Hỏi thêm ông Dũng

Nguyễn Đình Cống

1-3-2019

Đó là TS Nguyễn Sĩ Dũng, sinh năm 1955, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, là người được cho là một trong những nhà khoa học chính trị uy tín nhất hiện nay. Tôi vừa đọc bài của Phan Đăng: “Phải khơi gợi những giá trị đứt gãy, kiến tạo đội ngũ tinh hoa thực chất, đăng trên báo An ninh Thế giới ngày 25/2/2019. Phan Đăng tường thuật các câu trả lời của ông Dũng trong một cuộc phỏng vấn về tình hình Việt Nam hiện tại.

Trong phần đầu của bài, ông Dũng trả lời các vấn đề về tổ chức nhà nước và mô hình phát triển kinh tế. Tôi cảm nhận được sự lúng túng khi ông vừa muốn nêu ra, vừa muốn che giấu một sự thật nào đó. Tạm bỏ qua phần này. Phần sau ông đề cập đến tác dụng của nền văn hóa để nêu lên ý kiến rằng, chúng ta khó có thể học và làm theo các nước Bắc Âu, chỉ nên làm theo các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan với Nhà nước kiến tạo. Nhà nước đó dẫn dắt nền kinh tế phát triển vì bộ máy hành chính – công vụ của nó là tinh hoa.

Trong lịch sử các nước Đông Bắc Á, kể cả Việt Nam đội ngũ tinh hoa có năng lực lớn, có liêm chính cao, nhờ vào truyền thống Nho giáo với việc học hành và thi cử nghiêm túc. Thế nhưng, tại Việt Nam các giá trị tinh hoa đã bị đứt gãy. Bây giờ phải kiến tạo đội ngũ tinh hoa thực chất. Ông phát biểu: “Và tôi có thể nói rằng, vấn đề số 1, vấn đề nghiêm trọng nhất của chúng ta bây giờ chính là sự thiếu vắng của một đội ngũ công chức tinh hoa”. Và ông tiếp: “Bây giờ chúng ta phải tìm cách khơi gợi, nuôi dưỡng trở lại cái tinh thần bị đứt gãy ấy”.

Phát biểu của ông Dũng khá phù hợp với suy nghĩ của tôi và nhiều người, nhưng có điều quan trọng chưa thấy ông đề cập, đó là nguyên nhân nào tạo ra đứt gãy và làm sao để kiến tạo được đội ngũ tinh hoa thực chất. Chưa đề cập vì không được hỏi tới, vì thiếu thì giờ hay do ông né tránh bởi dễ chạm đến điều nhạy cảm.

Vậy xin hỏi thêm ông Dũng. Theo ông thì nguyên nhân nào làm đứt gẫy tinh hoa Việt và làm sao để kiến tạo được đội ngũ tinh hoa thực chất? Hỏi để ông có dịp trình bày ý kiến còn câu trả lời thì đã có sẵn. Chỉ là ông xem trả lời như sau đây có hợp ý ông hay không.

Tôi cho rằng sự đứt gãy của đội ngũ tinh hoa Việt là do cộng sản gây ra, đó là một tội lỗi đối với dân tộc. Không những tạo ra đứt gãy mà CS còn hủy hoại đội ngũ tinh hoa với chủ trương đào tận gốc trí phú địa hào, với sự đàn áp các trí thức phản biện và phong trào Nhân văn giai phẩm, với những cuộc chỉnh huấn tư tưởng, với sự áp đặt đường lối và lập trường giai cấp. Kết quả làm phát sinh bộ phận trí thức không thần phục cộng sản, một số bỏ ra nước ngoài, số còn lại người bị tù tội, người bị loại bỏ hoặc bị khống chế.

Đảng tự hào đã đào tạo được đội ngũ trí thức hùng hậu với hàng ngàn, hàng vạn viện sĩ, giáo sư, tiến sĩ. Tiếc rằng một số trong bọn họ thuộc loại hữu danh vô thực, một số khác đã bị nhào nặn để trở thành những kẻ chỉ biết vâng lời, không còn khả năng sáng tạo và phản biện, một số co mình lại trong vài việc chuyên môn, một số ít công khai hoặc lặng lẽ từ bỏ Đảng. Cứ theo cách đào tạo của ĐCS thì khó mà có được đội ngũ tinh hoa thực chất.

Trong một bài trước đây: “Phản biện đường lối cán bộ cộng sản”, tôi chứng minh rằng, theo Quy hoạch cán bộ của Đảng thì chủ yếu chọn được người cơ hội với lắm mưu mô mà kém trí tuệ, còn những phần tử tinh hoa thực chất đã bị loại ngay từ vòng ngoài.

Lãnh đạo đang nói nhiều đến Nhà nước kiến tạo. Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng thì: “Vì nhà nước kiến tạo phát triển là nhà nước dẫn dắt nền kinh tế phát triển. Nhà nước có thể dẫn dắt vì bộ máy hành chính – công vụ của nó là tinh hoa”. Nói như vậy phải chăng bộ máy hành chính-công vụ tinh hoa là đặc điểm của Nhà nước kiến tạo. Theo tôi bất kỳ Nhà nước loại nào, để làm tốt chức năng thì bộ máy cũng phải bao gồm những người tinh hoa chứ chẳng riêng gì nhà nước kiến tạo.

ĐCSVN đang loay hoay với việc tìm và sử dụng tinh hoa, nhưng tinh hoa mà ĐCS muốn tìm và tìm được phần lớn là tinh hoa dỏm, không phải tinh hoa thực chất. Tại sao vậy? Tại vì tinh hoa thực chất, ngoài việc có tri thức cao, rộng và chính xác còn cần khả năng sáng tạo và phản biện, trong lúc tiêu chuẩn cơ bản để chọn cán bộ của ĐCS là kiên trì Mác Lê, tuyệt đối trung thành, lập trường giai cấp vô sản v.v… Những tính chất kiên trì và trung thành với phản biện và sáng tạo thường loại trừ nhau, khó cùng tồn tại trong một con người.

Theo ông Dũng thì, để đào tạo tinh hoa phải trên cơ sở nền tảng học hành và thi cử nghiêm túc. Điều này chỉ đúng một phần đối với “tinh hoa tỉnh lẻ”. Còn đối với tinh hoa cấp quốc gia thì học hành và thi cử chỉ là phần phụ. Tinh hoa thực chất ở cấp cao được hình thành nhờ kết hợp giữa điều kiện cần và đủ sau đây. Cần là có GIỐNG tốt và đủ là MÔI TRƯỜNG phù hợp cho sự phát triển.

Hạt giống tinh hoa là thuộc Tiên thiên, là sản phẩm của khí thiêng sông núi. Hạt giống tốt có nhiều trong nhân dân, đời nào cũng có, ở đâu cũng có. Nhưng để hạt giống phát triển được thành tinh hoa thì còn cần môi trường phù hợp. Nếu bị vùi dập, bị chà đạp hoặc gặp phải môi trường quá khó khăn thì hạt giống dù có tốt cũng bị hủy hoại hoặc khó phát triển. Đó là tình hình ở Việt Nam trong thời gian vừa qua. Môi trường tốt chủ yếu là tự do, dân chủ. Tự do quan trọng nhất là tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do cạnh tranh. Dân chủ quan trọng nhất là trong bầu cử để lựa chọn người đại diện, lựa chọn người để phó thác trách nhiệm. Môi trường phù hợp hay không chủ yếu do chính quyền tạo ra.

Vậy muốn có tinh hoa thì Nhà nước phải tạo ra được môi trường thực sự tự do dân chủ. Sau đó rồi mới bàn đến học hành, đào tạo, thi cử. Liệu Nhà nước của ĐCSVN hiện nay có muốn và có thể tạo ra hoặc chấp nhận môi trường đó không. Nếu không thì việc tìm tinh hoa chỉ như mò trăng đáy nước, lấy đâu ra người để xây dựng Nhà nước kiến tạo.

Hỏi thêm và trao đổi với TS Nguyễn Sĩ Dũng tạm như vậy. Cũng còn vài điều nữa nhưng bài đã hơi dài. Tôi không tìm thấy địa chỉ để gửi riêng cho ông. Nếu ông đọc được bài này mà muốn trao đổi thì xin gọi điện thoại số 0389 578 620 hoặc gửi email: ndcong37@gmail.com

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tinh hoa của Vn -lĩnh vực nào? Trồng trọt, chăn nuôi, hay chế biến 2 cái loại sản phẩm này ?với một chương trình học tập như vậy, cộng với khả năng rất hạn chế của con người (bàn cãi về đánh vần chưa có hồi kết)… thì tạo ra người bình thường đã khó ,nói gì đến tinh hoa….

 2. Tôi xin nói thêm
  Tôi không bao giờ đặt niềm tin vào sự chuyển đổi tư duy tích cực vào đám đảng viên có chức có quyền. Chúng là một lũ cơ hội, vơ vét cho thật nhiều rồi biến
  Tôi không bao giờ tin đám tự nhận mình là tri thức nhưng vẫn mong mỏi đảng cs lãnh đạo. Chúng cũng chỉ là đám cơ hội và háo danh. Bọn này rất nguy hiểm cho tiến trình dân chủ với chiêu trò bất bạo động, ngụy biện rằng xh bạo loạn, đổ máu
  Tôi tin dân ta lười nhác, chỉ biết lo vun vén cho cá nhân và gia đình ( nó đã dẫn đến nhiều bi kịch)
  Tôi tin dân ta đã u mê sau gần thế kỷ độc tài csvn cai trị
  Tôi tin thế giới văn minh đang ủng hộ một VN dân chủ, tự cường và họ vẫn đang mòn mỏi chờ đợi ng dân VN dũng cảm đứng lên.
  Tôi tin vẫn còn nhiều người tâm huyết với dân tộc
  Nhanh lên nào, 2020 đằng sau đít dân tộc rồi.

 3. Cho tớ phản biện bài của gs Nguyễn Đình Cống . Theo Trương Thái Du ý là “phản biện của phản biện”.

  “Những tính chất kiên trì và trung thành với phản biện và sáng tạo thường loại trừ nhau, khó cùng tồn tại trong một con người”

  Nhưng ở Việt Nam ta, việc này đã & đang xảy ra . Gần đây ta đã định hình được 1 giới gọi là “phản biện trung thành” mà bác Nguyễn Đình Cống là 1 điển hình khá sinh động . Có nghĩa Đảng đề ra những ý kiến, trí thức nhà mềnh có thể đóng góp để ý kiến đó được hoàn hảo hơn . Mục đích vẫn là xây dựng 1 Đảng Cộng Sản vững mạnh, xứng đáng lãnh đạo đất nước & dân tộc đến muôn đời . Điều này, theo thiển ý của tớ, bác Cống đã thực hiện rất tốt qua các bác mang tính độc lập “tương đối” cao nhưng vẫn thể hiện mong muốn của dân tộc là làm trong sạch Đảng, để Đảng có thể lãnh đạo đất nước & dân tộc . Điều này cũng thể hiện trong đường lối đấu tranh “không chống đối, không đòi lật đổ” của giới trời ơi đất hỡi, điển hình là những trí thức mới nổi lều bều như Phạm Lê Vương Các cổ động cho tinh thần tôn trọng luật pháp của Đảng, Nguyễn Anh Tuấn đang đi theo con đường phản biện trung thành của các trí thức như bác Cống, vv … vv … Tức là nhận xét trên của bác Cống hoàn toàn sai lạc ở Việt Nam .

  Cần là có GIỐNG tốt và đủ là MÔI TRƯỜNG phù hợp cho sự phát triển”

  “Giống tốt”, bác Cống đào đâu ra cái ngữ này ? Ah, tư tưởng Hồ Chí Minh, 1 kết hợp hài hòa giữa chủ nghĩa xã hội & dân tộc-quốc gia, gọi tắt là quốc xã . Théc méc cái lày . Có cần loại bỏ những “GIỐNG xấu” hoặc những “GIỐNG không tốt” không vậy ? 1 công việc rất quan trọng của người làm vườn là nhổ cỏ dại để hoa trái tươi tốt .

  “Hạt giống tinh hoa là thuộc Tiên thiên, là sản phẩm của khí thiêng sông núi”

  Well, khí thiêng sông núi nước mềnh (nói cho rõ) đã hun đúc lên Đảng Cộng Sản, tức là ô kê sa lem khí thiêng sông núi của … Bác Hồ . Trí thức “phản biện trung thành” cũng ô kê sa lem Đảng Cộng Sản, có nghĩa ta cần “tinh hoa Cộng Sản”. Nếu ta cần “tinh hoa Cộng Sản”, if it aint broke, dont fix it. Mọi thứ đều đúng quy trình, không nên táy máy nghịch ngợm .

  “Lãnh đạo đang nói nhiều đến Nhà nước kiến tạo… chứ chẳng riêng gì nhà nước kiến tạo”

  Haha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Fook làm trí thức nhà mềnh đâu cái điền! Cái này gọi là “vạ miệng”. Thế mà có người xấu bụng bảo những gì từ miệng Thủ tướng nhà mềnh không có 1 gờ ram tư di . Chờ cho đến khi trí thức mình cãi nhau ỏm tỏi về những gì từ miệng TT ra mới biết Thủ tướng nhà mềnh chả là cái đinh rỉ gì ở xứ absurdistan này .

  “Vậy muốn có tinh hoa thì Nhà nước phải tạo ra được môi trường thực sự tự do dân chủ”

  Bác Cống sai . Dân chủ xã hội chủ nghĩa thì chúng ta có rồi . Dân chủ tư bẩn thì nó sinh ra nhiều cỏ dại hơn là tinh hoa . Tinh hoa là thứ cần trân quý, bảo vệ . Sức sống của “tinh hoa”, “giống tốt” … rất mong manh, dễ vỡ . Nếu không diệt cỏ dại thì … cứ thử không làm cỏ trong 3 tháng cho vườn hoa đi thì biết . Để có được “tinh hoa” cho Đảng, không cách nào hay hơn là phải ngăn ngừa dân chủ tư bẩn từ xa . Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng đúng, nước ta không cần dân chủ, cũng hàm ý nước ta không có dân chủ . Không những đi hình zig-zag mà còn đi rất khoan thai từ tốn . Yep, still 15 cây số đường chim bay .

 4. Thưa bác N Đ Cống, bác có bổ đầu chúng nó và thay bộ não mới, thì chúng vẫn vậy nếu một khi chúng vẫn là đảng viên của đảng csvn,
  Hoài cơm với bọn này. Nếu bác đã đọc bài thơ HÈN, thì lũ chúng nó hội đủ các loại Hèn trong bà thơ.

  • Thường dân VN không có tự do báo chí ngôn luận nhưng giai cấp đỉnh cao trí tuệ được tự do vơ vét miễn sao trên dưới đều no, không ai bị bỏ lại phía sau.
   Thật đáng kinh ngạc khi chúng ăn một cách công khai trắng trợn như lấy đồ trong túi mà luật rừng quốc hội không có tý tác dụng.
   Muốn trở thành sếp thì phải có rất nhiều tiền để vào nhưng cũng cần phải có tý tố chất cộng sản: ngu, ác và tham, nói ngọng không thành vấn đề.
   Đào tạo tinh hoa là cái gì khi thằng ngu làm sếp thằng khôn?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây