Chiếc ghế Thượng Viện tại Georgia

Nhã Duy

30-10-2022

Herschel Walker. Ảnh: MSNBC

Các thăm dò cho thấy, cuộc tranh cử chiếc ghế Thượng viện tiểu bang Georgia giữa Herschel Walker thuộc đảng Cộng Hòa và Thượng Nghị Sĩ Raphael Warnock phía Dân Chủ đang bất phân thắng bại, với lá phiếu đang có phần nghiêng về phía Herschel Walker của đảng Cộng Hòa.

Herschel Walker là ai mà bỗng dưng xuất hiện và có khả năng thay thế chiếc ghế Thượng Nghị Sĩ của phía Dân Chủ tại Thượng Viện?

Herschel Walker là một ngôi sao football NFL nhà nghề và chưa từng tham gia vào chính trường Hoa Kỳ. Là một người da màu ủng hộ Donald Trump, được Trump đề nghị và hậu thuẫn ra tranh cử, Herschel Walker cũng được phía Cộng Hòa tại Thượng Viện ủng hộ nên đã dễ dàng chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa để chính thức tranh cử với TNS Raphael Warnock kỳ này.

Herschel Walker đề cao giá trị gia đình và chống phá thai. Không có gì bàn luận về những tiêu chí tranh cử này.

Nhưng hãy lật xem hồ sơ của Walker, như nhiều ứng viên đảng Cộng Hòa khác thế nào?

Herschel Walker đã từng ly dị, có con với ít nhất là ba phụ nữ ngoài hôn thú khác. Chính con trai Walker tố cáo cha mình đã bỏ bê, không chăm sóc cho các đứa con ngoại hôn của ông. Vợ cũ và con của Walker cũng cho biết là họ cũng từng bị bạo hành, hăm dọa trong thời gian còn chung sống với nhau, đã xin được trát tòa cấm Walker mang súng đến gần họ. Hai trong các phụ nữ có con ngoại hôn khai rằng, Herschel Walker đã bảo họ đi phá thai khi biết họ mang thai. Những phụ nữ này đưa ra biên nhận phá thai từ phòng mạch và số tiền Walker đã chuyển để chứng minh cho điều mình đưa ra.

Herschel Walker viết trên trang tranh cử là ông tốt nghiệp top 1% tại đại học Georgia nhưng rồi đã phải cắt bỏ sau khi các ký giả vạch ra bằng chứng là ông được nhận vào đại học rồi bỏ ngang việc học nhờ chơi thể thao. Walker trả lời phỏng vấn là doanh nghiệp của ông có hàng trăm nhân viên, hay lên đến 600 nhân viên khi trả lời phỏng vấn với Fox News, như một nhà doanh nghiệp kiến tạo công ăn việc làm, nhưng khi truy ra đơn xin tiền chính phủ trong đại dịch thì công ty chỉ có 8 nhân viên. Walker lấp lửng trong các cuộc phỏng vấn là đã từng phục vụ trong quân đội và làm việc cho FBI, tất nhiên là ông chưa bao giờ “phục vụ” theo đúng nghĩa của nó, ngoài việc làm quảng cáo lấy tiền cho nhà thầu với quân đội.

Tất cả những điều này đã được báo chí tường trình, kể cả Fox News hay trên tờ Atlanta Journal-Constitution, luôn làm kiểm chứng mức độ xác thực những điều Walker tuyên bố.

Chưa kể đến khả năng, liệu một con người như Herschel Walker có đáng tin cậy?

Bởi nếu Herschel Walker, một tay chơi từng bỏ bê, chưa từng chăm sóc cho chính con ruột của mình thì tại sao cử tri có thể tin rằng ông ta có thể đại diện và lo cho người dân Georgia?

Vậy mà Herschel Walker vẫn đang có khả năng sẽ thắng cử trước Mục sư Tiến Sĩ Raphael Warnock, người từng tham gia và vận động các chính sách y tế, xã hội cho người dân Georgia, cũng như đang giữ chiếc ghế tại Thượng Viện, trong kỳ bầu cử lần này.

Nếu bạn là một cử tri gốc Việt, bạn suy nghĩ gì khi bỏ lá phiếu của mình và Herschel Walker có xứng đáng nhận được lá phiếu đó hay không?

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Một nhân vật nào đó, thứ nhất, anh ta tự mình, hoặc nhờ bọn chó nô, viết về quá trình sống của mình (thể loại hồi ký), thứ hai, anh ta được (hoặc bị) bọn chó nô vinh danh (hoặc phỉ nhổ), thì, các bạn đọc tử tế hãy xem bài viết mà các bạn đang đọc ấy có nằm trong dạng TIN BỊA ĐẶT (tin giả – fake news) không nhé!?

 2. Tác giả này chắc …chưa đọc nhiều sách nên chưa biết Jean Jacques Rousseau, một
  danh nhân Pháp, thậm chí vĩ nhân có 5 con với Thérèse Levesseur nhưng 5 đứa con
  này được ông cho vào cô nhi viện hết, dù ông ta được coi là nhà giáo dục lừng danh
  với tác phẩm “Emile” !
  Tuy nhiên, về mặt làm cha thì rõ ràng ông ta là người vô trách nhiệm với con cái mà
  ngược lại, hậu thế vẫn kính trọng ông triết gia kiêm nhà văn, nhà giáo dục này vì ông
  đã làm lợi cho nhân loại trên nhiều lãnh vực.

 3. Bầu cử tự do là theo ý chí, nguyện vọng của người dân. Tình hình “đang có phần nghiêng về phía Herschel Walker”, nếu Herschel Walker đắc cử, đơn giản là phần nhiều cử tri đi bầu ở Georgia thich vậy, và ý thích của con người thì khó nói.
  Cách nay khá lâu, chương trình phát trên VTV, một giáo sư nói chuyện với sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội. Vị giáo sư có đề cập đến Alfred Nobel với những lời ca tụng đến mây xanh. Một sinh viên phát biểu phản đối, với lý do Alfred Nobel là nhà sản xuất thuốc nổ, phải được coi là tội phạm chiến tranh. Vị giáo sư đã dùng nhiều lý lẽ và dẫn chứng để đưa ra kết luận, tội ác là của người sử dụng chứ không phải do người sản xuất và buôn bán. Sinh viên nọ thắc mắc, vậy người buôn ma túy không có tội, sao lại kết tội họ. Vị giáo sư liền nói, chúng ta ngừng thảo luận việc này ở đây. Vì giáo sư thích vậy.

 4. Thì ra đảng cộng hòa của Hoa Kỳ cũng có nhiều nét hao hao giống như đảng cộng sản xứ Đông Lào.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây