Đảng Cộng sản Việt Nam cứu hay xâm lược Campuchia?

Kông Kông

8-6-2019

Bộ đội Việt Nam tiến vào Phom Penh ngày 7/1/1979. Ảnh: Corbis Bettmann

Đoạn văn trên mạng xã hội của Thủ Tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, viết: “Thời điểm ông ấy (Prem Tinsulanonda) làm thủ tướng trùng với thời điểm năm nước thành viên ASEAN cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam vào Campuchia và chính phủ Campuchia sau đó đã thay thế chế độ Khmer Đỏ”.

Câu chữ “5 nước thành viên ASEAN cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam vào Campuchia” đã bị dư luận VN phản đối, qua người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng như công hàm gửi tới đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Họ cho rằng không phải VN “xâm lược” mà là “cứu” người Campuchia khỏi họa bị Pol Pot diệt chủng. Nhưng có một số ít hơn (đọc được trên một số diễn đàn) lại cho rằng Thủ Tướng Singapore đúng.

Theo bài viết trên BBC “Báo VN phê phán Thủ tướng Singapore vì phát ngôn về cuộc chiến Campuchia”, thì trong khoảng thời gian 10 năm (1978 – 1989) quân VN ở Campuchia LHQ đã có 6 Nghị quyết lên án “nước ngoài” can thiệp quân sự vào Campuchia. Xin lưu ý là có tới 6 Nghị quyết lên án!  Mở đầu là “hối tiếc sâu sắc” (deeply regreting) ngày 16/11/1989 và sau cùng vẫn… “lên án” (deploring) việc “chiếm đóng” (occupation) ngày 16/11/1989.

Vẫn theo BBC, phía Singapore bảo vệ quan điểm của Thủ Tướng qua Chủ tịch Quốc Hội, ông Tan Chuan-Jin, viết: “không thể thay đổi quá khứ xâm lược Campuchia...” Còn đương kim Thủ Tướng lâu đời nhất Campuchia, ông Hun Sen, người được VN đưa lên chức thủ tướng, phản ứng: Phát ngôn của ông Lý cho thấy quan điểm ủng hộ lúc đó của Singapore đối với chế độ diệt chủng và mong muốn nó quay trở lại Campuchia như thế nào…”; “các lãnh đạo Singapore đã nhúng tay vào việc thảm sát người Campuchia”…

Và ông Sophal Ear (người Campuchia đang dạy ở Occidental college Los Angles, Mỹ) trả lời bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long,đúng về mặt chi tiết (factually correct)” “Dĩ nhiên, Phnom Penh muốn viết lại lịch sử, đòi những ai phản đối chính quyền do Việt Nam bảo trợ thập niên 1980 phải xin lỗi, vì những ai chống đối họ đều là thân Khmer Đỏ“.

Vậy thì “xâm lược” hay “cứu”?

Nhà nước VN cho rằng “cứu”. Một số người tham dự cuộc chiến (cũng như đồng đội) đã hy sinh máu xương tại chiến trường Campuchia có cùng quan điểm với nhà nước đang ra sức biện minh trước công luận.

Những người tự hào và chính bản thân họ đã phải trả máu xương để “cứu” người Campuchia… chắc chắn là đứng trên trên căn bản đạo đức cá nhân, rất đáng trân trọng. Nhưng họ cũng đã từng tự hào “áo anh rách vai, quần tôi có hai mảnh vá, miệng còn cười buốt giá chân không giày…” đi B, vào Nam để “giải phóng” nhà lầu ô tô, TV, tủ lạnh. Những người đội nón cối ngơ ngác giữa một Sài Gòn “được giải phóng” với rừng xe máy, thời trang, áo dài, giày cao gót… phở, bánh mì hamburger… bỏ lại ngổn ngang!

Vấn đề là đảng đã lợi dụng, lừa bịp bản chất đạo đức cá nhân của họ nhưng họ không hề hay biết cho dù chiến trường đẫm máu ở Campuchia đã trôi qua 30 năm với vô số dữ kiện được đưa ra ánh sáng!

Câu hỏi: Trong chiến tranh Bắc Nam do đảng cộng sản VN chủ trương đã bất kể xương máu (dẫu có đốt cháy cả dãy Trường Sơn… ) của hàng triệu người cùng huyết thống để “giải phóng” cho bằng được một miền Nam thịnh vượng và văn minh thì liệu đảng có “nhân đạo” tới mức hy sinh hàng vạn người VN nữa để “cứu người khác chủng” lại có lịch sử lâu dài (kể cả hiện tại) không ưa gì người VN tại chiến trường Campuchia hay không?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Một chế độ khốn nạn nhất khi đẻ ra cái danh hiệu bà mẹ việt nam anh hùng, cái chết lãng nhách của những đứa con là không có gì bù đắp được cho bà mẹ ông cha. Tôn vinh họ khác gì các ông tự nâng công đức lừa gạt dân tộc của bè đảng.
  Bà mẹ anh hùng, còn những người cha là không anh hùng sao?
  Anh hùng, tự nó đã định nghĩa, lũ nhân danh khốn kiếp nhất hành tinh.

 2. Bức ảnh minh họa ở trên ghi là: “Bộ đội Việt Nam tiến vào Phom Penh ngày 7/1/1979. Ảnh: Corbis Bettmann”. Tôi nghĩ cái này sai, vì lá cờ MTGPMN đã bị khai tử từ năm 1976.

 3. CSVN đã xâm lược và chiếm đóng Campuchia trong 10 năm mới phải rút quân, sau khi đã nướng hàng chục ngàn quân và bị thương hàng chục ngàn quân khác cùng sự kiệt quệ về kinh tế, xã hội, đồng thời bị bố Tàu “dạy cho bài học” mà đến ngày nay vẫn còn tởn, và chắc là tởn tới….già.

  Sự thật lịch sử này cả thế giới đều đã lên án, các văn bản, nghị quyết LHQ vẫn còn sờ sờ ở đó thì làm sao mà lấp liếm ?

  Bậy giờ lại còn dở trò “cào nhồn ăn vạ” ông TT Singapore – người đã thẳng thắn nói lên sự thật; Đúng là không biết nhục!

  Thế mà đám bò đỏ vẫn cứng miệng: “Hãnh diện vì chiến thắng “oanh niệt” trên mặt trận Tây Nam tổ quốc và giải phóng Campuchia!”

Comments are closed.