức tư tướng HCM, bắt họ phải “phấn đấu” vào Đảng, làm các việc như dư lợn viên, theo giõi đàn áp nhân dân… chẳng phải là sẽ mang lại bao nhiêu lợi ích cho Đảng hay sao?
  Bô Chính Trị đã quyết? Cuốc hội sẽ chỉ cần bấm nút – là các nô lệ của Đảng được… kéo dài tuổi thanh niên!
  Đảng, Đoàn, và Cuốc hội – của lũ Lợn!

 3. Tôi đoán rằng Nguyễn Ngọc Chu sống trong nước, có thể bị gô cổ không chừng.
  Cách viết của Chu cho ta thấy điều đó.
  Chu chỉ dám viết ở mức để cho người dân hiểu rằng hiện nay họ đi bầu QH chỉ là cái quyền vô bổ. Thế mà dân VN vẫn …éo hiểu.

  Nếu Chu dùng nick (như bác Kito và nghiemnv) hoặc sống ở nước ngoài (hoặc cả hai: vừa nick, vừa xa xứ) thì có thể viết mạnh hơn, chửi bới hăng hơn… nhưng mà người dân VN lại càng …éo thèm đọc.

  Nan giải! Nan giải.

 4. Nhưng mà đảng cần, rất cần một quốc hội ốm yếu bệnh hoạn thì sao, thực tế đã chứng minh rồi còn gì,.

 5. Trí thức Việt Nam, điển hình qua Nguyễn Ngọc Chu, thật là lạ . Yêu Đảng, yêu Bác Hồ rất mực nhưng lại ghét Trung Quốc . Lạ thật cơ đấy .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây