Lê Thế Mẫu, biểu hiện khủng hoảng ý thức hệ của Đảng Cộng sản Việt Nam

Jackhammer Nguyễn

16-3-2022

Đại tá Lê Thế Mẫu. Nguồn: © Sputnik

Ngày 11-3-2022, trả lời phỏng vấn báo Viet Times của nhà nước Việt Nam, ông Lê Thế Mẫu, một đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói: “Ukraine sẽ còn lâu mới có thể ổn định được vì tư tưởng phát xít mới và quốc xã mới đã ăn sâu vào nhận thức của cả một thế hệ người Ukraine kể từ sau khi giành được độc lập từ Liên Xô năm 1991”.

Như vậy, ông Mẫu đã đưa ra một cáo buộc nghiêm trọng với Ukraine, một quốc gia có chủ quyền và có quan hệ ngoại giao thân thiện với Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, đại tá Lê Thế Mẫu gần như trực tiếp nói, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam giao hảo với một quốc gia phát xít!

Ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua cơ quan tuyên giáo, kiểm soát toàn bộ các thông tin, bình luận, phân tích trên các cơ quan truyền thông, cho nên quan điểm trên cũng là quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN. Như vậy, có phải nước Việt Nam Cộng sản cáo buộc nước Ukraine, quốc gia có tòa đại sứ chính thức tại Hà Nội, là một quốc gia phát xít?

Tuy nhiên, bên cạnh đó, các báo khác như Tuổi Trẻ, Thanh Niên… đưa tin theo các cơ quan truyền thông lớn của phương Tây, mặc dù không dám nói rằng tổng thống Putin của nước Nga đã phát động một cuộc xâm lăng vô cớ.

Nếu chúng đang sống ở một quốc gia phương Tây, nơi quan điểm đa chiều được chấp nhận, thì chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi có những bình luận ủng hộ nhiệt tình như vậy của ông Lê Thế Mẫu, và cũng có những bình luận ủng hộ Ukraine trên các trang Facebook của các tờ báo lớn. Ở đây không bàn chuyện tin vịt, vì lịch sử đã cho thấy rằng cơ quan tuyên giáo của bất cứ chế độ cộng sản nào cũng sẵn sàng tung tin vịt để phục vụ mục đích tuyên truyền của họ, những thông tin mà ông Mẫu trích dẫn trong bài phát biểu của ông ta là một mớ hỗn tạp các loại tin vịt được báo sputnik của Nga xào nấu.

Chúng ta có thể giải thích thế nào về phát biểu của đại tá Mẫu?

Hãy xem đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp quốc, ông Đặng Hoàng Giang phát biểu như sau, tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, nhằm bỏ phiếu lên án cuộc xâm lăng của Nga:

Lịch sử của chính dân tộc chúng tôi hứng chịu các cuộc chiến tranh đã nhiều lần chỉ ra rằng các cuộc chiến tranh và xung đột đến tận ngày nay thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế. Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm”.

Đây là một lời cáo buộc xâm lăng, dù không nêu ra tên quốc gia nào. Tuy nhiên, lá phiếu của Việt Nam lại là lá phiếu trắng. Điều mâu thuẫn này chúng ta có thể hiểu được bằng một thái độ duy lý và thực dụng, có nghĩa là Việt Nam không thích cuộc xâm lược, nhưng vì lệ thuộc Nga quá nhiều về kinh tế (khai thác dầu ngoài biển), và quốc phòng, nên phải hành động như vậy.

Nhưng phát biểu của ông Lê Thế Mẫu không hề mang tính duy lý và dung hòa ấy, mà nó là một thái độ hiếu chiến và ngu xuẫn, rất giống các nhóm cực hữu, hay cực tả ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Có một bộ phận khá đông dân chúng Việt Nam ủng hộ ông Putin và nước Nga xâm lược Ukraine hiện nay. Điều này có thể được giải thích bằng nhiều nguyên nhân khác nhau.

Dân chúng Việt Nam, nhất là bộ phận có gốc gác miền Bắc, hay có liên quan tới quân đội, rất ngưỡng mộ mồ ma Liên Xô cũ, đồng minh ý thức hệ của nước Việt Nam Cộng sản thời chiến tranh lạnh. Nay họ theo đó mà ngưỡng mộ nước Nga của nhà độc tài Putin.

Nguyên nhân thứ hai có thể là một ý thức phong kiến vẫn còn dai dẳng ở xã hội Việt Nam, người Việt vẫn còn tâm lý sùng bái những kẻ mạnh, to mồm. Họ đã từng ủng hộ nhiệt tình các tay cộng sản dân túy như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, và vô cùng ngưỡng mộ Donald Trump, cựu tổng thống dân túy Mỹ. Họ ủng hộ strong man Putin thì không có gì lạ. Nếu một mai, Kim Jong Un của Bắc Hàn tấn công Nam Hàn mà họ cũng ủng hộ thì tôi cũng sẽ không ngạc nhiên.

Trở lại phát biểu của đại tá Lê Thế Mẫu. Ngoài việc kết án Ukraine là quốc gia phát xít, ông Mẫu còn tung hô nhiệt tình bài phát biểu dài sòng sọc đầy siêu thực của ông Putin trước khi ông ta phát lệnh tấn công Ukraine. Trong bài phát biểu này, ông Putin lên án Lenin, người cha tinh thần của các đảng cộng sản Đệ Tam Quốc Tế, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam đang cầm quyền. Chúng ta biết rất chắc rằng, ông Mẫu là đảng viên của đảng này.

Thế sao cơ quan tuyên giáo của Đảng không nói gì với ông Mẫu?

Việt Nam hiện nay có mô hình kinh tế xã hội giống hệt Trung Quốc và cũng giống với nước Nga. Trong suy nghĩ sâu thẳm của tầng lớp cai trị Việt Nam hiện nay, hai quốc gia đó vẫn … “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, dù rằng họ biết Bắc Kinh lúc nào cũng có tham vọng chiếm trọn lãnh thổ Việt Nam.

Ở một trực giác duy lý, những người cộng sản Việt Nam ý thức được họ cần phương Tây để chống lại người anh em ý thức hệ phương Bắc của họ, nhưng với nước Nga, có vẻ họ vẫn cho rằng quốc gia này đã trở thành một nước giàu có sau khi áp dụng kinh tế thị trường (thực chất là 1 loại tư bản hoang dã và tư bản bồ bịch nhũng lạm) … như họ. Họ không nghĩ rằng Nga có thể tung ra một cuộc xâm lăng, không nghĩ tới Nga bị phương Tây đoàn kết nhau chống trả, và càng không nghĩ tới chuyện quân đội Nga lại tệ hại đến nỗi không làm gì được một đất nước Ukraine yếu hơn Nga rất nhiều.

Họ cũng không biết rằng, nước Nga hiện nay thực chất là một loại quốc gia vừa yếu vừa tham giống như thời Sa hoàng cách đây cả trăm năm, một quốc gia đen tối dẫn dắt bởi bọn quý tộc nhũng lạm và sức mạnh thần quyền của nhà thờ Chính thống giáo.

Sự yếu kém của lĩnh vực nghiên cứu lịch sử và xã hội của người Việt trong nước hiện nay, do bởi giới hạn về không gian học thuật và tư duy, đã làm cho họ không biết rằng nước Nga hiện nay chỉ là một cái trạm bơm xăng, do một bọn du thủ du thực và các giáo sĩ cuồng tín kiểm soát.

Sự thay đổi khá đột ngột, trên bình diện quá lớn ấy đã làm cho Đảng Cộng sản Việt Nam không biết đường nào mà đi.

Đó là một cuộc khủng hoảng phương hướng lớn thứ nhì, sau sự kiện Đông Âu sụp đổ năm 1989.

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Mỗi khi nghe Lê Thế Mẫu Nói là ta có thể biết được hắn ở băng đảng nào rồi.

  Nghe con thơ tập nói.

  dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài
  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,

  ý thức hệ độc tài.

  Trích tập thơ chính luận “Hãy Ngẩng Mặt”, người thơ Nguyễn Đắc Kiên

 2. có biết:

  Chỉ độc tài giãy chết,
  Vô trách nhiệm, ngu đần
  Mới đe dọa nhân loại
  Bằng vũ khí hạt nhân.

  Đó là siêu khủng bố.
  Hơn trùm Bin Laden.
  Hơn cả bọn IS.
  Tên hắn là Putin.

  Làm ơn, xin ai đó
  Chặn bàn tay thằng này.
  Thằng Nga điên, đồ tể.
  Xin làm ơn chặn ngay.

  Nếu điều ấy khủng khiếp
  Cuối cùng sẽ xẩy ra.
  Người phải chịu trách nhiệm
  Chính là dân tộc Nga.

  Nguồn mạng.

 3. TIN GIỜ CHÓT : TT Ukraine muốn HOÀ ĐÀM với TT NGA !
  Âu cũng may cho Hoà bình Âu châu và Thế giới
  TT Ukraine cầu cứu trước lưỡng viện Hoa Kỳ cùng quốc hội Đức Liên bang rồi cả Do Thái …. và cả Âu châu … muốn vào NATO và châu Âu cần Thời gian xét hồ sơ không khôn như Ba Lan và Hung Gia Lợi lo vào trước đó .. Đức muốn giúp cũng không có khả năng vũ khí quân sự sau Thê chiến II bị tước đoạt quyền khai triển khí tài (chỉ giúp vài chục ngàn NÓN SẮT nón cối !!) Pháp thì khá giỏi so cùng với ANH ‘đã ra đi khỏi Âu châu !!) nhưng hơn 300 đầu đạn hỏa tiễn hạch tâm CHỈ ĐỂ RĂN ĐE và PHÒNG THỦ so với KHO KHỔNG LỒ hỏa tiễn liên lục địa gaéàn 7000 ngang ngửa với MỸ (nhưng Mỹ ngay cả vị TT già hay quên BIDEN cũng thông minh nghe cố vấn chỉ chơi với TÀU cộng vào chiến tranh tới vì Chú Chệt nguyn hiểm về mặt mọi trận kinh tế, tài chính quân sự, phố Tàu nhan nhản khắp nơi )

  Sau khi tiến quân chậm chờ tự đầu hàng vì thiếu nước, điện , lương thực Putin đành phải thẳng tay bằng hỏa tiễn siêu âm và sẵn sàng có thể chơi cả nguyên tử giới hạn … thế là TT Ukraine MUỐN xuống nước HÒA ĐÀM với Đại ca St-Peterbourg ….

  Không biết Tập Cận Bình có thể học gì từ TT Putin hay không ? nhưng may đại dịch siêu vi trun..g c..uốc đang tấn công ngay tại quê chúng …

  Mong HOÀ BÌNH cho Nhân loại !!!

  TỶ LƯƠNG DÂN

 4. Đại tá VN nhiều như giòi.
  Báo CS phải phỏng vấn đến cỡ đại tá chứng tỏ sự khủng hoảng tuyên truyền đã rất lớn rồi.

 5. Những người chỉ biết ăn những món do báo Nhân Dân, QĐND,… rồi Sputnik xào nấu, trong đó có như Lê Thế Mẫu, thì còn ngu lâu. Sự thật là họ chỉ còn một mắt, còn một tai và bộ não đã được Tuyen giáo làm cho hóa thạch.
  Cho dù họ có đủ các loại hàm GS, TS, …. họ vẫn chỉ là lũ giá áo túi cơm, cam tâm làm nô lệ từ trong suy nghĩ.
  Lê Thế Mẫu và những người như hắn quên mất răng sinh viên Việt Nam hành hung (như Vũ Anh Tuấn, Tăng Quốc Bình, …) bị lũ skinhead phát xít Nga giết hại ngay tại Nga đó sao? Chúng hành động như thế trong tổ chức Nashi dân tộc cực đoan da trắng, đúng theo lời kêu gọi của Putin.
  Chỉ có lũ đui mù và mê muội không còn khả năng nhận thức phân biệt đúng-sai mới nhắm mắt để bênh vực tay đồ tể Putin.

 6. “những người cộng sản Việt Nam ý thức được họ cần phương Tây để chống lại người anh em ý thức hệ phương Bắc của họ”

  Đảng có thể có khủng hoảng, more like phản bội wholesale, ý thức hệ, but none come close to cái khủng hoảng về ý thức hệ của cái-gọi-là “trí thức” xã hội chủ nghĩa

  “Sự thay đổi khá đột ngột, trên bình diện quá lớn ấy đã làm cho Đảng Cộng sản Việt Nam không biết đường nào mà đi”

  i call it “Đổi Mới”. Bây giờ thì … Đảng đang lâm vào tình trạng 1 người quá nghiện social media, nên đâm ra khủng hoảng về phương hướng . May i suggest 2 words “KIÊN ĐỊNH”.

  “Ngoài việc kết án Ukraine là quốc gia phát xít, ông Mẫu còn tung hô nhiệt tình bài phát biểu dài sòng sọc đầy siêu thực của ông Putin trước khi ông ta phát lệnh tấn công Ukraine”

  Ừ thì cũng như trí thức nhà mềnh xem chính phủ Trần Trọng Kim là theo phe Trục Phát xít Nhật vậy thui

  Xin mọi người hãy chấp nhận sự thật của ông Lê Thế Mẫu, để bàn tiếp… Khỏi tốn giấy mực

  “Lê thế Mẫu là một trong những đứa trẻ tiếng đầu lòng đã gọi Statin”

  Những người khác, i guess took a while, nhưng cuối cùng họ cũng thành công . Với Putin, tỷ lệ trẻ con các bác tiếng đầu lòng con gọi Putin chắc chắn cao hơn hẳn .

  • Mồm phán, chấp nhận đi đỡ tốn giấy mực, nhưng tuần chay đ* nào cũng “đầy nước mát”, lại viết dài như cái đòn gánh nữa mới khiếp .
   Kiểu này mà “tốn giấy mực”, thì chắc hẳn vượt xa cụ Trần dân Tiên, biết tới 26 thứ tiếng !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây