Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát

Chu Mộng Long

15-5-2019

A.Einstein nói: “Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai”. Tôi nói thêm: “Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát”.

Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!

Tôi xem danh sách những nhà cải cách giáo dục lần này toàn những người đã từng làm cải cách trước đó. Và tôi đã thốt lên: lại hỏng! Ở đây không chỉ bàn tay của họ đã từng làm sai mà đầu óc của họ cũng đã cũ nát. Mà một cái đầu cũ nát trên cao sẽ làm hỏng bao nhiêu cái đầu dưới thấp – những giáo viên ở các cấp học.

Chính một số giáo sư, tiến sĩ nhân tiếp diễn một vụ cô giáo bắt học sinh quỳ đã lên tiếng biện luận hành động bạo lực và hạ nhục đó là chính đáng. Nhiều giáo viên đã nhiệt liệt hưởng ứng. Lý do đơn giản, không sử dụng bạo lực và hạ nhục, học sinh không thể nên người.

Bài trước tôi nói, lẽ nào đối với tội phạm thì các ông các bà đòi đối xử “nhân văn”, “nhân quyền”, chống bạo lực và hạ nhục, còn trẻ em thì bị đối xử như tội phạm nguy hiểm và biến nhà trường thành nhà tù trung cổ?

Tôi khẳng định chắc chắn, ngay cả khi nhà tù đối xử với tội phạm bằng bạo lực hay hạ nhục chưa chắc đã có thể cải hóa tội nhân thành người lương thiện. Bằng chứng, nhiều tội nhân sau mỗi lần ra tù, tội ác của chúng càng gia tăng.

Đối với trẻ em, bạo lực hay hạ nhục chỉ có thể dẫn đến hai hậu quả:

Một là, chúng nuôi máu bạo lực và lòng hận thù để khi lớn lên trở thành kẻ bạo lực và hạ nhục người khác. Một số thầy cô khoe, rằng ngày xưa mình đi học cũng từng bị đánh đòn và bị hạ nhục, cho nên đòi hỏi bây giờ hãy cho phép mình được đánh đòn và hạ nhục trẻ em. Hóa ra trẻ em thành nạn nhân của sự trả thù? Đó là cái vòng lẩn quẩn.

Hai là, những đứa trẻ bị bạo lực và bị hạ nhục sẽ khuất phục như con thú đã được thuần dưỡng để rồi thành thói quen nô lệ quyền lực, chỉ biết cúi đầu khom lưng trước quyền lực. Tôi tin loại thầy cô hay sử dụng bạo lực và hạ nhục trẻ em chỉ có thể là hàng “thượng đội hạ đạp”, họ chuyên bạo hành trẻ em để làm vừa lòng cấp trên.

Bạo lực, hạ nhục kẻ khác, cũng như thói quen quỳ gối khom lưng, không thể gọi là “nên người” đâu mà tự hào khoe rằng “nhờ đó mà mình nên người”!

Cả hai hậu quả đều làm cho con người hoặc quay về thời hoang dã, hoặc lặp lại tấn tuồng của ngàn năm trung cổ.

Tôi lo hậu quả thứ hai hơn. Cả ngàn năm trung cổ, ông vua Việt Nam miệng hô độc lập tự chủ nhưng vẫn cúi đầu cầu phong và hàng năm vẫn uốn gối khom lưng dâng lễ vật cống nạp cho thiên triều để giữ lễ. Rồi trong nội trị thì con quỳ trước cha mẹ, dân quỳ trước quan và quan quỳ trước vua. Một xã hội người người xem quỳ là kiểu mẫu, là vẻ đẹp thì còn lâu mới có khả năng tự chủ và sáng tạo.

Hóa ra nghị quyết đối mới căn bản và toàn diện giáo dục theo hướng “phát triển năng lực” là đểu giả và bịp bợm hay sao? Dạy cho trẻ em chịu nhục bằng cách bắt nó quỳ trước kẻ khác thì phát triển năng lực gì, nếu không nói đó chỉ có thể là năng lực cầu xin một cách hèn hạ? Chưa gì mà đã thò ra cái đuôi cáo sớm vậy sao?

Phát triển năng lực là phát triển cá tính và sáng tạo như một trong những cái lõi của kỹ năng thế kỷ 21 để cạnh tranh toàn cầu. Nhưng một lần nữa tôi khẳng định chắc chắn rằng, các giáo sư tiến sĩ tham gia cải cách nếu không bịp bợm để vay nợ nước ngoài, rút kiệt ngân sách và thuế của dân, thì cũng là những kẻ không hiểu biết gì về giáo dục để cải cách cho đúng với xu thế phát triển của thế giới.

Bốn ngàn năm dân tộc ta sống quỳ chưa đủ nhục hay sao mà bắt con cháu chúng ta tiếp tục sống quỳ? Đừng đẩy con cháu chúng ta vào thế ép phải bật ra câu nói: “Đám giặc già đầu óc đã cũ nát sao không chết nhanh đi cho con cháu nhờ?”

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ông Bà ta đã nói “thương cho roi cho vọt ” ,thật là vô lý khi nói phạt học sinh quỳ là dạy cho các cháu sống nhục khi trưởng thành. Tôi là học sinh thời VNCH,thời đó thầy phạt học sinh quỳ ( thậm chí phải quỳ trên vỏ gai quả mít ,quỳ ngoài hành lang,quỳ ở trụ cờ),khẻ mạnh vào tay, úp mặt vào tường, đuổi ra khỏi lớp…Nhờ các hình phạt này mà chúng tôi ngoan hơn,chịu học …

  2. Những thằng già, thằng sồn sồn đảng viên cán bộ ngành giáo dục cứ liếm tiền công tác phí, đi ra ngoại quốc tưởng học được cái gì ra hồn của người ta, chốt lại chỉ toàn…đi buôn lậu! Hễ nó nghĩ ra được một cái gì, thì cái đó phải ra tiền.
    Tôi e rằng cái đầu cũ nát chẳng đem lại gì mới mẻ…nhưng nó được việc! Được việc bởi vì đảng chó khuyến khích bạo lực, căm thù, và cũng khuyến khích sự hèn hạ cùng sự làm nhục kẻ khác. Còn gì tốt hơn là BẮT QUỲ?
    Lại nói về cái Y Tế tanh banh và Giáo dục tanh bành, còn nước nào trội hơn nước VN XHCN?
    …Lớp con trẻ cũng bị nhồi nhét và tước đoạt nhân phẩm. Mong gì ở tương lai ” phát triển năng lực”. Có chăng là phục vụ cho quyền lực của đẻng đời đời…Rồi chúng cũng bắt chước ĐI BUÔN mà thôi…Ôi Việt Nam!!

  3. Những cái đầu cũ nát nhưng đầy thủ đoạn. Mục đích của cải cách giáo dục nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghệ vì Vn vô cùng yếu về mặt này,nhưng đó cũng là cái mà những người làm cải cách mù tịt ,và thực tế đã chứng minh. Dựa vào cái gọi là cải cách triệt để ,thế là họ đua nhau làm những cái gì dễ hợp với khả năng nhưng thực sự là vô bổ. Cả nước hoảng hốt khi một học sinh cho rằng Nguyễn Huệ là anh Quang Trung. Với nước ngoài đó là chuyện nhỏ,sẽ có trường học phù hợp với các em, kể cả những em cho Nguyên Huệ là bố của Quang Trung…. Một ví dụ rất nhỏ để nói lên cách mà họ qua mặt cả xã hội, và nhiều khi còn rất nhiều chuyện vớ vẩn với mục đích hướng dư luận sang chuyện khác để che đậy sự bất lực….

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây