Quy chế, quy trình và con người

Blog VOA

Trân Văn

5-8-2022

Một lớp học tại Bình Dương. Hình minh họa. Nguồn: VNN

Sở Giáo dục – Đào tạo (GDĐT) tỉnh Cà Mau vừa tái xác nhận giám thị một điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH) tại tỉnh này đã “thực hiện đúng quy chế” nhưng hoạt động giám sát phòng thi “chưa bao quát và thiếu kỹ năng xử lý tình huống” (1).

Cục Quản lý chất lượng của Bộ GDĐT thì loan báo đã yêu cầu Sở GDĐT tỉnh Cà Mau làm việc với giám thị rồi báo cáo chi tiết để cơ quan này có thể đưa ra quyết định đối với sự kiện đang tạo thành một trận bão về dư luận (2).

Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…

***

Trong khi các viên chức về GDĐT khẳng định giám thị phòng thi có thí sinh ngủ quên đã “thực hiện đúng quy chế” thì số đông dân chúng không nghĩ như vậy. Chẳng hạn Nguyễn Yến Trinh. Tuy giám thị tuân thủ đúng quy chế (phát đề, giám sát, thu bài thi), các thí sinh cũng theo quy chế (chỉ làm bài thi của mình) nhưng Trinh cảnh báo: Đó là kết quả của một quá trình mà cả giám thị và thí sinh cùng được giáo dục để biết sợ sai quy trình và chuyện bỏ rơi một thí sinh không có gì là lạ (3).

Cũng nhìn sự kiện ở góc độ đó, Nguyễn Tấn Thọ than: Vì quá mệt, con ngủ quên lúc làm bài. Con bị 0 điểm, điểm liệt, rớt. Thầy cô coi thi cũng vừa trải qua một cuộc thi và thản nhiên cho mình 0 điểm – cuộc thi nhân cách vì liệt não, liệt cảm xúc nên tự cho mình điểm liệt. Còn có một cuộc thi lớn hơn, bao trùm, đó là cuộc thi của NỀN GIÁO DỤC. Muốn gì được đó, nó rèn giũa ra những ROBOT, coi qui chế lớn hơn LƯƠNG TÂM và CON NGƯỜI (4).

Cũng có những người như Đàm Văn Việt nhìn vấn đề ở một góc độ khác – góc độ y học: Đành rằng giám thị phải tôn trọng, thực hiện đúng quy chế nhưng chuyện một học sinh đột nhiên gục xuống bàn cần phải được quan tâm về tình trạng sức khỏe. Những người soạn quy chế thiếu sâu sắc, thiếu trách nhiệm và không thể loại trừ việc bỏ lỡ “thời gian vàng” do thí sinh có vấn đề bất thường vì bệnh lý, bỏ lỡ cơ hội giữ sự sống cho một con người và sai lầm này sẽ không có cơ hội để sửa chữa (5).

Do có nhiều người trách giám thị, Hao-Nhien Q. Vu kể chuyện tham gia một kỳ thi ở Mỹ kéo dài hai ngày rưỡi (ba buổi sáng và hai buổi chiều) và ở buổi cuối cùng ngủ quên khoảng nửa tiếng thì bị giám thị đánh thức vì “ngáy to quá nên thí sinh khác khiếu nại”. Nhiên khẳng định: Giám thị phải theo quy định. Muốn trách giám thị thì phải trích dẫn quy định của kỳ thi nói gì về chuyện đó. Nếu quy định không rõ ràng thì là lỗi của cơ quan tổ chức cuộc thi, không phải của cá nhân giám thị (6).

***

Trong trận bão dư luận về sự kiện đang đề cập, khá nhiều người đã chia sẻ tâm tình của Nguyễn Thị Bích Hậu. Cô cho rằng: Đến nay, người trong cuộc – nam sinh ngủ quên – đã đứng ra nhận trách nhiệm, không đổ lỗi cho ai, cũng không thắc mắc về bài thi, điểm thi. Đó là thái độ của một người trưởng thành. Cứ như những gì truyền thông tường thuật, so với quy chế, giám thị không sai vì bảo đảm đúng quy trình nhưng điều đó chứng tỏ nhận thức của giám thị dường như chỉ xoay quanh quy trình mà thôi.

Theo Hậu: Tất cả các quy trình vốn vì con người. Tất nhiên cá nhân phải trả giá cho sai lầm của chính mình nhưng bắt một học sinh ngủ quên trả giá cũng giống như bắt rất nhiều người trả giá. Một năm nam sinh ngủ quên phải ở nhà chờ thi lại dù là học sinh giỏi, học trường chuyên, tức là gia đình em phải vất vả lo cho con trong thời gian đó. Một năm không đi học, thất nghiệp, có thể ảnh hưởng rất nhiều tới một người còn trẻ. Đó là một tổn thất cho xã hội.

Cũng vì vậy, Nguyễn Thị Bích Hậu thắc mắc: Điều đó có cần thiết không? Có nên hay không? Có những cách thức nào tốt hơn để chuyện này không xảy ra? Cô cho rằng: Cuộc sống ở đâu cũng cần tôn trọng luật lệ nhưng cuộc sống đó sẽ thế nào nếu như mỗi cá nhân hành xử như một robot, vì hành xử cứng nhắc và hiểu sai mà đánh mất cả tình người. Sự trưởng thành của bất cứ con người nào, cũng bắt đầu từ việc họ được yêu thương và giúp đỡ, chứ không phải bắt đầu từ việc trừng phạt nghiêm khắc (7).

Chú thích

(1) https://vnexpress.net/ca-mau-thua-nhan-thieu-sot-trong-vu-thi-sinh-ngu-quen-4496010.html

(2) https://tuoitre.vn/thi-sinh-0-diem-tieng-anh-vi-ngu-quen-bo-gd-dt-yeu-cau-lam-viec-voi-giam-thi-20220804110135745.htm

(3) https://www.facebook.com/100000432690521/posts/pfbid0P7LUsRBSFTwaXhQidNcVV5SD3a8YANBD1fhZ8RhctNVFmb7DQQiiPA99LPGr5jDwl/

(4) https://www.facebook.com/100029814870083/posts/pfbid0qnxG2fAn1vicpBDjVn9RSFQS27NfaGmCR84C7HrvZVxsyv71gkt85eBwopeNcmkHl/

(5) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02MWBLS5rR5dyFm5K1YCtWLYqvXZPYmmsncHotBc9YzVJjrEY2hXLQvbyyf9wwaGDUl&id=100000167109760

(6) https://www.facebook.com/haonhien/posts/pfbid02LFzVGbFb79CG1nMfGzUAUkV3bMf6JSeT9YG7vny5y4yaDgM2Gv9dvpLhzdySnccFl

(7) https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02AjVpE4QeeUvVFuAsWNyUk7sbc7AWsFs8dT8fKahVpnYz7VbBV9anKSchq4L1QQRKl&id=100068858077381

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Thông lệ giám thị coi thi phải nhắc nhở thí sinh thức dậy làm bài thi, xử lý # vụ việc “thí sinh ngủ ở Cà Mau ” chứng tỏ nền giáo dục thất thủ hoàn toàn !

 2. Thí sinh ngủ quên suốt thời gian thi,không được giám thị nhắc nhở(vì không phát hiện hay không muốn làm những việc ngoài nhiệm vụ được giao),bài thi của thí sinh để giấy trắng.Hậu quả bị rớt vì một điểm liệt,cũng là may rồi.Nếu thí sinh đó bị đột quỵ,mà bị bỏ qua như thế,mất mạng là cái chắc.Hởi ơi!một xã hội robot.

 3. Tôi còn nhớ năm 1972 và 1973 thi Tú tài I và Tú tài II, mình chuẩn bị tư thế và sức khoẻ để thi! Và đâu dễ dàng ngủ thiếp trong giờ thi như thí sinh này đâu? Cái giáo dục của gia đình và xã hội sau 1975 ở miền nam khác hẳn đã không tạo nên cái bản lĩnh cho một học sinh tốt nghiệp phổ thông! Một nền giáo dục nặng khẩu hiệu đã tạo nên một thế hệ như vậy đó!


 4. Cái bác MC nên sửa lại “các bác cán bộ ĐỰC + cán bộ CÁI đang du hí trên siêu du thuyền ÂU CƠ 1 và ÂU CƠ 2 ” thành :
  “các bác cán bộ ĐỰC + cán bộ CÁI đang du hí trên siêu du thuyền TẦN CỐI 1 và TẦN CỐI 2 ”

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM BÀI BÁO
  https://tienphong.vn/bua-tiec-vo-tien-khoang-hau-cua-clb-giam-doc-cdc-mien-bac-post1459218.tpo

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  06/08/2022

  TPO – Liên quan hình ảnh những bữa tiệc chia tay, tri ân ông Giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu gây xôn xao dư luận. Mới đây, bạn đọc của Tiền Phong liên tiếp gửi một số clip được cho là bữa tiệc do Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc kết hợp với Công ty Đức Minh và CDC Quảng Ninh tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao.
  Vô tiền khoáng hậu

  Các hình ảnh trong clip thể hiện một bữa tiệc được tổ chức trên 2 chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc ảnh 1
  Bữa tiệc giao lưu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc được tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao trên biển.

  Điều đáng nói, bữa tiệc được Ban tổ chức sắp xếp một cách “vô tiền khoáng hậu”. Cả 2 du thuyền 5 sao chứa hơn 100 người đã cập mạn vào nhau và biến sân thượng thành một sân khấu nối liền giữa biển. Đây là hình thức tổ chức sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Quảng Ninh.

  Một sân khấu hoành tráng được dựng tại sân thượng du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”. Trên cùng có logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh.

  Trong clip, người dẫn chương trình liên tục kêu gọi du khách của 2 du thuyền vẫy tay chào nhau và người này ví việc 2 du thuyền cập vào nhau giống như ‘Nam – Bắc sum họp một nhà và như sự kiện xô đổ bức tường Berlin để Đông Đức và Tây Đức để được gặp nhau’.

  Tại sân thượng của cả 2 du thuyền 5 sao đều được bày biện hàng chục bàn tiệc chờ sẵn. Ngay sau khi 2 chiếc du thuyền cập vào nhau, bữa tiệc được khai màn bằng giọng hát của 2 ca sỹ nổi tiếng.

  Qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình, nhiều vị khách mời là đại diện CDC nhiều tỉnh và đại diện lãnh đạo, nhân viên của CDC Quảng Ninh. Trong đó có ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh cùng phu nhân.

  Người dẫn chương trình cũng giới thiệu bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh. Trong đó, ông Nguyễn Bình Minh, tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh cũng tham dự.

  Vi phạm an toàn đường thủy

  Liên quan đến sự việc 2 du thuyền 5 sao cập mạn vào nhau tạo thành sân khấu có lối đi giữa biển, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh.

  “Đến việc đeo bám của các tàu thuyền rao bán hàng hóa cho các tàu du lịch trên vịnh chúng tôi còn cấm. Việc họ cập du thuyền vào nhau để tổ chức tiệc thì đúng là tôi chưa từng được nghe bao giờ”, vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tỏ ra rất ngạc nhiên khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên.

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc ảnh 2

  Một sân khấu hoành tráng được dựng lên tại du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”. Ảnh cắt từ clip.
  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO
  https://www.youtube.com/watch?v=EuCkLCUlBP0

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của clb giám đốc cdc miền bắc

  Cũng theo vị đại diện này, nếu thật sự có việc cho cập 2 du thuyền vào nhau để tổ chức sự kiện trên biển là vi phạm an toàn giao thông đường thủy.

  “Khi tiệc tùng vào sẽ có men trong người mà họ còn dựng cả lối đi giữa 2 du thuyền thì rất nguy hiểm. Nhỡ có việc gì xảy ra thì đúng là rất phức tạp”, vị đại diện nói.

  Vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cũng rất cảm ơn Tiền Phong đã phản ánh kịp thời hiện tượng nêu trên và cho biết sẽ cho người xác minh và làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ để sớm có hướng xử lý, giải quyết.

  Để xác minh rõ hơn về bữa tiệc nêu trên, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Tùng đại diện Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Đơn vị quản lý 2 du thuyền 5 sao Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2.

  Ông Tùng cho biết, bữa tiệc trên được xác định diễn ra vào tối 30/6/2022 do CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức và được ký hợp đồng qua một đơn vị du lịch khác chứ không ký trực tiếp với công ty. Có 140 khách sử dụng dịch vụ của tàu Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 với hành trình 2 ngày 1 đêm tham quan và nghỉ đêm trên vịnh.

  Ông Tùng xác nhận có sự việc 2 tàu du lịch 5 sao này có cập vào nhau, nhưng vì lý do Âu Cơ 1 bị sự cố về máy phát điện nên thuyền trưởng và máy trưởng báo cáo về trung tâm và được chấp thuận điều tàu Âu Cơ 2 đến để hỗ trợ.

  “Việc mở lối đi trên sân thượng của tàu là để anh em tiện qua lại sửa chữa máy móc”, ông Tùng nói.

  Phía Tập đoàn Du thuyền Bhaya cũng tiết lộ thêm, giá cho chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm dành cho 1 người là không dưới 3 triệu. Nhưng vì đơn vị trên lại ký qua 1 công ty trung gian nên không biết giá trị thực là bao nhiều tiền.

  Clip Bữa tiệc “vô tiền khoáng hậu” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc:

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO

  https://www.youtube.com/watch?v=fnVrXk1CvMM

  Bữa tiệc “vô tiền khoáng hậu” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  6 août 2022

  Các hình ảnh trong bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc chia tay, tri ân ông Giám đốc CDC Quảng Ninh trên 2 chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO
  https://www.youtube.com/watch?v=Qm5ha2RkKB4
  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  7 août 2022

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.