Cái giá cho dối trá

Nhã Duy

6-8-2022

Alex Jones. Ảnh trên mạng

Có thể những người Việt ở xa theo dõi chuyện chính trường nước Mỹ, từng nghe qua cái tên Alex Jones qua nhà dẫn chương trình nổi tiếng John Oliver, khi ông nhắc và ví một youtuber gốc Việt như là một Alex Jones Việt Nam.

John Oliver chỉ muốn cho khán giả Mỹ hiểu hơn hoạt động, bản chất và sự dối trá của người youtuber gốc Việt khi ví với Alex Jones, hơn là so sánh khả năng và tầm ảnh hưởng. Bởi Alex Jones là một nhân vật tầm cỡ và khôn ngoan hơn nhiều so với người youtuber gốc Việt xoàng xĩnh kia.

Alex Jones, 48 tuổi, là một tay truyền thông cực hữu tại Texas, người bị xem đã sử dụng chương trình radio và trên mạng của mình để tung vô số các thuyết âm mưu, tin tức bịa đặt, nhất là dưới thời Donald Trump. Với hàng triệu khán thính giả nghe qua hàng trăm đài radio phát lại mỗi ngày tại Mỹ, Alex Jones tạo ra được ảnh hưởng của mình và công ty InfoWars của Alex bán được hàng chục triệu đô la các loại “cao đơn hoàn tán” (nutrition supplement) mỗi năm.

Alex Jones đưa ra các thuyết âm mưu về mọi chuyện, từ những vụ khủng bố tại Mỹ n,hư vụ 911 là do chính phủ Mỹ dàn dựng, cho đến vụ xả súng sát hại 20 học sinh và sáu thầy cô giáo tại trường tiểu học Sandy Hook, thuộc tiểu bang Connecticut vào năm 2012, cũng là chuyện dàn dựng. Sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020, Alex Jones là một trong những tay cực hữu tiếp tục tung các tin bịa đặt về “gian lận bầu cử”.

Quyền tự do ngôn luận vốn được bảo vệ nên những chương trình và ảnh hưởng của Alex Jones ngày càng [tăng] bất chấp mọi điều. Những khán thính giả của Jones cũng không khác hơn những khán thính giả cánh hữu gốc Việt: họ đều là những người thích được nghe những điều họ thích nghe, cho dù chúng là điều hoang tưởng hay bịa đặt.

Chơi dao có ngày cũng bị đứt vốn. Alex Jones quá tự tin hay chưa phân biệt được giữa quyền tự do ngôn luận và sự mạ lỵ, tấn công vào người khác.

Các thuyết âm mưu, thực chất là những lời xảo trá về vụ nổ súng Sandy Hook hay các vụ khác là “dàn dựng”, là “chuyện xạo”, “tin giả” của phe muốn kiểm soát súng, hay thực sự là “không có ai bị chết”… dù là những câu chuyện hoang tưởng nhưng chúng vẫn xem như quyền suy nghĩ và phát biểu của mỗi người. Cho dù mức độ phi lý đến cỡ nào.

Nhưng khi Alex Jones tấn công cả vào các gia đình nạn nhân, xem nỗi mất mát, đau thương của họ chỉ là chuyện “đóng kịch”, là “các kịch sĩ giả mạo”… thì đó là sự xúc phạm đến danh dự của các gia đình nạn nhân.

Tin tức vài ngày qua, như nhiều người đã theo dõi, theo sau bản án 2.1 triệu đô la bồi thường về thiệt hại vật chất (compensatory damages), Alex Jones vừa bị buộc phải bồi thường thêm 45.2 triệu đô la cho gia đình một học sinh bị thiệt mạng trong vụ Sandy Hook về thiệt hại tinh thần (punitive damages), vốn thường nặng nề hơn mức thiệt hại vật chất.

Lưu ý là, để bị mức phạt này, bồi thẩm đoàn – là những người được luật sư hai bên cùng đồng ý chọn lọc và không mang thành kiến với bất cứ phía nào, tất cả phải hoàn toàn đồng thuận. Trong vụ này là, 12 bồi thẩm viên đã bàn luận để có chung kết luận sau khi nghe các đối chất và chứng cứ tại tòa.

Đây là vụ kiện đầu tiên và còn ít nhất hai vụ sắp tới mà Alex Jones phải đối mặt. Các luật sư bên nguyên đơn cũng đã trình ra tòa các hồ sơ tài chánh, cho thấy Alex Jones có ý định tẩu tán tài sản, cũng như khai phá sản hãng của mình nhằm trốn tránh việc bồi thường. Điều này không dễ, như không dễ chạy tội của mình đã gây ra. Bởi phần lớn các tòa buộc kẻ bồi thường phải cung cấp bảng khai báo tài sản, tài chính đầy đủ nếu không muốn bị ghép tội man khai hay xem thường tòa án.

Trước vụ kiện, Alex Jones bảo vụ kiện là một cuộc tấn công vào “quyền tự do ngôn luận”. Quan tòa phán rằng, chốn công đường không phải như trên sô (show), ý không phải muốn nói gì cũng được hay tự tung tự tác. Alex Jones cuối cùng cũng thú nhận là, tin vụ nổ súng là có thật, mà ông ta đã nói xạo và xin lỗi gia dình nạn nhân. Nhưng đã muộn vì lời xin lỗi không đủ để trốn chạy trách nhiệm của mình.

Đây là vụ án dân sự nên phán quyết có nặng nề hay không thì cũng dừng lại ở trách nhiệm tài chánh. Nhưng những man khai trong những đối chất hữu thệ hay các dính dáng đến hình luật mà Bộ Tư Pháp có thể xem xét, thì có thể dẫn đến án tù một khi đủ bằng chứng.

Còn vô số những kẻ như Alex Jones sẽ phải ra hầu tòa và chịu trách nhiệm về những gì mình đã gây ra. Luật sư của các nạn nhân bảo rằng, “Ngôn luận là tự do nhưng anh phải trả giá cho những xảo trá”.

Âu đó cũng là lời cảnh báo cho những kẻ đã hay đang còn tiếp tục nói láo và vu khống, mạ lỵ người khác.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Xin các bác thử đoán:
  Ở nước VN XHCN của chúng ta, Báo chí Nhà Nước vu khống Tịnh Thất Bồng Lai liệu có bị ra tòa không?


 2. Cái bác MC nên sửa lại “các bác cán bộ ĐỰC + cán bộ CÁI đang du hí trên siêu du thuyền ÂU CƠ 1 và ÂU CƠ 2 ” thành :
  “các bác cán bộ ĐỰC + cán bộ CÁI đang du hí trên siêu du thuyền TẦN CỐI 1 và TẦN CỐI 2 ”

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM BÀI BÁO
  https://tienphong.vn/bua-tiec-vo-tien-khoang-hau-cua-clb-giam-doc-cdc-mien-bac-post1459218.tpo

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  06/08/2022

  TPO – Liên quan hình ảnh những bữa tiệc chia tay, tri ân ông Giám đốc CDC Quảng Ninh về hưu gây xôn xao dư luận. Mới đây, bạn đọc của Tiền Phong liên tiếp gửi một số clip được cho là bữa tiệc do Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc kết hợp với Công ty Đức Minh và CDC Quảng Ninh tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao.
  Vô tiền khoáng hậu

  Các hình ảnh trong clip thể hiện một bữa tiệc được tổ chức trên 2 chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc ảnh 1
  Bữa tiệc giao lưu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc được tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao trên biển.

  Điều đáng nói, bữa tiệc được Ban tổ chức sắp xếp một cách “vô tiền khoáng hậu”. Cả 2 du thuyền 5 sao chứa hơn 100 người đã cập mạn vào nhau và biến sân thượng thành một sân khấu nối liền giữa biển. Đây là hình thức tổ chức sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Quảng Ninh.

  Một sân khấu hoành tráng được dựng tại sân thượng du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”. Trên cùng có logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh.

  Trong clip, người dẫn chương trình liên tục kêu gọi du khách của 2 du thuyền vẫy tay chào nhau và người này ví việc 2 du thuyền cập vào nhau giống như ‘Nam – Bắc sum họp một nhà và như sự kiện xô đổ bức tường Berlin để Đông Đức và Tây Đức để được gặp nhau’.

  Tại sân thượng của cả 2 du thuyền 5 sao đều được bày biện hàng chục bàn tiệc chờ sẵn. Ngay sau khi 2 chiếc du thuyền cập vào nhau, bữa tiệc được khai màn bằng giọng hát của 2 ca sỹ nổi tiếng.

  Qua lời giới thiệu của người dẫn chương trình, nhiều vị khách mời là đại diện CDC nhiều tỉnh và đại diện lãnh đạo, nhân viên của CDC Quảng Ninh. Trong đó có ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh cùng phu nhân.

  Người dẫn chương trình cũng giới thiệu bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh. Trong đó, ông Nguyễn Bình Minh, tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh cũng tham dự.

  Vi phạm an toàn đường thủy

  Liên quan đến sự việc 2 du thuyền 5 sao cập mạn vào nhau tạo thành sân khấu có lối đi giữa biển, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh.

  “Đến việc đeo bám của các tàu thuyền rao bán hàng hóa cho các tàu du lịch trên vịnh chúng tôi còn cấm. Việc họ cập du thuyền vào nhau để tổ chức tiệc thì đúng là tôi chưa từng được nghe bao giờ”, vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh tỏ ra rất ngạc nhiên khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên.

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc ảnh 2

  Một sân khấu hoành tráng được dựng lên tại du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ “Đêm giao lưu khát vọng & cống hiến”. Ảnh cắt từ clip.
  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO
  https://www.youtube.com/watch?v=EuCkLCUlBP0

  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của clb giám đốc cdc miền bắc

  Cũng theo vị đại diện này, nếu thật sự có việc cho cập 2 du thuyền vào nhau để tổ chức sự kiện trên biển là vi phạm an toàn giao thông đường thủy.

  “Khi tiệc tùng vào sẽ có men trong người mà họ còn dựng cả lối đi giữa 2 du thuyền thì rất nguy hiểm. Nhỡ có việc gì xảy ra thì đúng là rất phức tạp”, vị đại diện nói.

  Vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cũng rất cảm ơn Tiền Phong đã phản ánh kịp thời hiện tượng nêu trên và cho biết sẽ cho người xác minh và làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ để sớm có hướng xử lý, giải quyết.

  Để xác minh rõ hơn về bữa tiệc nêu trên, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Tùng đại diện Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Đơn vị quản lý 2 du thuyền 5 sao Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2.

  Ông Tùng cho biết, bữa tiệc trên được xác định diễn ra vào tối 30/6/2022 do CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức và được ký hợp đồng qua một đơn vị du lịch khác chứ không ký trực tiếp với công ty. Có 140 khách sử dụng dịch vụ của tàu Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 với hành trình 2 ngày 1 đêm tham quan và nghỉ đêm trên vịnh.

  Ông Tùng xác nhận có sự việc 2 tàu du lịch 5 sao này có cập vào nhau, nhưng vì lý do Âu Cơ 1 bị sự cố về máy phát điện nên thuyền trưởng và máy trưởng báo cáo về trung tâm và được chấp thuận điều tàu Âu Cơ 2 đến để hỗ trợ.

  “Việc mở lối đi trên sân thượng của tàu là để anh em tiện qua lại sửa chữa máy móc”, ông Tùng nói.

  Phía Tập đoàn Du thuyền Bhaya cũng tiết lộ thêm, giá cho chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm dành cho 1 người là không dưới 3 triệu. Nhưng vì đơn vị trên lại ký qua 1 công ty trung gian nên không biết giá trị thực là bao nhiều tiền.

  Clip Bữa tiệc “vô tiền khoáng hậu” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc:

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO

  https://www.youtube.com/watch?v=fnVrXk1CvMM

  Bữa tiệc “vô tiền khoáng hậu” của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  6 août 2022

  Các hình ảnh trong bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc chia tay, tri ân ông Giám đốc CDC Quảng Ninh trên 2 chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya có địa chỉ tại Số 9, Khu đô thị Cảng Ngọc

  BẤM VÀO NỐI KẾT dưới đây XEM VIDEO
  https://www.youtube.com/watch?v=Qm5ha2RkKB4
  Bữa tiệc vô tiền khoáng hậu của CLB Giám đốc CDC miền Bắc
  7 août 2022

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Rồi có một ngày quý các nhà trí thức hà nội sĩ phu bắc hà VNDCCH & CHXHCNVN, quý các nhà văn nhà báo xã hội chủ nghĩa VNDCCH & CHXHCNVN, quý các đạo diễn & diễn viên nhân dân VNDCCH & CHXHCNVN ưu tú, những người từng phủ nhận cuộc thảm sát ở Huế năm Mậu Thân 1968, phủ nhận tội ác cộng sản trần ích tắc hồ chí minh VNDCCH & CHXHCNVN ở Huế Mậu Thân 1968, Đại Lộ Kinh Hoàng 1972, Quỳnh Lưu 1956, Mường Nhé, Tây Nguyên 2001, 2004, 2011 cũng sẽ phải ra tòa đền tội.

  Tất nhiên chỉ khi VN có dân chủ, có tam quyền phân lập, có tư pháp độc lập, thì mới có những tòa án công minh để xét sử những thứ “Alex Jones” Việt Nam (chứ không phải những tòa án kăng gu ru với những chánh án xã hội chủ nghĩa của chế độ cộng sản trần ích tắc hồ chí minh VNDCCH & CHXHCNVN)

  “Dân chủ & tam quyền phân lập & tư pháp độc lập” là nỗi sợ, là kẻ thù của những kẻ đã chối tội, đã phủ nhận tội ác cộng sản VNDCCH tại Huế Mậu Thân 1968. Những kẻ đã chối tội, phủ nhận tội ác cộng sản VNDCCH tại Huế Mậu Thân 1968 thì không đồng hành với “dân chủ & tam quyền phân lập & tư pháp độc lập”.

  Vì thế mà nói, chỉ là bìm bịp những tuyên ngôn “dân chủ & tam quyền phân lập & tư pháp độc lập” phát ra từ những cái mồm trí thức & nhà văn nhà báo & nghệ sĩ VNDCCH & CHXHCNVN những kẻ đã phủ nhận tội ác cộng sản VNDCCH tại Huế Mậu Thân 1968

 4. Tôi thiết nghĩ đây là cái giá cho sự cực đoan của cánh hữu bởi vì cực đoan nào
  cũng là căn nguyên tất cả mọi xích mích, xung đột kể cả chiến tranh !


 5. Vịnh bác Dê lợn viên CÁI hay ĐỰC ăn dầm nằm dề
  ngày đêm trên báo Tiếng Dân mà vẫn lãnh lương cao
  ***********

  MUỖI MÔNG TÀU PHÙ toàn phân MAO
  Di thể Hồ đại tặc tận tế bào
  Dê lợn viên Tiếng Dân ngày tối
  Chuyên d..a bùng nổ dụ dỗ tào lao
  Đúng hắn sặc mùi máu Tào Tháo
  Trong bô ống nhổ MAO như cào cào
  Thuyết nhảm bạn đọc đầy ngu xuẩn
  Từ bỏ Đoàn vứt bỏ Đảng lỡ trao
  Đã gửi Niềm tin & Hy vọng nhầm chỗ!
  Tự diễn biến Hòa bình thành Trăng sao
  MUỖI MÔNG TÀU CHỆT đã thuyết phục
  Chẳng được lấy 1 bạn đọc nào
  Thành tích tiêu cực vẫn lãnh lương phụ trội
  Hèn chi Thuế Dân lành vi vút tăng cao !!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ ! Hãy dẫn dắt Toàn Dân Việt trong Đấu tranh Hoà bình cho tới Mùa Xuân Việt Nam Đầu tiên

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy dẫn dắt Toàn Dân Việt
  Kiên cường trong Đấu tranh Hoà bình
  Cho tới Mùa Xuân Việt Nam Đầu tiên

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy dìu bước hàng chục triệu Thanh niên
  Bất khuất hiện thực Giấc mơ Chung
  Canh tân Tư duy ! Hiện đại Đất Việt
  Vì Mẹ Việt Nam lam lũng chân lấm tay bùn
  Trong tiếng Đàn Bầu não nuột đứt ruột
  Giọt nước mắt Mẹ lăn trên đôi má tủi buồn…

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cứu vớt hàng triệu Thanh niên
  Vô tình vô cảm vô tâm mau sớm bừng tỉnh
  Qua giáo dục vong nô ngày đêm tẩy não
  Phim Tàu sử tràn ngập kênh truyền hình như triều cường

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cứu vớt hàng triệu Thanh niên
  Vô tình vô cảm vô tâm mau sớm bừng tỉnh
  Ngày đêm ăn chơi thuốc lắc bóng đá bia ôm rượu chè Qua giáo dục nô vong ngày đêm tẩy não
  Phim Tàu sử tràn ngập kênh truyền hình như triều cường

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cổ vũ động viên hàng triệu Người Việt Tự do hải ngoại
  Hãy vận động hàng ngàn Chiến binh Già trở lại Chiến trường Xưa
  Hoàn thành Phương châm Tổ Quốc – Danh dự – Trách Nhiệm
  Phục quốc giải phóng lại Sài Gòn – Hà Nội
  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cổ vũ động viên hàng triệu Người Việt Tự do trong và ngoài Nước Việt
  Hãy nâng mỗi Người lính Già
  Như Nghĩa quân Hoà bình Canh tân
  Trở về Đất Mẹ như Cánh Đại Bàng phục quốc
  Rồi trên Quê Hương tự hóa thân thành Cánh Chim Câu
  Cùng hậu duệ con cháu với Khoa học Kỹ thuật Mỹ-Âu
  Canh tân hiện đại Tổ Quốc Việt Nam Muôn đời
  Tìm lại Sài Gòn Xưa nhân bản nhân ái
  Xây lại trùng tu Hòn ngọc Viễn đông
  Canh tân Hà Nội thành Tân Thăng Long
  Hiện đại hóa Thủ đô xứng danh bên bao lơn Biển Đông

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy dẫn dắt Toàn Dân Việt
  Kiên cường trong Đấu tranh Hoà bình
  Cho tới Mùa Xuân Việt Nam Đầu tiên
  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy dẫn dắt hàng chục triệu Người Việt Tự do
  Bên trong Quê Hương bên ngoài Tổ Quốc
  Thuyết phục ngay những kẻ lầm đường lạc lối
  Điên dại dưới Cờ máu trên Tình đồng hương – Nghĩa đồng bào
  Gia nhập cùng Chúng ta
  Kiên cường trong Đấu tranh Hoà bình
  Cho tới Mùa Xuân Việt Nam Đầu tiên

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cho Con được ngắm nhìn
  Ngọn Cờ Vàng tự tình Dân tộc phất phới bay cao
  Ngọn Cờ Vàng rộng lượng hoà giải bao dung
  Ngọn Cờ Vàng hướng thẳng về Tương Lai vững bền
  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cho Con được ngắm nhìn
  Ngọn Cờ Vàng tự tình Dân tộc phất phới bay cao
  Ngọn Cờ Vàng rộng lượng hoà giải bao dung
  Như một Chứng nhân Nhân chứng
  Viết lên Bài Thơ cuối cùng ngợi ca
  Hàng trăm triệu Giờ phút ấy chẳng còn
  Từng hằng mơ ước về Giấc mơ Chung nhất
  Mùa Xuân Việt Nam bất tử Hạnh phúc – Hoà bình – Dân chủ – Tự do

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cho Con được ngắm nhìn
  Ngọn Cờ Vàng tự tình Dân tộc phất phới bay cao
  Ngọn Cờ Vàng rộng lượng hoà giải bao dung
  Như một Chứng nhân Nhân chứng
  Viết lên Bài Thơ cuối cùng hướng về Yên Tử – Đền Hùng
  Kính lạy tri ân Tổ tiên Tiền nhân dựng Nước – giữ Nước

  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cho Con được ngắm nhìn
  Ngọn Cờ Vàng tự tình Dân tộc phất phới bay cao
  Ngọn Cờ Vàng rộng lượng hoà giải bao dung
  Như một Chứng nhân Nhân chứng
  Viết lên Bài Thơ ngợi ca cuối cùng
  Kết thúc trọn đời lưu vong lưu đày lưu sinh
  Hỡi HOÀNG KỲ Tự do Dân chủ !
  Hãy cho Con được ngắm nhìn lần cuối
  Vào ngày ngày ấy cho Tất cả Người Việt không xa:
  Ngày Toàn thắng vì Hòa bình – Dân chủ – Tự do – Canh tân

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Viết từ trong tận cùng Giấc mơ Chung vì Mẹ Việt Nam của tất cả chúng ta
  09/08/2022

Comments are closed.