Muôn kiểu giết người

FB Đỗ Cao Cường

10-3-2019

Mới đây, đại diện Bộ Công Thương cho biết Bộ này sẽ tăng 8,36% tiền điện so với giá hiện hành, đồng nghĩa với việc mọi doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, các mặt hàng buộc phải tăng giá, trong khi nhu nhập của người dân không tăng, lạm phát tăng cao, người nghèo càng nghèo hơn.

Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nắm độc quyền ngành điện, độc quyền nhưng vẫn lỗ, cuối năm 2018 Bộ Công thương cho biết nếu cộng các khoản thu, chi và khoản chênh lệch tỷ giá thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.

Điều đáng nói, một phần thua lỗ là do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư ngoài ngành, như xây biệt thự, sân tennis, đầu tư vào ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán,…

Cuối cùng, họ bù lỗ bằng cách bù thuế dân, tăng tiền điện, trong khi EVN tính tiền điện cho các đại gia như khối doanh nghiệp FDI với giá rẻ gần gấp đôi người dân, khoảng 1000đ/KWh.

Giá xăng dầu cũng tăng liên tục, chiều ngày 2/3 liên bộ Công thương – Tài chính công bố giá tất cả mặt hàng xăng dầu đều được điều chỉnh tăng từ 700 đồng đến gần 1.000 đồng/lít. So với thu nhập bình quân hiện nay thì giá xăng của Việt Nam thuộc top đắt đỏ nhất thế giới, bởi trong một lít xăng, đồng bào còn phải gánh thêm thuế nhập khẩu 20%, thuế TTĐB 10%, VAT 10%, thuế môi trường 4.000 đồng/lít, trong khi môi trường không có gì đảm bảo…

***

Mấy ngày nay, dư luận còn tranh cãi việc… sản phẩm Chinsu, Nam Ngư của tỷ phú đô la Nguyễn Đăng Quang có được coi là nước mắm hay không? Xin thưa, trong văn hóa truyền thống của người Việt, nước mắm luôn được đặt giữa mâm cơm, như đặt giữa đất trời, nó chỉ được coi là nước mắm khi được làm từ cá và muối, ủ cả năm mới ra được sản phẩm có độ đạm cao, độ mặn cao, giá bán cao, chứ hàng chục phụ gia của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang gộp lại, như đường hóa học, chất tạo vị, chất tạo sánh, chất bảo quản, phẩm màu… trộn với nhau, nay làm mai bán, giá rẻ như nước lọc đóng chai thì không thể coi là nước mắm. Nó đơn giản là tạp chất hóa học, rất có hại cho sức khỏe.

‘Ông trùm nước mắm’ Nguyễn Đăng Quang trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam. Ảnh trên mạng

Dường như, người tiêu dùng đã bị lừa, quan chức bị mua chuộc, thêm một tỷ phú đô la đồng nghĩa với việc nước mắm bị tiêu diệt, khẩu vị thay đổi, sức khỏe của người dân bị đe dọa.

Cho tới chuyện hàng không

Tôi tới sân bay vào một buổi chiều, người đàn bà nghèo khổ khóc rưng rức vì nghe tin mẹ sắp mất, vội mua vé VietJet Air để về, nhưng bị hoãn tới 2 lần vẫn chưa được bay, phải ngủ ngoài đường và chờ ngày đưa mẹ ra đồng…

Đó là thực trạng chung, hãng hàng không VietJet Air liên tục hoãn chuyến, thái độ phục vụ rất kém, có trường hợp còn bị mất đồ, hỏng lốp máy bay khi vừa hạ cánh … gặp rất nhiều sự cố nhưng không hiểu sao CEO Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn trở thành nữ tỷ phú đô la duy nhất ở khu vực Đông Nam Á, được Forbes vinh danh.

Tôi cũng từng làm việc với nhiều lãnh đạo ngành hàng không, một số cậy quen ông này ông kia để đe nẹt tôi thay vì đi thẳng vào vấn đề, nhưng họ đâu biết được rằng đến mấy ông tổng biên tập tôi còn chẳng kiêng nể gì.

Trong khi đó, đất nước đỡ khổ như ngày hôm nay nhờ một phần đóng góp to lớn của kiều bào. Nhưng nhiều người vừa về đã muốn đi ngay, vì bị rạch túi, bị hải quan, nhân viên hàng không trộm đồ.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây