Chuyên gia Việt Nam và quốc tế lên báo nói về “ngoại giao cây tre” của CSVN

Trương Nhân Tuấn

30-10-2022

Theo tôi, điều trước tiên cần tìm hiểu, là “ngoại giao cây tre” của Việt Nam là một thứ chính sách “ngoại giao mềm dẻo” của một quốc gia độc lập có chủ quyền, hay là một thứ “ngoại giao thời cơ chủ nghĩa” của một thế lực cầm quyền?

Ý kiến về “ngoại giao cây tre” được cho phát xuất từ ông Trọng. Nhưng nếu có đọc lịch sử đảng CSVN thì ta thấy vụ “cây tre” này đã xuất phát từ thời ông Hồ. Các câu “dĩ bất biến ứng vạn biến”, “lạt mềm buộc chặt”, “mềm nắn rắn buông”… một số ca dao của VN hay thành ngữ Trung Hoa được “phong thánh” rồi đưa lên làm tư tưởng của ông Hồ.

Một chính sách “ngoại giao mềm dẻo” của quốc gia, trong mọi thời kỳ, trong mọi trường hợp, chỉ có một mục đích duy nhứt là bảo vệ và phát huy lợi ích của quốc gia. Chính sách quốc gia vì vậy bao hàm sự nhứt quán và lâu dài. Khi có sự thay đổi đột ngột về địa chính trị mà việc này ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia (nguy cơ chiến tranh, xung đột lợi ích giữa các đại cường…), chính sách ngoại giao mềm dẽo là một hành trình tranh đấu của các nhà ngoại giao với trường quốc tế, có mục đích sao cho, nếu quốc gia bị thiệt hại thì sự thiệt hại này ở mức thấp nhứt.

Trong khi chính sách ngoại giao “thời cơ chủ nghĩa” chỉ có tính cách giai đoạn, không nhứt quán, nay vầy mai khác.

Câu hỏi (khó) đặt ra cho các chuyên gia: đâu là lợi ích (cho quốc gia) của chính sách “ngoại giao cây tre” của đảng CSVN?

Ta phải nhìn nhận rằng cây tre dầu sao nó cũng có gốc rễ. Ngoại giao cây tre, cho dầu nghiêng qua ngả lại nhưng cái gốc của nó không rời “quốc bản” (là đất nước và dân tộc).

Theo tôi, nếu nghiên cứu tận tình về mô hình chính trị của VN, tôi cho rằng chính sách ngoại giao của đảng CSVN là chính sách “tầm gởi”.

Chỉ có cây tầm gởi mới “ăn bám” vào thân cây khác để sống. Đảng CSVN đã ăn bám vào “quốc bản” của Việt Nam. “Rừng đã hết và biển đã chết”. Dân Việt Nam “trai làm nô, gái làm tì” phục vụ cho tài phiệt nước ngoại, ngay trên đất nước của mình. Dân Việt Nam phải bỏ xứ đi tìm sinh lộ ở nước ngoài, bất kể hiểm nghèo trên đường vượt thoát.

Thực tế cho thấy đảng CSVN chỉ là một loại cây tầm gởi, là một thứ sinh vật sống ký sinh hút cạn kiện mồ hôi, nước mắt lẫn máu mủ của người dân.

Đảng CSVN về ý thức hệ chính trị lại “bắt rễ” vào các tư tưởng, các mô hình phát triển của đảng CSTQ.

Thử xét lại, từ khi chính sách “ngoại giao cây tre” của đảng CSVN ra đời, quốc gia VN đã hưởng lợi được những lợi ích gì ở chính sách này?

Không có gì cả. Vì “ngoại giao cây tre” của đảng CSVN không có mục đích phục vụ cho lợi ích của đất nước và dân tộc. Mọi chính sách của đảng CSVN đều chỉ nhằm phục vụ cho chính họ.

Làm gì có thứ “ngoại giao cây tre”, một thứ chính sách ngoại giao mềm dẻo? Chỉ một thứ ngoại giao đẩy đưa phục vụ cho tập thể sống “tầm gởi” trên tư tưởng của ngoại bang mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. CHA Tập Cận Bình tặng cho CON Nguyễn Phú Trọng Huân chương Hữu nghị (The Order of Friendship ) mong TU NAY CSVN dem DAT NUOC VN lam CHU HAU CHO TQ.
  Chuyen Hoang Sa Truong Sa cua VN HAY QUEN DI. Chi co TAM SA cua TQ

 2. Đến nay phương Tây vẫn còn mù mờ, thậm chí ngây thơ vận động VC về phe mình
  trong vấn đề Tàu cộng, kể cả “nhường nhịn” về hồ sơ nhân quyền mà VC. vẫn “bỏ
  ngoài tai” nhưng mới đây chẳng biết là may hay không, một tác giả nước ngoài đã
  có cái nhìn tinh tế với bài viết khẳng định “Vietnam won’ be pressured joining US-led
  cold war against China”. ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây