Lộ diện vòi bạch tuộc

LaoDai Lao

16-5-2019

Đã lâu không viết tiếp kể từ khi “Kỳ 1 – Chung con và sự hình thành phe phái” bởi tôi muốn bạn đọc chiêm nghiệm những gì tôi viết một cách từ từ, thấu đáo, không bị thiên cưỡng.

Nếu theo dõi thời cuộc và các biến động gần đây, có thể khẳng định tại sao tôi  là bắt đầu từ Nguyễn Đức Chung và đến nay thực tế đã chứng minh đây là một mắt xích quan trọng để có thể biến chuyển cục diện chính trị.

Như đã thông tin, Chung con được Thủ tướng 2 lần trong một năm đến họp, điều mà 3X chưa từng làm trước đây bởi lẽ với Chung con được hậu thuẫn của Phúc, Chính và Sáu Bình.

Chung con có độ lạnh của một sỹ quan hình sự, tầm nhìn cũng quanh quẩn là ông hình sự nhưng lại được thiết kế để ngồi trấn thủ Hà Nội, nơi có lợi ích kinh tế, chính trị cực lớn mà lại luôn được TW để ý, nếu có chuyện sẽ không làm ầm ĩ như ở Sài Gòn, bởi dù sao Hà nội đặt an toàn, an ninh ổn định lên hàng đầu, đầu não thì không thể có những vụ lớn như Thủ Thiêm, Đà Nẵng được. Đây là vỏ bọc an toàn cho Chung con và phe nhóm này khai thác khi muốn khống chế đất ngàn năm văn vật.

Chung con với khả năng lèo lái cực cao, nhận nhiều bố nuôi là quan chức cao cấp theo phe 3X trước đây nên nhanh chóng được thâu nhận về phe nhóm và đã thăng tiến không ngừng, có sự đồng thuận của nhiều nguyên lão phe 3x trước đây và đích ngắm là Bộ trưởng Bộ Công An trong Đại hội tới. Ai đã thiết kế việc này và mục tiêu để làm gì.

Chúng ta biết Cụ Tổng hiện vừa là Chủ tịch nước, bí thư quân ủy trung ương, thống lãnh các lực lượng vũ trang và lần đầu tiên tổng bí thư ngồi vào đảng ủy cơ quan công an mà lẽ thường thì chỉ Thủ tướng ngồi. Cụ Tổng đã lường trước việc nếu không ngồi vào đây sẽ có đường dây 3x thứ hai do Phúc cầm đầu, Phạm Minh Chính thiết kế và Chung con được bố trí sẵn.

Nước cờ xử lý 2 thứ trưởng công an đã làm số phiếu trong đảng ủy cơ quan công an cân bằng về cụ Tổng, với sự giúp lực cống hiến đến hơi thở cuối cùng của Tô Lâm, cụ tổng đã cơ bản nắm được công an để có thể giương cao ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu diệt các phe lợi ích.

Trước khi thông tin tiếp, bạn đọc phải hiểu trong bộ máy hiện nay, để cụ tổng nắm được toàn bộ quyền bính và chỉ đạo công cuộc đốt lò là điều không phải dễ và hiện giờ với tình hình sức khỏe không còn như trước, cụ Tổng lại càng đau đầu vì phe nhóm Phúc, Sáu Bình, Chính và Chung con đang nổi lên dữ dội và quyết tâm chơi bài sát ván như vụ Venezuela, hay vụ Ciputra mới đây.

Sức khỏe của cụ Tổng là cơ hội của phe này. Nếu cụ Tổng không ra tay kịp thời thì hàng loạt các vụ bê bối còn chấn động hơn Thủ thiêm nhiều lần sẽ bị nhóm này ỉm đi. Tại sao nói là chấn động hơn Thủ Thiêm bởi vì Thủ Thiêm quá lắm ảnh hưởng đến 1 triệu dân thành phố Hồ Chí Minh, còn lợi ích của nhóm này sẽ ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành nhất là Quảng Ninh, Hà Nội, Quảng Nam, khu vực Tây Nguyên, vừa là hàng chục triệu dân, vừa là các trọng điểm kinh tế, chính trị và an ninh quốc phòng.

Thủ tướng Phúc thì quá rõ về các vụ làm ăn kinh tế, tài chính, khống chế EVN, PVN, các tập đoàn tổng công ty nhà nước và nhóm 6/10 các đại gia tài chính lớn của VN hiện nay như FLC, Sun Group, Sacombank, VietJet, TH, Trung Nam Group, mới thu phục thêm Vin Group… ngoài ra, Phúc nắm hầu hết kênh truyền thông lớn và các âm binh là các ngòi bút bị sa thải, hay chạy theo phe cánh (bồi bút không hẳn mà phải gọi là âm binh vì nó ẩn hiện, không ai nhìn thấy).

Bên cạnh đó, với thủ đoạn thượng thừa từ xưa, Phúc quan tâm đến tiếng nói khu vực miền Trung, Tây Nguyên nghèo đói, cần phải có cơ cấu trong Bộ chính trị (không nói ra nhưng mặc định là Phúc), không có đầu óc kỹ trị, kinh tế nên Phúc phải lái sang thế mạnh của mình là hô hào, giương cao ngọn cờ chống tham nhũng, tầm nhìn xa hàng chục năm sau đó, còn việc trước mắt thì không làm nổi.

Có thể kể qua Hội thảo Đồng bằng Sông Cửu Long, hứa hẹn, vạch tầm nhìn, ứng phó biến đổi khí hậu, sống chung với lũ…nhưng đến 2019 vẫn chẳng có chính sách gì cụ thể, hay khẩu hiệu CMCN 4.0 và mới nhất là khẩu hiệu Make In VN học lỏm của Ấn Độ năm 2014 mà phe cánh mới thâu nhận Hùng Vietttel lên bộ trưởng Bộ TTTT. Thế mạnh lớn nhất mà Phúc đang có để hô hào là cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh…đúng như khẩu hiệu kiến tạo đặt ra lúc nhậm chức chứ Phúc có đặt ra mục tiêu cụ thể nào đâu.

Cụ Tổng biết nhưng đành thôi vì mảng bổ nhiệm thành viên chính phủ, Phúc quyết, Phúc tương kế tựu kế, ăn theo công cuộc đốt lò của cụ Tổng mà bố trí người của mình, kiểu bia kèm lạc.

Sáu Bình thì nắm cải cách hành chính, Bộ Nội Vụ, Thanh Tra Chính phủ. MỌi việc triệt hạ phe cánh đều phải theo công thức : báo chí + âm binh  làm ầm lên-> chỉ đạo làm rõ, giao Thanh tra Chính phủ -> ban hành kết luận thanh tra -> bắt bớ, thay người khác nắm là do Phạm Minh Chính bố trí với sự phối hợp của Bộ Nội Vụ do Phúc, Sáu Bình điều khiển.

Bên Công an Phúc nắm một nửa, bên Quốc phòng nắm Tổng cục 2, do đó cụ Tổng còn mỗi Ủy ban kiểm tra TW mà cụ dày công thiết kế xây dựng để cân bằng lực lượng.

Hiện phe Phúc, Chính, Sáu Bình chưa bao giờ mạnh như hiện nay, không phải tiền nhiều mà là quá nhiều tiền, lại thêm bài bẩn, ai ai cũng khiếp, nửa muốn theo cụ Tổng nửa sợ Phúc lên Tổng Bí thư thì mình ra đi. Phe Nghệ An, Hà Tĩnh của Huệ, Phan Đình Trạc… thì đang đợi thời cơ để ngư ông đắc lợi.

Nước cờ ở đây chính là làm sao xử được Chung con thì phe này sẽ co lại, chí ít đánh được Chung con sẽ lôi ra Phạm Minh Chính đằng sau là phu nhân Chân vợ Chính nổi danh đất Quảng Ninh. Đánh Chung con sẽ lôi được vụ vợ Chung con hùn vốn với vợ Chính xây bệnh viện Ung bướu ở Đông Anh, sau thấy hơi xa nên Chung sửa quy hoạch đưa bệnh viên vào khu đô thị Nam từ liêm khiến dân cư đang phản đối dữ dội.

Còn tảng băng chìm sau đấy của Chung con và Phạm Minh Chính thì không biết cụ Tổng có cho làm án không, làm được đến đâu thì còn xem phe này làm gì chơi lại cụ nữa không và quan trọng là có nên làm không vì quá kinh hoàng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng nên cụ càng đau đầu cân nhắc.

Vừa rồi Thắng Viettinbank, ủy viên dự khuyết về Quảng Ninh đã bị Chính cho ngồi chơi với âm mưu đưa Chung con về thay Đọc Bí thư để đủ điều kiện Đại hội sau vào Bộ chính trị. Nhưng cụ Tổng đã sớm nhận ra mắt xích này vì nếu Chung con vào Bộ chính trị và nắm Công an thì Việt Nam lại có thêm một đường dây 3x như trước.

Điều đau xót cụ không làm được trước đây nên cần lắm chặn từ trong trứng nước. Thế là mật chỉ được ban cho Tô Lâm giao Cục C03 đánh vụ Nhật Cường Mobile và nhiều vụ tiếp nữa có thể gây sốc Hà Nội nhưng phải làm (cụ Tổng giả bệnh, không họp Đảng ủy công an vì Phúc sẽ biết), Tô Lâm chọn mặt gửi vàng giao Ngọc tâm phúc của mình lĩnh ấn tiên phong ra trận đầu tiên vì Ngọc tốt, có tầm và tâm, lại quá hiểu Chung con, trước bị Chung con cho ngồi chơi bên giao thông sau khi thua Chung con cuộc đua vào ghế thay Đức Nhanh.

Bạn đọc có thể chiêm nghiệm công thức nếu Phúc, Chính, Sáu Bình đánh Chung con thì công thức, quy trình là báo chí + âm binh phải ầm lên, rồi thanh tra…nhưng vụ này là đánh úp bất ngờ Nhật Cường Mobile trong lúc Chung, Phúc, Hùng Viettel đang ca ngợi hình mẫu Nhật Cường ở HN, sau đó báo chí mới biết ( ngay cả Ban chỉ đạo 389 nơi thư ký của Phúc là Đàm Thanh Thế ém sang cũng không biết khi được báo chí hỏi vì báo chí tưởng chắc là buôn lậu, hàng giả, trốn thuê là cùng).

Đúng là ngồi chỗ cụ tổng ngồi không đơn giản và phải suy nghĩ, cân nhắc quá nhiều, ngai vàng chọn vua, y phục xứng kỳ đức. Nếu cụ Tổng muốn tiếp tục đưa đất nước đi lên thì phải làm sao cân bằng lực lượng được với phe Phúc, Chính, Sáu Bình… do đó xử được Chung con là giảm đi khá nhiều uy lực của phe này, là đòn cảnh báo phe này trong Đại hội tới.

Còn về Chung con, do lực lượng khá tương quan lúc này nên Chung con sẽ không sao (cứ chiêm nghiệm xem tôi nói đúng không) nhưng dù sao vòi bạch tuộc đã phát lộ.

© Copyright Tiếng Dân

_____

Mời đọc lại: Kỳ 1 – Sự hình thành phe pháiKỳ 2 – Sáu Bình và thủ đoạn đối phó Huệ

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đến nông nỗi này mà anh nhà văn LT.còn tin cụ Trọng lú thì đúng là
  “chữ tài liền với chữ tai một vần” khi anh ta viết nếu “cụ Tổng bí muốn
  tiếp tực đưa đất nuớc đi lên thì….” hãy đấu đá cho phe kia rã đám !
  Hoá ra đất nước đang đi lên,vinh quang nhỉ ?,dù thực tế đang chìm vào
  nỗi nhục thời đại khi xuất khẩu lao nô,kể cả “gái đẹp” cho đàn ông các
  nước mà trước 1975 còn thua VN.nhiều lãnh vực !!! Đó là chưa kể nỗi
  nhục lớn nhất là Biển Đông đang bị đàn anh Tàu khống chế !!!

 2. Tôi tâm đắc với cách nhìn của tác giả và tôi hiểu tác giả mới chỉ “khơi khơi” chút xíu thôi. Sự thật còn nghiêm trọng hơn nhiều. Ai có thời gian thư thái, hãy gọi Taxi đi một vòng quanh Hà Nội, sẽ nghe được anh lái xe Taxi nói gì về vụ này ra sao.
  Thì ra loại như Chung con và những kẻ cùng phe nhóm của Chung con có trình độ nghiệp vụ cũng sam sam như anh lái Taxi mà thôi.
  Hãy theo rõi.
  Vui lắm đó

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây