Campuchia và Singapore lên tiếng về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

BTV Tiếng Dân

8-6-2019

VTC đưa tin: Bộ Ngoại giao Campuchia ra thông cáo phản đối gay gắt phát ngôn của ông Lý Hiển Long. Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Campuchia đã ra thông cáo, phản đối phát biểu của ông Lý Hiển Long. Thông cáo có đoạn nói về tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long: “Tuyên bố cũng đã xúc phạm đến sự hy sinh của bộ đội tình nguyện Việt Nam – những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng”.

Vụ tranh cãi Lý Hiển Long: Singapore đưa ra quan điểm chính thức, BBC đưa tin. Hơn một tuần sau vụ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết, quân đội CSVN đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia trong giai đoạn lật đổ Khmer Đỏ, cuối ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố dài, giải thích quan điểm chính thức vụ Việt Nam và Campuchia phản đối Thủ tướng nước này.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore có đoạn: “Việc ông [Lý Hiển Long] nhắc tới chương đau thương trong lịch sử Đông Dương không có gì mới. Nó phản ánh quan điểm từ lâu của Singapore, mà cũng đã từng nói công khai trước đây. Thủ tướng sáng lập, Lý Quang Diệu, từng viết về chuyện này trong hồi ký. Asean (khi đó gồm 5 thành viên) cũng từng nêu quan điểm về Campuchia trong tuyên bố chung gửi Hội đồng Bảo an LHQ năm 1979”.

Bất chấp áp lực từ Campuchia và Việt Nam, phía Singapore đã không đính chính quan điểm của ông Lý Hiển Long, thậm chí còn trình bày các bằng chứng cho thấy, vụ CSVN đưa quân vào Campuchia đã bị phê phán bởi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ trước.

Nếu lấy lý do giúp đỡ nhân dân Campuchia, thì VN cũng không nên “quên” rằng Khmer Đỏ thực chất là Cộng sản Campuchia, là cựu “đồng chí” đã giúp quân Bắc Việt đưa vũ khí vào miền Nam VN, giúp Cộng sản miền Bắc đánh người anh em VNCH.

VOA đặt câu hỏi: Vì sao thủ tướng Singapore khơi lại việc Việt Nam ‘xâm lược’ Campuchia? Từ Canada, LS Vũ Khanh đặt giả thuyết, “liệu có một chiến dịch gì đó đang được dàn dựng để hạn chế ảnh hưởng của Hà Nội trên trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là ứng viên duy nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho một trong 5 ghế không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ mà hôm nay sẽ biểu quyết?”

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhận định, phát biểu của Thủ tướng Lý không thay đổi hiện tại là “bạn tốt” giữa Singapore và Việt Nam. Tuy nhiên, ông Tan còn nói, điều này cũng không thể thay đổi quá khứ “xâm lược” Campuchia của Việt Nam “như mọi người nhìn nhận nó”.

Cập nhật tình hình bài viết ngắn của ông Lý Hiển Long đã khơi mào vụ việc: Đến sáng 8/6, bài viết này hơn 31.000 lượt bình luận. Số lượng dư luận viên, tuyên truyền viên CSVN vào xúc phạm ông Lý Hiển Long tiếp tục tăng, nhưng số người Thái Lan, Campuchia và các nước ASEAN khác ủng hộ quan điểm của ông Lý cũng tăng theo và không ít trường hợp không ngại phản biện bằng tiếng Anh các luận điểm do tuyên truyền viên VN đưa ra.

Chuyện này, cùng với thông báo nói trên của chính quyền Singapore, cho thấy hành động của các dư luận VN không có tác dụng tích cực, chỉ chứng minh sự hung hăng và thói quen giải quyết vấn đề bằng vũ lực, như đã bị phê phán lâu nay.

TT Nguyễn Xuân Phúc và TT Campuchia Hun Sen, là người được Việt Nam đưa lên lãnh đạo Campuchia. Ảnh: Reuters

Phía VN cũng không nên vì chuyện Campuchia đứng về phía họ để phê phán ông Lý mà quá tự tin vào tình hình quan hệ Việt – Cam hiện tại. Từ lâu, đã có một số nhà quan sát cảnh báo rằng Campuchia “thấy vậy mà không phải vậy”, miệng vẫn phát biểu ủng hộ VN nhưng mới đây, vào đầu tháng 3/2019, đã tiến hành tập trận quân sự lớn chưa từng có với Trung Quốc.

Đó là cuộc tập trận quân sự “Rồng Vàng” giữa quân đội TQ và Campuchia, được khởi sự từ năm 2016 và cứ thế hàng năm, càng mở rộng hơn về quy mô. Trong tập trận Rồng Vàng 2019, phía TQ đã gửi một nhóm quân thuộc tập đoàn quân số 74 đến tham gia diễn tập, đồng thời tiếp tục viện trợ khí tài cho Campuchia. Một sự kiện được nhiều người đánh giá không phải là tín hiệu tốt cho VN.

______

Mời đọc thêm: Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia (TT). – Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Phát biểu ‘xâm lược’ không có ý xúc phạm Việt Nam (TN). – Thủ tướng Hun Sen: ‘Ông Lý Hiển Long có xem phiên tòa xử Khmer Đỏ là hợp pháp?’ (TT).

Mời đọc lại: Trung Quốc và Campuchia tập trận chung lớn chưa từng có (GDTĐ). – Campuchia nhận số lượng lớn thiết giáp Trung Quốc sau tập trận Kim Long 2019 (ANTĐ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Dĩ nhiên là Hun sen phải về hùa với CSVN rồi, là bởi vì chính CSVN đã rặn ra Hun sen mà, nhưng CSVN đau ở chỗ là, mặc dù đã hy sinh biết bao nhiêu sinh mạng thanh niên VN để đưa Hun Sen “lên ngôi”, vậy mà cuối cùng cũng đành đứng nhìn thằng “đệ” quay sang ôm chân bố….Tàu.

Comments are closed.