Bản tin sáng 24-3-2018

  •  
  •  
  •  
  •  

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Ngư dân Quảng Ngãi tố bị tàu Trung Quốc cướp phá ở Hoàng Sa. Bài báo cho biết, sáng 22/3 tàu cá QNg 90045 do ngư dân Đặng Tằm làm chủ tàu và tàu cá QNg 90440 của ông Đặng Bi, đã bị hai tàu Trung Quốc màu trắng, số hiệu 4610645103, áp sát và đâm mạnh vào tàu cá QNg 90440.

Sau cú đâm đó, con tàu 90440 bị “vỡ dọc mạn phải từ đầu đến đuôi tàu”. Phía tàu Trung Quốc thả canô, chở 8 người mặc quân phục, mang theo súng, dùi cui, leo lên hai tàu cá. Thuyền trưởng tàu QNg 90440, Đặng Duy Bình kể: “Lúc đó tôi đang cầm lái liền bị một người Trung Quốc có súng tát tôi hai bạt tai. Xong họ cướp lái, ép ngư dân về phía mũi tàu. Họ bắt chúng tôi đưa hai tay lên đầu cúi đầu xuống đất, chỉ cần ngước lên là bị đánh“.

Xin được nhắc lại: Con tàu 46106 là con tàu rất quen, đã từng tấn công gần chục tàu cá của ngư dân Việt Nam mà trang Tiếng Dân đã nhiều lần điểm mặt và gọi đó là con tàu ôn dịch. Trước ngày 18/8/2017, con tàu này đã tấn công ít nhất 7 tàu cá của ngư dân Việt Nam. Lực lượng Cảnh sát biển và Hải quân Việt Nam cần truy tìm con tàu này và xử lý nó, không thể để nó làm mưa, làm gió, tấn công ngư dân mãi như thế này.

Sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp phá tài sản, đánh đập tơi tả, hai tàu cá của ngư dân Việt Nam đã về đến cảng Sa Kỳ chiều 23-3 và trình báo với cán bộ đồn kiểm soát biên phòng ở đây. Có lẽ các quan chức ở đồn biên phòng Sa Kỳ quá quen thuộc với những vụ trình báo như thế này. Lần trình báo này có lẽ cũng như bao nhiêu lần khác, mọi chuyện sẽ rơi vào im lặng, rồi ngư dân lại ra khơi, tiếp tục bị tàu Trung Quốc tấn công, đánh đập, cướp bóc…

Ngư dân Đặng Tự kể chuyện tàu Trung Quốc áp sát cướp phá tài sản. Nguồn: TT

Trang Viet Times dẫn tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV: Trung Quốc lập tức tập trận ở Biển Đông sau khi chiến hạm Mỹ tuần tra sát đảo nhân tạo. CCTV nói: “Đây là những cuộc tập trận theo kế hoạch thường niên, nhằm mục đích kiểm tra và nâng cao trình độ huấn luyện quân sự và khả năng chiến đấu chung đảm bảo chiến thắng”. Đài này không cho biết thời gian và địa điểm tập trận.

Bên cạnh đó, hãng tin Reuters nhận định: “Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi một tàu khu trục của hải quân Mỹ ngày 23/3 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông”.

Báo Giáo Dục Việt Nam viết: Ông Donald Trump đang xiết chặt Trung Quốc, Biển Đông có thể dậy sóng. Theo bài viết, “cuộc tập trận thực binh thực đạn ở Biển Đông lần này rất có thể là một đòn trả đũa của Bắc Kinh với 2 gọng kìm mà ông Donald Trump đang xiết chặt. Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh rất có thể cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này”.

Mời đọc thêm: Mỹ đưa tàu tuần tra vào trong 12 hải lý đảo nhân tạo TQ bồi đắp (VNN). – Tàu khu trục Mỹ hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông (ANTĐ). – Phản đối lệnh cấm vô lý của Trung Quốc, ngư dân ra khơi đánh bắt cá (VOV).

Củi đặt trước thềm Hội nghị Trung ương 7

Nhà báo Bùi Tín viết: Đống củi lớn đặt trước thềm Hội Nghị 7. Bài viết điểm mặt một số “cây củi” liên quan tới một loạt bộ, ngành nhiều khả năng sẽ vào lò của TBT Nguyễn Phú Trọng trong Hội nghị Trung ương sắp diễn ra. Trường hợp điển hình là vụ Vũ “nhôm”, vụ tướng Nguyễn Thanh Hóa tham gia bảo kê đánh bạc có thể dẫn tới sự sụp đổ của các đường dây lợi ích nhóm cấp cao trong Bộ Công an Việt Nam.

TC Cộng Sản có bài viết về tính gian dối và sự lợi dụng chức quyền của một số cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất. Bài viết phê phán những tính xấu của một số cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất, để chuẩn bị cho họ vào lò, “bất kể họ là ai”.

Mời đọc thêm: Những cuộc “tự biễn biến”, “tự chuyển hóa” nối tiếp (TD).

Vụ Mobifone mua AVG

Báo Người Lao Động đưa tin: MobiFone đề nghị được hướng dẫn… sửa sai. Theo đó, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV Mobifone đề nghị Thanh tra Chính phủ “hướng dẫn quy trình để MobiFone thực hiện triển khai kết luận thanh tra nhanh nhất vì chưa có tiền lệ”, đặc biệt là vấn đề “chuyển giao cổ phần và thực hiện thu hồi tài sản”.

Bên cạnh đó, ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone, vẫn khẳng định rằng thương vụ mua AVG là “nhiệm vụ chính trị và kinh tế, theo phê duyệt về chiến lược kinh doanh truyền hình của MobiFone. Chiến lược này đã được Bộ TT-TT phê duyệt từ tháng 12-2014”.

Mời đọc thêm: Công bố toàn văn kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG (NB&CL). – Bộ TT&TT: Sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra Mobifone-AVG  —  Mobifone đề nghị TTCP hướng dẫn để thu hồi tài sản nhanh nhất (TP). – Sớm bàn giao hồ sơ vụ Mobifone mua AVG cho cơ quan điều tra (CATP). – Ông Lê Như Tiến: “AVG hay vụ nào cũng thế, cần khách quan, toàn diện, vô tư” (GDVN).

Vụ án Đinh La Thăng giai đoạn 2

Trong phiên xử chiều 23/3/2018, các LS tập trung gỡ tội cho cựu Thành viên HĐTV PVN, theo báo Công Lý. Lúc bào chữa cho bị cáo Phan Đình Đức, LS Phan Kim Tiến lập luận: “Các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả thẩm vấn những người làm chứng tại phiên tòa cho thấy, việc Viện kiểm sát viện dẫn lời khai của các nhân chứng ban thư ký để khẳng định Phan Đình Đức đã ký văn bản 124 theo báo cáo tuần của PVN là không khách quan và không được coi là chứng cứ”.

Bên cạnh đó, bị cáo Phan Đình Đức khẳng định: Tôi không có động cơ nào làm phương hại đất nước này, Infonet đưa tin. Ông Đức nói: “Tôi luôn coi mình là cựu chiến binh, luôn sẵn sàng đấu tranh với mọi tiêu cực nên không có động cơ nào làm phương hại đến cơ quan hay đất nước này. Vì vậy, tôi không bao giờ có ý định cố ý làm trái”.

Mời đọc thêm: Luật sư đề nghị tuyên vô tội đối với ông Phan Đình Đức (NĐH). – Đề nghị làm rõ Ninh Văn Quỳnh nhận ‘hoa hồng’ để chi đối ngoại hay đối nội (TN). – Được đề nghị trả 20 tỷ: PVN từ chối, Oceanbank muốn…”xin” (TTT/CafeF).

Học tập và làm theo…

Báo Thái Nguyên đưa tin, Sở Giáo dục và Đào tạo: Phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bao nhiêu tấm gương của các quan chức “học tập và làm theo” đều bị hư hết, nhưng ngành giáo dục vẫn chưa nhận ra, còn bắt các em tiếp tục “học tập và làm theo” nữa?

Điển hình nhất là ông Hồ Xuân Mãn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, nhờ “học tập và làm theo“, nên đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, rồi chính ông Mãn bị phát hiện là anh hùng dỏm, cuối cùng bị tước danh hiệu anh hùng. Sở GDĐT Thái Nguyên hãy nghĩ tới tương lai các em, đừng bắt chúng phải “học tập và làm theo” ai đó nữa.

Sai phạm đất đai

Báo Một Thế Giới đặt câu hỏi về sai phạm trong quản lý đất công ở Quảng Ngãi: Cắt đất Bảo tàng cho tư nhân làm có đúng mục đích? Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cắt khoảng 4.900 m2 đất của Bảo tàng tỉnh cho Công ty Đoàn Ánh Dương thuê trong 49 năm để “xây dựng Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi (giai đoạn 1)”. Tuy nhiên, “hiện trên khu ‘đất vàng’ này lại mọc lên 2 công trình giống như… quán cà phê khiến dư luận hoài nghi về mục đích của chủ đầu tư”.

Báo Gia Đình và Xã Hội đặt câu hỏi: Hàng chục hecta hồ Đại Lải bị san lấp làm khu nghỉ dưỡng, lãnh đạo chính quyền không biết? Hồ Đại Lải là hồ quan trọng có chức năng cấp nước, bảo tồn môi trường sinh thái, ngăn và xả lũ cho huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và các huyện Sóc Sơn, Mê Linh ở Hà Nội. Tuy nhiên, vì dự án Flamingo Đại Lải Resort, chủ đầu tư đã “tiến hành đổ đất lấn hơn 17 ha mặt hồ, tự ý di dời nhiều cây thông sang vị trí mới”, xây nhiều biệt thự sát mép nước hồ này.

Trang Tài Nguyên và Môi Trường đưa tin: Hà Nội: Hủy bỏ quyết định thu hồi đất trái luật của UBND huyện Gia Lâm. Trong phiên xử ngày 23/3/2018, HĐXX TAND TP Hà Nội thừa nhận quyết định của UBND huyện Gia Lâm về chuyện thu hồi đất của gia đình hai ông Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Văn Chỉnh là “không đúng và không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 1993”. Theo đó, UBND huyện Gia Lâm phải hủy bỏ chuyện thu hồi đất.

Mời đọc thêm: Lương Sơn, Hòa Bình: Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng, resort sai phạm (ĐĐK/TN). – Hà Nội: Chiếm hành lang an toàn trạm biến áp làm quán cà phê (VNN).

Nhân quyền ở Việt Nam

VOA đưa tin: Nguyễn Văn Đài và thành viên Hội Anh em Dân chủ sắp ra tòa. LS Ngô Anh Tuấn, người nhận bào chữa cho LS Đài và những người trong Hội Anh em Dân chủ, cho biết: “Theo thông báo của tòa mà tôi nhận được thì vụ án sẽ được xét xử vào ngày 5 và 6 tháng 4”. Bên cạnh LS Đài và bà Lê Thu Hà, TAND TP Hà Nội sẽ xử các cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Trương Minh Đức.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ LS Đài, khẳng định: “Họ cố tình gán ghép chồng tôi vào tội danh như vậy. Tôi biết chắc chắn một điều rằng chồng tôi vô tội, chồng tôi hoàn toàn đấu tranh cho tiếng nói của người dân”.

Mời đọc thêm: Nhóm Nguyễn Văn Đài dự kiến bị đưa ra tòa ngày 5 tháng Tư  —  Kêu gọi về nhân quyền trước chuyến thăm Pháp của ông Trọng (RFA). – RSF: Pháp phải đặt vấn đề nhân quyền với ông Nguyễn Phú Trọng (VOA).

Nhà nước “của dân”?

Trang VietNamNet có bài: Vỡ mộng nhà xã hội: Dân nghèo gặp eo vì dự án ‘lầy’. Đó là trường hợp các cư dân dự án nhà ở Bright City, họ đã căng băng rôn phản đối trước Tết Nguyên đán và đến giờ vẫn phải biểu tình đòi nhà. “Họ cũng tiếp tục kêu cứu vì người mua nhà đang có nguy cơ thanh lý hợp đồng. Dự án dừng thi công với lý do thiếu vốn đã đẩy hàng trăm người thu nhập thấp rơi vào tình cảnh khốn khó”.

Mời đọc thêm: Chốt lộ trình giải cứu hàng chục hộ dân thủ đô “sống dở chết dở” giữa dự án treo! (DT). – TX Quảng Yên – Quảng Ninh: Người dân khát nước sạch (TN&MT). – Cư dân tái định cư phải dùng nước mương để sinh hoạt (ANTV).

Cháy chung cư Carina Plaza

Facebooker Trịnh Kim Tiến viết: “Chắc chắc không thể chỉ 13 người chết, những người bạn mình sống ở Carina quả quyết. Dải căn hộ kẹp giữa không có ban công khó mà có thể sống sót, việc chạy xuống thoát được lại là cực hiếm vì bạn ở tầng cao chạy ra ngoài thử còn tưởng chừng chết ngạt huống hồ các căn tầng thấp… Khi mình hỏi chắc khoảng hơn 20 thôi, đúng không, thì những câu trả lời khiến mình rụng rời. Không, nhiều hơn thế nhiều“.

Trang VietNamNet bàn về vụ cháy chung cư Carina Plaza và ‘những cái chết được báo trước’. Theo đó, “một lần nữa, vấn đề phòng cháy chữa cháy ở các chung cư cao tầng lại được đặt ra cấp thiết mà nếu cứ tiếp tục cách xử lý ‘bắt cóc bỏ dĩa’ thì nguy cơ cháy nổ sẽ luôn hiện hữu”. Vụ cháy chung cư Carina khiến nhiều người chết không chỉ vì hệ thống báo cháy không hoạt động mà cả hệ thống thoát hiểm cũng trục trặc trong lúc nguy cấp.

VnExpress có clip: ‘Người ở tầng dưới tràn lên, giẫm đạp nhau tháo chạy khỏi vụ cháy’.

LS Nguyễn Anh Thơm nhận định vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết: Có dấu hiệu tội phạm cần khởi tố điều tra, theo trang Kinh Tế Đô Thị. LS Thơm cho biết: “Theo điều tra ban đầu của CQĐT, nguyên nhân phát cháy từ một phương tiện dưới tầng hầm… cần phải xác định nguyên nhân cháy nổ từ phương tiện này là hành vi có chủ ý hay không”.

Trang VietNamNet có bài: Cháy chung cư 13 người chết: Cháy nhà ra… Từ vụ cháy chung cư Carina ở Sài Gòn đến vụ cháy chung cư Xa La Hà Đông, vụ cháy quán karaoke Trần Thái Tông ở Hà Nội, bài viết bàn về những khiếm khuyết trong quy hoạch, xây dựng, phòng cháy chữa cháy khiến rủi ro cháy nổ ngày càng tăng.

Mời đọc thêm: Thứ trưởng Bộ Y tế: Xét về độ thảm họa, trận cháy chung cư có thể so với vụ sập cầu Cần Thơ (GĐM). – Thảm khốc vụ cháy chung cư Carina Plaza (NLĐ). – Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Dấu hỏi tội danh nếu có kẻ chủ mưu gây nổ (NĐT). – Số người nhập viện cấp cứu sau hỏa hoạn chung cư tăng lên (DV). – Vụ cháy chung cư Carina: Xác định danh tính 13 người tử vong (TTXVN). – Bác sĩ ám ảnh cái chết của em bé trong vụ cháy chung cư Carina (Zing).

Hiện trường vụ cháy ở chung cư Carina: Hàng trăm người hoảng loạn trong đêm, chuông báo cháy không hoạt động (TGT). – Toàn cảnh đám cháy chung cư Carina ở Sài Gòn qua ảnh (VNF). – Người dân chung cư Carina hoảng loạn: ‘Nghe thấy tiếng nổ lớn, tỉnh dậy thì không thở được vì khói dày đặc’ (SS). – Đêm loay hoay tìm chỗ ngủ của cư dân Carina Plaza (Zing). – Người dân nói về chung cư Carina: Thang máy hay bị chập điện rơi tự do, bảo vệ nhiều lần vứt tàn thuốc gần xe (SS).

Cháy chung cư ở Vinh, nhiều người hoảng loạn (DS). – Cháy ở chung cư 40 năm, người dân hoảng loạn tháo chạy (PLTP). Từ vụ cháy chung cư ở Sài Gòn, người Hà Nội sợ hãi vì chuông báo cháy chung cư bị “câm” (ĐS&PL). – Chung cư cao cấp Tràng An Complex: Báo cháy bằng … Facebook (GĐ&PL). – Cái giá quá đắt của niềm tin ký thác sai nơi nhầm chỗ !? (NB&CL). – Cháy chung cư: bạn bắt buộc phải biết các kỹ năng này (Zing).

Hệ thống báo cháy và thảm họa cháy ở chung cư cao tầng (MTG). – Vì sao chỉ một cái khăn tẩm ướt có thể cứu sống mạng người khi có cháy? (Soha). – Lính cứu hỏa Anh chia sẻ kinh nghiệm thoát hiểm trong đám cháy: Chỉ một vật dụng nhỏ gọn có thể cứu sống bạn (Soha). – TP.HCM phải rà soát lại hệ thống chữa cháy ở các chung cư (MTG).

Vụ phóng viên bị dọa chém

Công an phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn nhận định vụ côn đồ cầm dao dọa chém phóng viên: Có dấu hiệu tội ‘đe dọa giết người’, theo báo Thanh Niên. PV Dũ Tuấn kể: “Tôi chưa kịp nói thì ông Bình liền dùng tay đấm thẳng vào mặt. Ngay sau đó, tôi trả lời là phóng viên ghi nhận xe quá tải gây bụi bặm thì ông Bình liền… đe dọa, bắt phải xóa ảnh”.

Trung tá Bùi Việt Trung, Trưởng Công an phương Nhơn Bình cho biết: “Đã hoàn tất hồ sơ vụ án và chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an TP.Quy Nhơn để tiếp tục xử lý. Qua đánh giá bước đầu, hành vi của ông Bình có dấu hiệu của tội đe dọa giết người”.

Mời đọc thêm: Dùng dao dọa chém phóng viên là ‘đe dọa giết người’ (TT). –  Hội Nhà báo VN vào cuộc vụ PV Dân Việt bị dọa giết khi tác nghiệp (DV). Phóng viên tác nghiệp bị đe dọa ở Bình Định: Lãnh đạo tỉnh nói gì? (VTC).

Ô nhiễm môi trường

Kết quả thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường xác nhận: Gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới vì ô nhiễm môi trường nước, trang Kinh Tế Đô Thị đưa tin. Hiệp hội tài nguyên nước quốc tế cảnh báo: “Xét về nguồn nước nội địa, Việt Nam chỉ đạt mức trung bình kém của thế giới với 3.600m3 nước/ người/ năm”. Đến năm 2025, lượng nước bình quân đầu người Việt Nam chỉ còn một nửa con số này.

Chuyện ở TP Hà Tĩnh: Dòng sông đen giữa lòng Thành phố, theo báo Một Thế Giới. Bài báo cho biết: Tại khu vực cầu Sở Rượu, một trong hai nhánh làm nên sông Cụt chảy qua lòng TP Hà Tĩnh, “tình trạng nước sông đen ngòm, đặc quánh, mùi hôi thối, nồng nặc bốc lên”.

Nước sông tại khu vực cầu Sở Rượu đen ngòm, đặc quánh. Ảnh: Môi trường

TB Ngân Hàng viết: Nông nghiệp đang gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nghiên cứu vừa được công bố của Ngân hàng Thế giới về mối liên quan giữa ô nhiễm môi trường và  sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, Trung Quốc và Philippines cho biết: “Sản xuất nông nghiệp đang gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng không kém gì sản xuất công nghiệp”.

Mời đọc thêm: Nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch và bảo vệ nguồn tài nguyên nước (Bạc Liêu). – Hưng Hà: Những dòng sông “chở” rác (Thái Bình). – Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông: Giấy phép hết hạn nhưng vẫn xả nước thải ra môi trường (TN&MT). – Cần sớm di dời xưởng ván bóc ra xa khu dân cư thôn Trung Tâm, xã Liên Hiệp (Hà Giang). – Nhanh chóng xử lý ô nhiễm bãi rác ở Đức Thọ (Hà Tĩnh). – TX An Nhơn: Xử lý các DN xả thải trái phép (Bình Định). – Giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ các làng nghề: Bài toán vẫn chờ lời giải! (LĐTĐ).

Vấn nạn “cát tặc”

Trang Tài Nguyên và Môi Trường đưa tin: Hưng Yên: Cát tặc lộng hành làm sạt lở đất nông nghiệp của người dân! Người dân xã Hoàng Hanh, TP Hưng Yên phản ánh: “Tình trạng khai thác cát tại địa phương đã diễn ra nhiều năm nay, thậm chí gần đây còn xảy ra tình trạng khai thác cát trộm làm diện tích đất nông nghiệp của nhiều hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng”.

PV báo Tài Nguyên và Môi Trường cho biết: “Đoạn ven sông Hồng gần chân cầu Hưng Hà, thôn Hà Châu có dấu hiệu của việc khai thác cát, đặc biệt, diện tích đất nông nghiệp trồng hoa màu của người dân đang bị sạt lở nghiêm trọng với từng mảng nứt, vỡ rất lớn”.

Mời đọc thêm: Video: Cận cảnh cát tặc ngang nhiên “đục khoét” sông Krông Nô (GT). – Phát hiện nhóm “cát tặc” lộng hành trên sông Hồng (LĐ).

Cải cách giáo dục

Nhà báo Đào Tuấn viết về “cuộc cách mạng của thầy Nhạ“, trong bài có đoạn: “Ngay sau cách mạng của thầy Nhạ, chúng ta được chứng kiến ngay những sáng kiến tuyệt vời phi thường chưa từng có trong dải ngân hà: ĐH Công nghệ Đồng Nai tuyển sinh các ngành ô tô, kỹ thuật xây dựng, chế tạo máy, công nghệ thông tin bằng khối C (văn sử địa). ĐH Bình Dương thì tuyển sinh ngành văn học bằng khối A (toán lý hóa)…

Báo Giáo Dục Việt Nam đưa tin: Giáo viên bị cắt lương, cắt dạy ở Krông Pắk làm đơn tố cáo lên Công an. Bài báo cho biết: “Cô Nguyễn Thị Bình đã gửi đơn tố cáo lên Công an huyện Krông Pắk và Công an tỉnh Đắk Lắk, cùng với một nội dung là tố ông Nguyễn Trung Hiếu – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Eakly, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước”.

Mời đọc thêm: Củng cố cầu nối gia đình – nhà trường trong giáo dục đạo đức cho học sinh (SGGP). – UBND huyện Bến Lức ra thông cáo báo chí về việc “Giáo viên quỳ xin lỗi phụ huynh” (LA). – Học sinh TPHCM trăn trở với chương trình học…phải giỏi tới 13 môn! (VOH). – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Tất Thành chưa bao giờ đứng lớp dạy tiết nghĩa vụ (GDVN).

Gánh nặng BOT

Báo Người Lao Động bàn về dự án BOT cầu Đồng Nai: Ưu ái và giả dối! Theo đó, xung quanh dự án BOT này có “quá nhiều điều phi lý đến mức khó hiểu. Từ việc ký hợp đồng BOT, đặt trạm thu phí từ xa, áp thời gian thu phí…, Bộ GTVT và chủ đầu tư BOT đã tính toán hết sức chi li nhằm qua mặt nhiều cơ quan chức năng”.

Mời đọc thêm: Dự án BOT cầu Đồng Nai mới: Điều chỉnh đội vốn hơn 1 nghìn tỷ đồng, sai phạm 156 tỷ đồng (XD). – Hàng loạt sai phạm BOT cầu Đồng Nai (SGĐT).

Người Trung Quốc ở Việt Nam

Báo Lao Động đặt câu hỏi: Tour “0 đồng” lại bùng phát: Doanh nghiệp Việt nói gì? Về hiện tượng khách Trung Quốc du lịch theo tour 0 đồng qua cửa khẩu Móng Cái ngày càng tăng, ông Đỗ Ngọc Minh, giám đốc Công ty Vịnh Hạ Long cho biết: “Những tour giá rẻ khiến lượng khách đến Việt Nam tăng lên về số lượng nhưng ngành du lịch Việt Nam thất thu lợi nhuận, hình ảnh du lịch Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng”.

Mời đọc thêm: Khách Trung Quốc theo ‘tour 0 đồng’ lại ồ ạt thăm Quảng Ninh (TN). – Sở Du lịch Quảng Ninh lo ngại trước vấn nạn “tour 0 đồng” trở lại (ANTĐ).

Vụ cá tra bị áp thuế

VOV có đồ họa: Mỹ áp thuế “khủng”, DN cá tra Việt lo mất thị trường

Mời đọc thêm: Cá tra Việt Nam bị đánh mức thuế cao nhất từ trước đến nay (TBTC). – Phán quyết của DOC trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường (BNews).

***

Thêm một số tin Việt Nam: “Phẫu thuật” việc Vinamed bán cổ phần Mediplast (NLĐ). – Sự cố hầm dẫn dòng Sông Bung 2: Kiểm điểm các cá nhân, tập thể ở EVN  —  Em trai chôn xác chị gái trong nhà… vì ‘không có tiền mua quan tài’ (TN). – Khó cạnh tranh Uber, Grab, một hãng taxi ở Sài Gòn đóng cửa (Zing). – Sản phụ mất con tại Bệnh viện II Lâm Đồng: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ (Lâm Đồng). – Công an Sa Pa đánh du khách: ‘Đánh nhưng không trúng’ (ĐV). – Gia Lai: Hầu hết các diện tích rừng nguyên sinh có nguy cơ cháy ở cấp “báo động đỏ” (TN&MT). – Ảnh hiếm: “Nóc nhà” Đông Dương đỏ lửa trước chiến dịch Mậu Thân (KT). – Cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di, chỉ huy trưởng TTHL Quang Trung, qua đời (NV).  – Việt Nam kêu gọi Nga tích cực “đảm bảo an ninh” khu vực (VOA).

Tin thế giới

Việc TT Trump thay Cố vấn An ninh quốc gia, tướng H.R. McMaster ra đi, tay ‘diều hâu’ John Bolton làm tân Cố vấn An ninh Mỹ, làm cho nhiều người lo ngại về chuyện nước Mỹ sẽ khai chiến với hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân là Iran và Bắc Hàn.

VOA có bài: Tân cố vấn an ninh của Trump gây lo ngại từ Âu sang Á. Việc bổ nhiệm ông John Bolton làm Cố vấn An ninh Quốc gia đã khơi dậy phản ứng mạnh mẽ trên khắp thế giới, bởi lập trường hiếu chiến của ông ta. Phản ứng mạnh nhất là khu vực Trung Đông, nơi chia rẽ sắc tộc và chiến tranh liên miên.

Bà Ellie Geranmayeh, nhà nghiên cứu chính sách cao cấp tại Hội đồng Đối ngoại Châu Âu, nhận xét về việc bổ nhiệm ông Bolton và ông Pompeo làm Ngoại trưởng Mỹ sắp tới, như sau: “Cả hai nhân vật này đều lớn tiếng chống đối thỏa thuận hạt nhân, ủng hộ thay đổi chế độ ở Iran và ông Bolton đã nhiều lần kêu gọi ném bom thay vì ngoại giao như là cách để giải quyết vấn đề hạt nhân“.

Vụ bê bối Cambridge Analytica (CA) – Facebook, CNN có bài: Cựu nhân viên công ty Cambridge Analytica nói rằng, công ty của ông Bolton đã từng sử dụng các dữ liệu của Facebook. Công ty của ông Bolton có tên “The John Bolton Super PAC”, là một trong những khách hàng đầu tiên của CA, đã thuê công ty này nghiên cứu hàng chục triệu cử tri, có dữ liệu lấy cắp từ Facebook.

Mời đọc thêm: Công ty của ông Bolton hưởng lợi từ vụ bê bối của Facebook (Cali Today). – Dù Zuckerberg đã xin lỗi, Facebook chưa ra khỏi bão tố (RFI). – Bổ nhiệm diều hâu, TT Trump xây dựng chính sách đối ngoại cứng rắn (Zing). – Giới phân tích Mỹ dự báo về chính sách của Nhà Trắng với ông Bolton (TTXVN).

Thêm tin nước Mỹ: TT Trump dọa phủ quyết dự luật ngân sách 1,3 ngàn tỷ đôla  —  Trump miễn cưỡng ký dự luật chi tiêu sau khi dọa phủ quyết (VOA). – TT Trump ký ban hành ngân sách $1.3 ngàn tỉ, sau khi dọa phủ quyết (NV). – Điều tra về Nga kéo dài, liệu CTV Mueller có bị sa thải?  —  Mỹ điều thủy quân lục chiến đông kỷ lục sang Úc huấn luyện (VOA).

Cuộc chiến thương mạiThương mại: Trung Quốc quyết chiến với Hoa Kỳ (RFI). – Trung Quốc cảnh báo Mỹ lui bước khỏi ‘bờ vực’ (PLTP). – Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” sau tuyên bố áp thuế của Mỹ (Leader). – Toàn văn cơn thịnh nộ thề “chiến đấu đến cùng” của TQ, đáp trả ông Trump áp thuế 60 tỉ USD (Soha). – EU: Mỹ ‘dí súng vào đầu’ trước đàm phán thương mại (Zing). – Mỹ tạm miễn thuế nhập khẩu thép nhôm đối với Liên Hiệp Châu Âu (RFI). – Trump tạm miễn thuế thép cho EU, 6 nước đồng minh (VOA).

Quan hệ Anh – Nga: Vụ đầu độc điệp viên Nga: Rủi ro lan khắp châu Âu (PLTP). – Căng thẳng quanh vụ điệp viên Skripal: Châu Âu chia rẽ vai trò của Nga (TTXVN). – Vụ gián điệp hai mang của Nga bị đầu độc: Liên minh châu Âu vào cuộc (SGGP). – Đằng sau khủng hoảng ngoại giao Anh – Nga (*): Nghi vấn từ nội bộ (NLĐ). – Anh vận động giới lãnh đạo EU xác minh những điệp viên Nga ‘giấu mặt’ (MTG).

Tin Trung ĐôngLệnh ngừng bắn Đông Ghouta bắt đầu có hiệu lực (PLTP). – Lệnh ngừng bắn không có hiệu lực ở Đông Ghouta, Syria (GT). – Phòng không, quân đội Syria đã sẵn sàng cho mọi cuộc tấn công (NĐT). – Đánh bom ở Afghanistan làm hơn 60 người thương vong (VOV). – Mỹ mời Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa Patriot (MTG).

Vụ tấn công khủng bố ở Pháp: 3 người chết trong vụ giữ con tin ở Pháp, kẻ tấn công bị hạ sát (VOA).  – Cảnh sát bắn chết tay súng bắt giữ con tin ở siêu thị Pháp (VTC). – Tấn công khủng bố tại miền nam nước Pháp, Daech nhận trách nhiệm (RFI). – Vụ bắt cóc con tin tại Pháp: Châu Âu đoàn kết với người dân Pháp (TTXVN).

***

Thêm tin thế giớiThượng đỉnh Trump – Kim : Liệu Thụy Điển có thể có một vai trò then chốt? (RFI). – Đài Loan giáo dục thanh niên về ‘mối nguy’ Trung Quốc (VOA). – Đài Loan chống chảy máu nhân tài sang đại lục (TT). – Ông Putin thắng cử tổng thống Nga là kết quả không thể nghi ngờ  —  Phi công anh hùng Ukraine bị bắt với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền (MTG). – Venezuela bỏ 3 số 0 trên giấy bạc (Cần Thơ). – Hồng Kông phát cho 2,8 triệu người dân 510 USD/người (TN). – Hoàng tử Ảrập tiêu 684 triệu đồng một giờ thế nào? (VNN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Vụ cháy chung cư Carina vì hệ thống báo cháy do công an PCCC duyệt thiết kế và cung cấp trang thiết bị nên mới không hoạt động khiến nhiều người chết là vậy

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây