Hơn cả một cái cúi đầu

FB Luân Lê

11-10-2017

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

Đây là hình ảnh ở trạm xăng IQ8 do người Nhật đầu tư và cũng là trạm xăng nước ngoài đầu tiên hoạt động trên đất nước Việt Nam. Nó được đóng tại Hà Nội.

Đây là trạm xăng dùng công nghệ cao với độ chính xác đến 0,01 lít và giá rẻ hơn giá thị trường là 200 đồng.

Vào ngày 10/10, bất chấp mưa lớn, nhưng Tổng giám đốc Công ty liên doanh mở trạm xăng dầu này đã đứng cúi đầu chào người vào đổ xăng suốt nhiều giờ đồng hồ liền. Nhân viên của họ cũng luôn thân thiện với phong cách đặc trưng của người Nhật là cúi đầu chào như một văn hoá mang tầm quốc gia để tạo nên cường quốc (đế chế) Nhật Bản văn minh bậc nhất như ngày hôm nay.

Chúng ta đã có rất nhiều cuốn sách xuất bản viết về đất nước mặt trời mọc này, từ lịch sử, văn hoá, chính trị đến kinh tế, với những sự ngưỡng mộ lớn lao dành cho họ. Và chúng ta cũng hợp tác với nước Nhật trên nhiều lĩnh vực như luật pháp, thương mại và cả thể thao. Tuy nhiên, chúng ta ngày càng tụt hậu còn họ thì vẫn ngày càng vững mạnh đi lên trong sự thán phục của bạn bè khắp thế giới.

Nhật Bản cũng trải qua đủ các cuộc chiến, từ xâm lược đến cách mạng nội quốc, rồi bị dội bom nguyên tử vào chiến tranh thế giới thứ 2. Đất nước nghèo tài nguyên tưởng sẽ kiệt quệ trong sự u ám của bóng đen hậu chiến tranh. Nhưng không, họ vượt thoát ra vũng bùn lầy đó một cách ngoạn mục đến kinh ngạc. Sau năm 1945, chỉ đến những năm 1970, nước Nhật đã cơ bản vươn lên ngang tầm với các quốc gia khác trên thế giới về mức thu nhập của nền kinh tế quốc dân.

Đến giờ, không ai là không biết đến Nhật Bản như là một quốc gia hùng mạnh và văn minh hàng đầu thế giới. Văn hoá của họ là trân trọng con người, cúi đầu học hỏi và cảm tạ những người mang đến cho họ sự thịnh vượng. Và trong làm ăn, họ đề cao sự trung thực, đặt (chất lượng) sự phục vụ làm nguyên tắc cốt yếu và coi khách hàng là những người nuôi sống mình. Họ không dùng cảnh sát để mời khách hàng phàn nàn về dịch vụ và họ cũng không tăng giá vô lối bất chấp sự cam kết của mình. Họ không phục tùng hay cấu kết với cường quyền để cướp đoạt lợi ích của người dân. Họ không “bất chấp đạo đức” để làm ăn kinh doanh như một số trí thức trên nước này còn bênh vực rằng, đôi khi những người làm ăn phải tàn nhẫn, kinh doanh không phải những nhà đạo đức. Thật lố bịch cho những tư duy (hoặc ủng hộ hành động) như thế.

Họ cúi đầu chào khách hàng, người mua xăng tiêu dùng lẻ, nhưng nó sẽ trở thành những cái cúi đầu mang tầm văn hoá của cả một dân tộc có đủ nền tảng về giáo dục và văn hoá từ lâu đời được kỳ công gây dựng. Và trên đất nước Nhật, mọi cán bộ chính quyền đều biết cúi đầu trước người dân.

Hơn cả một cái cúi đầu, đó là cái tầm văn hoá của một quốc gia.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “IQ8 là một liên doanh giữa Kuwait International Petroleum của Kuwait và Idemitsu Kosan của Nhật. Do góp vốn đầu tư vào Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn ở Thanh Hóa, IQ8 trở thành doanh nghiệp ngoại quốc đầu tiên được phép tổ chức bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam như một phương thức nhằm hỗ trợ hoạt động của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.”
  IQ8 được Việt Nam cho phép tổ chức bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam theo nhửng thỏa thuận trước khi IQ8 bỏ vốn 6.2 tỉ đô la xây dựng nhà máy Lọc Dầu Nghi Sơn (9 tỉ đô la).
  Hy vọng IQ8 sẽ thành công ở Việt Nam vì IQ8 sẽ được ưu tiên nhận xăng sản xuất từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn với khả năng lọc dầu tối đa là 200.000 thùng phuy (160 lít) dầu thô mổi ngày. Cộng với số lượng lọc dầu tối đa 140.000 thùng phuy của nhà máy lọc dầu Dung Quất thì cả hai có số lượng lọc dầu tối đa là 340.000 thùng phuy mổi ngày. Mức tiêu thụ tối đa ở Việt Nam tương đương với 450.000 thùng phuy dầu thô mổi ngày nên Việt Nam vẩn phải tiếp tục nhập cảng xăng ở các nước khác như Indonesia.
  Xem hình trạm xăng IQ8 rất sạch sẽ so với nhửng trạm xăng của Petrolimex nên chi phí bảo quản vệ sinh và bảo vệ môi trường củng cao hơn. Người Việt Nam sẽ đổ xăng của IQ8 cho dù gía cao hơn 1 ít, giống như mua máy truyền hình Sony của Nhật Bản trong khi máy truyền hình Samsung và LG của Nam Hàn giá rẽ hơn, và so với máy truyền hình của Trung cộng thì ít hơn một nửa giá nhưng không ai giám mua.

 2. Khi còn đi học ở trường trung học, tôi đả đi học Nhu Đạo (Judo) với Vỏ Sư Ishida, một cựu Đại Úy trong quân đội Nhật ở Việt Nam. Năm 1945 Nhật Bản đấu hàng Mỹ rút quân về nước nhưng ông ở lại và lập gia đinh với một cô gái Việt Nam. Võ Sư Ishida cao gần 1.80 mét đả giúp tôi học hỏi rất nhiều về Tinh Thần Vỏ Sĩ Đạo của Nhật Bản. Tôi thường xem nhửng phim đen trắng vỏ thuật do tài tử Toshiro Mifune đóng. Người dùng Judo (Nhu) đánh thắng người dùng Jiu Jitsu hay Karate (Cương)! Sau này tôi được huấn luyện Taekwondo với 2 Vỏ Sư Nam Hàn (Đại Úy và Thiếu Tá). Người Hàn Quốc củng hấp thụ Tinh Thần Vỏ Sĩ Đạo của Nhật Bản!
  Em trai tôi chọn học VoViNam. Cậu ấy vẩn tham dự ngày hội ngộ mổi năm của cựu Sỉ Quan và Quân Nhân trong Binh Chủng Nhảy Dù VNCH ở Mỹ!

 3. Không rõ do nhân duyên gì, gia đình tôi đã từng có mối quan hệ rất đặc biệt với một người Nhật, ông ta là một hàng binh, có tên Việt là Sơn
  Ông Sơn có một người vợ Việt Nam tên là Nhàn, một cô gái nhây, gốc nông dân.
  Sau 19/8/1945, ông Sơn không về Nhật, đưa vợ đến ở nhờ tại nhà tôi, phố Đỗ Hạnh Hà Nôi.
  Trước con mắt của ông Sơn, cô Hạnh là một người con gái Việt đẹp, nêt na và trong sáng. Vợ chồng ông ở nhờ nhà tôi cho đến toàn quốc kháng chiến , gia đình tôi đi tản cư thì ông đưa vợ về Nhật.

  Sau này tôi có dịp gặp gỡ làn quen và chuyện trò với một số người Nhật nữa, trong con mắt của họ, người Việt Nam có những thói xấu mà họ không bao giờ chấp nhận được, nhưng họ vẫn tha thứ và vẫn muốn giúp người Việt “cải tà quy chính”, giống như ông Sơn đã giúp cô Nhàn khi xưa.

  Trong con mắt của tôi, người Nhật là người bạn đáng tin cậy nhất lúc này.

 4. Là 1 kỹ sư dầu khí đả làm việc ở nhiều tiểu bang ở Mỹ, tôi rất ngạc nhiên khi thấy Nhật Bản đầu tư vào nhửng tiệm bán xăng ở Việt Nam vì tiền lải xuất trên mổi lít xăng bán ra quá ít! Ở Mỹ nhửng hàng tạp hóa bán ở nhửng tiệm có cây xăng là lợi tức chính vì khách ghé vào đổ xăng không ngại trả tiền gấp 2 lần cho 1 chai nước uống, 1 gói bánh kẹo v.v.
  Các cây bơm xăng có độ chính xác rất cao để tránh người chủ tiệm ăn gian khách hàng. Việc xét nghiệm độ chính xác của các máy bơm xăng do chính quyền đảm nhiệm, ngoài ra trong xăng có nhiều chất hóa học như BTEX (Benzene, Toluene, Ethylbenzen, và Xylene) gây bệnh ung thư cho khách đổ xăng nên ở đầu mũi ống bơm có hệ thống hút hơi xăng đưa về lại bồn xăng đặt ở dưới đất nên hệ thống này củng phải thử nghiệm có hiệu quả hay không?
  Chủ tiệm ở Việt Nam có thể cho tiền hối lộ để nhân viên kiểm soát của chính phủ điều chỉnh để số lượng xăng bơm vào xe ít hơn con số ở trên máy bơm để ăn gian tiền của khách hàng. Người Nhật Bản thì lương thiện nên không chấp nhận làm đìều này nên làm sao kiếm đủ tiền trang trả cho chi phí và tiền đóng thuế mổi tháng, mổi năm?
  Có lẽ không bao lâu người Nhật sẽ bán đổ, bán tháo nhửng cây xăng này cho người Việt hay người Tàu mà thôi. Đây sẽ là một bài học người Nhật sẽ rất buồn khi phải Sayonara Việt Nam!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây