Những đài hương dân lập [17-2-2023]

Huy Đức

17-2-2023

Hai cựu binh Trần Anh Đức và Hồ Tuấn trong nghĩa trang liệt sĩ E 567. Ảnh: FB tác giả

Cảm xúc thật khó tả khi lại lang thang Biên giới vào đúng “những ngày 17-2”, nhất là khi trong xe có hai cựu binh, Hồ Tuấn và Trần Anh Đức (Trưởng ban liên lạc cựu binh Trung đoàn 567 tại Cao Bằng).

Trong hồ sơ đề nghị phong tặng anh hùng [mà sau này nhà báo Mai Thanh Hải tìm thấy ở Cục chính sách, Bộ Quốc phòng] ghi chiến tích của Hồ Tuấn là “tiêu diệt hơn 100 tên Bành trướng”. Đồng đội của anh gọi Hồ Tuấn là “Tráng sĩ đèo Khau Chỉa”.

Nhưng, anh là người duy nhất trong danh sách ấy không được phong anh hùng.

Lý do cũng rất là… Hồ Tuấn. Cuối năm 1980, khi “mặt trận tạm thời bình yên”, Hồ Tuấn, lúc này đã nổi tiếng trên báo đài vì liên tục được mời tham gia các cuộc báo công, nhận được tin có quà của bố gửi lên Thị Xã. Anh báo với trung đội trưởng xin nghỉ phép cắt rừng từ đèo Mã Phục, đi bộ gần 20 km, về. Quà là một ký trà và một ít tiền.

Hồ Tuấn nhớ người yêu, đang học ở trường Pháp Lý, hứa, “Khi nào gặp sẽ cho anh… hôn”, bèn bắt xe chạy về Thường Tín. Anh nhớ lại, “Thời đó, ngu lắm, đi mấy trăm cây số mà chẳng dám tới cả cầm tay, nói gì tới… hôn”.

Ngay trong đêm anh tức tốc tìm cách trở lại đơn vị. Chiều hôm sau tới nơi thì mới biết, đêm trước, đại đội báo động, cho là anh đào ngũ, đi tìm náo loạn cả lên. Trung đội trưởng không báo lên đại đội anh về có phép, đại đội phó báo lên Trung đoàn… Anh về, tìm gặp đại đội phó, chỉ nói một câu, “Biết mày đối xử thế, hồi đó tao không cứu, cho bọn Tàu nó bắt mày”.

Trước đó, anh Cương, Chính trị viên đại đội (C16, E567) xách xe đạp đi tìm khắp thị xã. Ông rất muốn Hồ Tuấn được phong anh hùng. Nhưng, đã trễ… Ông Cương quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh [Hồ Tuấn rất muốn tìm lại ông]. Không được… hôn, trượt “anh hùng”, nhưng, Hồ Tuấn cười ha hả, “Anh hùng có khi lại không được sống như chính mình”.

Thượng úy Trần Anh Đức, bám trụ ở Khau Chỉa suốt 12 ngày đêm. Khi trung đoàn 567 được điều sang Vị Xuyên, góp phần làm thay đổi thế trận ở đây bằng trận đánh mở đầu ở cao điểm A6b ngày 31-5-1985, Trần Anh Đức, khi đó là tiểu đoàn phó tham mưu, trụ trên chốt 10 tháng, đánh 73 trận. Khi được chi viện thay thế, tóc anh và những người lính của mình đã dài tới vai và rất ít khi được tắm.

Tác giả cùng ông Hồ Tuấn trong hang Keng Riềng. Ảnh: FB tác giả

Trên cao điểm A6b, khi còn lại một mình, chiến sĩ thông tin Đỗ Quang Thịnh, gọi pháo bắn xuống đầu mình vì quân Trung Quốc đã lúc nhúc bên ngoài công sự. Thượng úy Trần Anh Đức nói, “Anh em vận tải ở Vị Xuyên còn dễ chết hơn cả anh em trên chốt. Có người lính khuân nước lên chốt, nửa đường bị bắn tỉa thủng can nước, đã lấy ngón tay bịt lỗ can nhựa, tiếp tục đưa nước lên… họ còn anh hùng hơn cả những người cầm súng”.

Cả Hồ Tuấn, Trần Anh Đức, Đỗ Quang Thịnh… và hàng vạn thanh niên khác, buông súng là trở về, không ai từng đề nghị xem xét lại các thành tích chiến đấu của mình. “Chúng tôi được trở về là may mắn hơn những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại. May mắn hơn những đồng bào mà chúng tôi đã không bảo vệ được khi giặc tới nhà…”

Mấy năm qua, Ban Liên lạc cựu chiến binh trung đoàn 567 đã vận động nhau đóng góp, xây một Đài hương trước hang Keng Riềng, tưởng niệm 26 người lính, quân y sĩ và thường dân giúp chăm sóc thương binh, bị quân Trung Quốc chặn cửa hang giết một cách man rợ vào sáng sớm 2-3-1979.

Một Đài hương khác cũng vừa được xây ở Lạc Diễn, xã Hạnh Phúc, huện Quảng Hòa, tưởng niệm 20 bộ đội và văn công [trong đó có 16 nữ], bị quân Trung Quốc giết vào ngày 28-2-1979. “Các chiến sỹ nữ văn công bị đám lính Trung Quốc lao vào xâu xé hãm hiếp, rồi dùng cọc nhọn, lưỡi lê đâm nát thi thể các cô gái. Hai mươi người bị giết hại, các thi thể nữ không một mảnh vải bị chúng phơi ngoài cánh đồng mấy ngày…”.

Ảnh: FB tác giả

Ký ức 17-2 trong lòng những người lính này không bao giờ nguôi. Nhưng, họ được sinh ra không phải để làm lính, không phải để làm anh hùng. Hồ Tuấn nói, “Chúng xâm lược thì phải đánh cho chúng biết thế nào là Việt Nam, nhưng đánh là để có hòa bình”.

Phần thưởng lớn nhất của những người lính là được trở về, sống trong hòa bình, chứ không phải là huân chương. “Chúng tôi muốn làm gì đó cho những đồng đội của mình không có may mắn ấy”, cựu binh Trần Anh Đức nói.

Ảnh: FB tác giả

Cuối giờ chiều, chúng tôi quay lại Tổng Chúp, nơi 43 phụ nữ và trẻ em bị quân Trung Quốc lấy búa đập đầu ném xuống giếng… Trước 17-2-2009, tôi và phóng viên Lê Quang Nhật lần đầu tới đây, chặt bớt cành tre để chụp tấm bia ghi lại tội ác này của quân Trung Quốc. Tấm bia giờ vẫn ở trong lùm tre nhưng đã tuột một đầu đinh, rơi xuống. Lòng giếng khơi đã cạn, tứ bề vẫn cỏ mọc, chưa có lối vào.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. HĐ viết ít quá, cần nói nhiều về những chiến công của lực lượng vũ trang và Nhân dân ta đã đánh trả bọn xâm lược Tàu và sự đớn hèn ô nhục của lãnh đạo để các thế hệ mai sau còn được biết sự thật !

 2. Dù sao cũng nhận thấy TẤM LÒNG Cựu chiến binh Việt HUY ĐỨC năm xưa KHƠI DẬY LẠI những Kỷ niệm Hào hùng của NGƯỜI LÍNH VIỆT xuyên qua VIỆT SỬ bảo vệ TỔ QUỐC …

  NHỮNG CON SIÊU VI TRUN..G C..UỐC NHƯ BỌN nguyễn công khế + hoàng hải vân 2 THẰNG QUẢNG NÔM nằm vùng HẠI DÂN BÁN NƯỚC ĐÂU RỒI ?????

  Thay mặt tất cả Quý vị TỬ SĨ – LIỆT SĨ của DÂN VIỆT đã ngã mình hàng chục triệu hàng trăm triệu SUỐT HƠN 4000 NĂM chống giặc cỏ Phương Bắc và ngày nay chúng đang đe dọa HOÀ BÌNH THẾ GIỚI và NHÂN LOẠI một cách điên cuồng ĐẠI HÁN CỘNG vô cùng nguy hiểm trên KHẮP CÁC MẶT TRẬN kinh tế, quân sự, gian điệp, đầu độc tầm mức TOÀN CẦU, đánh cắp công nghệ và khoa học NGUY HIỂM GẤP 1.000.000 (cảm ơn BÀ CHỊ PHÓ Loan yêu mến của tôi NHẤT LÀ “chúng ăn chả chừa thứ gì !!” (BÀ CHỊ Phó Loan ƠI nên cần cẩn thận ĐỀ PHÒNG cả cái LÒ NHỎ (như cái LÒ TÔN của Cụ TỔNG ) của Bà chị bước vào 9 BÓ !!!) LẦN so với LIÊN XÔ hay NGA hôm nay …. SAI LẦM lớn là Âu châu đã để mất CƠ HỘI LỚN trong Giấc mơ VIỄN KIẾN nhìn xa thấy rộng của Đại Chính khách Tướng de Gaulle ….Âu châu đến tận chân Núi rặng Oural của NGA thì đó là ĐIỂM CÂN BẰNG ĐỊA CHÍNH TRỊ THẾ GIỚI hôm nay và mai sau

  Chuyện từ ấy XUÂN 1979 mãi mãi phải kể lại cho con cháu Hôm nay và Mai sau bằng Việt Sử Cận đại bằng CHÍNH SỬ CHÂN THỰC về những Bậc ANH THƯ ANH HÙNG của chúng ta sống và chết chiến đấu bên cạnh hàng triệu QUÂN DÂN VIỆT chống tội ác chống Nhân loại của ĐẠI HÁN CỘNG bảo vệ ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC – HÒA BÌNH cho Quê Cha – Đất Mẹ

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=11400

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12289

  https://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=28&idpoeme=12281


  Oh my beloved Paracels Islands… !
  ****************************

  Oh my beloved Paracels Islands… !
  It is by my pain to think of You
  Oh my beloved Paracels Islands… !
  43 years under Red China’s pirate nation’s cruel occupation

  It is by my anger to think of the eternal enemy from the North
  Reason why the Modern World begins to worry
  About the free navigation on the East Sea belonging to Vietnam

  It is by my reason to think of this so-called superpower
  Reason why Red China never respect the Sea Laws
  Beijing completely ignores the judgment
  By an International Tribunal in The Hague

  When our dear 74 Heroes now are beyond the Paradise
  They 74 naval soldiers have the Great Love for You,
  Paracels Islands… !
  But you know them never to make return Home
  With their young widows and young children
  How proud and sacrified they are for you,
  Paracels Islands… !
  Do wait Liberation and Freedom

  Paracels Islands… !
  Do wait Victory and Glory
  And when all the Vietnamese people begin to speak
  Together of the same anger and pain
  Reason why we want Peace so we must prepare for war
  We all are ready for the military operation
  We all are ready to combat and die for you, …
  Paracels Islands… !
  Do wait Liberation and Freedom

  Paracels Islands… !
  Do wait Victory and Glory


  Oh my beloved Paracels Islands ! Oh my beloved Spratly Islands !
  ************************************

  HOÀNG SA – TRƯỜNG SA (Thơ Trần Trung Đạo, nhạc …) Đức Cường

  Oh my beloved Paracels Islands !
  Can you hear my Free Song ?
  Can you hear my song,
  Song of Liberation for You .. ..

  That reaches You, my dear Spratly Islands
  From Paris to far across the East Sea ?
  My LoveSong returns to both of You
  For its Echo from Your white cliffs returns to my Heart

  The Lights of Hope and Belief are playing
  With millions of the ocean waves
  The next beautiful SeaCity Đà Nẵng in wide expanse
  And the East Sea will be the biggest cimetry
  For pirate Red China’s water burial at sea
  Then the Capital Hà Nội will have to be
  In Her splendor for the Future
  To celebrate the Third BạchĐằng Victory
  In the East Sea in the beginning of the 21st Century

  Observing over our Modern Time
  Restlessly contemplating and dreaming for Peace
  Is this where and when Red China’s rise of ‘Peace’ ?
  The troubled times because of the Sino-Globalization ?
  But our everyday Lives do pass by swiftly
  Soon Peace will be over
  So let You both be happy
  The night is intoxicating like Hell’s wine
  This glorious Dawn will enlighten You

  But our days pass by swiftly
  Soon the night as well the chinese occupation will be over
  So let You both be happy
  The night is intoxicating like Hell’s wine
  This glorious Sunrise will brighten You

  Oh my Two beloved Islands !
  Under Red China’s illegal occupation
  Can you hear my Free Song ?
  Can you hear my engaged song,
  Song of Liberation for You .. ..
  From wayfaring old soldier living in exile,
  Returns to both of You,
  Oh my beloved Paracels and Spratly Islands !

  Can You hear my secret calls
  Oh my beloved Paracels and Spratly Islands !
  Please do open Your Hearts
  Have both of  You tonight also thought of me kindly
  Then I can be with You in a Great Dream :
  Our beloved Paracels and Spratly Islands will be liberated !
  By daughters of Heroines Trưng and Triệu
  And sons of Heroes Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ

  Can You hear my secret calls
  Oh my beloved Paracels and Spratly Islands !
  So please do let yourselves be seen only once
  Show me Your lovely faces
  Then put out under the Moonlight over the East Sea
  My Mind and my Heart never forget both of You
  Oh my beloved Paracels and Spratly Islands !
  Can You hear my secret calls and melodies
  And do fall asleep
  I am in Your Dream of Liberation and Independance, too.

  Do both of You still think of those nice hours
  When I was still in the Motherland
  And You, both were still free !
  Since we found ourselves for Life and for Always ?
  A little tune in a great Melody
  My heart’s poems recite and sing to both of You forever
  Oh my beloved Paracels and Spratly Islands !
  Do both of You still think of those nice hours
  When I was still in the Motherland
  And You, both were still free !
  Do you still think of that nice time ?
  When I was still in the SeaCity ĐÃ Nẵng .. ..

  Red China, an illegal pirate state clouded
  Your Freedom and Liberty
  My poems always bring Liberation back
  Oh my beloved Paracels and Spratly Islands !
  Oh our beloved Paracels and Spratly Islands !

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Oh my beloved Paracels Islands ! Please do sleep in Peace and get up in War !
  ********************************************

  “We must be ready to confront with China even Tomorrow”

  Under Secretary of the Navy Thomas Modly
  Washington, Dec. 5, 2019,

  Washington vàoo ngày 5/12/2019, Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ
  Thomas B. Modly cho biết, Washington cần phải chuẩn bị cho
  cuộc chiến với Trung Quốc có thể nổ ra vào ngay ngày hôm sau.

  Gởi về Hải phố Đà Nằng muôn vàn Thương yêu Phố Biển Thời Thanh Xuân ….. NHV

  Oh sweet Mermaids in billions of SeaFlowers
  And millions of Bonnets of Mist and Dew
  Handfuls of fishing villages with fishers of Vietnamese origine
  Oh my beloved Paracels Islands !
  Please do sleep in Peace in the Transition Period
  And get up early in the Beginning of the Great Naval War
  In the 21st Century on the East Sea

  We are going to liberate you from Red China’s illegal occupation
  Oh our dear Paracels Islands and Spratleys Islands !
  In waiting for the Great Day of Liberation
  Please do sleep in Peace in this Transition Period
  And get up early in the Beginning of the Great Naval War
  In the 21st Century on the East Sea

  In waiting for the Great Day of Liberation
  Oh our dear Paracels Islands and Spratleys Islands !
  Please do sleep in Peace in this Transition Period
  And we put a Lighthouse the nightstand for both of you
  Or a Northern Stars’ constellation
  Whichever you do like
  Now I and my poem must leave you alone
  Under Red China’s steel chains on your shoulders

  And we hear thousands of your tears break ……
  As Paracels Inslands and Spratleys Islands
  Both of you are being rocked terribly by the Tsunami
  From Red China’s rise of ‘Peace’
  And the Third and the Seventh American Fleets
  On the way to save billions of people in that Region
  So that Paracels Inslands and Spratleys Islands
  Both of you can never forget …
  Thank you Uncle Sam
  Oh, a Big Chance from Chinese pirates and sharks
  Please do tell Uncle Sam !
  To use the best Patriotic Missile to treat them
  For I must go now
  To the Front too for the next Great Naval War …

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.