Sang chấn tinh thần của một dân tộc

Yên Khê

20-11-2022

Cuối cùng thì chiêu bài “chụp mũ cộng sản” (red-baiting) của Michelle Steel, ứng cử viên dân biểu liên bang địa hạt 45, miền Nam California, đã thành công. Đây là khu vực có rất đông người Việt sinh sống, và đa số đã đồng ý với cái nhãn cộng sản mà bà Steel chụp lên đối thủ là ông Jay Chan, người Mỹ gốc Đài Loan.

Trước ngày bầu cử 8-11-2022, phóng sự của báo Washington Post cho thấy khí thế hừng hực chống Cộng của cộng đồng người Việt ở địa hạt 45. Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ!

Đây không phải là lần đầu tiên chiêu bài red-baiting được một số chính trị gia Mỹ sử dụng thành công. Vào năm 2016 và 2020, ứng cử viên Donald Trump cũng đã thuyết phục cộng đồng người Mỹ gốc Cuba ở Florida rằng, các nhân vật dân chủ như Joe Biden, Bernie Sanders, Hillary Clinton… là cộng sản.

Người Cuba, cũng như người Việt Nam, phần đông thuộc thế hệ lớn tuổi đã trải qua những cơn khiếp hãi cộng sản và những khiếp hãi đó để lại trong tâm lý họ một sự chấn động, dẫn đến việc dễ dàng tin vào những điều mị dân của các chính trị gia, núp dưới chiêu bài chống Cộng.

Một người Mỹ gốc Việt còn trẻ ở địa hạt 45, California, nói với báo Business Insider rằng, các chính trị gia dùng chiêu bài red-baiting đang trục lợi trên sự sang chấn tinh thần (trauma) của cộng đồng người Việt, trục lợi trên sự sợ hãi cộng sản của họ để kiếm phiếu, mà quên mất những chuyện cần thiết cho họ ngay lúc này, và ở tại đây, đó là nhà ở, thuốc men, vệ sinh, an toàn…

Một nghiên cứu mới đây của bà Oanh Meyer từ đại học California Davis (UC Davis) cho thấy rằng, chấn thương tâm lý của nhiều người Việt lớn tuổi đã làm cho họ trở thành những người bị bệnh mất trí nhớ sớm hơn các sắc dân khác ở Mỹ. Bà Meyer dẫn chứng trường hợp mẹ của bà, là người hay tưởng tượng ra các viên công an cộng sản đột nhập vô nhà.

Sự trục lợi trên chấn thương tinh thần của cộng đồng người Việt lớn đến mức là cộng đồng này, dù có không ít người nhận trợ cấp xã hội và cũng hay bị phân biệt đối xử, nhưng chính họ sẵn sàng bỏ phiếu cho tay dân túy thượng hạng là Donald Trump, chủ trương chống người nhập cư, cắt phúc lợi xã hội. Theo thống kê, cộng đồng người Việt ở Mỹ là cộng đồng bầu cho Donald Trump nhiều nhất trong các cộng đồng thiểu số gốc châu Á.

Đó là đối với cộng đồng lưu vong. Hơn 90 triệu người trong nước có lẽ cũng không khá gì hơn. Nếu người Việt hải ngoại trải qua chiến tranh, cộng sản, trại cải tạo, vượt biên, rồi cô độc trên đất khách, thì cộng đồng người Việt trong nước phải trải qua thời cộng sản “thuần túy” dài hơn, rồi sau đó vẫn tiếp tục chịu đựng sự áp bức tinh thần, cho đến nay. Mà ngay cả khi việc làm ăn kinh tế có được thoải mái hơn trước, thì tinh thần xã hội, dưới sự cầm trịch của Đảng cộng sản, lại là một sự rối loạn rất không bình thường.

Sự rối loạn đó không chỉ tác động đến dân chúng, mà cả các quan chức cầm quyền. Chỉ với lý do sang chấn tinh thần mới có thể giải thích được sự diễn ngôn như mê sảng của quan chức, sự ủng hộ nước Nga xâm lăng từ một bộ phận “không nhỏ” dân chúng… và còn nhiều thứ khác nữa.

Trở lại cộng đồng người Việt hải ngoại. Hãy quan sát các tờ báo hải ngoại, ngoài khí thế “hừng hực chống cộng’, có thể thấy tin tức về sự thành công theo kiểu “cộng đồng thiểu số kiểu mẫu” (model minority), mà rất ít khi thấy rằng trong các trại tù Mỹ, các họ Nguyễn, Trần, Lê,… có tỷ số cao hơn một cách bất thường, so với tỷ lệ dân số.

Hãy quan sát ngôn ngữ mà nhiều người Việt “hừng hực chống Cộng” sử dụng, có thể thấy nó ngày càng giống với các “hồng vệ binh” bên kia bờ đại dương, như là chụp mũ, đánh phá, khí thế đấu tranh, quan điểm, lập trường… Tóm lại là, tất cả những ngôn từ xấu xí nhất, dữ dội nhất mà tiếng Việt có thể có.

Ngay trên trang Tiếng Dân này, theo dõi một thời gian, có thể nhận ra khá nhiều “nhà bình luận” người Việt hải ngoại cũng rất hừng hực. Có vị bài nào cũng vào bình luận, dài sòng sọc mà chẳng ai hiểu gì cả, chỉ biết rằng ông ta đang chửi ai đấy. Có thể nói rằng, đó là kết quả của một sang chấn tinh thần trầm trọng.

Sau kết quả bầu cử địa hạt 45 ở California được công bố, với thắng lợi của bà Steel, tôi chạy một vòng ra khu “Phước Lộc Thọ”, thủ đô tinh thần chống cộng của người Việt, thì thấy vẫn là một không khí nhếch nhác của một nền kinh tế tiền mặt (cash economy).

Vật chất thì nhếch nhác, tinh thần thì chủ yếu là tin đồn, đầy fake news. Đó đây nghe đồn Việt Cộng mua khu thương mại này, khu thương mại nọ. Một nhà báo của tờ Washington Post có lẽ không nghe được tin đồn như vậy, nên đặt câu hỏi về vụ red-baiting của bà Steel: “Làm sao mà hơn 30 năm chế độ cộng sản sụp đổ, mà người ta có thể sợ cộng sản ở đây nhỉ?

Thôi hãy cứ cho rằng bà Steel rất “quan điểm lập trường chống Cộng”, sau nhiệm kỳ của bà ta ở Washington DC, liệu “Phước Lộc Thọ” có bớt nhếch nhác hơn chăng?

Orange County, Mùa lễ Tạ Ơn của nước Mỹ

__________

Tham khảo:

https://www.latimes.com/california/story/2021-12-10/wartime-trauma-hits-close-to-home-for-scholar-of-dementia

https://www.washingtonpost.com/lifestyle/2022/11/07/jay-chen-michelle-steel-orange-county-congress/

https://www.businessinsider.com/orange-county-california-vietnamese-voters-political-transformation-2022-11

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ mong người Việt trong nước, đang sống trong nền dân chủ do đã đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào mang lại, không học cái tâm lý chống Cộng của những người Việt theo chủ nghĩa cộng đồng ở nước ngoài . Dân chủ tức là tôn trọng những ý kiến & xu hướng khác nhau, kể cả xu hướng Cộng Sản .

  Oh, và cũng nên tôn trọng những người quá đam mê 2 chữ “thống nhất” như Lê Học Lãnh Vân & những người dân Ngụy gọi xách mé là “bọn 30/4” ngày xưa . Hãy trân trọng đam mê của họ, vì chí ít họ đã, đang & sẽ là những tấm gương sáng ngời của hòa giải, hòa hợp .

  Một lần nữa, bài này đã nói lên tính đúng đắn trong nhận định của nhà trí thức Nguyễn Hữu Liêm . Tư di mà Trương Nhân Tuấn xem là “logical” đã trở thành lạc hậu, thay vào đó là cái loại tư duy Tưởng Năng Tiến dùng để mến mộ nhà văn hóa Nguyên Ngọc, nó đang trở thành thời thượng trong những người Việt theo chủ nghĩa cộng đồng ở nước ngoài . Trí thức trí thẹo hải ngoại xem là vinh dự nếu có dịp gặp & làm quen những đại diện chân chính của trí thức xã hội chủ nghĩa

  Viva nghị quyết 36! Đúng, cả Nguyễn Hữu Liêm lẫn Trương Nhân Tuấn đều nghĩ it falls short, không thành công lắm, và cả 2 đều đã đưa ra những ý kiến -không phù hợp với thực tế- để NQ36 có thể thành công hơn, kudos cho cả 2.

  2 hào của tớ, nên áp dụng NQ36 với những đối tượng đồng chính kiến, lại đã từng sát cánh bên nhau trong chiến hào chống Mỹ, từ của Ngô Huy Cương là “giao ban”. Chừng đó cả Nguyễn Hữu Liêm lẫn Trương Nhân Tuấn sẽ trố mắt ra mà xem từ “thắng lợi vẻ vang” này tới “thắng lợi vẻ vang” khác . Và 1 ngày đẹp trời nào đó, NQ36 ultimately sẽ đưa tới “chiến thắng huy hoàng” vui sao nước mắt lại trào . Và lại có 1 lớp người quá đam mê với 2 chữ “thống nhất” mới, họ sẽ lại trở thành những tấm gương sáng cho hòa giải & hòa hợp .

 2. Tôi thì không quan tâm từ cộng sản. Cái thứ tên gọi vô hồn vô thần vô nhân. Một sản phẩm bịp bợm của Mark để những tên độc tài núp bóng. Nay thì thiên hạ đã quá rõ bộ mặt của chúng. Nên không còn bận tâm với từ cs nữa. Mà hãy chú ý những tên muốn lợi dụng ngôn từ này để lừa thiên hạ mong kiếm lá phiếu cai trị. Khi đã đạt mục đích thì họ cũng không khá hơn bọn mang tên cs là bao. Thế giới ngày nay đầy dãy những chế độ độc tài không mang tên cs nhưng cũng đâu kém cạnh gì độ tàn ác. Nên hãy cảnh giác với bọn độc tài cho dù chúng có đội lốt ở bất cứ chế độ nào.

  • Vâng, đúng vậy.
   Các chế độ độc tài toàn trị dù khoác cái áo gì : cộng sản, quốc xã, hồi giáo…đều giống hệt nhau .


 3. HA HA HA HA

  Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ

  Tị nạn 47 NĂM trước CỠ bu càng CÁNH QUẠT máy bay trực thăng LÊN THẲNG như ch..iết da + l..ọt sư NHÂN CHỨNG tòa án chuột chù KẾT TỘI Tù nhân Lương tâm … về KINH N..Ý còn có cả tiểu đoàn CÔN AN huýt còi hụ còi BẢO VỆ ch..iết da + l..ọt sư MẼO gốc vịt gian … THÌ CÓ DÙ sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ… CHƯA CHẮC ĐÃ HẾT nọc độc ĐẠI HÁN…G trong di thể DNA/RNA !!!!! ha h ah aha NGAY CẢ Hunter Biden 1.000.000 % (cảm ơn CHỊ PHÓ Chủ tịch C..uốc hội NGUYỄN THỊ LOAN đã nói lên giùm EM !!!) chất MỸ trong di thể DNA/RNA !!!!! ha h ah aha THẾ MÀ cậu ấm XANH sứt vòi này lại làm ăn áp phe với các CÁN NHỚN cỡ bự bộ chính trị Trung c..uốc THÌ Chan Jay ….như YÊN KHÊ còn quá ngây thơ chính CHỊ chính EM quá đà còn hơn cả 1.000.000 LẦN 2 con n..ai dz..àng ngơ ngác ĐẠP MÁI lá vàng khô như 2 bố-con nhà họ LƯU ……!!! trọng văn trọng lư MẤT TOI MẤT !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  HA HA HA HA

  NHƯNG QUÊN một yếu tố VÔ CÙNG QUAN TRỌNG là CHAN jay CỔ VŨ RẤT NĂNG NỔ VỀ viện khổng tử khổng chết … CÁI NÀY CÒN hểnh hảo hểnh hểnh hảo HƠN CẢ chủ nghĩa cộng sản đại hán từ MAO đến TẬP cổ vũ …!!!!!

  NHƯNG QUÊN một yếu tố VÔ CÙNG QUAN TRỌNG là CHAN jay CỔ VŨ RẤT NĂNG NỔ VỀ viện khổng tử khổng chết … cái món QUYỀN N..ỰC MỀM nhũn NHƯ BÚN CANH TÀU còn NGUY HIỂM GẤP 1.000.000 lần hơn cả HƠN CẢ chủ nghĩa cộng sản đại hán từ MAO đến TẬP cổ vũ …!!!!!

  HA HA HA HA

  Nhiều người trả lời báo rằng, họ tin chắc rằng ông Jay Chen, là… cộng sản, bất chấp sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ

  Tị nạn 47 NĂM trước CỠ bu càng CÁNH QUẠT máy bay trực thăng LÊN THẲNG như ch..iết da + l..ọt sư NHÂN CHỨNG tòa án chuột chù KẾT TỘI Tù nhân Lương tâm … về KINH N..Ý còn có cả tiểu đoàn CÔN AN huýt còi hụ còi BẢO VỆ ch..iết da + l..ọt sư MẼO gốc vịt gian … THÌ CÓ DÙ sự thật là bố ông Chan chạy trốn cộng sản từ Hoa lục, còn bản thân ông Chan là một sĩ quan quân đội Mỹ… CHƯA CHẮC ĐÃ HẾT nọc độc ĐẠI HÁN…G trong di thể DNA/RNA !!!!! ha h ah aha NGAY CẢ Hunter Biden 1.000.000 % (cảm ơn CHỊ PHÓ Chủ tịch C..uốc hội NGUYỄN THỊ LOAN đã nói lên giùm EM !!!) chất MỸ trong di thể DNA/RNA !!!!! ha h ah aha THẾ MÀ cậu ấm XANH sứt vòi này lại làm ăn áp phe với các CÁN NHỚN cỡ bự bộ chính trị Trung c..uốc THÌ Chan Jay ….như YÊN KHÊ còn quá ngây thơ chính CHỊ chính EM quá đà còn hơn cả 1.000.000 LẦN 2 con n..ai dz..àng ngơ ngác ĐẠP MÁI lá vàng khô như 2 bố-con nhà họ LƯU ……!!! trọng văn trọng lư MẤT TOI MẤT !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

  ***********************

  Hồng đế Trun..g C..uốc vừa đăng vương: Vua Lú chống gậy ngàn dặm vội bò lên đường Bắc Kinh + Vượn..g vương cũng quẩy túi mướp lén đi Đông Kinh

  ****************

  https://www.bbc.com/news/world-asia-16301610

  Hồng đế Trun..g C..uốc vừa đăng vương
  Vua Lú khăn gói ngàn dặm vội lên đường
  Lão Tập Đa đa còn chưa kịp nhổ lần nhất
  Đầu bạc chống gậy bò qua Lú Vương
  Túi quả mướp gói bằng khen hữu nghị
  Đựng xiềng vàng Hồng đế vừa treo cổ Vệ vương
  Điều khiển từ xa Bắc Kinh hạ lệnh Hà L..ội
  Nặc mùi “16 chữ dz..àng dẻo 4 dốt” xú hương !
  Vượn..g vương Vua mì gói ăn liền liên tiếp
  Kính dâng quà tặng hai đảng Tề-Vệ cộng bất lương
  Đại gia Vệ cướp đất ruộng chui máy bay qua Nhật
  Ký hợp tác chiến n..ược với siêu gia Tề pin Thái dương
  CAT-L…ờ Mèo-Cái món quà từ Đông Kinh tinh tế
  Gửi từ phương xa đến Bắc Kinh đồng bộ đo lường !
  Như lời đa tạ Hồng đế Tập treo xiềng vàng vào cổ Lú
  Chưa hết khi Chủ t..ịt Fuc*k trình diện Hồng vương
  Tập Cận Bình đang du Nam tại Thái Lan, Vọng Các
  Nơi Paris by Night vừa nhỏ Triệu giọt lệ cho Quê Hương
  Mùa Đông dài 77 năm trầm luân thống khổ chưa dứt
  Chủ t..ịt Fuc*k đầu niểng hói như ‘chim’ bất n..ực trên giường
  Vô duyên cười nịnh cười tình như báo khẽ Hồng đế Tập
  Động thổ dự án Nhà Thổ cái sản xuất pin Mặt trời triều cường
  Nơi Hà Tĩnh chôn nhau cắt rốn Đại thi hào xứ Vệ
  Dưới mồ Đỗ Phủ thi hào xứ Tề đang khóc sót thương
  Hàng triệu thợ lắp ráp trong trại công nhân như lính thợ
  Ô sình rửa ống nhổ đổ bô + gái gú hầu xếp Chệt chiếu giường
  Đúng như Nguyễn Du đoán Người khóc Tố Như bằng mộng triệu
  Từ nay “đi mô cũng hết nhớ về Hà Tĩnh” địa ngục trên Thiên đường
  Vingroup-Con nối nghiệp Cha còn ‘quỷ’ hơn Vingroup-Bố
  Vừa động thổ Nhà máy cái chế pin Mặt trời Ánh dương
  Bạn dz..àng Bắc Kinh vứt “bao cao su” làm phao cứu vớt
  Đại gia Vượng vương đang “teo” như chim bất n..ực trên giường
  Hung tin vào lò tôn như TRƯƠNG MUỘI muối Vạn thịnh hết Phát
  Tin xấu cấm xuất cảnh sắp vào lò mặc quần áo Tù vương
  Vingroup-Con + Vingroup-Bố đang trong thảm cảnh chết đuối
  Vớ được hai bao “bao cao su” như phao cứu vớt nổi Đại dương
  Còn gì hơn còn gì bằng sướng rên làm hết đủ mọi chuyện
  Kính dâng Tử Cấm Thành ngay cả hại Dân bán Nước hóa chuyện thường
  Như cú bắt tay giữa *** Hàng không Vịt Nôm với Hàng không Miền Nam Trun..g C..uốc
  Chắc xứ Vệ sắp thành lệ Quảng Nam bên Quảng Tây nhớ-Quảng Đông thương !!!

  Ôi bài học xứ *** Tích Lan còn sờ sờ như Phố Hàng Mã Hà L..ội
  Đầy khói hương nợ ngập đầu bạn Tàu Chệt da d..àng lệ nhan hương
  Được Bắc Kinh cho phép nhường quyền khai thác quân cảng
  Cho đại tập đoàn Tàu xài trong thời hạn 99 năm đau thương
  Ôi bài học bạn Lào xứ Triệu Voi giờ không đủ bát nước Sáo
  Giờ còn sờ sờ như Phố Hàng Mã Hà L..ội sắp ngẫu lực tang thương
  Đầy nợ ngập đầu đồng ch..ấy Tàu Chệt da d..àng đang nhường cả Thủ đô Vạn Tượng
  Nhỡ mai Ch..iết da L..ọt da Nguyễn Vô Liêm qui Cố hương
  Tối đó đang ‘hồ hởi’ nhậu mác-đô ăn nhanh ‘ngủ sớm’ với gái gú
  Sáng mai ngủ dậy thấy mình hóa lại Nguyễn HỮU Liêm dù đã quá muộng m..ường !!!
  Hốt hoảng căn hộ cao cấp giờ trong tòa nhà của doanh nghiệp Trun..g C..uốc
  Con SẾU da dz..àng Vượn..g bay mất rồi trên logo thương hiệu tang thương

  https://www.bbc.com/news/world-asia-16301610

  Chỉ còn 5 SAO VÀNG tái cấu hình hóa c..uốc kỳ Tàu Chệt Khựa
  Như cả thủ đô Hà L..ội cả nước Vệ trong Lời nguyền Tây Tạng mù sương !!!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  *** Vietnam Airlines ĐÃ bắt tay “hễnh hảo” với China Southern Airlines (cấp tỉnh cỡ của Quảng Tây-Quảng Đông !!! chớ không phải NGANG TẦM quốc gia VỚI China Airlines )

  *** Xứ Tích Lan = Sri Lanka
  *** Thủ đô Vọng Các = Bangkok
  *** Thủ đô Vạn Tượng = Vientiane HAY Viêng Chăn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây