Cuộc chơi của Kim Jong Un

FB Huy Đức

28-2-2019

Dù Kim Jong Un tuyên bố, “Nếu không sẵn sàng phi hạt nhân hoá tôi đã chẳng đến đây”. Tôi nghĩ, Trump biết Un dối trá; dù có ký cái gì thì Un cũng không đời nào từ bỏ bửu bối kho tên lửa kế thừa từ Kim bố. Vứt mảnh chai đi thì đâu còn Chí Phèo. Nhưng, Trump muốn đánh đu cuộc chơi này của Un để đi vào lịch sử.

Trump nghĩ, chỉ cần bãi bỏ một phần cấm vận là Un sướng. Không. Un đòi bỏ toàn bộ. Cuộc đàm phán này cho dù ký ở cấp độ đạt được nào thì trên thực tế cũng chỉ Un – chứ không phải Trump – là người chiến thắng. Trước mắt, Un đã xuất hiện trước thiên hạ không phải như một thằng ăn vạ mà như một nhà lãnh đạo được chờ đợi nhất.

Chỉ thương người dân Triều Tiên. Ý thức hệ đã đẩy đất nước này vào một cuộc chiến tranh tốn hàng triệu sinh linh. Ý thức hệ đã chia cắt đất nước, chia lìa nhiều gia đình và cầm tù nửa nước. Ý thức hệ đã từ chỗ là một lý tưởng, đã “tự chuyển hoá, tự chuyển biến rồi suy thoái” thành công cụ quyền lực của một nhóm người, một gia đình.

Un trong mấy năm cầm quyền đã đi những nước cờ bài bản. Khai thác triệt để các công cụ củng cố quyền lực kế thừa từ một gia đình “phong kiến phát xít“. Nếu không tàn bạo như vậy chưa chắc Un đã khuất phục được các triều thần. Sau khi đối nội ổn định, Un cho bắn vài quả tên lửa có khả năng làm cho thế giới lo âu, rồi chủ động bắt tay với Nam Triều và đàm phán với người quyền lực nhất.

Tôi theo dõi rất kỹ cuộc gặp thượng đỉnh này và rất mong có một tuyên bố chung. Tôi không quan tâm giữa Un và Trump ai thắng mà quan tâm tới từng cơ hội cho người dân cả hai miền Triều Tiên. Hãy coi chiếc xe của Un, cấm vận dù có làm khánh kiệt Bắc Triều Tiên, dù có bỏ đói hàng triệu người dân ở đây, lãnh đạo vẫn “cơm no, bò cưỡi”.

Hôm nay là một ngày thật buồn.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Bác QX đưa nhận xét rất chính xác là bắt nhân dân dân làm con tin- phương thức khốn nạn của các chế độ độc tài cs còn sót lại.
  Tôi tự hỏi trong khi Bắc Hàn làm cho hàng xóm e dè, Trung Cộng vươn tay bành trướng bá quyền, thì csVN đảng chó cầm quyền nó làm được cái gì cho đất nước??
  Nó chỉ biết bán đồ nhà- copy và phá hoại và truyền lại cái nhục mang đi khắp nơi…Ôi, Việt Nam!!

  • Các bác đang ở xứ nèo? Vài phút nữa (15:00 – 01/3/2019) thằng Ủn sẽ là quốc khách của VN.
   So với sới bạc ở Tân Gia Ba, sới này Ủn thắng đậm, không khéo bọn Lú Niểng lại mong sớm đưa VN trở thành Bắc Hàn. Chỉ ở cái xứ khốn nạn này, cộng sản mới thật sự làm Vua… !!!

 2. Cuộc chơi của Kim Jong Un không khác cuộc chơi của Hà nội, Bắc kinh, Havana, và Caracas: dùng nhân dân làm con tin.

  Nếu lương tâm loài người thế giới tự do bị đánh động, họ phải trả giá thật đắt để chuộc con tin. Con tin được giải thoát phần nào và những kẻ bắt giữ con tin cũng kiếm lợi được nhiều, không mất mát gì cả, như trường hợp Bắc kinh và Hà nội.

  Ngược lại, nếu con tin không được chuộc, thì hoàn cảnh của con tin sẽ được cho là vừa do bị những kẻ nắm giữ con tin bỏ đói, và vừa do bị thế giới tự do cấm vận; tức là bây giờ một nửa lỗi đói kém đã được trút sang cho thế giới tự do, như trường hợp Bắc Hàn, dưới ngòi bút tài tình của tác giả Huy Đức.

  qx

 3. Cái hiếu thắng của người trẻ và cái độc tài thừa hưởng của gia đình “phong kiến phát xít” đã khiến cuộc cờ mong đợi đổ vỡ thảm hại. Nhất là chủ nhà cất công trang hoàng linh đình để “thơm lây”, nay há mồm gãi đầu gãi cổ…

  Có khả năng anh Tập rỉ tai để phá bĩnh. Tiếp tục bảo kê cho Chí Phèo sáu năm nữa mua thời gian để cơn lốc Trump qua đi. Chí phèo gật gù, có xu thì nói chuyện tiếp, còn không có xu, tớ vẫn là tớ, tớ là chiến tranh đe dọa và là sức mạnh của kẻ điên. Cơn điên là tớ chứ không phải nhân dân Triều Tiên!

  Anh Trump về lại Washington là đúng. Thằng này láu cá cũng do thằng Chệt giựt giây. Kỳ này bày keo khác sẽ có lúc Bắc Hàn và cả Chệt nữa phải xuống nước với anh nhé. Cứ kinh tế mà anh đập. Xem ai sẽ đuối hơn ai….

 4. Hội nghị thượng đỉnh Trump-ủn không thể nào thành công tại Việt Nam bởi vì Trung cộng không muốn. Một cú chọc ngoáy từ ông bạn cộng sản mất dạy. 14 bốn chữ thối từ ông 4 tốt. Ủn chỉ là một bộ mặt của dòng họ chỉ cần được lòng tàu cộng, dân là cứt. Họ Kim

 5. Và Ngu đại ngu của giới chóp bu ba đình. Sau cuộc chơi của Trump và Ủn, giới chóp bu ba đình sau khi đã a dua a tòng, chơi bạo lấy tiếng, nay trắng tay, rồi lại phải lũ lượt sang quỳ thằng Tập. Khổ cho cái con dân Việt chỉ biết cun cút còng lưng nuôi bọn vô tích sự đảng “ta” đã Ngu còn Ngông, toàn đảng chỉ phá là giỏi. Nay mai đủ các loại giá thuế tăng, è cổ ra mà ghánh nhé con dân nước Việt.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây