Tổng thống Zelensky từ chối tiếp đón Tổng thống Đức đến thăm Kyiv

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

13-4-2022

Trong khi đang thăm Warsaw, Tổng thống Đức Steinmeier nhận được tin ông ta không được chào đón ở Kyiv. Nguồn ảnh: DPA

Tổng thống Đức Steinmeier đã lên kế hoạch cho một chuyến thăm Ukraine, nhưng Tổng thống Ukraine, Zelensky, không muốn gặp ông ta. Frank-Walter Steinmeier gần đây thừa nhận rằng, ông đã mắc sai lầm trước đây trên cương vị Ngoại trưởng Đức vì chính sách nước Nga của mình. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ đối với Ukraine.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm 12/4 đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Ba Lan để thảo luận về cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.  Steinmeier sau đó dự định đi tiếp đến Kyiv. Theo đó, chính trị gia đảng SPD đã lên kế hoạch đến thăm thủ đô của Ukraine cùng với các phái đoàn chính phủ khác. Nhưng Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky sẽ không tiếp Tổng thống Đức.

Lý do rõ ràng là mối quan hệ chặt chẽ của Steinmeier với Nga trong những năm trước đây. Trên cương vị Ngoại trưởng Đức, Steinmeier có liên hệ chặt chẽ với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov.  Một nhà ngoại giao Ukraine cho biết như sau: “Tất cả chúng ta đều biết về mối quan hệ chặt chẽ của Steinmeier với Nga, cũng được định hình bởi công thức Steinmeier. Ông ấy hiện không được hoan nghênh đến Kyiv. Chúng tôi sẽ xem liệu điều đó có thay đổi trong tương lai hay không“.

Theo thông tin báo chí nhận được, đã có một thông báo rõ ràng từ Kyiv tới Văn phòng Tổng thống Đức rằng họ hiện chưa sẵn sàng cho một cuộc gặp. Tuy nhiên, không loại trừ sẽ có một cuộc gặp gỡ trong tương lai.

Cách đây không lâu, Steinmeier đã thừa nhận những sai lầm trong chính sách nước Nga trước đây của mình. Trong một cuộc phỏng vấn chi tiết với báo SPIEGEL của Đức, Tổng thống Đức đặc biệt hối hận về cam kết nhiều năm của ông đối với việc thực hiện cho bằng được đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi. Ngoài ra, mới đây ông cũng đã kêu gọi đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin ra trước tòa án xét xử tội ác chiến tranh tại Tòa án Công lý Quốc tế The Hague.

Trong chuyến thăm Ba Lan hôm nay, Steinmeier nói về việc từ chối chuyến thăm từ phía Kyiv rằng ông muốn đến Kyiv cùng với các tổng thống của Latvia, Lithuania và Estonia “để gửi một tín hiệu mạnh mẽ về tình đoàn kết của châu Âu với Ukraine. Tôi đã muốn có cơ hội này. Tôi phải thừa nhận rằng điều này rõ ràng là không được mong muốn“.

Trước khi Steinmeier thừa nhận rằng mình đã phạm sai lầm, đại sứ Ukraine tại Đức, Andriy Melnyk, đã cáo buộc Steinmeier “có một mối liên hệ như mạng nhện với Nga“. Tổng thống Đức không chỉ có mối quan hệ gần gũi về chính trị với Nga.  Theo quan điểm của Tổng thống Nga Putin, không có người Ukraine, không có ngôn ngữ, văn hóa và do đó không có quốc gia Ukraine, ông Melnyk nói.

Trong giới chính trị Berlin, Steinmeier từ lâu được coi là người có mối liên hệ đặc biệt với Moscow. Là một người với cương vị Ngoại trưởng Đức, đã xây dựng cầu nối cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông sát cánh với cựu Thủ tướng Đức Merkel chủ trương đường lối đối thoại và từng gọi Nga là một “đối tác không thể thiếu”.

Ukraine ngỏ lời mời Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm Kyiv

Sau khi từ chối chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (đảng SPD), Ukraine đã mời Thủ tướng Đức Olaf Scholz (đảng SPD) đến Kyiv. “Chúng tôi cũng đã thông báo rằng Tổng thống của tôi và chính phủ sẽ rất vui mừng nếu Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm Kyiv“, đại sứ Ukraine tại Berlin, Andrij Melnyk, cho biết vào tối thứ Ba, ngày 12-4 trên các kênh truyền hình ProSieben và SAT.1. Chuyến thăm để bàn về cách Đức có thể giúp Ukraine trang bị vũ khí hạng nặng trong cuộc chiến chống Nga. “Tổng thống của tôi rất mong đợi điều đó“, ông Melnyk nói. Hiện tại chưa có phản ứng nào từ Thủ tướng Đức đối với lời mời.

Ukraine đang yêu cầu các loại vũ khí hạng nặng như xe tăng chiến đấu, đại bác (pháo) và hệ thống phòng không từ Đức. Nhiều quốc gia khác trong NATO, chẳng hạn như Cộng hòa Séc, đã quyết định chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine, ông Melnyk nhấn mạnh. “Đó là lý do tại sao chúng tôi hy vọng rằng quyết định tương tự sẽ sớm được đưa ra trong liên minh cầm quyền nước Đức (gồm 3 đảng: SPD, FDP và đảng Xanh)“. Ngoại trưởng Đức, Annalena Baerbock (đảng Xanh) đã lên tiếng ủng hộ việc chuyển giao vũ khí hạng nặng, Thủ tướng Scholz cho đến nay đã thận trọng dè dặt không lên tiếng về vấn đề này.

_________

Tham khảo:

https://www.spiegel.de/politik/deutschland/frank-walter-steinmeier-will-ukraine-besuchen-wolodymyr-selenskyj-will-ihn-nicht-treffen-a-6153c682-06f9-4b81-b750-4c827c73f7b5

https://www.spiegel.de/ausland/nach-absage-an-frank-walter-steinmeier-laedt-die-ukraine-nun-olaf-scholz-ein-a-3b8de17f-f5de-4d5e-bc7c-6a0b6c0e14ad

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Người muốn tới thì bị từ chối tiếp đón ! Người chưa thể đi thì được mời !
    Thủ tướng Đức bị dồn vào thế khó !!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây