Quyền lực và Bộ công an

FB Huy Đức

8-8-2018

Nói “Cách Mạng” thì hơi đao to búa lớn vì lần cải tổ này vẫn mang nhiều tính cơ học hơn là dựa trên những nền tảng khoa học về quyền lực.

Tuy nhiên, sáng nay, khi ngồi với các sỹ quan CA cao cấp nghỉ hưu, nghe nói về “ý nghĩa kinh tế” của những “thư mời, giấy triệu tập…” mới thấy việc bỏ bớt 6 tổng cục, 60 cục và 300 phòng, giảm được cho doanh nghiệp và các cơ quan đơn vị những cái gánh nặng thế nào.

Một sỹ quan D3 (HVAN) kể: Khi làm cuốn sách tưởng niệm cố bộ trưởng Bùi Thiện Ngộ, Thủ tướng Phan Văn Khải viết bài, nhắc chuyện Nhà nước từng đề nghị phong đại tướng cho ông Ba Ngộ nhưng ông từ chối vì cho rằng, “chỉ những người cầm quân trong chiến tranh mới xứng danh đại tướng“. Ông Ba Ngộ và người kế nhiệm ông, ông Lê Minh Hương, chỉ nhận quân hàm thượng tướng.

Nhưng, những người chủ biên cuốn sách đã phải cắt câu nói này của Thủ tướng vì Bộ trưởng lúc đó của họ “chỉ nhận quân hàm đại tướng mà thôi” [Trong lịch sử Bộ Công an có hai đại tướng là dân “tay ngang”, Mai Chí Thọ và Lê Hồng Anh].

“Ghế” trong ngành CA chủ yếu được “đóng” trong hai nhiệm kỳ vừa qua. Mầm mống của những vụ “đánh bạc nghìn tỷ” hay “Vũ Nhôm” đều được nuôi dưỡng từ hai nhiệm kỳ tướng tá “đông như quân Nguyên” đó.

Mạng xã hội vẫn nhầm lẫn là Vũ Nhôm điều khiển được các tướng. Vũ Nhôm là công cụ chứ không phải là kẻ chủ mưu. Tội danh chính xác nhất cho Vũ Nhôm phải là “người tiêu thụ tài sản do người khác” ăn cắp của công (nhà, đất) mà có.

Đây không phải nhiệm kỳ đầu tiên có tướng tá CA bị tống giam, nhưng đây là nhiệm kỳ đầu tiên mà các tướng không phải bị tống giam vì xung đột nội bộ ngành. Khối u đã có từ trước và nay mới bị “phẫu thuật”.

Sở dĩ các tướng có thể phạm tội trắng trợn như vậy là vì đã có thời, quyền lực của Bộ Công an là một thành trì. Chính trị gia thường ở trong tay các tướng chứ không phải các tướng đứng dưới các chính trị gia.

Dẹp bỏ các đầu mối, xử lý tội phạm trong ngành là cần thiết. Nhưng, cả bộ máy CA và chức năng của nó còn phải được tiếp tục kiện toàn. Một khi, vẫn có ngành nào đó, hay nhà lãnh đạo nào đó, nắm giữ quyền lực tuyệt đối, khi đó sự tha hoá của hệ thống vẫn có nguy cơ tuyệt đối.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Công an là công cụ để dò xét tư tưởng và hành vi người dân, cứ hỏi người Bắc thời Việt Minh là biết nó “bẩn” tới cỡ nào!
  Sau khi chiếm được miền Nam VN, nó lại được giao nhiệm vụ rất bẩn là khủng bố các gia đình có người nhà làm việc cho chính quyền cũ. Muốn yên thân phải đút vào mồm nó, nó làm lơ cho vài việc…nhưng đại để nó vẫn treo dây thừng trên đầu dân để trói bất cứ lúc nào nó muốn. Nó hành dân phải lòi tiền để trám vào chỗ tiền lương nhà nước teo tóp. Tao teo tóp nhưng tao có quyền trên sinh mạng của mày…thế là tao ấm thân méo có cần nhà nước nâng lương nhé…!
  Nói không ngoa, bao nhiêu tên CA kiếm bộn từ địa phương tới tỉnh thành. Vượt biên. Đánh tư sản. Ngăn sông cấm chợ. Gia đình có người đi nước ngoài. Tiểu thương. Cơ sở sản xuất…you name it!
  Đến thời nhà nước cởi trói bao cấp, nó được cấp cho phép làm ăn kinh tế cùng với tên quân đội. Lạ chưa, quân đội và công an hai tên thi nhau đập thằng dân chí tử, khoét vách, đào đất bán rừng, bao che cho nhau, lén lút “làm ăn” lấy tiền, vừa xài, vừa tậu, vừa lại quả cho những Tên tai to mặt bự…chứ lấy đâu ra nữa? Mafia đâu cần phải biết làm kinh tế? Đùa vừa thôi…
  Quân đội+ Công an= thanh kiếm và lá chắn cho dân đen. Lại đùa nữa…

  Cứ thế thằng này kềm thằng kia. Đó là toàn bộ “bí mật quốc gia ” mà đảng chó và chính quyền ăn hại nó bao che cho nhau để ĂN. Thỉnh thoảng giáng cấp một thằng cho nguội dư luận. Rồi đâu lại vào đấy!!

  Tin tôi đi, không có CS và cái đám thanh kiếm+ lá chắn này víu vào bước chân của VN thì VN giờ đã tiến xa lắm, có khi vượt Singapore chứ chẳng đùa!

 2. Nhà giàu thì nuôi chó bec-giê để giữ của. Phải cưng chó hơn cưng con thì chó mới sủa to cắn mạnh.
  Quan chức thì nuôi lính và cảnh sát để giữ cái ghế và cái két bạc khổng lồ của chúng. Phải cưng lính và cảnh sát thì bọn này mới hăng máu chém giết.
  Hai chuyện đó có cùng bản chất.

 3. Cái tha hóa của nghành công an có thể thấy trước khi ( lá chắn của chế độ ) được đảng ra rả hằng ngày.nó là mối họa không chừa 1 ai vì có tao thì chế độ độc tài nầy mới còn .và nhân dân VN bây giờ càng hiểu rõ tại sao những vụ cưỡng chiếm đất đai ,công an ,cơ động được vũ trang tận răng bằng tiển thuế của dân để đàn áp dân như Tiên lãng.Hải dương ,Hà nội và nhiểu TP trên khắp cả nước.kết quả nầy phát sinh từ độc tài độc đảng vô thiên vô pháp đảng đứng trên hiến pháp của đất nước ,phải giải giáp đảng cộng sản ,vì ko thể sửa chửa vì nó đả bị tha hóa và quá hư đốn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây