Vì sao Trung ương vẫn chưa xử lý ông Tất Thành Cang? (Phần 2)

Minh Duy

18-5-2018

Tiếp theo phần 1

Là công ty có 100% vốn Nhà nước trực thuộc Thành ủy TP.HCM, Công ty Tân Thuận không thể một mình tự quyết bán 324.971 m2 đất ở Phước Kiển (Nhà Bè) cho CTCP Quốc Cường Gia Lai, mà việc này buộc phải có chỉ đạo từ Thành ủy. Trong khi đó, một thông báo mới nhất được phát đi, Ban Thường vụ Thành ủy khẳng định, chưa từng được thông qua trường hợp này. Vậy, ai là người đã “lộng quyền”, thay mặt cả Ban Thường vụ Thành ủy để phê duyệt cho thương vụ mua bán đang làm dậy sóng dư luận?

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang là người phê duyệt cho “thương vụ tai tiếng” này!

Thương vụ mua bán 324.971 m2 đất (Phước Kiển, Nhà Bè) giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân thuận (Công ty Tân Thuận, thuộc Ban Tài chính quản trị – Thành ủy TP.HCM) và CTCP Quốc Cường Gia Lai đang làm dậy sóng dư luận bởi rất nhiều… uẩn khúc. Trong đó, việc bán chỉ định với giá rẻ bèo so với thực tế khiến dư luận hết sức bức xúc. Con số thất thoát của ngân sách Nhà nước ở thương vụ này nhiều khả năng lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Vậy nên, vấn đề được đặt ra ngay khi thương vụ này bị phanh phui đó chính là trách nhiệm của những người có liên quan. Người đã chấp thuận cho thương vụ mua bán đầy tai tiếng trên chính là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đương nhiệm, ông Tất Thành Cang.

Cụ thể, ngày 19/5/2017, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận, có tờ trình số 406/TTr-TT trình Hội đồng thành viên (HĐTV) công ty phương án chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai để thu hồi vốn. Ngày 22/5/2017, HĐTV Công ty Tân Thuận có văn bản số 614/CV-HĐTV gửi Văn phòng Thành ủy báo cáo, xin chủ trương về phương án chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai để thu hồi vốn, lợi nhuận thu được sẽ nộp ngân sách Đảng bộ TP.HCM.

Ngày 1/6/2017, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 512-TB/VPTU, thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận được chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai. Thậm chí, nghiêm trọng nhất là Tờ trình của Công ty Tân Thuận đề xuất là “hợp tác kinh doanh” nhưng Phó Bí thư Tất Thành Cang còn lộng hành “vượt đề xuất”, cho ý kiến chỉ đạo là chuyển nhượng luôn khu đất cho tư nhân.

Sau chỉ đạo mang tính “lạm quyền” của Phó Bí thư Tất Thành Cang, ngày 5/6/2017, 2 công ty đã ký kết hợp đồng 203/HĐKT/2017 về việc chuyển nhượng phần diện tích đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai. Sau đó, 2 công ty có ký kết 2 phụ lục hợp đồng bổ sung cho hợp đồng trên.

Xử lý trách nhiệm thế nào?

Hiện Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy và rất nhiều cơ quan chức năng khác đã vào cuộc làm rõ thương vụ mua bán tai tiếng giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai, vấn đề lúc này mà dư luận quan tâm chính là sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị thế nào nếu có kết luận sai phạm?

Căn cứ vào hồ sơ vụ việc mua bán thì rõ ràng đã có sự vi phạm nghiêm trọng trong việc bán chỉ định tài sản Nhà nước này trong đó việc không thực hiện bán đấu giá theo quy định đã gây ra thất thoát rất lớn đối với tài sản Nhà nước. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm này trước hết thuộc về Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận và người phê duyệt chủ trương – lúc này chính là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang. Là một cán bộ cao cấp, thiết nghĩ ông Cang thừa hiểu việc không cho các đơn vị thẩm định giá trị tài sản trước khi chuyển nhượng tài sản của Nhà nước – đó là dấu hiệu sai phạm hết sức nghiêm trọng, có thể bị xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với CTCP Quốc Cường Gia Lai nếu có căn cứ chứng minh được có sự cấu kết, thông đồng trong việc mua bán tài sản trên trái pháp luật cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật tùy thuộc vào mức độ, hành vi vi phạm theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Công văn của ông Tất Thành Cang về việc phê duyệt tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mua cổ phần của cty TNHH MTV phát triển và kinh doanh nhà. Ảnh: Tác giả gửi tới.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tiên sinh, Thái Bá Tân.

  Tất Thành Cang, quan lớn,
  Phó bí thư thành Hồ,
  Một lần ngủ với gái
  Hai mươi lăm nghìn đô.

  Tức hơn năm trăm triệu.
  Tức bằng mười năm lương
  Của các thầy, cô giáo
  Và lao động bình thường.

  Mới hôm kia, tướng Vĩnh
  Bị khai được biếu quà.
  Cứ đều đặn mỗi tháng
  Hai trăm nghìn đô-la.

  Tức là gần năm tỉ.
  Tức một trăm năm lương
  Của những người hưu trí
  Như tôi, loại bình thường.

  Đây không phải tham nhũng,
  Dẫu đến mức tột cùng,
  Đây là sự cặn bã,
  Còn hơn cả tột cùng.

  Mà thằng Cang, thằng Vĩnh
  Là lãnh đạo nước ta.
  Cùng rất nhiều thằng khác
  Đang hủy diệt nước nhà.

  Không còn gì để nói
  Về thời đại bây giờ.
  Muốn chửi mà phải nén,
  Vì sợ phí cái b…
  *
  Bác Trọng đâu, xin bác
  Hãy cứ nói thật lòng.
  Quan đảng của bác đấy.
  Bác thấy xấu hổ không?

  Nguồn Mạng.

 2. Nội cái tên không cũng bốc mùi Tàu rồi và kẻ nội thù đang có mặt
  để sẵn sàng làm tan hoang đất nước ta đến kiệt quệ !

Comments are closed.