Thủ tướng 3 nước EU: Ba Lan, CH Séc và Slovenia tới thăm Kiev, bất chấp giao tranh dữ dội

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

16-3-2022

Chuyến đi của ba nguyên thủ quốc gia Ba Lan, CH Séc và Slovenia tới thăm Ukraine hôm 15/3 đã được lên kế hoạch nhiều ngày trước, nhưng lộ trình tuyệt đối giữ bí mật: Một phái đoàn từ ba nước EU đi qua Ukraine bằng tàu hỏa. Tối 15/3 phái đoàn này đã đến thủ đô Kyiv của Ukraine, trong khi nơi này vẫn đang bị Nga tấn công ác liệt.

Clip Tổng thống Zelensky đón tiếp phái đoàn của nguyên thủ ba nước tại thủ đô Kyiv hôm nay. Nguồn: Facebook Zelensky

Ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine phát biểu trong buổi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia này, dưới sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo chí quốc tế, rằng: “Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, Thủ tướng Cộng hòa Séc Piotr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, chuyến thăm của quý vị tới Kyiv vào thời điểm khó khăn này là một bằng chứng hùng hồn về sự ủng hộ mà chúng tôi đánh giá rất cao“.

Quyết định cho chuyến thăm này đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ EU ở Versailles, Pháp, hồi thứ Sáu tuần rồi. Chuyến thăm được phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Hội đồng EU, ông Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban EU, bà Ursula von der Leyen. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và chính phủ Mỹ cũng đã được thông báo về chuyến đi này.

Trước đó, chính phủ Warsaw thông báo, chuyến thăm này nhằm bảo đảm với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Denys Schmyhal về sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU) đối với Ukraine.

Tại Kyiv, bốn chính trị gia không chỉ muốn nói chuyện với Tổng thống Zelensky mà còn muốn nói với ông ông Denys Shmyhal, Thủ tướng Ukraine. Phái đoàn này trình bày một gói hỗ trợ rộng rãi cho Ukraine.

Thủ tướng Ukraine ca ngợi chuyến đi của các đồng sự. Ông Denys Schmyhal viết trên Twitter: “Sự dũng cảm của những người bạn thật sự của Ukraine“. Việc ủng hộ Ukraine và thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ được thảo luận trong cuộc nói chuyện.

Thủ tướng CH Séc Fiala cũng nói: “Mục đích của chuyến thăm là để nhắc lại sự ủng hộ rõ ràng của toàn thể Liên minh châu Âu đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine“.

Cánh phía Đông của EU thúc giục cánh phía Tây hỗ trợ Ukraine nhiều hơn

Người phát ngôn chính phủ Ba Lan cho biết, đây là một chuyến đi đầy rủi ro, các chuyên gia quân sự đã phân tích kỹ lưỡng tình hình an ninh và kết luận rằng “chuyến thăm này cần phải diễn ra“. Nó được coi là một biểu tượng mạnh mẽ của sự hỗ trợ.

Các nhà khoa học chính trị tại Cộng hòa Séc đánh giá, chuyến đi là một tín hiệu quan trọng. Ông Petr Bohacek, thuộc Hiệp hội các Vấn đề Quốc tế (AMO) của Praha nói với hãng tin CTK: Cho đến nay, Paris và Berlin là những tiếng nói quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và quốc phòng của EU. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, họ đã quá khoan dung và nhượng bộ đối với Nga.

Ông Josef Mlejnek, thuộc Đại học Charles ở Praha, cho biết: “Cánh phía Đông của EU nên thúc giục cánh phía Tây hỗ trợ Ukraine nhiều hơn, bao gồm cả hỗ trợ quân sự“.  Theo đánh giá của ông, một chiến thắng đối với Tổng thống Nga Putin sẽ để lại những hậu quả không thể lường trước được.

_______

Tham khảo:

https://www.spiegel.de/ausland/ukraine-krieg-regierungschefs-von-polen-tschechien-und-slowenien-erreichen-kiew-a-e4cf2959-ce9d-4fcc-b209-fb02cdd11e09

https://www.welt.de/politik/ausland/article237563161/Regierungschefs-von-Polen-Tschechien-und-Slowenien-mit-Zug-nach-Kiew-gereist.html

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. TT Ukr chống lại Nga để bảo vệ tổ quốc,thế giới đã cho là một người vô cùng dũng cảm.Ba thủ tướng,để biểu lộ sự ủng hộ nước có chính nghĩa,đã hiên ngang đi dưới làn bom đạn khủng khiếp của Nga,vào tận giữa chiến trường để cổ vũ cho TT Ukr,lại càng dũng cảm hơn.

    • Thật ra là một đòn chính trị nhiều hơn là cam kết ủng hộ Ucraine !
      Bởi Putin khăng khăng, rằng Zelensky không còn ở Kiew, nên Poland và Sloven cũng như Tiệp muốn bẻ gãy Fake của Putin !

      • Đây là một hành động ủng hộ có giá trị hơn nhiều những điều cam kết khối Liên Âu đã dành cho TT Zelensky và dân tộc Ukraine trước đây. Hành động này như một cái tát trực tiếp vào mặt Putin vì họ chứng tỏ rằng họ chẳng coi Putin và cái gọi là cuộc hành quân đặc biệt của Putin ra cái gì !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây