Việt Nam đứng về phía Nga là do bị ép hay tự nguyện?

RFA

Nguyễn Hoàng

12-4-2022

Kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền hôm 7/4/2022. Nguồn: Reuters

Cho dù Việt Nam bị ép hay tình nguyện, hậu quả của cả ba lần bỏ phiếu của đại diện Việt Nam tại ĐHĐ LHQ (UNGA) thật là khôn lường. Một trong những hậu quả nguy hiểm đối với Việt Nam là sự thay đổi bàn cờ chiến lược trên Biển Đông. Việt Nam sẽ hầu như một mình chống lại bành trướng Trung Quốc, có thể sẽ được hậu thuẫn của một nước Nga thời hậu chiến.

Các ngạc nhiên từ một lá phiếu

Dư luận sẽ còn mất nhiều công sức để tìm hiểu xem tại sao chính quyền CSVN hôm 7/4 lại bỏ phiếu chống việc loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (United Nations Human Rights Council/ UNHRC). Giới chuyên gia đều ngạc nhiên trước ba khía cạnh liên quan đến quyết định này.

Thứ nhất, bỏ phiếu chống giống Trung Quốc và các quốc gia chuyên chế khác, nhưng chính quyền lại giấu nhẹm đi, không cho người dân trong nước biết sự thật. Thứ hai, bỏ phiếu chống song trong tuyên bố trước LHQ, đại sứ Đặng Hoàng Giang vẫn leo lẻo: “Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế”. Thứ ba, khi Nga bị loại khỏi thì báo chí trong nước lại đưa tin rằng, Nga đã “quyết định rút sớm khỏi HĐNQ”. Một quốc gia không thể quyết định rút khỏi một tổ chức quốc tế, khi trước đó đã bị đình chỉ quy chế thành viên.

Về ngạc nhiên thứ nhất, Nhà nghiên cứu Văn hoá Minh triết Nguyễn Khắc Mai đã giải thích cho truyền thông quốc tế từ Hà Nội ngay trong ngày 8/4, là vì chính quyền Việt Nam muốn giấu cái xấu xa của mình: “Đấy là một trò xảo quyệt, để che giấu cái xấu của mình đi. Và cũng để ngỏ hàm ý rằng ‘thật lòng tôi không muốn thế’… nhưng vì mối quan hệ thế này thế kia, nên buộc phải làm vậy, nhưng tôi đã không cho đưa tin trên báo chí… Đấy là cái cách của cái đám xảo quyệt, nhưng không dấu được ai. Bởi vì bàn tay không thể che đậy nổi mặt trời. Đó là thái độ không đàng hoàng, không đúng đắn và nó không chính nhân quân tử. Cái xấu thế giới người ta lên án, mà rõ ràng nó quá xấu rồi, nó độc ác rồi, mà cũng không dám lên tiếng” (1).

Về ngạc nhiên thứ hai, Giáo sư Carl Thayer – một chuyên gia về Đông Nam Á và Việt Nam – gọi lựa chọn của chính quyền CSVN là “tự bắn vào chân mình”. Còn nhiều người Việt Nam khác lại xem hành động bỏ phiếu chống ấy là “hành động phản dân, sỉ nhục cả dân tộc lẫn quốc thể”. Nhận xét, Việt Nam “tự bắn vào chân mình” là hoàn toàn chính xác, vì theo chuyên gia này, với lá phiếu chống, Việt Nam đã tự làm khó mình trong việc kêu gọi sự ủng hộ từ các nước phương Tây hỗ trợ Việt Nam trên các mặt, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang tranh cử để trở thành thành viên UNHCR nhiệm kỳ 2023-2025. Còn ý “hành động phản dân, sỉ nhục cả dân tộc lẫn quốc thể” cũng đúng nốt, vì không người dân Việt Nam nào quên thảm cảnh quân Polpot tàn sát làng Ba Chúc trong năm 1978, hệt như những hành động lính Nga gây ra ở thị trấn Bucha (2).

Về ngạc nhiên thứ ba, tại sao CSVN lại bỏ “phiếu chống” tại LHQ khi đa số thành viên của cộng đồng quốc tế cùng cho rằng, cần phải bày tỏ thái độ dứt khoát đối với những hành động man rợ của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine như cướp bóc, hãm hiếp, tàn sát thường dân, hủy diệt các cơ sở dân sự…?

Cũng giống với hai lần trước, Việt Nam đã bỏ phiếu trắng, nghĩa là dửng dưng, không bày tỏ thái độ trước lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, Nga hãy chấm xứt cuộc xâm lăng Ukraine và thế giới hãy giúp đỡ người dân Ukraine trong cơn hoạn nạn hiện nay. Nhưng lần thứ ba này, VN còn tiến xa hơn hai lần trước, không chỉ dửng dưng mà còn phản đối những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế hãy hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh ở Ukraine. Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng đã bày tỏ sự uất hận: “Bằng lá phiếu chống nghị quyết của cộng đồng nhân loại vạch mặt cái ác, nhà nước Việt Nam đưa cánh tay ra bảo vệ cái ác Putin Nga” (3).

Các hậu quả thật khôn lường

Như vậy là đã có ba cuộc bỏ phiếu lớn về Ukraine tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược. Lần thứ nhất (ngày 2/3) lên án cuộc xâm lược, lần thứ hai (ngày 24/3) yêu cầu bảo vệ dân thường, viện trợ nhân đạo, cả hai lần này, Việt Nam đều bỏ phiếu trắng. Lần thứ ba (ngày 7/4) đề nghị trục xuất Nga khỏi UNHCR, Việt Nam bỏ phiếu chống.

Trước cuộc bỏ phiếu, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của chính quyền Máxcơva hôm 6/4 cho biết, những nước đồng ý với nghị quyết của UNGA sẽ bị coi là “các quốc gia không thân thiện” và sẽ lãnh những hậu quả trong quan hệ song phương. Tuyên bố này nhắc nhở Việt Nam sự phụ thuộc vào Nga về vũ khí, trang bị, huấn luyện quốc phòng. Ngoài ra, sự lệ thuộc nhiều mặt vào Trung Quốc, chịu nhiều sức ép và ảnh hưởng của Trung Quốc trong các chính sách đối nội, đối ngoại của Việt Nam cũng không phải là điều xa lạ.

Quan trọng hơn tất cả, sự tồn tại mô hình độc tài – độc quyền quản lý nhà nước của CSVN chỉ có thể được bảo đảm bằng sự ràng buôc mật thiết với Trung Quốc và Nga, các cựu đồng minh, vừa yêu vừa ghét cả trước kia lẫn ngày nay. Quan hệ với Mỹ và Phương Tây, dù có cần thiết đến mấy, vẫn chứa đựng “nguy cơ” dân chủ hoá, tự do hóa xã hội Việt Nam, đe dọa sự độc quyền lãnh đạo của ĐCSVN (4).

Cho nên, không ngẫu nhiên, cả ba lần Việt Nam đều biểu quyết giống hệt như Trung Quốc. Sau ba lần bỏ phiếu như thế, nhà nước Việt Nam đã đánh mất tính chính danh trong con mắt của người dân trong và ngoài nước. Người viết có rất nhiều bạn bè, thân hữu từng học ở Liên Xô, trong đó có nước Cộng hoà Ukraine, từng giữ những kỷ niệm tốt đẹp về thời kỳ XHCN ở đó. Nay, trước cuộc xâm lăng tàn bạo của Nga đối với một nước Ukraine dân chủ, tất cả những tình cảm trước đây bỗng tan thành mây khói.

Họ nhận ra, nước Nga không còn gì là XHCN nữa, ngược lại đang bị lãnh đạo bởi một kẻ chống cộng gian ngoan, xảo quyệt. Nói một đằng làm một nẻo. Giống hệt nhà nước Việt Nam. Những người bạn này gọi điện từ Ukraine bom đạn, kề cận cái chết, nhưng vẫn đủ bản lĩnh để khẳng định rằng, họ xấu hổ vì mang quốc tịch Việt Nam, đất nước đang ủng hộ một kẻ bệnh hoạn như Putin tiến hành cuộc diệt chủng trên toàn Ukraine (5).

Một doanh nhân người Việt sống ở Ukraine, không muốn nêu danh tính, nhận định, phản ứng của Việt Nam về cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine, thể hiện qua ba lần bỏ phiếu trước UNGA, là sự đồng loã với cái ác, là lối ứng xử đáng xấu hổ: “Chúng tôi không đồng ý với quan điểm của Chính phủ CSVN. Đó là một chính phủ hoàn toàn suy nghĩ khác với bọn tôi là những người Việt sống ở Ukraine”. Cộng đồng cũng cho biết, dân sở tại họ cũng chẳng coi Việt Nam có một vị thế gì đáng kể trên thế giới, cũng như không có ảnh hưởng gì đến cuộc chiến của người ta. Cái người ta cần là sự ủng hộ của những nước có khả năng về kinh tế, về vũ khí… như phương Tây, EU và Mỹ… Bên này, họ phân biệt giữa nhà nước cộng sản với người dân Việt bình thường sống trong kềm kẹp.

Một trong những hệ quả nguy hiểm khác mà TS. Nguyễn Ngọc Chu đã viết trên FB của mình là cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đối với Ukraine sẽ làm thay đổi bàn cờ chiến lược trên Biển Đông. Vấn đề thiết thực, sống còn, với Việt Nam hiện nay và trong nhiều năm tới là an ninh trên Biển Đông. Phải bảo vệ bằng được chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông. Nhưng các nhân tố tham gia quyết định bàn cờ địa chính trị ở Biển Đông sẽ thay đổi vị trí. Sau chiến tranh Nga – Ukraine, tình thế và vai trò của Nga ở Biển Đông không còn như trước. Chỉ còn ba lực lượng trực tiếp quyết định bàn cờ địa-chính trị ở Biển Đông: Asean, Trung Quốc, Mỹ và đồng minh. Sẽ là bất lợi lớn, nếu sau chiến tranh, do sự giảm sút vị thế, Nga rơi vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc. Nga sẽ bán cho Trung Quốc các hợp đồng khai thác dầu khí trên Biển Đông đã ký với Việt Nam (6).

Cuối cùng, nhưng rất quan trọng, như nhà văn Nguyễn Thọ đã viết, cho đến nay được 6 phần trên Facebook của ông. Trích mở đầu phần thứ 6: Cuộc xâm lăng Ukraine của Putin đặt thế giới trước một cục diện mới. Nguy cơ chiến tranh hạt nhân bỗng trở nên hiện thực, dù người ta chỉ nói đến vũ khí hạt nhân chiến thuật. Những gì Nga đã và đang làm tại Ukraine là hết mức vô trách nhiệm. Putin không chỉ vô trách nhiệm với nhân loại khi cho quân đánh vào Chernobyl và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mà còn coi sinh mạng binh sỹ Nga như rác. Sau khi quân Nga rút khỏi Chernobyl cùng các con tin Ukraine, người ta tìm thấy các công sự của lính Nga đào trong cát trắng đầy chất phóng xạ. Trong các thức ăn và đồ vật lính Nga để lại, người ta kinh ngạc vì lượng phóng xạ đo được. Không phải Putin không biết gì về phóng xạ, mà tính mạng của những người lính Nga không quan trọng bằng lời đe dọa hạt nhân ông ta muốn gửi đi từ đó. Ngoài ra là các thảm họa: phá hủy sinh thái, nạn diệt chủng, nạn đói do thiếu lúa mì, khủng hoảng năng lượng toàn cầu, cuộc chiến này đã thay đổi nhận thức của chúng ta về thế giới (7).

_________

Tham khảo:

Tham khảo:

1. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/opinions-about-state-newspapers-not-reporting-that-vietnam-opposes-the-removal-of-russia-from-the-human-rights-council-04082022131338.html

2. https://www.voatiengviet.com/a/vladimir-putin-c%C3%B9ng-m%E1%BB%99t-giu%E1%BB%99c-v%E1%BB%9Bi-polpot-/6521989.html

3. https://baotiengdan.com/2022/04/11/ngoai-giao-phan-dan-lam-nhuc-ca-dan-toc-lan-quoc-the/

4. https://www.bbc.com/vietnamese/forum-61078895

5. https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnamese-in-ukraine-disappointed-after-votes-of-vietnam-on-un-council-04112022145125.html

6. https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/2619118958221518

7. https://www.facebook.com/tho.nguyen.9231/posts/7641029429248397

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Với tình hình đang biến chuyển (rất) thuận lợi cho phe Xã hội chủ nghĩa như vậy, Việt Nam phải làm gì, What To Be Done? Lá phiếu dũng mãnh, mang tính độc lập trong tư duy của Việt Nam là 1 bước tiến về hướng đúng, hướng tất yếu của lịch sử . Là 1 người sống được bằng lương, và không gì khác ngoài lương, tớ ủng hộ lá phiếu đó của Đảng các bác . Đây là thời khắc của lịch sử, có nghĩa (rất) nhiều sự việc sẽ xảy ra trong thời gian ngắn, đòi hỏi sự quyết liệt quyết tâm của Đảng các bác, tớ mong Đảng các bác sẽ let it be known về sự hiện diện của mình, sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa cho tiến trình lịch sử theo hướng đúng như lá phiếu vừa rồi .

  Cứ mặc cho các thế lực thù địch kêu gào . Mỗi quyết định, mỗi tiếng nói của Đảng theo hướng đi đúng của lịch sử sẽ làm cho chúng càng điên cuồng lồng lộn . Phúc ’em, Phúc ’em all. Con đường cách mạng mà Bác Hồ đã chọn cho đất nước & dân tộc, Việc Ta Ta cứ làm, Đường Ta Ta cứ đi . Tất cả những gì Ta làm đúng, sẽ làm cho kẻ thù tức tối, lồng lộn điên cuồng . Ta càng làm đúng, chúng càng lồng lộn . Có thể xem điều này -sự điên cuồng lồng lộn của các thế lực thù địch- là dấu hiệu rõ nhất về tính đúng đắn của mỗi quyết định của Ta . Khi bọn chúng mừng rỡ, now theres somethin definitely wrong here.

  Bác vẫn cùng chúng cháu ủng hộ tình đoàn kết Nga-Trung Quốc . 1 lần nữa, trục Moscow-Bắc Kinh-Hà Nội in the making. Ma ke it already. Đúng, 1 lần nữa cái trục này cũng lại Ma ze in Chai na, nhưng Ta cũng phải góp phần mình vào chớ. Still a piece of the pie

  Nếu Marie Le Pen thắng bầu cử ở Pháp & Pháp ủng hộ Ukraine, chính quyền Zelensky rơi vào trường hợp của chính phủ Trần Trọng Kim, rất đáng bị trừ khử .

 2. Đã rất lâu, Đảng các bác chưa ghi được 1 bàn thắng nào ở mặt trận lý luận . Lá phiếu của Đảng các bác ở LHQ đã mở 1 bàn thắng quyết định đầu tiên ở mặt trận nóng hổi này . Nếu quan sát những lồng lộn, căm tức của các thế lực thù địch, những con rối của Đế quốc Mỹ thì … Not bad, not bad at all.

  Đúng, Mỹ đã trở thành phớt tỉnh Ăng le, luôn trưng ra cái diện mạo poker’s face đáng ghét của mình, nhưng nhìn những con rối thì có thể đoán được thái độ của Đế quốc Mỹ, hoặc ít nhứt để lộ cho Ta thấy bộ mặt thật của chúng . Mỹ aint yo friend. Bạn gì mà gián tiếp kêu gọi biểu tình chống Đảng, bạn chó thế à ? Nếu Mỹ thật sự là bạn của Đảng các bác, Mỹ nên bí mật tiết lộ danh tánh đám bờ lốc cốc cờ đang làm gián điệp 2 mang trên VOA. Còn không thì … Với người bạn tốt như Mỹ, ai cần kẻ thù làm gì .

  OK, nãy giờ nói giỡn, bi giờ nói chơi . Chiến sự ở Ukraine là coming out party của phe xã hội chủ nghĩa . Putin thách thức Mỹ, tuyên bố sẽ chống Mỹ ở chiến trường Ukraine, Trung Quốc học Thầy Thích Nhất Hạnh khuyên phương Tây & Mỹ nên giảm bớt sự có mặt của mình ở Ukraine, trong khi đó tiếp tế hỏa tiễn cho Nga via Serbia. Rùi Bắc Hàn diệt gọn 1 sân golf của Nam Hàn . Có thể đây chỉ là 1 cuộc tổng dợt vì thời điểm chưa chín muồi cho trận chiếu đấu 1 mất 1 còn giữa tư bửn & chủ nghĩa xã hội, giữa cái ác & lực lượng tiến bộ, yêu hòa bình, nhưng this is THE Statement, 1 lời tuyên bố dõng dạc “WERE BACK!”.

  Đúng, nước Nga của Putin không bằng Liên Sô của Đại Nguyên Soái Stalin, nhưng nếu Trung Quốc & Putin bắt tay nhau, its still make a Đamn strong Statement làm bất cứ ai cũng phải chú ý, & better pay close attention. Những ai mà lý tưởng Cộng Sản của bản thân chưa bị lung lay, cần đánh giá lại Putin. Chiến sự Ukraine đã trở thành 1 cuộc trở lại của lý tưởng Cộng Sản, và Putin đang là the knight in shinin armor, no, 1 Nã Phá Luân Lê của lý tưởng Cộng Sản . Câu nói mà các vị lấy ra làm mêmes đã thuộc về quá khứ . Nhận thức là 1 quá trình, và Putin đã, nói theo ngôn ngữ của các bác, giác ngộ lý tưởng Cách mạng, lý tưởng chủ nghĩa Mác-Lê, aka trở thành 1 người như các bác .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây