Tất Thành Cang – Phần 3: Tại sao Hợp đồng BT Thủ Thiêm lại được đóng dấu Mật?

Minh Duy

21-5-2018

Tiếp theo phần 1phần 2

Đại Quang Minh là đơn vị đầu tư chủ chốt tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm – với biểu tượng là Khu đô thị cao cấp Sala – công ty này được lãnh đạo TP.HCM ưu ái rất đặc biệt thông qua hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao), hiểu đơn giản hơn là đổi đất lấy hạ tầng.

Năm 2010, UBND TP.HCM giao cho Tổng công ty Phát triển Hạ tầng & Đầu tư Tài chính Việt Nam – Công ty Cổ phần (viết tắt là VIDIFI) thực hiện 4 tuyến đường chính tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT.

Năm 2011, VIDIFI cùng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình, cùng ông Trần Đăng Khoa và Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh thành lập nên công ty Đại Quang Minh.

2013, VIDIFI rút khỏi Dự án. UBND TP.HCM giao cho Đại Quang Minh (công ty được lập nên có sự góp mặt của VIDIFI) thực hiện 4 cung đường với chiều dài 11,9 km có tổng chi phí đầu tư lên đến trên 12.182 tỷ đồng. Đổi lại, UBND TP.HCM giao cho Đại Quang Minh khu đất sạch có diện tích gần 79 hecta thuộc phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM. Gần 45 hecta đất xây dựng, còn lại là đất công trình, Đại Quang Minh nộp thêm về ngân sách thành phố hơn 2 ngàn tỷ. Tính ra, mỗi km đường đầu tư bình quân với giá trên 1.000 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia về xây dựng công trình giao thông đường bộ cho biết mức giá trên 12.000 tỷ đồng để đầu tư cho 11,9 km (tức trên 1.000 tỷ đồng/km) đường bộ là con số quá bất hợp lý. Kể cả việc giải thích nền đất ở Thủ Thiêm yếu, buộc phải đầu tư công phu hơn để đảm bảo chất lượng thì đó cũng là cái giá “trên trời”. Một lãnh đạo Công ty chuyên đầu tư xây dựng cầu đường thuộc Bộ Giao thông Giao thông Vận tải khẳng định đường nội thị mà lãnh đạo TP.HCM ký đầu tư đến mức 1.000 tỷ đồng/km chẳng khác nào là “đường dát vàng”, vì nếu đầu tư xây dựng đường cao tốc siêu trường, siêu trọng 4 làn đường (20m ngang) thì cũng chỉ cần đầu tư tối đa không quá 200 tỷ đồng/km, nếu 8 làn đường (40m ngang) đường nội thị trong thành phố thì chắc chắn chi phí đầu tư phải thấp hơn 400 tỷ đồng/km (không bao gồm chi phí bồi thường).

Rõ ràng hợp đồng đầu tư xây dựng 4 tuyến đường nội đô của KĐT Thủ Thiêm chẳng khác nào phần bánh “đặc biệt ngon” được lãnh đạo UBND TP.HCM “ưu ái” giao chỉ định cho chủ đầu tư Đại Quang Minh. Sự “khuất tất” nằm ở chính việc “đổi đất lấy hạ tầng” vô hình trung đã giúp Công ty Đại Quang Minh thu lợi “3 trong 1”: vừa được mua 79 ha đất với giá rẻ, được chỉ định thầu xây 4 tuyến đường và được Nhà nước trả tiền đầu tư đường nâng giá trị khu đất gấp nhiều lần (thay vì doanh nghiệp phải tự bỏ tiền làm đường phục vụ dự án).

Như vậy, từ bản Hợp đồng “siêu đặc biệt” do UBND TP.HCM ký mang tính chỉ định cho Đại Quang Minh, con số đầu tư đường trong Thủ Thiêm khiến dư luận thực sự “choáng ngợp”. Và Công ty Đại Quang Minh khi đầu tư 4 tuyến đường này sẽ không được TP.HCM trả tiền, mà được trả bằng tài sản lên đến gần 79 ha “đất kim cương” tại KĐT Thủ Thiêm. Tính quy đổi tương đương thì Đại Quang Minh mua “đất kim cương” KĐT Thủ Thiêm với giá chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2.

UBND TP.HCM cũng có công văn xin Bộ Tài chính chấp thuận cho UBND TP.HCM giao đất ngay cho Đại Quang Minh, không cần chờ thi công xong mới giao đất.

Hợp đồng này do ông Tất Thành Cang, khi ấy là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM ký với ông Trần Đăng Khoa, và điều đặc biệt là hợp đồng được đóng dấu “Mật”, trong khi hợp đồng này lại gửi đến rất nhiều các Sở, Ban, Ngành tại TP.HCM.

Dư luận đặt ra câu hỏi là có hay không sự thiệt hại và dấu hiệu trục lợi trong việc trực tiếp ký hợp đồng xây dựng 4 tuyến đường trị giá trên 12.000 tỷ đồng này? Nhà nước và tư nhân (cụ thể là Công ty Đại Quang Minh) – ai là đối tượng được hưởng lợi từ bản hợp đồng “siêu lớn” này?

Ảnh chụp 30 trang hợp đồng giữa UBND TPHCM và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Nguồn: Tác giả Minh Duy cung cấp.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Tiên sinh, Thái Bá Tân.

  Tất Thành Cang, quan lớn,
  Phó bí thư thành Hồ,
  Một lần ngủ với gái
  Hai mươi lăm nghìn đô.

  Tức hơn năm trăm triệu.
  Tức bằng mười năm lương
  Của các thầy, cô giáo
  Và lao động bình thường.

  Mới hôm kia, tướng Vĩnh
  Bị khai được biếu quà.
  Cứ đều đặn mỗi tháng
  Hai trăm nghìn đô-la.

  Tức là gần năm tỉ.
  Tức một trăm năm lương
  Của những người hưu trí
  Như tôi, loại bình thường.

  Đây không phải tham nhũng,
  Dẫu đến mức tột cùng,
  Đây là sự cặn bã,
  Còn hơn cả tột cùng.

  Mà thằng Cang, thằng Vĩnh
  Là lãnh đạo nước ta.
  Cùng rất nhiều thằng khác
  Đang hủy diệt nước nhà.

  Không còn gì để nói
  Về thời đại bây giờ.
  Muốn chửi mà phải nén,
  Vì sợ phí cái b…
  *
  Bác Trọng đâu, xin bác
  Hãy cứ nói thật lòng.
  Quan đảng của bác đấy.
  Bác thấy xấu hổ không?

  Nguồn Mạng.

 3. Khi mobil mua AVG dưới sự đạo diễn của con gái 3X, ông BT Bộ CA trần đại gan cũng cho đóng dấu mật. Bất cứ cái gì chúng lén lút rút tiền dân chia nhau các lãnh đạo CS đều đóng dấu mật. Tất thành cang đóng cả chục cái dấu mật rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây