Tàu Trung Quốc số hiệu 46106 tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam

  •  
  •  
  •  
  •  

LTS: Cuối cùng thì cũng có một bài báo “lề phải” đã gọi đúng tên con tàu ôn dịch 46106 là “tàu Trung Quốc”, không còn gọi là “tàu lạ” như các tờ báo khác nữa. Tàu 46106 chính là con tàu Trung Quốc đã liên tục tấn công nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam, mà trang Tiếng Dân đã nhiều lần nhắc tới trong các bản tin hàng ngày.

Thế nhưng, vẫn chưa nghe một “cơ quan chức năng” nào lên tiếng phản đối hành động cướp bóc của con tàu này. Những người đứng đầu các cơ quan của đảng và nhà nước: im lặng. Bộ Ngoại giao: im lặng. Các cơ quan ban ngành đoàn thể của đảng và nhà nước: im lặng

Không một ai đứng về phía ngư dân, lên tiếng phản đối hành động cướp bóc, khủng bố của tàu Trung Quốc, mà chỉ có Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam lên tiếng: “Đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam có tiếng nói phản đối và có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ngư dân khai thác thủy hải sản tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam“.

____

Người Lao Động

Văn Duẩn

23-8-2017

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối, lên án hành động của những người trên tàu Trung Quốc số hiệu 46106 đã liên tiếp tấn công, cướp phá và làm chìm 2 tàu cá với hàng chục ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa.

Một tàu cá ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công, phá tài sản – Ảnh: Tử Trực

Ngày 23-8, tin từ Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cho biết Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam Trần Văn Quý vừa ký văn bản kịch liệt phản đối và lên án các hành động của những người trên tàu Trung Quốc đã tấn công, cướp phá và làm chìm 2 tàu cá Việt Nam.

Văn vản của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam dẫn thông tin tổng hợp từ Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết ngày 7-8-2017, tàu cá mang số hiệu QNg 90289 TS do ngư dân Bùi Ngọc Lành làm thuyền trưởng đang khai thác hải sản tại tọa độ 16o09’ Vĩ Bắc, 111o53’ Kinh Đông thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 46106 áp sát, khống chế và cho người nhảy sang tàu cá của Việt Nam dùng hung khí tấn công, đập phá tài sản, ngư lưới cụ, cướp hải sản, máy định vị, máy dò cá và lương thực, thực phẩm dự trữ của ngư dân Việt Nam

Sau khi tấn công, cướp phá và làm chìm tàu cá Việt Nam, tàu 46106 của Trung Quốc đã bỏ đi để mặc cho các ngư dân Việt Nam ở lại cùng tàu cá đang bị chìm. Sau đó, các ngư dân tàu QNg 90289 TS đã được tàu cá QNg 95193 TS do ngư dân Phạm Trung Kiên làm thuyền trưởng đang hoạt động ở gần đó đến tiếp cứu và đưa về đất liền.

Tiếp đó, cũng tại tọa độ nói trên, vào ngày 18-8-2017, tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 95001 TS do ngư dân Huỳnh Văn Khanh làm thuyền trưởng tiếp tục bị tàu 46106 tấn công, cướp phá và làm chìm tàu. Các ngư dân của tàu QNg 95001 TS đã được tàu QNg 90495 TS do ngư dân Huỳnh Văn Tuấn làm thuyền trưởng cứu và đưa về đất liền.

Hiện sức khỏe và tinh thần của các ngư dân trên 2 tàu cá bị nạn đã dần ổn định.

Ước tính sơ bộ số lượng tài sản, ngư lưới cụ, sản phẩm bị cướp phá của 2 tàu cá Việt Nam là khoảng 6 tỉ đồng. “Hành động liên tiếp tấn công ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc thời gian qua làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam nói chung, của đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nói riêng. Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối và lên án các hành động tấn công liên tiếp nói trên”- văn bản của Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam kêu gọi đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam và ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, đoàn kết, hỗ trợ nhau trong đánh bắt thủy hải sản; bình tĩnh, tránh xung đột để không bị thiệt hại đến tính mạng và tài sản của mình.

“Đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam có tiếng nói phản đối và có các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ ngư dân khai thác thủy hải sản tại các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam”- Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.

____

Ghi chú: Tiêu đề bài viết trên báo NLĐ không ghi số hiệu con tàu này là 46106. Trang Tiếng Dân thêm vào để gọi đúng tên con tàu này, cũng như để độc giả nhớ, chính nó đã tấn công hàng loạt tàu cá của ngư dân VN: “Tàu Trung Quốc số hiệu 46106 tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam“.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đã có số tàu rõ ràng để xác định thủ phạm rồi đấy nhá. Các ông báo lề đảng có còn gọi là “tàu lạ” nữa thôi ?
    Chuyện này mà xảy ra đối với ngư dân của bất kỳ một quốc gia có chủ quyền nào thì chính quyền của họ sẽ làm tới nơi tới chốn, để ít nhất thì lũ cướp biển do nhà nước Tàu Phù chống lưng kia phải “cạch mặt” ngư dân nước họ. Nhưng chính quyền “của dân, vì dân và do dân” của đảng CSVN chắc là chỉ biết ngoác cái mồm của phát ngôn nhân bộ ngoại giao, rằng :”Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử ….” câu thần chú này được truyền miệng qua bốn năm đời phát ngôn nhân. Nhàm đến nỗi khi nghe tới thì cả kẻ thù lẫn người dân đều phải bịt mũi, bỉu môi và … phun nước bọt.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây