Đoạn phim Trung Quốc tuyên truyền ‘chủ quyền’ Biển Đông lọt ra rạp VN?

LTS: Trong khi lãnh đạo CSVN không dám đưa chuyện chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào sách giáo khoa, dạy cho các em học sinh, mà chỉ mới đưa chủ quyền hai quần đảo này vào chương trình địa lý, thì Trung Quốc không chỉ đưa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào sách giáo khoa dạy cho cho học sinh của họ, mà họ còn in trên bản đồ, in trên quả địa cầu, phổ biến khắp thế giới.

Bây giờ Trung Quốc còn mang chuyện chủ quyền biển đảo cho vào phim ảnh, không chỉ phục vụ cho dân của họ, mà còn đưa qua Việt Nam, tuyên truyền cho dân mình. Việt Nam thua xa Trung Quốc trên mặt trận truyền thông, chẳng phải vì họ tài giỏi hơn ta, mà bởi vì ta có lãnh đạo hèn hơn họ. Lãnh đạo ta chỉ biết đánh đập, bắt bớ dân chúng, khi người dân xuống đường biểu tình, lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thế thì trách ai khi biển đảo rơi vào tay Trung Quốc?

____

Zing

Đoạn phim Trung Quốc tuyên truyền ‘chủ quyền’ Biển Đông lọt ra rạp?

Tuấn Lương

24-3-2018

Sau khi chiêu đãi khán giả hàng loạt pha hành động mãn nhãn, “Điệp vụ Biển Đỏ” bỗng trở thành tác phẩm tuyên truyền kệch cỡm ở khoảng vài phút cuối phim.

Trailer bộ phim ‘Điệp vụ Biển Đỏ’ Tác phẩm hành động – giật gân tiếp theo của đạo diễn Lâm Siêu Hiền sau “Operation Mekong” (Điệp vụ Tam Giác Vàng).

Ra mắt tại Trung Quốc vào đúng dịp Tết Nguyên đán 2018, Operation Red Sea (Điệp vụ Biển Đỏ) – tác phẩm mới nhất của đạo diễn Lâm Siêu Hiền – lập tức trở thành cú hit lớn.

Dẫu phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh như Truy lùng quái yêu 2, Thám tử phố Tàu 2 hay Tây du ký 3: Nữ nhi quốc, bộ phim vẫn giành thắng lợi vang dội với thành tích trên 550 triệu USD, qua đó trở thành phim Hoa ngữ có doanh thu cao thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau Chiến lang 2 (2017).

Thắng lợi của Điệp vụ Biển Đỏ có thể được dự đoán từ trước. Bộ phim sở hữu chất lượng sản xuất ấn tượng cùng phần hành động tốt, mang đậm tính giải trí.

Quan trọng hơn, giống như Điệp vụ Tam Giác Vàng (2016) hay Chiến lang 2, Điệp vụ Biển Đỏ mang nội dung kích động lòng tự tôn dân tộc và tinh thần Đại Hán thông qua việc đề cao và tôn vinh hình ảnh người lính Trung Quốc nói riêng, và quân đội Trung Quốc nói chung.

Giống như Chiến lang 2, Điệp vụ Biển Đỏ đánh mạnh vào tinh thần tự tôn dân tộc của người Trung Quốc. Ảnh: Zing

So với các tác phẩm trước cùng thể loại, bộ phim mới còn mang tham vọng lớn hơn. Được đặt hàng riêng bởi Bộ Quốc phòng, tác phẩm của đạo diễn họ Lâm tập trung ca ngợi lực lượng Hải quân Trung Quốc hiện đại. Với trang thiết bị tối tân, cá nhân tinh nhuệ, họ trở thành “những vị cứu tinh” cho người dân lương thiện trên toàn thế giới, bất kể là ai hay ở vùng lãnh thổ nào.

Dưới sự sáng tạo của đội ngũ biên kịch, hải quân Trung Quốc – với đại diện là chiến hạm Lâm Nghi cùng biệt đội Giao Long – không chỉ giải cứu kiều dân Trung Quốc và người dân Yemen khỏi quân phiến loạn, mà còn “tranh thủ” tấn công luôn vào tổng chỉ huy của chúng, tiêu diệt lãnh đạo đầu não, thu hồi hàng tấn nguyên liệu phóng xạ để ngăn chặn âm mưu chế tạo bom bẩn. Từ đó, bộ phim mang dáng dấp chủ nghĩa anh hùng giải cứu thế giới đúng kiểu Hollywood.

Và đỉnh điểm cho tham vọng của Điệp vụ Biển Đỏ nằm ở hai phút cuối cùng có phần nhạt nhòa, nhưng lại hàm chứa ý đồ thâm sâu, mang đậm tính thời sự. Sau khi các sự kiện chính kết thúc, bộ phim xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “South China Sea” (cách Trung Quốc gọi biển Đông).

Tại vùng biển đó là hình ảnh một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc. Phía quốc gia tỷ dân dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc, và yêu cầu con tàu phía trước ngay lập tức rút lui khỏi vùng biển.

Khoảng hai phút cuối cùng của bộ phim giống như lời tuyên bố hung hăng của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Ảnh: Zing

Vấn đề là đoạn này lạc điệu, không thực sự liên quan đến nội dung phim trước đó và chỉ nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền lệch lạc, hiếu chiến về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục quân sự hóa Biển Đông khi bồi lấn phi pháp và triển khai vũ khí trên 7 đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành vi của Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế lên án là đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Và với Điệp vụ Biển Đỏ điện ảnh cũng trở thành công cụ để chính quyền Trung Quốc phục vụ ý đồ xâm chiếm Biển Đông.

Xuyên suốt bộ phim là những lời ca ngợi chiến tích của hải quân Trung Quốc, từ đó ngầm khoe khoang đây là lực lượng vô địch, vừa hiện đại, vừa thiện chiến, có thể tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào vì hòa bình và lợi ích chung của nhân loại. Nhưng thế giới cũng đừng thấy vậy mà vội mừng.

Thực tế hải quân Trung Quốc thực tế vẫn chỉ phục vụ cho lợi ích Trung Quốc, và Biển Đông được bộ phim tuyên bố là vùng biển của họ. Điệp vụ Biển Đỏ nói rằng bất cứ ai “xâm phạm” đến vùng biển hoặc phải biến đi, hoặc sẽ phải chịu hậu quả như những kẻ phản diện “xấu số” trong phim.

Cũng thật khó để xác định liệu vùng biển trong phim thực sự thuộc về Trung Quốc hay quốc gia nào. Nhưng vài phút cuối cùng đã biến Điệp vụ Biển Đỏ từ một tác phẩm hành động giải trí bỗng trở thành bộ phim tuyên truyền thô lỗ và kệch cỡm với mục đích dằn mặt các bên về chủ quyền biển đảo. Không hiểu sao, các đoạn phim tuyên truyền đầy chủ đích này lại lọt qua các khâu kiểm duyệt của Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ Bùi Chí Vịnh.

  Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do !

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây