Bản tin ngày 1-3-2019

Tin Biển Đông

Tác giả Phạm Phú Khải có viết trên VOA: Chiến lược đối phó Trung Quốc của Úc. Mục tiêu chiến lược ngắn hạn của Trung Quốc tại Úc vào đầu năm 2018: “Tìm sự hậu thuẫn hay ít nhất là không phản đối của Úc đối với sự khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhất là sau kết quả của tòa The Hague”. Mục tiêu này đã thất bại và nước Úc đã ngăn chặn thành công âm mưu của Bắc Kinh nhằm thao túng chính trường nước này.

Bài báo có đoạn: “John Promfet thuộc báo The Washington Post cho rằng Hoa Kỳ có nhiều điều cần phải học hỏi từ Úc trong việc đối phó với Trung Quốc. Nhưng thành phần nên học hỏi nhiều nhất từ Úc có lẽ là lãnh đạo chính trị tại Việt Nam hiện nay”.

Trang An Ninh Thủ Đô có đồ họa: Siêu tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện trên biển Đông.

Mời đọc thêm: Tàu sân bay Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Biển Đông (PLTP). – Mỹ khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN (Tin Tức). – Trung Quốc phát triển vũ khí phi sát thương phòng thủ biên giới và biển (Sputnik).

Kết quả thượng đỉnh Mỹ – Triều: Công cốc!

Đúng như sự tiên đoán của nhiều người, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 kết thúc mà không thu được kết quả nào. Lãnh đạo hai nước không đạt được thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân hay chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Chưa đầy 24 tiếng sau khi Trump ăn tối cùng Kim (tối 27/2) rồi đưa ra rất nhiều hứa hẹn, hai người đường ai nấy đi.

Theo lịch làm việc của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 28/2/2019 do Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin trước đó, “ông Trump sẽ bắt đầu ngày làm việc thứ hai hội nghị thượng đỉnh Hà Nội bằng một cuộc gặp riêng với ông Kim Jong-un, dự kiến kéo dài 45 phút”. Sau đó, dù đàm phán diễn tiến theo chiều hướng tốt hay xấu thì Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim vẫn sẽ tổ chức họp báo sau hội nghị vào khoảng gần 15 giờ 50 (giờ Hà Nội).

Tuy nhiên, hai nhân vật chính cùng rời khỏi nơi gặp gỡ là khách sạn Metropole, vào khoảng 13 giờ 25 ngày 28/2, không ăn trưa chung, mà mỗi người trở về khách sạn riêng. Sau đó, ông Trump tiến hành họp báo vào lúc 14 giờ cùng ngày, thông báo hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào, rồi nhanh chóng lên đường về nước. VOV đưa tin: Ông Trump và ông Kim Jong Un rời hội nghị sớm, không đạt thỏa thuận.

Báo Lao Động dẫn lời Tổng thống Donald Trump giải thích lý do thượng đỉnh không đạt được thỏa thuận. Ông Trump chỉ nói rằng, “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận do Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ trừng phạt”, còn phía Mỹ không đồng ý. Trước mắt, ông Trump và ông Kim “chưa cam kết tổ chức một cuộc thượng đỉnh nữa”.

Đã lỡ gọi ông Kim là bạn nên dù không đạt thỏa thuận, ông Trump vẫn ca ngợi quan hệ “nồng ấm” với ông Kim, theo VOV. Ông Trump nói trong lúc trả lời phỏng vấn: “Chúng tôi đều thích nhau và chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp”. Ông Trump còn khen ông Kim là “một người mạnh mẽ”“sẽ không nghe lệnh từ bất kỳ ai”.

VOA dẫn lời ông Trump: Tôi tin ông Kim Jong Un không dính dáng đến cái chết của sinh viên Mỹ. Biện hộ cho nhà độc tài đã gây ra cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier, sau khi bị Bắc Hàn giam giữ, tra tấn trong hơn một năm rồi qua đời gần như ngay sau khi được đưa về Mỹ trong tình trạng hôn mê. Warmbier bị kết án 15 năm lao động khổ sai chỉ vì lấy trộm một áp phích tuyên truyền, nhưng vì Trump làm bạn với Kim, nên số phận của sinh viên Mỹ này bị bỏ rơi.

Thông Tấn Xã Việt Nam có đồ họa về thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2: Một số nội dung chính trong cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ.

Trang Thế Giới và Việt Nam đặt câu hỏi: Thấy gì qua buổi họp báo 28/2 của Tổng thống Trump? Bài viết nhận định: “Hai bên rõ ràng chưa tìm một nhận thức chung cho phép hóa giải những điều kiện mà mỗi bên đưa ra, gắn với phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ trừng phạt/cấm vận”. Trước đó, giới quan sát và phân tích quốc tế đề cập đến một “thỏa thuận tối thiểu” mà hai bên phải đạt được khi đi đến cuộc gặp ở cấp thượng đỉnh. Sau bao nhiêu lời hứa hẹn từ cả Trump và Kim, đến cả “thỏa thuận tối thiểu” họ cũng không đạt được.

Infonet có bài: Các chuyên gia lý giải về kết quả bất ngờ của thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Theo ông Akira Kawasaki, thành viên của Ủy ban Quốc tế nhằm Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân, không thể trông mong chuyện ông Trump sẽ đạt được thỏa thuận xóa bỏ vũ khí hạt nhân với Triều Tiên, khi trước đó, chính quyền Trump đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đẩy thế giới vào nguy cơ chạy đua vũ trang mới.

Ông Joseph Yun, cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, bình luận: “Chúng ta từng nói rằng kết quả ở Singapore là không rõ ràng, nhưng ít nhất tại đó những nền tảng ban đầu đã được lập ra. Giờ đây, chính quyền Trump đang hạ thấp những kết quả có thể đạt được nhưng cuối cùng vẫn không có được điều tối thiểu mà mình muốn”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về kết quả thượng đỉnh Mỹ – Triều, báo Tiền Phong đưa tin. Đã lỡ tự xưng là “trung tâm hòa giải quốc tế”, giờ lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đường ai nấy đi sau cuộc gặp không kết quả nên Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN cố vớt vát: “Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hòa bình”.

Diễn biến bất ngờ: Gần nửa đêm 28/2/2019, phái đoàn Triều Tiên tổ chức họp báo đột xuất để thông báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2. Người chủ trì lại không phải Chủ tịch Kim Jong-un mà là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ri Yong Ho. Trái với những gì ông Trump đã nói trong buổi họp báo vào buổi chiều cùng ngày, Triều Tiên khẳng định chỉ đề nghị Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận, theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

Trang Trí Thức Trẻ đưa tin: Họp báo lúc nửa đêm, Triều Tiên tuyên bố: Từ chối đề nghị của chúng tôi, Mỹ bỏ lỡ cơ hội “ngàn năm có một”. Theo đó, lúc 0h ngày 1/3, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho họp báo và khẳng định: Bình Nhưỡng chỉ theo đuổi dỡ bỏ từng phần, chứ không phải toàn bộ cấm vận.

Ông Ri nói: “Chúng tôi chỉ yêu cầu xóa bỏ một số chứ không phải tất cả các lệnh trừng phạt. Cụ thể, [chúng tôi đề nghị xóa bỏ] 5 trong số 11 lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Năm lệnh này được áp dụng từ năm 2016-2017“. Bà Choe Son-Hui, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, đe dọa: “Mỹ không chấp nhận đề xuất của chúng tôi là đang để lỡ cơ hội ngàn năm có một. Tôi không thể đảm bảo rằng cơ hội này sẽ được đưa ra cho phía Mỹ một lần nữa“.

Mời đọc thêm: Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội (VNF). – Cập nhật Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Lãnh đạo Mỹ Triều rời khách sạn sớm, không có tuyên bố chung (VNF). – Trump – Kim rời hội nghị sớm, không đạt được thỏa thuận (VNE). – Trump-Kim rời thượng đỉnh sớm hơn dự kiếnNhà Trắng thông tin chính thức về cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều (TP). – Thượng đỉnh Mỹ – Triều: Không thỏa thuận nào đạt được vào lúc này (Thanh Tra).  – [Trực tiếp] Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 2: Chưa phải thời điểm thích hợp để ra tuyên bố chung (ĐS&PL).

Toàn cảnh cuộc họp báo 45 phút của ông Trump sau thượng đỉnh (TP). – Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Tổng thống Trump ‘không vội vàng’Tổng thống Trump: thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn là 2 ngày rất thú vị, hiệu quả (TN). – Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2: Tổng thống Mỹ cho biết khúc mắc ở vấn đề trừng phạt (SGGP). – Tổng thống Trump: Mỹ chưa thể gỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên (ĐĐK). – Tổng thống Trump: “Cuộc gặp tiếp theo với ông Kim có thể diễn ra sớm nhưng cũng có thể rất lâu” (TBKTSG).

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One để về nước (TTXVN). – Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường về nước (MTG). – Cận cảnh đoàn xe của Tổng thống Donald Trump rời khách sạn ra sân bay (LĐ). – Xe thang của Mỹ chết máy, đặc vụ phải hợp sức đẩy khỏi Air Force One (Zing). Trên Không lực Một trở về Mỹ, Tổng thống Trump đăng video cảm ơn lãnh đạo Việt Nam (Tin Tức). – Tổng thống Trump tiếp tục cảm ơn Việt Nam sau thượng đỉnh (TN).  

Ông Trump, ông Kim và những hy vọng ở Hà Nội (Zing). – ‘Vấn đề hạt nhân không thể giải quyết trong một sớm một chiều’ (TTXVN). – Chủ tịch Kim Jong-un về khách sạn sớm hơn dự kiến (TN). – Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, phái đoàn Triều Tiên thăm Trung Quốc (TN). – Tiết lộ nội dung nói chuyện giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump (TP).

Vì sao đàm phán Mỹ-Triều lần 2 chưa đạt được kết quả như mong đợi? (VTC). – Vì sao không ký kết được thỏa thuận Hoa Kỳ – Triều Tiên lần 2? (VietTimes). – Bàn tay’ TQ làm hỏng thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội? (VOA). – Chuyên gia nói gì về kết quả hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều? (DV). – Chuyên gia nói gì về thượng đỉnh Mỹ-Triều không thỏa thuận? (PLTP).

Thượng định Mỹ-Triều kết thúc sớm, dư luận thế giới nói gì? (VNN). – Thế giới không bất ngờ về kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai (NA). – Hội nghị Mỹ-Triều lần hai kết thúc không có thỏa thuận, Trung Quốc lên tiếngHàn Quốc: Dù không có thoả thuận, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được những bước tiến lớn (VTC). – Người Hàn Quốc thất vọng với kết quả Thượng đỉnh Mỹ-Triều (KT). VN ủng hộ tiến trình hòa bình, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên (Zing).

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Đối thoại với Chủ tịch Kim Jong-un mang tính xây dựng (BNews). – Triều tiên phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Trump (KT). – Triều Tiên bất ngờ họp báo lúc nửa đêm, khẳng định không yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận (TN). – Bắc Hàn họp báo đột xuất bác lại phát biểu của TT Trump (RFA). – Ảnh: Đoàn Triều Tiên họp báo giữa đêm, hàng trăm phóng viên đội mưa chờ ngoài cổng khách sạn (VTC).

“Công bộc” của dân?

Gần trưa 28/2/2019, người dân phường Nam Lý, TP Đồng Hới phát hiện nhiều xe biển xanh dự đám cưới “khủng” con lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, báo Người Lao Động đưa tin. Bài báo cho biết: “Lẫn với nhiều ôtô hạng sang biển trắng còn có một số biển xanh chở ‘sếp’ vào rồi rẽ về hướng các bãi đậu xe. Bên cạnh đó, một số xe công khác khi đến muộn đã rẽ vào khuôn viên của Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Quảng Bình để dừng đỗ”.

Gần 2 năm trước, “cũng trong một đám cưới con của một vị quan chức nằm trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình diễn ra Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Tân Trường Xanh đã khiến dư luận xôn xao khi hàng chục xe biển xanh ngang nhiên đi dự tiệc cưới”. Sau đó, cơ quan này ban hành công văn cấm sử dụng xe công vào việc riêng.

Vụ xe biển xanh Hậu Giang qua Cần Thơ dự tiệc thôi nôi cháu bí thư huyện hồi 16/2 còn chưa được giải quyết thì giờ có thêm vụ này. Bị phanh phui, các lãnh đạo hứa sẽ “giải quyết”, “kiểm điểm”, “kỷ luật” nhưng đâu lại vào đấy. Một loạt công văn, quy định cấm sử dụng tài sản công vào việc riêng không ngăn được quan chức CSVN lộng hành.

Chuyện ở TP Huế: Phó chủ tịch phường đánh một phụ nữ bằng cán chổi, theo báo Người Đưa Tin. Khoảng 22 giờ ngày 9/2/2019, bà Nguyễn Thị V cùng con gái đi đến đường Nguyễn Trực, phường Thuận Lộc, “để gặp và nói chuyện với ông Lê Phước Hưng hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND phường này”. Giữa hai bên xảy ra cự cãi, “ông Hưng đã dùng tay và cán chổi bằng sắt đánh vào người của chị V. khiến chị này bị thương nặng”.

Bà Phan Thị Cúc, Chủ tịch UBND phường Thuận Lộc cho biết, “đã nắm được vụ việc và đã yêu cầu ông Hưng làm báo cáo giải trình, ngoài ra, lãnh đạo phường cũng đang tổ chức họp để có biện pháp xử lý vị Phó chủ tịch này”.

Mời đọc thêm: Nhiều xe biển xanh dự đám cưới con lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (LĐ). – Xuất hiện nhiều xe biển xanh dự đám cưới con lãnh đạo tỉnh Quảng Bình (ĐS Plus). – Dàn xe biển xanh ở nơi diễn ra đám cưới con trai Chủ nhiệm UBKT tỉnh Quảng Bình (TTT/Soha). – Phó chủ tịch phường dùng cán chổi sắt hành hung phụ nữ (CL&XH). – Phó trưởng phòng giả chữ ký của sếp, chiếm đoạt gần 10 tỉ (PLTP). –  Phó phòng quỹ đất TP.Vinh chiếm đoạt gần 10 tỷ lĩnh 18 năm tù (DV).

Những ông quan thiếu tư cách

Báo Pháp Luật Plus đưa tin: Vợ Phó Tổng Cục trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường tố chồng quan hệ ngoài luồng với “gái đẹp”! Bà K.V, vợ ông D.T.C, một Phó Tổng Cục trưởng Cục Quản lý đất đai, vừa gửi đơn tố cáo chồng mình “vi phạm tư cách đảng viên, có quan hệ bất chính với bà QN là Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai trực thuộc Tổng cục này”. Bà V còn tố cáo ông C “ngược đãi người thân trong gia đình, vu khống vợ và bố vợ ăn cắp tiền, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của bà V”.

Báo Người Đưa Tin có bài: Thêm thông tin vụ Phó bí thư Thành uỷ Kon Tum bị tố quan hệ bất chính với vợ người khác. Theo đó, “người vợ bị chồng tố quan hệ bất chính với Phó Bí thư thành ủy Kon Tum bất ngờ lên tiếng khẳng định không có chuyện chị với ông Xem đi nhà nghỉ, khách sạn với nhau như trong đơn tố cáo chồng chị đã viết”.

Tuy nhiên, trong lời phản biện cô Trần Thị Lan P đưa ra, không có ý phủ nhận quan hệ tình cảm với ông Xem, cô chỉ bác bỏ thông tin cho rằng cô đã cùng ông này vào nhà nghỉ, khách sạn (vì không có ảnh làm bằng chứng), cô Lan nói thêm: “Vợ ông Xem đã mất, còn chị với chồng cũng đã ly thân được 2 năm rồi”.

Hình ảnh thân mật của ông Xem và cô P. Nguồn: NĐT

Mời đọc thêm: Người vợ bị chồng tố quan hệ bất chính với Phó Bí thư thành ủy Kon Tum bất ngờ lên tiếng (ĐS&PL). – Phó bí thư Thành uỷ nói gì khi bị tố quan hệ bất chính với vợ người khác? (DV). – Chủ tịch HĐND TP bị tố có quan hệ bất chính: Lúc mới quen người phụ nữ nói đã ly hôn chồng (TQ). – Tố Chủ tịch HĐND quan hệ bất chính: Báo cáo sốc (ĐV).

Hậu vụ tướng công an bảo kê đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Trang Kinh Tế và Đô Thị đưa tin: Hai “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục hầu tòa. Theo đó, các ông Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tiếp tục phải hầu tòa phúc thẩm do bị VKSND Phú Thọ kháng nghị. Phiên tòa dự kiến được tổ chức từ ngày 5/3 sắp tới ở TAND Cấp cao tại TP Hà Nội, dự kiến kéo dài trong khoảng 8 ngày (từ 5 đến 12/3/2018).

Bên cạnh đó, các cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục hầu tòa, theo báo Sài Gòn Giải Phóng. Bài báo cho biết: “Sẽ có 83/92 bị cáo sẽ tiếp tục hầu tòa. Trong số này, có 36 bị cáo kháng án xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo”. Đó là các bị cáo thuộc nhóm tội “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”. “Những người còn lại do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ kháng nghị”.

Mời đọc thêm: Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh tiếp tục hầu tòa (BizLive). – Sắp xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc ngàn tỷ liên quan đến ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (BVPL). – Xử phúc thẩm vụ đánh bạc liên quan ông Phan Văn Vĩnh từ ngày 5/3 (Zing). – Ngày 5/3 xử phúc thẩm vụ cờ bạc nghìn tỷ liên quan tướng công an (TP).

Đến giai đoạn phải “tận thu”

Báo Thanh Niên đưa tin: Từ 1/3, giá gas tăng 17.000 đồng/bình 12 kg. Thông tin này do các công ty gas khu vực phía nam công bố ngày 28/2/2019. Bài viết lưu ý: “Với lần tăng giá đợt này, giá gas đã tăng 3 lần chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019 với tổng mức tăng khoảng 33.000 đồng/bình 12 kg so với cuối năm 2018”.

Đại diện Saigon Petro giải thích, “do giá giao dịch gas thế giới tháng 3/2019 tăng 50 USD/tấn so với giá gas tháng trước đó, chốt giá ở mức 505 USD/tấn, dẫn đến giá gas bán lẻ trong nước tăng”. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa thể giải thích thỏa đáng hiện tượng giá gas liên tục tăng từ cuối năm 2018 đến nay.

Mời đọc thêm: Giá gas tăng 3 tháng liền (VNE). – Giá gas tăng lần thứ 3 liên tiếp, thêm 17.000 đồng (TT). – Giá gas tháng 3 ở các tỉnh phía Nam tăng 17.000 đồng/bình 12 kg (Tin Tức).  

Rừng bị tàn phá

Bài thứ ba trong loạt bài trên báo Thương Hiệu và Pháp Luật về “tội ác” nơi đại ngàn: Có hay không cán bộ “nhúng chàm” để đại ngàn chảy máu? Đó là vụ Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô “tung ra một lực lượng hùng hậu, hô hào quyết tâm bảo vệ rừng trên giấy”. Tiền cung ứng dịch vụ môi trường rừng được cung cấp đều đặn hằng năm, thế nhưng, gỗ rừng vẫn bị “rút ruột” “tuồn ra khỏi rừng”. Bài viết đặt câu hỏi: “Ai sẽ là người hưởng lợi và liệu ai đã ‘nhúng chàm’ khi để ‘lâm tặc’ thảm sát đại ngàn?”

Chuyện ở huyện Chư Prông, Gia Lai: Phát hiện vụ phá rừng từ nguồn tin quần chúng, VOV đưa tin. Sau khi người dân tố cáo, lực lượng kiểm lâm mới kiểm tra và phát hiện, “tại khu vực rừng sản xuất Tiểu khu 1012, thuộc lâm phần do UBND xã Ia Meur quản lý, có 5 vị trí phá rừng với tổng diện tích hơn 66.150m2. Ngoài ra, tại Tiểu khu 981, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý, có 2 vị trí rừng bị phá với diện tích hơn 7.190m2”. Tổng diện tích rừng bị phá tại các khu vực trên là hơn 7,3 ha.

Mời đọc thêm: Có hay không cán bộ tiếp tay để lâm tặc phá hơn 7,3ha rừng (SGGP). – Điều tra vụ phá 7,3ha rừng ở Gia Lai (PL Plus). – Cục Kiểm lâm kiểm tra vụ phá 7,5 héc-ta rừng ở Gia Lai (CATP). – Manh động như “lâm tặc” (CAĐN).

***

Thêm một số tin: Bỏ củi nhà vào lò Cụ Tổng có đau lòng? (RFA). – Sắp ‘tất toán’ vụ Tất Thành Cang? (VNTB). – Công nhân: Vẫn là mặt hàng mang đi bán sỉ! (Blog VOA/TD). – Rao bán đất tiền tỷ trong khi dự án bị điều tra (Zing). – Bắc Giang nói gì về việc cán bộ đánh bạc được bổ nhiệm Phó Giám đốc? (GT). – Đề nghị làm rõ trách nhiệm vụ thi công trước, đấu thầu sau ở Gia Lai (VOV). – Choáng váng với màn ảo thuật của bác sĩ “biến” tội phạm thành … bệnh nhân tâm thần (BVPL). – Hàng loạt bê bối về sản phẩm kém chất lượng của ông lớn Vissan (PLN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Một tin “trong trẻo” trong muôn ngàn những điều tiêu cực

    “Nhà văn, nhà báo liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý … Sau khi tốt nghiệp khóa báo chí do Ban Tuyên huấn Trung ương mở, năm 1961 chị về làm phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam.Tháng 3 năm 1965, chị viết đơn tình nguyện vào Nam chiến đấu. Tháng 4 năm 1968 … lên đường vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam (chồng chị, nhà thơ Bùi Minh Quốc đã vào chiến trường trước đó một năm)”

    “Là nhật ký riêng đồng thời cũng lại là những ghi chép sống động về cuộc sống và chiến đấu đầy gian khổ, nhưng dũng cảm, hào hùng của bộ đội và nhân dân ta từ dọc đường Trường Sơn đến vùng căn cứ kháng chiến Khu 5 thời điểm sau xuân Mậu Thân 1968”

    Mọi người nên tới tham dự vì sau cuộc nổi dậy thắng lợi Mậu Thân 1968, Mỹ-Ngụy đã điên cuồng trả thù . Như đã ghi, đây là “những ghi chép sống động về cuộc sống và chiến đấu đầy gian khổ, nhưng dũng cảm, hào hùng của bộ đội và nhân dân ta từ dọc đường Trường Sơn đến vùng căn cứ kháng chiến Khu 5 thời điểm sau xuân Mậu Thân 1968”. Cuộc kháng chiến chống Mỹ-Ngụy cứu nước theo ước vọng của Bác Hồ là cuộc chiến thần thánh, “dũng cảm & hào hùng” của bộ đội & nhân dân ta, một chiến công hiển hách mà chỉ có bọn Ngụy quân & Ngụy dân mới có thể bêu riếu, còn chúng ta, công dân xã hội chủ nghĩa, không thể quên những hy sinh vô cùng tận, mà người đồng chí “hôn em” (Tố Hữu) của nhà văn Bùi Minh Quốc (Đảng Nó vs Đảng Ta) đã cống hiến cuộc sống của mình để góp phần vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, để giải phóng miền Nam khỏi sự kềm kẹp của nền dân chủ tư bẩn tàn độc .

    Hãy tới tham dự để giữ ngọn lửa hào hùng cháy mãi trong lòng dân tộc, ngọn lửa đã xua tan bóng đêm dài tư bẩn trên miền Nam anh dũng . Tham dự để tinh thần bộ đội Cụ Hồ luôn cháy mãi, để ước vọng thống nhất Bắc Nam theo nghĩa rộng của Bác Hồ luôn cháy mãi trong tâm khảm của dân tộc .

Comments are closed.